Dân Latino Ở Mỹ 35 Triệu, Năm 2001, Xài Gần 500 Tỷ Đô

13/01/200200:00:00(Xem: 3210)
Theo bài của Jeff Martinez, tổng kết về sắc dân Latino (gốc châu Mỹ la tinh) trong năm 2001, không gì đúng bằng một câu ngắn, gọn "tăng, tăng dữ dội."

Ảnh hưởng của sự gia tăng dân số của sắc dân Latino được nhận thấy mọi nơi: từ một thành phố nhỏ đến thung lũng Điện tử, từ miền Trung tây đến miền Nam. Văn phòng Kiểm tra Dân số Hoa Kỳ (US Census Bureau) báo cáo rằng năm ngoái dân số Latino đã tăng hơn 50% so với một thập niên trước đây. Hiện nay, có khoảng hơn 35 triệu dân Latino sống trên đất Hoa Kỳ, là sắc dân thiểu số tăng nhanh nhất. Sự gia tăng cũng được nhận thấy tại thành phố Denver, tiểu bang Colorado, nơi có hơn 735,000 dân Latino sinh sống. Con số này đã giải thích sự mọc lên như nấm của các chợ, tiệm bánh mì trên mọi nẻo đường của Colorado.

Theo Hispanic Business Magazine, mức tiêu thụ của dân Latino năm ngoái đã vượt qua mức 499 tỷ Mỹ kim. Không bỏ lỡ cơ hội để dự phần vào thị trường béo bở này, các công ty Hoa Kỳ đã hoàn toàn o bế thị trường này. Thương vụ quảng cáo nhắm vào sắc dân Latino đã lên đến mức 2 tỷ Mỹ kim trong năm 2001, nghĩa là mọi công ty, từ Sears cho đến những công ty sản xuất beer, đều muốn có phần.

Hệ thống truyền hình NBC đã mua lại hệ thống truyền hình của Mễ Tây Cơ Telemundo với giá hơn 2.5 tỷ Mỹ kim.

Hiệp hội Ký giả Litino trong bản báo cáo "Network Brownout 2001" cho thấy trong 16,000 mẫu tin được phát hình trên các làn sóng TV của ABC, NBC, CBS và CNN năm ngoái, chỉ vỏn vẹn có 84 mẫu tin về Latino. Trong khi đó, Hội Đồng Quốc Gia tại La Raza đã báo cáo rằng số người Latino đứng trước và sau những ống kính truyền hình hoặc phim ảnh, không đủ cung ứng cho số khán giả Latino mỗi ngày một tăng.

Tài tử Latino nổi tiếng trong năm qua " Dẫn đầu bảng là cô Jennifer Lopez, là tài tử kiêm ca sĩ đầu tiên dẫn đầu bảng cả hai về phim ảnh và âm nhạc. Đáng nói hơn nữa là chương trình ti vi "Dora the Explorer", một chương trình phim vẽ của Latina, được trình chiếu mỗi sáng của hệ thống truyền hình Nickelodeon, đã trở nên chương trình hoạt hoạ ăn khách nhất.

Ngoài túi tiền và nghệ thuật, năm 2001 cũng đánh dấu một sự chấn chỉnh trong hệ thống chính trị của họ. Tổng thống George W. Bush, trong dịp mừng 100 tại Toà Bạch Ốc, đã cùng khiêu vũ với Ricky Martin - và ông cũng "khiêu vũ" chung quanh sự thật là Linda Chavez, ứng viên Bộ trưởng Lao Động mà ông đề cử, đã từng mướn những người giúp việc là dân cư ngụ bất hớp pháp. Nhưng điều này cũng không làm Tổng thống Bush quan ngại khi ông cho dân chúng Hoa Kỳ thấy sự thiên vị của ông đối với dân Latino, và sau đó, ông đã tìm được một bạn đồng chí hướng, tổng thống Mễ Tây Cơ Vincente Fox.

Nhiều người Mỹ gốc La tinh đã quan sát mối thiện cảm giữa hai vị nguyên thủ và hy vọng sẽ có một chính sách cởi mở hơn trong lãnh vực di trú. Lẽ dĩ nhiên, biến cố 9-11 đã khiến Hoa Kỳ thay đổi chính sách về di trú.

Ngoài con số hằng trăm người Latino sinh tại Hoa Kỳ đã bị thảm sát trong cuộc khủng bố, hằng trăm người Hoa Kỳ gốc Latino cũng bị thiệt mạng. Biến cố này đã gợi lên lòng yêu nước của dân Latino.

Hơn 85% người Latino đã trả lời trong bản thăm dò cuối tháng 9 là họ hãnh diện làm người Hoa Kỳ. Hơn 70% cho biết mặc dù vời vụ khủng bố, họ thà sống ở đây hơn là ở nước họ. Con số hơn 50,000 người Latino phục vụ trong quân đội cũng không có gì là ngạc nhiên. Cũng như cha ông của họ trong quá khứ, thế hệ Latino hiện tại sẵn sàng lên đường thi hành bổn phận đối với quốc gia.

Năm 2001 là năm nhiều người muốn xoá bỏ trong ký ức, nhưng đối với rất nhiều dân Latino, năm 2001 là năm được nhớ đến vì cộng đồng người Latino đã có ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong đời sống của dân chúng Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.