Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

25/02/200000:00:00(Xem: 4368)
LEO NHÀ THỜ ĐỂ BIỂU TÌNH
Các nhà hoạt động môi sinh đã leo bên ngoài Thánh Đường St. Peter tại Vatican hôm Thứ Năm 24.2 để treo các biểu ngữ phản đối việc xây đập gần Itoiz, một thị trấn nhỏ ở Bắc Tây Ban Nha. Biểu ngữ viết “Đừng Xây Đập.” Lính cứu hỏa đã dòng dây áp giải, kéo 3 ông môi sinh rời tường nhà thờ.

HỐT 8 GIẢI GRAMMY MỘT ĐÊM
Carlos Santana, nhạc sĩ chuyên guitar 52 tuổi, đã đoạt 8 giải Grammy kỳ thứ 42, sau khi nhận được 10 đề cử, báo hiệu sự trở lại của nhạc POP. Trong số các giải, gồm giải ca khúc hay nhất trong năm, album xuất sắc nhất trong năm... Ông nói âm nhạc là phương tiện chuyên chở sự kỳ diệu của hòa giải, và gọi album “Supermatural” là tín hiệu kiến tạo đoàn kết và hòa hợp. Danh ca Cher, vào nghề ca hát từ thập niên 1960, nhận được giải Grammy đầu tiên giải vũ khúc thu hình. Những giải thưởng khác được trao cho ban nhạc RAP hay nhất The Roots and Erykah Badu, giải nghệ sĩ mới xuất cho Christina Aguilera, giải nghệ sĩ xuất sắc về trình diễn cho Sarah McLachlan, giải lời ca cho Elton John.

NÉT VẼ ĐẠI THỪA Ở THÁI
Họa sĩ Thái Lan Wisoot Senukun, 25 tuổi, đang chấm phá những nét cuối cùng trên bức tranh vẽ bởi họa sĩ Người Mỹ gốc Ái Nhĩ Lan Brain Barry tại Chùa Wat Suthat ở Bangkok. Barry, hiện ở Nam Hàn, đã tới Thái năm ngoái để giúp hồi phục một trong 4 ngôi chùa hoàng gia Bangkok, nơi đang được trang trí theo kiến trúc đại thừa, khác với truyền thống văn hóa Thái.

VẪN ĐÁNH LỚN Ở CHECHNYA, NGA PHẢN ĐỐI BA LAN
MINSK, thủ đô Belarus - Ngoại trưởng nga Igor Ivanov tuyên bố trong chuyến viếng thăm Cộng Hòa Belarus rằng cuộc biểu tình của các nhà hoạt động thân Chechnya, trước Lãnh Sự Quán Nga ở Ba Lan, xé cờ Nga, là hành động côn đồ, đáng bị lên án. Ông cho biết đã phản kháng Ba Lan về việc này, vì Ba Lan phải chịu trách nhiệm giữ an ninh cho phái bộ ngoại giao của Nga.
Các viên chức Nga tại thành phố Poznan của Ba Lan cho hay đám biểu tình tự xưng là Ủy Ban Caucasus Tự Do đã xông vào kéo cờ Chechnya lên trụ sở ngoại giao Nga, sau khi hạ cờ Nga, vẽ lên biểu tượng Quốc Xã và xé.
Trong khi đó, phi cơ Nga đã tấn công quân ly khai Chechnya tại vùng hẻm núi Argun, phía nam Grozny, trong khi quyền TT Vladimir tuyên bố không chấm dứt chiến dịch Chechnya chừng nào chưa đập tan quân khủng bố. Ông cũng cho biết cuộc khủng hoảng Chechnya cần 1 giải pháp chính trị.
Theo Itar Tass, ông Putin nói “Nga sẽ giải quyết với nhân dân Chechnya mọi vấn đề, từ chính trị, xã hội, kinh tế bằng những phương cách hòa bình, tại bàn hội nghị”. Thông tấn Interfax thuật lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Igor Sergeyev, theo đó chiến dịch Chechnya có thể kết thúc khi tuyết tan. Theo giới quan sát, kết thúc chiến sự Chechnya trước ngày bầu cử 26-3 sẽ làm tăng thêm cơ hội đắc cử TT cho ông Putin.


CÁC SÒNG BÀI MGM, MIRAGE SÁP NHẬP
Công ty MGM Grand Inc. đã mua công ty Mirage Resorts Inc. với giá 5.4 tỉ đô, và là thương lượng lớn nhất trong lịch sử kinh doanh sòng bài nếu được chấp thuận. MGM đề nghị 17 đô la mỗi cổ phần bằng tiền mặt, hoạc là kết hợp cả tiền mặt và cổ phiếu, và sẽ gánh 2.1 tỉ đô nợ của Mirage. Như vậy, MGM Grand sẽ có 6 sòng bài-khách sạn lớn trên phố Las Vegas Strip.

KOSOVO: PHÁP THÊM QUÂN, MỸ SẴN SÀNG VIỆN BINH
WASHINGTON - Bộ Trưởng Quốc Phòng Alain Richard của Pháp Quốc tuyên bố trong cuộc họp báo chung với Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ William Cohen, tại thủ đô Washington ngày Thứ Tư 23-2, rằng “Thêm 700 chiến sĩ của Pháp sẽ được gửi tăng viện cho Kosovo để ngăn phòng bạo động ở Mitrovica”. Ông cho biết quân dự bị đã được chuẩn bị sẵn.
Hoa Kỳ ám chỉ có thể gửi Thủy Quân Lục Chiến tới, qua lời Bộ Trưởng Cohen, rằng “Sự phô trương sức mạnh là cần thiết vào lúc này để phát tín hiệu cảnh cáo rằng tình trạng bạo động sẽ bị ngăn chận quyết liệt. Quân Mỹ có thể được gửi thêm sang Kosovo, nhưng chưa có quyết định”. Lực lượng NATO cả quyết đã hoàn toàn kiểm soát tình hình tại miền Bắc Kosovo dễ biến động, nhưng sẵn sàng kêu viện binh để răn đe sự bùng nổ lại các cuộc bạo động. Ông Tổng Thư ký NATO George Robertson tuyên bố tại thủ đô hi Lạp rằng: “Không có gì phải kinh hoảng, NATO sẽ lưu lại cho đến khi hoàn tất nhiệm vụ”.

NÚI LỬA PHI PHUN ĐÁ, TRO CAO 10 CÂY SỐ
LEGAZPI - Tại vùng cách thủ đô Manila 340 cây số về hướng Nam, núi lửa Mayon sáng Thứ 5 đã tung đá và tro lên cao 10 cây số. Những dòng nham thạch độ nóng ước lượng 900 độ bách phân tuôn chảy xuống sườn núi với tốc độ gần 80 cây số/giờ. Ít nhất 5000 cư dân trong vùng đã di tản, trong khi nhà chức trách tỉnh Albay tiên đoán núi lửa còn phun, phi trường Legazpi được lệnh ngưng hoạt động. Núi Mayon nằm giữa những cánh đống lúa và dừa, là 1 trong 22 núi nửa còn hoạt động của Philippines.

ÚC LỤT LỚN, DÂN DI TẢN
LONGREACH - Nước lụt dâng tràn từ dòng sông Thomson, miền Trung Australia, còn lên, đe dọa gây ngập lụt rộng lớn. Trong ngày Thứ 5, nhà chức miền Tây bang Queensland tiếp tục giúp dân di tản, đành bỏ mặc một số gia súc bị nước lụt cô lập trong cac nông trại. Trận lụt này có lẽ là tệ hại nhất kể từ năm 1974, mặt sông Thomson mở rộng đến 10 cây số, 1 phần 3 tiểu bang Queensland được ban bố tình trạng thiên tai.

TÙ NỔI LOẠN, PHẢI NỔ SÚNG ĐỂ TRỊ AN
CRESCENT CITY, California - Lực lượng an ninh khám đường ngày Thứ Tư bắn 13 tù nhân, để dập tắt cuộc bạo động tại khám đường Pelican Bay của tiểu bang. Ngoài 1 tù nhân tử thương, 12 tù nhân bị thương được đưa vào bệnh viện cứu chữa. Theo đài truyền hình địa phương, số tù nhân bị thương là 19 người, phía lực lượng an ninh không ai bị thương. Thiếu úy ngành cải huấn Ben Grundi cho biết khoảng 200 tù nhân da đen và gốc Nam Mỹ đánh nhau dữ dội bằng vũ khí tự chế tại khu giam những tù nhân hình sự nguy hiểm nhất, nhưng không cho biết nguyên nhân. Khám đường Pelican Bay hiện giam giữ 3400 tù nhân, so với thiết kế là 2280 người.

BẮN CHẾT ÔNG CHỒNG, CHỜ XỬ TỬ
HUNTSVILLE, Texas - Một bà cố 62 tuổi sẽ bị hành quyết bằng 1 mũi thuốc độc hồi 6 giờ chiều, giờ Texas ngày Thứ 5, trừ phi được Thống Đốc George W.Bush can thiệp, xin hoãn 30 ngày để cứu xét xử lại. Luật sư bênh vực nữ tội nhân Beets cho biết bà ta rất sợ hãi. Theo hồ sơ cáo trạng, năm 83, chính tay bà bắn chết người chồng thứ 5, là đại úy cứu hỏa thành phố Dallas, ông Jimmy Don Beets, để lấy tiền hưu và tiền bảo hiểm. Trước kia, bà từng bị truy tố, nhưng không bị xử, về tội bắn bị thương người chồng thứ 2, bắn chết người chồng thứ tư năm 1981. Người con gái bà cho biết “Trọn cuộc đời bà bị ngược đãi, bị tù từ năm 85 tới nay, đã thương tổn về thể chất cũng như tinh thần”.

ĐỂ AIDS LÂY 2,000 NGƯỜI, 3 GIÁM ĐỐC NHẬT BỊ TÙ
Vụ án máu bẩn có thể nhiễm siêu vi khuẩn bệnh AIDS truyền cho gần 2000 người bệnh kéo dài 1 thập kỉ tại Nhật gần tới chỗ kết thúc với 3 viên chức Ban Giám Đốc công ty Green Cross Corp, bản doanh Osaka, cung cấp các sản phẩm liên quan đến máu.
3 người bị kết án từ 16 tháng đến 2 năm tù là các ông Matsushita, 79 tuổi, cựu Chủ Tịch, ... ông Suyama, 72 tuổi, cựu Phó Chủ Tịch, và ... ông Kawano, 69 tuổi, Giám Đốc qủan trị, về các tội tắc trách trong nhiệm vụ.
Chánh án Miyoshi nói: 3 viên chức Green Cross đã dành ưu tiên cho lợi nhuận. Vụ máu nhiễm bẩn lên cao năm 1985 khi công ty GreenCross bị tố giác là đã không thu hồi những sản phẩm khả nghi không hợp vệ sinh...

ẤN CHẾ TẠO 2 TÀU NGẦM
NEW DEHLI - Trong năm nay, Ấn Độ chế tạo 2 tàu ngầm, tại công xưởng Mazagon tại cảng Bombay, trong 1 kế hoạch dài hạn củng cố sức mạnh Hải Quân. Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng cho biết những tàu ngầm này, và những chiếc sẽ chế tạo trong tương lai là thuộc loại cổ điển, không dùng nguyên tử năng.
Theo 1 phúc trình trước Quốc Hội, tuần qua Bộ Trưởng George Fernandez loan báo tàu phòng không sẽ được sản xuất trong 7 năm tới tại công xưởng Cochin, miền Nam Ấn Độ. Cho tới nay, đa số chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ có xuất xứ Liên Xô cũ, và chỉ có 1 mẫu hạm cũ kỹ là chiếc INS Virat, thay thế 1 mẫu hạm cũ hơn cách đây 3 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.