Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

25/02/200000:00:00(Xem: 4348)
LEO NHÀ THỜ ĐỂ BIỂU TÌNH
Các nhà hoạt động môi sinh đã leo bên ngoài Thánh Đường St. Peter tại Vatican hôm Thứ Năm 24.2 để treo các biểu ngữ phản đối việc xây đập gần Itoiz, một thị trấn nhỏ ở Bắc Tây Ban Nha. Biểu ngữ viết “Đừng Xây Đập.” Lính cứu hỏa đã dòng dây áp giải, kéo 3 ông môi sinh rời tường nhà thờ.

HỐT 8 GIẢI GRAMMY MỘT ĐÊM
Carlos Santana, nhạc sĩ chuyên guitar 52 tuổi, đã đoạt 8 giải Grammy kỳ thứ 42, sau khi nhận được 10 đề cử, báo hiệu sự trở lại của nhạc POP. Trong số các giải, gồm giải ca khúc hay nhất trong năm, album xuất sắc nhất trong năm... Ông nói âm nhạc là phương tiện chuyên chở sự kỳ diệu của hòa giải, và gọi album “Supermatural” là tín hiệu kiến tạo đoàn kết và hòa hợp. Danh ca Cher, vào nghề ca hát từ thập niên 1960, nhận được giải Grammy đầu tiên giải vũ khúc thu hình. Những giải thưởng khác được trao cho ban nhạc RAP hay nhất The Roots and Erykah Badu, giải nghệ sĩ mới xuất cho Christina Aguilera, giải nghệ sĩ xuất sắc về trình diễn cho Sarah McLachlan, giải lời ca cho Elton John.

NÉT VẼ ĐẠI THỪA Ở THÁI
Họa sĩ Thái Lan Wisoot Senukun, 25 tuổi, đang chấm phá những nét cuối cùng trên bức tranh vẽ bởi họa sĩ Người Mỹ gốc Ái Nhĩ Lan Brain Barry tại Chùa Wat Suthat ở Bangkok. Barry, hiện ở Nam Hàn, đã tới Thái năm ngoái để giúp hồi phục một trong 4 ngôi chùa hoàng gia Bangkok, nơi đang được trang trí theo kiến trúc đại thừa, khác với truyền thống văn hóa Thái.

VẪN ĐÁNH LỚN Ở CHECHNYA, NGA PHẢN ĐỐI BA LAN
MINSK, thủ đô Belarus - Ngoại trưởng nga Igor Ivanov tuyên bố trong chuyến viếng thăm Cộng Hòa Belarus rằng cuộc biểu tình của các nhà hoạt động thân Chechnya, trước Lãnh Sự Quán Nga ở Ba Lan, xé cờ Nga, là hành động côn đồ, đáng bị lên án. Ông cho biết đã phản kháng Ba Lan về việc này, vì Ba Lan phải chịu trách nhiệm giữ an ninh cho phái bộ ngoại giao của Nga.
Các viên chức Nga tại thành phố Poznan của Ba Lan cho hay đám biểu tình tự xưng là Ủy Ban Caucasus Tự Do đã xông vào kéo cờ Chechnya lên trụ sở ngoại giao Nga, sau khi hạ cờ Nga, vẽ lên biểu tượng Quốc Xã và xé.
Trong khi đó, phi cơ Nga đã tấn công quân ly khai Chechnya tại vùng hẻm núi Argun, phía nam Grozny, trong khi quyền TT Vladimir tuyên bố không chấm dứt chiến dịch Chechnya chừng nào chưa đập tan quân khủng bố. Ông cũng cho biết cuộc khủng hoảng Chechnya cần 1 giải pháp chính trị.
Theo Itar Tass, ông Putin nói “Nga sẽ giải quyết với nhân dân Chechnya mọi vấn đề, từ chính trị, xã hội, kinh tế bằng những phương cách hòa bình, tại bàn hội nghị”. Thông tấn Interfax thuật lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Igor Sergeyev, theo đó chiến dịch Chechnya có thể kết thúc khi tuyết tan. Theo giới quan sát, kết thúc chiến sự Chechnya trước ngày bầu cử 26-3 sẽ làm tăng thêm cơ hội đắc cử TT cho ông Putin.


CÁC SÒNG BÀI MGM, MIRAGE SÁP NHẬP
Công ty MGM Grand Inc. đã mua công ty Mirage Resorts Inc. với giá 5.4 tỉ đô, và là thương lượng lớn nhất trong lịch sử kinh doanh sòng bài nếu được chấp thuận. MGM đề nghị 17 đô la mỗi cổ phần bằng tiền mặt, hoạc là kết hợp cả tiền mặt và cổ phiếu, và sẽ gánh 2.1 tỉ đô nợ của Mirage. Như vậy, MGM Grand sẽ có 6 sòng bài-khách sạn lớn trên phố Las Vegas Strip.

KOSOVO: PHÁP THÊM QUÂN, MỸ SẴN SÀNG VIỆN BINH
WASHINGTON - Bộ Trưởng Quốc Phòng Alain Richard của Pháp Quốc tuyên bố trong cuộc họp báo chung với Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ William Cohen, tại thủ đô Washington ngày Thứ Tư 23-2, rằng “Thêm 700 chiến sĩ của Pháp sẽ được gửi tăng viện cho Kosovo để ngăn phòng bạo động ở Mitrovica”. Ông cho biết quân dự bị đã được chuẩn bị sẵn.
Hoa Kỳ ám chỉ có thể gửi Thủy Quân Lục Chiến tới, qua lời Bộ Trưởng Cohen, rằng “Sự phô trương sức mạnh là cần thiết vào lúc này để phát tín hiệu cảnh cáo rằng tình trạng bạo động sẽ bị ngăn chận quyết liệt. Quân Mỹ có thể được gửi thêm sang Kosovo, nhưng chưa có quyết định”. Lực lượng NATO cả quyết đã hoàn toàn kiểm soát tình hình tại miền Bắc Kosovo dễ biến động, nhưng sẵn sàng kêu viện binh để răn đe sự bùng nổ lại các cuộc bạo động. Ông Tổng Thư ký NATO George Robertson tuyên bố tại thủ đô hi Lạp rằng: “Không có gì phải kinh hoảng, NATO sẽ lưu lại cho đến khi hoàn tất nhiệm vụ”.

NÚI LỬA PHI PHUN ĐÁ, TRO CAO 10 CÂY SỐ
LEGAZPI - Tại vùng cách thủ đô Manila 340 cây số về hướng Nam, núi lửa Mayon sáng Thứ 5 đã tung đá và tro lên cao 10 cây số. Những dòng nham thạch độ nóng ước lượng 900 độ bách phân tuôn chảy xuống sườn núi với tốc độ gần 80 cây số/giờ. Ít nhất 5000 cư dân trong vùng đã di tản, trong khi nhà chức trách tỉnh Albay tiên đoán núi lửa còn phun, phi trường Legazpi được lệnh ngưng hoạt động. Núi Mayon nằm giữa những cánh đống lúa và dừa, là 1 trong 22 núi nửa còn hoạt động của Philippines.

ÚC LỤT LỚN, DÂN DI TẢN
LONGREACH - Nước lụt dâng tràn từ dòng sông Thomson, miền Trung Australia, còn lên, đe dọa gây ngập lụt rộng lớn. Trong ngày Thứ 5, nhà chức miền Tây bang Queensland tiếp tục giúp dân di tản, đành bỏ mặc một số gia súc bị nước lụt cô lập trong cac nông trại. Trận lụt này có lẽ là tệ hại nhất kể từ năm 1974, mặt sông Thomson mở rộng đến 10 cây số, 1 phần 3 tiểu bang Queensland được ban bố tình trạng thiên tai.

TÙ NỔI LOẠN, PHẢI NỔ SÚNG ĐỂ TRỊ AN
CRESCENT CITY, California - Lực lượng an ninh khám đường ngày Thứ Tư bắn 13 tù nhân, để dập tắt cuộc bạo động tại khám đường Pelican Bay của tiểu bang. Ngoài 1 tù nhân tử thương, 12 tù nhân bị thương được đưa vào bệnh viện cứu chữa. Theo đài truyền hình địa phương, số tù nhân bị thương là 19 người, phía lực lượng an ninh không ai bị thương. Thiếu úy ngành cải huấn Ben Grundi cho biết khoảng 200 tù nhân da đen và gốc Nam Mỹ đánh nhau dữ dội bằng vũ khí tự chế tại khu giam những tù nhân hình sự nguy hiểm nhất, nhưng không cho biết nguyên nhân. Khám đường Pelican Bay hiện giam giữ 3400 tù nhân, so với thiết kế là 2280 người.

BẮN CHẾT ÔNG CHỒNG, CHỜ XỬ TỬ
HUNTSVILLE, Texas - Một bà cố 62 tuổi sẽ bị hành quyết bằng 1 mũi thuốc độc hồi 6 giờ chiều, giờ Texas ngày Thứ 5, trừ phi được Thống Đốc George W.Bush can thiệp, xin hoãn 30 ngày để cứu xét xử lại. Luật sư bênh vực nữ tội nhân Beets cho biết bà ta rất sợ hãi. Theo hồ sơ cáo trạng, năm 83, chính tay bà bắn chết người chồng thứ 5, là đại úy cứu hỏa thành phố Dallas, ông Jimmy Don Beets, để lấy tiền hưu và tiền bảo hiểm. Trước kia, bà từng bị truy tố, nhưng không bị xử, về tội bắn bị thương người chồng thứ 2, bắn chết người chồng thứ tư năm 1981. Người con gái bà cho biết “Trọn cuộc đời bà bị ngược đãi, bị tù từ năm 85 tới nay, đã thương tổn về thể chất cũng như tinh thần”.

ĐỂ AIDS LÂY 2,000 NGƯỜI, 3 GIÁM ĐỐC NHẬT BỊ TÙ
Vụ án máu bẩn có thể nhiễm siêu vi khuẩn bệnh AIDS truyền cho gần 2000 người bệnh kéo dài 1 thập kỉ tại Nhật gần tới chỗ kết thúc với 3 viên chức Ban Giám Đốc công ty Green Cross Corp, bản doanh Osaka, cung cấp các sản phẩm liên quan đến máu.
3 người bị kết án từ 16 tháng đến 2 năm tù là các ông Matsushita, 79 tuổi, cựu Chủ Tịch, ... ông Suyama, 72 tuổi, cựu Phó Chủ Tịch, và ... ông Kawano, 69 tuổi, Giám Đốc qủan trị, về các tội tắc trách trong nhiệm vụ.
Chánh án Miyoshi nói: 3 viên chức Green Cross đã dành ưu tiên cho lợi nhuận. Vụ máu nhiễm bẩn lên cao năm 1985 khi công ty GreenCross bị tố giác là đã không thu hồi những sản phẩm khả nghi không hợp vệ sinh...

ẤN CHẾ TẠO 2 TÀU NGẦM
NEW DEHLI - Trong năm nay, Ấn Độ chế tạo 2 tàu ngầm, tại công xưởng Mazagon tại cảng Bombay, trong 1 kế hoạch dài hạn củng cố sức mạnh Hải Quân. Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng cho biết những tàu ngầm này, và những chiếc sẽ chế tạo trong tương lai là thuộc loại cổ điển, không dùng nguyên tử năng.
Theo 1 phúc trình trước Quốc Hội, tuần qua Bộ Trưởng George Fernandez loan báo tàu phòng không sẽ được sản xuất trong 7 năm tới tại công xưởng Cochin, miền Nam Ấn Độ. Cho tới nay, đa số chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ có xuất xứ Liên Xô cũ, và chỉ có 1 mẫu hạm cũ kỹ là chiếc INS Virat, thay thế 1 mẫu hạm cũ hơn cách đây 3 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.