Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thêm 2 Dân Biểu Uùc Đề Cử Ht Quảng Độ Giải Nobel

15/12/199900:00:00(Xem: 4865)
Paris (VNN) — Danh sách những người đề cử HT Quảng Độ vào Giải Nobel Hòa Bình 2000 càng lúc càng đông: Theo tin VNN, đã có thêm 2 dân biểu Úc thư cho Viện Hàn Lâm Thụy Điển để đề cử HT Quảng Độ. Tin như sau.

Tiếp theo bản thông cáo báo chí ngày 10 tháng 12 năm 1999 loan tải vụ 29 dân biểu Hoa Kỳ đề cử HT Thích Quảng Độ làm ứng viên giải Nobel Hòa bình năm 2000, Liên Minh Việt Nam Tự Do vừa cho phổ biến bản tin báo chí của Nhóm Diễn Đàn Việt Nam tại Quốc Hội Hoa Kỳ đề cập đến vụ này.

Mặt khác, như đã loan tin, cuộc vận động này đã được phát động trên toàn thế giới từ nhiều tháng qua. Liên Minh Việt Nam Tự Do đã gửi các tin tức mới nhất về kết quả cuộc vận động này tại Úc. Đó là hai dân biểu Úc là Christopher Pyne và Julian Stephanie đã chính thức gửi đến Ủy Ban Nobel Hòa Bình tại Na Uy lá thư đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ.

Lá thư của Dân Biểu Úc CHRISTOPHER PYNE, bản Việt dịch như sau:

Ngày 12 tháng 11 năm 1999
Kính gởi ông Francis Sejersted
Chủ Tịch Ủy Ban Giải Thưởng Nobel Na Uy
Viện Nobel Na Uy
Drammensvelen
N-0255 OSLO
NA UY

Kính gửi ông Sejersted,
Với tư cách một dân biểu thuộc Quốc Hội Liên Bang Úc Châu, tôi viết thư này để đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ là Ứng viên của Giải Nobel Hòa Bình cho năm 2000.
Có nhiều lý do khiến tôi cho rằng Hòa Thượng Thích Quảng Độ là một người xứng đáng nhất. Trước hết, sự cống hiến của Ngài cho Công Lý và Nhân Quyền trong môi trường thù nghịch ngày càng gia tăng đã chứng tỏ sự kiên cường của Ngài. Mặc dù đã nhiều lần bị bắt giữ, Ngài vẫn vững vàng, và như vậy, Ngài đã nêu một tấm gương phi thường trong thế đối lập bất bạo động.


Thứ nhì, lập trường của Ngài chống lại đảng CSVN vì nhân danh dân chủ rất đáng ca ngợi. Trong lúc chúng ta đang bước vào thiên kỷ mới với mọi niềm hy vọng, viễn ảnh và lòng hân hoan, chúng ta sống trong Thế Giới Tây Phương dễ dàng lãng quên sự đàn áp của các chế độ độc tài toàn trị phía Đông chỉ mới cách đây 10 năm. Sự kiện Hòa Thượng Thích Quảng Độ tiếp tục đấu tranh cho những gì mà chúng ta xem như những quyền tự do căn bản rất đáng cho quốc tế ngưỡng mộ. Sự kiện Ngài tiến hành công cuộc đấu tranh một cách tuy ôn hòa, nhưng quyết liệt cũng đáng được cứu xét thêm cho trường hợp của Ngài.
Với những điểm đáng ghi nhớ tôi vừa nêu, tôi xin ông hãy quan tâm đến việc tôi đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ là ứng viên của Giải Nobel Hòa Bình. Việc tuyển chọn Ngài sẽ giúp cho chính nghĩa dân chủ của Việt Nam được bội phần tốt đẹp.

Christopher Pyne MP


Dưới đây là lá thư của Dân Biểu tiểu bang Nam Úc JULIAN STEPHANI, bản Việt dịch:

Kính thưa ông Sejersted,
Tôi viết lá thư này gởi đến ông với tư cách là một thành viên sáng lập của Ủy Ban Nhân Quyền Úc Việt và cũng là một dân biểu thuộc đảng Tự Do tại Nam Úc, đại diện rất nhiều di dân trong vùng. Chính tôi cũng là một người di dân gốc Ý đã định cư tại Úc với gia đình từ năm 1950.
Tôi được biết Hòa Thượng Thích Quảng Độ, người lãnh đạo tinh thần tiêu biểu và cũng là Viện Trưởng Viện Hóa Đạo thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đã từng bị tù đày và quản thúc trước đây và hiện nay thường xuyên bị kiểm soát chặt chẽ vì ông đã bày tỏ nhiều quan điểm khác nhau về nhân quyền tại Việt Nam.
Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã vô cùng can đảm khi sử dụng quyền căn bản của một con người và cổ võ cho quyền tự do tín ngưỡng tại Việt Nam.
Tôi rất hoan nghinh nếu ông có thể xem đây là những hành động xứng đáng để đề cử Hòa Thượng Thích Quảng Độ làm ứng viên giải thưởng Nobel Hòa Bình và tôi cũng đính kèm theo đây một số tài liệu cần thiết để ông có thêm dữ kiện khi cứu xét việc đề cử này.

Trân trọng
Dân biểu Jullian F. Steffani, tiểu bang Nam Úc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.