Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

25/02/200000:00:00(Xem: 4567)
LEO NHÀ THỜ ĐỂ BIỂU TÌNH
Các nhà hoạt động môi sinh đã leo bên ngoài Thánh Đường St. Peter tại Vatican hôm Thứ Năm 24.2 để treo các biểu ngữ phản đối việc xây đập gần Itoiz, một thị trấn nhỏ ở Bắc Tây Ban Nha. Biểu ngữ viết “Đừng Xây Đập.” Lính cứu hỏa đã dòng dây áp giải, kéo 3 ông môi sinh rời tường nhà thờ.

HỐT 8 GIẢI GRAMMY MỘT ĐÊM
Carlos Santana, nhạc sĩ chuyên guitar 52 tuổi, đã đoạt 8 giải Grammy kỳ thứ 42, sau khi nhận được 10 đề cử, báo hiệu sự trở lại của nhạc POP. Trong số các giải, gồm giải ca khúc hay nhất trong năm, album xuất sắc nhất trong năm... Ông nói âm nhạc là phương tiện chuyên chở sự kỳ diệu của hòa giải, và gọi album “Supermatural” là tín hiệu kiến tạo đoàn kết và hòa hợp. Danh ca Cher, vào nghề ca hát từ thập niên 1960, nhận được giải Grammy đầu tiên giải vũ khúc thu hình. Những giải thưởng khác được trao cho ban nhạc RAP hay nhất The Roots and Erykah Badu, giải nghệ sĩ mới xuất cho Christina Aguilera, giải nghệ sĩ xuất sắc về trình diễn cho Sarah McLachlan, giải lời ca cho Elton John.

NÉT VẼ ĐẠI THỪA Ở THÁI
Họa sĩ Thái Lan Wisoot Senukun, 25 tuổi, đang chấm phá những nét cuối cùng trên bức tranh vẽ bởi họa sĩ Người Mỹ gốc Ái Nhĩ Lan Brain Barry tại Chùa Wat Suthat ở Bangkok. Barry, hiện ở Nam Hàn, đã tới Thái năm ngoái để giúp hồi phục một trong 4 ngôi chùa hoàng gia Bangkok, nơi đang được trang trí theo kiến trúc đại thừa, khác với truyền thống văn hóa Thái.

VẪN ĐÁNH LỚN Ở CHECHNYA, NGA PHẢN ĐỐI BA LAN
MINSK, thủ đô Belarus - Ngoại trưởng nga Igor Ivanov tuyên bố trong chuyến viếng thăm Cộng Hòa Belarus rằng cuộc biểu tình của các nhà hoạt động thân Chechnya, trước Lãnh Sự Quán Nga ở Ba Lan, xé cờ Nga, là hành động côn đồ, đáng bị lên án. Ông cho biết đã phản kháng Ba Lan về việc này, vì Ba Lan phải chịu trách nhiệm giữ an ninh cho phái bộ ngoại giao của Nga.
Các viên chức Nga tại thành phố Poznan của Ba Lan cho hay đám biểu tình tự xưng là Ủy Ban Caucasus Tự Do đã xông vào kéo cờ Chechnya lên trụ sở ngoại giao Nga, sau khi hạ cờ Nga, vẽ lên biểu tượng Quốc Xã và xé.
Trong khi đó, phi cơ Nga đã tấn công quân ly khai Chechnya tại vùng hẻm núi Argun, phía nam Grozny, trong khi quyền TT Vladimir tuyên bố không chấm dứt chiến dịch Chechnya chừng nào chưa đập tan quân khủng bố. Ông cũng cho biết cuộc khủng hoảng Chechnya cần 1 giải pháp chính trị.
Theo Itar Tass, ông Putin nói “Nga sẽ giải quyết với nhân dân Chechnya mọi vấn đề, từ chính trị, xã hội, kinh tế bằng những phương cách hòa bình, tại bàn hội nghị”. Thông tấn Interfax thuật lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Igor Sergeyev, theo đó chiến dịch Chechnya có thể kết thúc khi tuyết tan. Theo giới quan sát, kết thúc chiến sự Chechnya trước ngày bầu cử 26-3 sẽ làm tăng thêm cơ hội đắc cử TT cho ông Putin.


CÁC SÒNG BÀI MGM, MIRAGE SÁP NHẬP
Công ty MGM Grand Inc. đã mua công ty Mirage Resorts Inc. với giá 5.4 tỉ đô, và là thương lượng lớn nhất trong lịch sử kinh doanh sòng bài nếu được chấp thuận. MGM đề nghị 17 đô la mỗi cổ phần bằng tiền mặt, hoạc là kết hợp cả tiền mặt và cổ phiếu, và sẽ gánh 2.1 tỉ đô nợ của Mirage. Như vậy, MGM Grand sẽ có 6 sòng bài-khách sạn lớn trên phố Las Vegas Strip.

KOSOVO: PHÁP THÊM QUÂN, MỸ SẴN SÀNG VIỆN BINH
WASHINGTON - Bộ Trưởng Quốc Phòng Alain Richard của Pháp Quốc tuyên bố trong cuộc họp báo chung với Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ William Cohen, tại thủ đô Washington ngày Thứ Tư 23-2, rằng “Thêm 700 chiến sĩ của Pháp sẽ được gửi tăng viện cho Kosovo để ngăn phòng bạo động ở Mitrovica”. Ông cho biết quân dự bị đã được chuẩn bị sẵn.
Hoa Kỳ ám chỉ có thể gửi Thủy Quân Lục Chiến tới, qua lời Bộ Trưởng Cohen, rằng “Sự phô trương sức mạnh là cần thiết vào lúc này để phát tín hiệu cảnh cáo rằng tình trạng bạo động sẽ bị ngăn chận quyết liệt. Quân Mỹ có thể được gửi thêm sang Kosovo, nhưng chưa có quyết định”. Lực lượng NATO cả quyết đã hoàn toàn kiểm soát tình hình tại miền Bắc Kosovo dễ biến động, nhưng sẵn sàng kêu viện binh để răn đe sự bùng nổ lại các cuộc bạo động. Ông Tổng Thư ký NATO George Robertson tuyên bố tại thủ đô hi Lạp rằng: “Không có gì phải kinh hoảng, NATO sẽ lưu lại cho đến khi hoàn tất nhiệm vụ”.

NÚI LỬA PHI PHUN ĐÁ, TRO CAO 10 CÂY SỐ
LEGAZPI - Tại vùng cách thủ đô Manila 340 cây số về hướng Nam, núi lửa Mayon sáng Thứ 5 đã tung đá và tro lên cao 10 cây số. Những dòng nham thạch độ nóng ước lượng 900 độ bách phân tuôn chảy xuống sườn núi với tốc độ gần 80 cây số/giờ. Ít nhất 5000 cư dân trong vùng đã di tản, trong khi nhà chức trách tỉnh Albay tiên đoán núi lửa còn phun, phi trường Legazpi được lệnh ngưng hoạt động. Núi Mayon nằm giữa những cánh đống lúa và dừa, là 1 trong 22 núi nửa còn hoạt động của Philippines.

ÚC LỤT LỚN, DÂN DI TẢN
LONGREACH - Nước lụt dâng tràn từ dòng sông Thomson, miền Trung Australia, còn lên, đe dọa gây ngập lụt rộng lớn. Trong ngày Thứ 5, nhà chức miền Tây bang Queensland tiếp tục giúp dân di tản, đành bỏ mặc một số gia súc bị nước lụt cô lập trong cac nông trại. Trận lụt này có lẽ là tệ hại nhất kể từ năm 1974, mặt sông Thomson mở rộng đến 10 cây số, 1 phần 3 tiểu bang Queensland được ban bố tình trạng thiên tai.

TÙ NỔI LOẠN, PHẢI NỔ SÚNG ĐỂ TRỊ AN
CRESCENT CITY, California - Lực lượng an ninh khám đường ngày Thứ Tư bắn 13 tù nhân, để dập tắt cuộc bạo động tại khám đường Pelican Bay của tiểu bang. Ngoài 1 tù nhân tử thương, 12 tù nhân bị thương được đưa vào bệnh viện cứu chữa. Theo đài truyền hình địa phương, số tù nhân bị thương là 19 người, phía lực lượng an ninh không ai bị thương. Thiếu úy ngành cải huấn Ben Grundi cho biết khoảng 200 tù nhân da đen và gốc Nam Mỹ đánh nhau dữ dội bằng vũ khí tự chế tại khu giam những tù nhân hình sự nguy hiểm nhất, nhưng không cho biết nguyên nhân. Khám đường Pelican Bay hiện giam giữ 3400 tù nhân, so với thiết kế là 2280 người.

BẮN CHẾT ÔNG CHỒNG, CHỜ XỬ TỬ
HUNTSVILLE, Texas - Một bà cố 62 tuổi sẽ bị hành quyết bằng 1 mũi thuốc độc hồi 6 giờ chiều, giờ Texas ngày Thứ 5, trừ phi được Thống Đốc George W.Bush can thiệp, xin hoãn 30 ngày để cứu xét xử lại. Luật sư bênh vực nữ tội nhân Beets cho biết bà ta rất sợ hãi. Theo hồ sơ cáo trạng, năm 83, chính tay bà bắn chết người chồng thứ 5, là đại úy cứu hỏa thành phố Dallas, ông Jimmy Don Beets, để lấy tiền hưu và tiền bảo hiểm. Trước kia, bà từng bị truy tố, nhưng không bị xử, về tội bắn bị thương người chồng thứ 2, bắn chết người chồng thứ tư năm 1981. Người con gái bà cho biết “Trọn cuộc đời bà bị ngược đãi, bị tù từ năm 85 tới nay, đã thương tổn về thể chất cũng như tinh thần”.

ĐỂ AIDS LÂY 2,000 NGƯỜI, 3 GIÁM ĐỐC NHẬT BỊ TÙ
Vụ án máu bẩn có thể nhiễm siêu vi khuẩn bệnh AIDS truyền cho gần 2000 người bệnh kéo dài 1 thập kỉ tại Nhật gần tới chỗ kết thúc với 3 viên chức Ban Giám Đốc công ty Green Cross Corp, bản doanh Osaka, cung cấp các sản phẩm liên quan đến máu.
3 người bị kết án từ 16 tháng đến 2 năm tù là các ông Matsushita, 79 tuổi, cựu Chủ Tịch, ... ông Suyama, 72 tuổi, cựu Phó Chủ Tịch, và ... ông Kawano, 69 tuổi, Giám Đốc qủan trị, về các tội tắc trách trong nhiệm vụ.
Chánh án Miyoshi nói: 3 viên chức Green Cross đã dành ưu tiên cho lợi nhuận. Vụ máu nhiễm bẩn lên cao năm 1985 khi công ty GreenCross bị tố giác là đã không thu hồi những sản phẩm khả nghi không hợp vệ sinh...

ẤN CHẾ TẠO 2 TÀU NGẦM
NEW DEHLI - Trong năm nay, Ấn Độ chế tạo 2 tàu ngầm, tại công xưởng Mazagon tại cảng Bombay, trong 1 kế hoạch dài hạn củng cố sức mạnh Hải Quân. Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng cho biết những tàu ngầm này, và những chiếc sẽ chế tạo trong tương lai là thuộc loại cổ điển, không dùng nguyên tử năng.
Theo 1 phúc trình trước Quốc Hội, tuần qua Bộ Trưởng George Fernandez loan báo tàu phòng không sẽ được sản xuất trong 7 năm tới tại công xưởng Cochin, miền Nam Ấn Độ. Cho tới nay, đa số chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ có xuất xứ Liên Xô cũ, và chỉ có 1 mẫu hạm cũ kỹ là chiếc INS Virat, thay thế 1 mẫu hạm cũ hơn cách đây 3 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.