Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/07/200000:00:00(Xem: 5116)
BỊ TỐ MẮNG NHIẾC DO THÁI, BÀ HILLARY CHỐI BIẾN
NEW YORK - Chiều chủ nhật, tại khu phố Chappaqua thuộc New York, đệ nhất phu nhân Hillary Clinton đã tổ chức họp báo, phản bác những cáo giác trong cuốn sách của ông Jerry Oppenheimer, theo đó bà đã có những ngôn từ kỳ thị, khi lớn tiếng đấu khẩu với người quản lý chương trình vận động tranh cử của ông Clinton năm 1974.
Theo tác giả Jerry Oppenheimer, ông Paul Fray đã bị bà Hillary mắng là “thằng ôn dịch Do Thái”. Theo tin trên tờ New York Daily News, một viên chức khác trong ban tranh cử của ông Clinton, là ông Neil McDonald, xác nhận có những lời nói kể trên. Run giọng, bà Hillary cả quyết rằng “Không hề xẩy ra, và không thể nào xẩy ra chuyện đó”. Bà cho biết ông TT biết rõ rằng không bao giờ bà nói như trên.

XƯỞNG HÓA CHẤT BỐC CHÁY, 7,000 DÂN CANADA DI TẢN
TỈNH QUEBEC, Canada - Nhà chức trách tỉnh bang Quebec yêu cầu trên 3000 cư dân ngoại ô thành phố Quebec di tản sau vụ cháy 1 nhà máy sản xuất acid tối chủ nhật, tuôn khói độc lên không trung của một khu vực rộng lớn, cách Montreal khoảng 40 dặm. Con số di tản có thể lên đến 7000 người.
Viên chức cảnh sát địa phương cho biết tại nhà máy của công ty Produits Chimiques Regent (RCP) vào lúc cháy có khoảng 50,000 lít acid và amonia. Cư dân quanh vùng cho biết họ đã cảm thấy cay mắt, cháy cổ và nóng mũi vì khói của đám cháy acid, và lính cứu hỏa cũng không thể can thiệp ngay.
Ngoài ra, nhà chức trách đã chuẩn bị các đoàn xe chở đất tới nơi, để chận sự lan tràn của nước bị thấm acid có thể tràn vào hệ thống ống cống.

HÃNG ĐIỆN TOÁN LỚN NHẤT HOA LỤC
Hãng Legend, công ty chế tạo điện toán lớn nhất Hoa Lục, đã chiếm phần lớn thị trường nội địa nhờ giá rẻ, dự định sẽ xuất cảng từ năm 2002, sau khi nâng cấp theo tiêu chuẩn quốc tế.

CHỦ TRANG WEB COPY NHẠC BỊ HOLLYWOOD KIỆN RA TÒA
NEW YORK - Kỹ nghệ điện ảnh Hoa Kỳ hi vọng chận được làn sóng thu trộm âm nhạc từ Internet qua vụ án mà các trung tâm ghi âm Hollywood sáng Thứ 2 đưa ra tòa ký giả Eric Corley về tội vi phạm đạo luật của liên bang bảo vệ tác quyền âm nhạc còn thử nghiệm.
Ông Eric Corpley, chủ nhận 1 tạp chí và 1 website, sẽ phải trả lời về hành động cung cấp phương tiện cho việc sao chép đĩa nhạc DVD qua mạng Internet. Nhu liệu của ông Corpley có tên viết tắt là DeCSS.
Hôm chủ nhật, ông Corpley còn nói rằng đây là 1 trường hợp thuộc về quyền tự do phát biểu, tự do sử dụng kỹ thuật tin học. Tại New York, cuối tuần qua, ông Corpley tổ chức 1 hội nghị 3 ngày quy tụ khoảng 2000 thanh niên xâm nhập mạng tin học, và các chuyên viên an ninh điện toán để trao đổi kỹ thuật xâm nhập máy điện toán cũng như máy điện thoại cầm tay và máy điện thoại dùng thẻ trả tiền trước.

CÁC TƯỚNG NGA HỤC HẶC, PUTIN LO HÒA GIẢI
SOCHI - Trước khi lên đường dự hội nghị thượng đỉnh G-8, TT Vladimir Putin đã hội họp các cấp chỉ huy quân sự để thu hẹp bất đồng nội bộ về chương trình cải tổ nền quốc phòng của Nga. Phiên họp ngày chủ nhật tại thành phố Sochi, bên bờ Hắc Hải, là lần thứ nhì tụ hội Bộ Trưởng Quốc Phòng Igor Sergeyev và Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng Anatoly Kvashnin để dung hòa quan điểm về vấn đề lực lượng nguyên tử.
Tuần qua, ông Sergeyev công kích chủ trương của Tướng Kvashnin đòi thu nhỏ lực lượng nguyên tử và chấm dứt tình trạng biệt lập của binh chủng này trong quân đội. Bộ Trưởng Sergeyev từng là Tư Lệnh Lực Lượng phi đạn nguyên tử.

HOA LỤC QUÁ NÓNG VÌ Ô NHIỄM
BẮC KINH - Nhiệt độ tại thủ đô Trung quốc vượt lên trên vạch 40 độ Celsius của hàn thử biểu do hậu quả một đợt hơi nóng, mặc dù chưa tới Tháng 8, là tháng nóng nhất hàng năm. Một tài xế taxi cho biết vì trời nóng hơn mọi năm, dân chúng ra đường ít hơn, ảnh hưởng đến việc buôn bán. Theo giáo sư Xie Zhuang, Bắc Kinh bị nóng là điều không lạ, vì dân số tăng không ngừng và không khí bị ô nhiễm, và cũng chưa nóng bằng năm 194222, khi hàn thử biểu chỉ 46.6 độ Celsius.

CẬU NHÓC NỔ SÚNG TRONG TRƯỜNG
RENTON, Washington - Nhiều tiếng súng nổ bên trong nhà ăn của 1 trường trung học đệ nhất cấp ở thị xã Renton (bang Washington) sáng Thứ 2. Cảnh sát cho biết không ai bị thương, các học sinh chạy túa ra khỏi trường Dimmit, thủ phạm nổ súng là 1 học sinh 13 tuổi đã bỏ trốn ngay sau đó, cảnh sát đang lùng kiếm.

THỊ TRƯỞNG SINH NHẬT 100 TUỔI
OAKDALE - Ông June Austin, sinh nhật thứ 100 trúng vào ngày chủ nhật, là khách danh dự của 1700 cư dân thị xã Oakdale (tiểu bang Virginia), mừng sinh nhật của ông, và khen ngợi thành tich phục vụ của ông ở trọng trách Thị Trưởng. Ông cho biết ông còn cảm thấy tráng kiện như mới 65 tuổi. Lập nghiệp ở Oakdale năm 1936 và làm việc trong ngành hỏa xa, ông từng gặp đệ nhất phu nhân Franklin Dalena Roosevelt đi xe lăn và đáp 1 chuyến xe lửa đặc biệt, cũng như đã có lần ăn trưa với ông Harry Truman khi còn là một nông dân. Ông hi vọng rằng sau 2 năm rưỡi còn lại của nhiệm kỳ, sẽ có 1 Thị Trưởng mới trẻ hơn cho Oakdale.

SẮP CÓ LUẬT MỚI VỀ PHI CƠ BUỘC AN TOÀN THÙNG XĂNG
4 năm sau tai nạn của chuyến bay TWA 800, cơ quan Hàng không Dân Sự Liên Bang đã sẵn sàng áp dụng các quy định mới về an toàn, liên quan đến hệ thống thùng xăng trên phi cơ.
Kể từ ngày 1 tháng Giêng năm tới, những điều lệ này sẽ ảnh hưởng đến khoảng 7000 chiếc phi cơ thương mại của Hoa Kỳ.
Khiếm khuyết trong hệ thống chứa nhiên liệu là kết luận của cuộc điều tra về tai nạn của chuyến bay TWA 800, và trong 40 năm qua, có trên 10 vụ tai nạn về thùng xăng, dù không phải tất cả đều gây tai nạn chết người.
Điều các nhà điều tra biết chắc là chuyến bay TWA 800 bị nạn trước khi cất cánh đã nằm trên phi đạo từ 5 đến 6 giờ, giữa nhiệt độ mùa hè, thùng xăng trung tâm (thường để trống cho nhẹ) đã biến thành 1 thùng chứa hơi xăng dễ cháy nổ. Ngoài ra, cơ quan Hàng Không Dân Sự cũng đang nghiên cứu kỹ thuật bơm Nitrogen vào thùng xăng trung tâm, để trung hòa hơi xăng trước giờ cất cánh.

CHẾT ĐUỐI: CHA VÀ 3 CON NHỎ
SOMERVILLE, Texas - Chuyến đi chơi ngoài trời của gia đình đã biến thành thảm kịch tại hồ Somerville, cách thành phố Austin (Texas) 40 dặm về hướng Đông. Cảnh sát cho biết hồi chiều chủ nhật một người cha 37 tuổi đã phóng xuống nước tìm 3 đứa con dưới 11 tuổi và 1 đứa cháu 9 tuổi đã biệt tích. Theo tin cảnh sát, một thân nhân khác, 21 tuổi, được cứu kịp nhưng bệnh tình còn nguy kịch trong bệnh viện, và chỉ tìm thấy xác người cha và 1 đứa con. Những đứa trẻ mất tích ở cách bờ khoảng 100 mét, nơi nước đo độ sâu khoảng 2 mét rưỡi.

THÁNH ĐƯỜNG NGƯỜI SERB NỔ TAN TÀNH
TOMAZETIN - Thánh đường của Chính Thống Giáo của sắc tộc Serb ở thị trấn Tomazetin trong tỉnh Kosovo bị nổ trong ngày chủ nhật, không gây thương vong, nhưng kiến trúc này bị hoàn toàn phá hủy. Khoảng 50 kílô chất nổ đã làm bắn tung gạch và đá lên trời.
Làng Tomazetin trước đây là một cộng đồng của cư dân Serb, nay đã bỏ đi hết, chỉ còn lại người Albania. Sau vụ nổ, các chiến sĩ gìn giữ hòa bình của Anh, Thụy Điển, Na Uy và Phần Lan đã mở cuộc hành quân lục soát từng nhà ở làng Gornje Dobrevo lân cận. Theo thiếu tá Marl Bo của Na Uy, thật ra cuộc lục soát này là 1 sự trùng hợp.

BIỂU TÌNH CHỐNG DU KÍCH NỔ KHỦNG BỐ
MADRID - Dân Tây Ban Nha ngày Thứ 2 tổ chức nhiều cuộc tụ họp phản đối tổ chức du kích ETA của sắc tộc Basque gây hàng loạt vụ nổ bom trong 5 ngày qua, đánh dấu sự leo thang cuộc kháng chiến giành độc lập.
Tối Thứ 7, Nghị Viên Jose Maria Carpena bị bắn ngay trước mắt vợ và con gái, và qua ngày chủ nhật, một xe hơi bom nổ sát doanh trại của Dân Vệ tại miền Bắc, làm 1 người bị thương.
Các nhà bình luận chính trị cho rằng ETA muốn chứng tỏ sức mạnh của mình bên ngoài vùng đông dân Basque ở miền Bắc để đòi chính quyền điều đình về sự thành lập 1 quốc gia Basque mà Lisbon từng đoan quyết là sẽ không bao giờ xẩy ra.

1 BÀ ĐẺ CON TRÊN CÂY, LÀM SỨ GIẢ LHQ
MABUTO - Người phụ nữ Mozambique sinh con trên cây trong trận lụt Tháng 3-2000, hình ảnh máy quay phim ghi được, chiếu lên màn ảnh truyền hình nhiều người đã xem, vừa tới nước Mỹ mở cuộc vận động tài chánh giúp Mozambique. Bà Rosita, 26 tuổi, và bé gái 4 tháng, được bà Bộ Trưởng Bảo Vệ Phụ Nữ Mozambique đề cử như là những sứ giả biểu tượng của nạn nhân lũ lụt tại quốc gia nghèo của miền Đông Nam châu Phi. Hai mẹ con đã lên đường từ phi trường của thủ đô Maputo trong ngày chủ nhật.

DÂN NHẬT ĂN MỪNG NGUYỆT THỰC
TOKYO - Đêm chủ nhật, người Nhật khắp nước không ngủ để xem nguyệt thực lâu nhất kể từ 1 thế kỉ rưỡi. Ở Okinawa, một đại nhạc hội và tiệc bia diễn ra dưới cảnh nguyệt thực toàn phần. Các nhà khoa học cho biết trên 10 năm nữa, người Nhật mới lại thấy ngụyệt thực.

NAM DƯƠNG CHÁY RỪNG LỚN, KHÓI MỊT MÙ QUA MÃ LAI
KUALA LUMPUR - Khói phát ra từ các đám cháy rừng ở Indonesia lan tràn tới bao phủ phân nửa nước Malaysia cuối tuần qua, gây lo ngại tái diễn trường hợp năm 1997. Qua sáng Thứ 2, bầu trời của thủ đô Kuala Lumpur và thành phố du lịch Penang còn mù khói, nhưng tỉ lệ ô nhiễm đã hạ xuống mức bình thường.
Các chính khách đối lập cho rằng chính quyền chưa có hành động thich ứng: Ông Kerk Kim Hock, Tổng Thư Ký đảng Hành Động Dân Chủ (đối lập), hô hào thảo luận nghiêm trang với Indonesia để tránh tái diễn cảnh ngộp khói này. Dư luận Malaysia lên án các đồn điền trên các đảo Sumatra và Kalimangtan cố tình đốt rừng để khai quang.

DU KÍCH THẢ 1 CON TIN ĐỨC
TỈNH ZAMBOANGA, Philippines - Sáng Thứ 2, nữ du khách Đức được trả tự do từ sào huyệt của du kích Hồi Giáo Philippines, đã đáp phi cơ về nước. Bà Renate Wallert, du khách Đức bị bắt làm con tin từ 1 hải đảo Malaysia, tin rằng những con tin khác cũng sắp được phóng thích. Bà cho biết niềm vui không được trọn vẹn, vì còn một người con trai chưa được tự do...

HÃNG BÁNH YAMAZAKI GẶP NẠN TO
TOKYO - Thêm 1 vụ ngộ độc thực phẩm đã xẩy ra tại Nhật Bản: công ty bánh Yamazaki đã tự ý thu hồi 10,000 chiếc bánh có hương vị cà-ry dường như có mùi mốc và 70,000 bánh ngọt tráng miệng có vị chua. Nhà chức trách y tế đã bắt đầu thanh tra các cơ sở sản xuất của Yamazaki. Khoảng 126 triệu người tiêu thụ khắp nước Nhật lo âu sau vụ sữa Snow Brand bị nhiễm khuẩn làm khoảng 15,000 người ngã bệnh hồi đầu tháng này.

SADDAM MỪNG NGÀY LÊN NGÔI
BAGHDAD - Iraq ngày Thứ 2 kỉ niệm 32 năm cuộc cách mạng Tháng 7 đưa TT Saddam Hussein lên cầm quyền. Trong bài hiệu triệu quốc dân, ông Hussein nói rằng cuộc Cách Mạng Tháng bẩy đã giúp nhân dân Iraq nhận thức được tiềm lực của mình, mà các nhà lãnh đạo cũ không nhận trách nhiệm trên căn bản của sức mạnh đó. Ông nói “Người Iraq không thể chịu chết khát khi đứng bên bờ sông và chịu chết đói khi đất nước có tiềm năng dầu phong phú.”

MỸ HỢP TÁC QUÂN SỰ VỚI ÚC CHIA XẺ KỸ THUẬT QUỐC PHÒNG
CANBERRA - Bộ Trưởng Quốc Phòng William Cohen sáng Thứ 2 đã ký hiệp ước củng cố các mối quan hệ quân sự giữa Hoa Kỳ và Australia, cho phép Australia tiếp cận kỹ thuật quốc phòng của Hoa Kỳ.
Tại cuộc họp báo ở thủ đô Canberra, Bộ Trưởng Quốc Phòng John Moore của Australia cho biết trong chuyến viếng thăm của ông Cohen, hai bên đã thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị ở đảo quốc Fiji, về cuộc xung đột tôn giáo kéo dài ở Indonesia.
Bộ Trưởng Cohen tuyên bố rằng chưa hiểu do động lực nào, Iran đã bắn thử phi đạn tầm xa 1300 dặm hôm Thứ 7, nhưng Hoa Kỳ biết Iran còn tiếp tục thí nghiệm phi đạn tầm trung, nên Hoa Kỳ cần nghiên cứu phát triển hệ thống phòng thủ phi đạn để sẵn sàng ứng phó với nguy cơ từ Iran, Iraq, Bắc Hàn và các quốc gia hiến chín khác.

CHO THÊM TÊN CÁC TRANG WEB
Hội nghị của tổ chức Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) tại Yokohama, Nam Tokyo, hôm Chủ Nhật đã cho phép thêm các vĩ ngữ vào địa chỉ các trang web để làm phong phú hơn. Hiện nay, hầu hết các tiếp vĩ ngữ trang web là .com, .org., .gov, .net... Người ta vận chưa biết là ICANN sẽ chọn thêm các tiếp vĩ ngữ nào.

BIỂU TÌNH CHỐNG XÂY ĐẬP
Dân làng Thái Lan biểu tình chống một dự án xây đập đã xô xát với cảnh sát đang tìm cách đẩy lui họ ra khỏi khu nhà chính phủ tại Bangkok hôm Thứ Hai. Đêm Chủ Nhật, nhóm biểu tình đã trèo qua tường vào khu tổng hành dinh nội các Thái. Hơn 30 người biểu tình đã bị thương. Dân làng cho rằng việc xây đập đã làm nhiều ngư dân bỏ nghề, vì cá đã biến mất.

GHE MÁY VÀO MỸ LẬT: 22 DÂN CHẾT
OXAXA, Mexico - Tuần qua có 22 người Guatemala chết đuối trên đường vượt biên tới Mỹ. Chiếc xuồng máy chở từ 22 đến 25 người, đa số là nông dân nghèo, và gồm 2 phụ nữ, 2 trẻ em, bị gió mạnh thổi lật đêm Thứ 5 tuần qua ở ngoài khơi Thái Bình Dương, phía Tây Nam Mexico. Tử thi của 18 nạn nhân tìm thấy đã được an táng trong ngày Thứ 7.

TỪ PHÁ HOẠI TỚI CỐ VẤN AN NINH ĐIỆN TOÁN
Từ một tay đột kích phá hoại điện toán, bây giờ được phép của liên bang để hành nghề tham vấn an toàn mạng lưới. Đó là chàng Kevin Mitnick, người vừa ra tù hồi đầu năm, đã từng bị FBI sân đuổi suốt ba năm trong khi Mitnick gây tổn hại hàng triệu đô la cho các công ty kỹ thuật.
Liên bang tuần này đã cho phép Mitnick, trong khi được lãnh án từ và mới tạm tha để theo dõi, hành nghề tham vấn an ninh và cho viết trên tạp chí điện tử của Steven Brill.

TT SYRIA NHẬM CHỨC, CAM KẾT XÂY DỰNG KINH TẾ THỊ TRƯỜNG
DAMASCUS - Ông Bashar Assad đã nhậm chức TT của Syria, nhiệm kỳ 7 năm, và bác bỏ thể chế dân chủ theo mô hình Tây Phương, vì theo lời ông, chính sách của thân phụ ông là cố TT Hafez al-Assad đã chứng tỏ hiệu quả cho tới ngày hôm nay.
Ông nói “Không thể áp dụng nền dân chủ của các nước khác ở Syria. Syria có kinh nghiệm riêng về dân chủ, đặt căn bản trên nền văn hóa, văn minh và lịch sử của Syria, đáp ứng nhu cầu của chính chúng ta và những đòi hỏi của thực tế””.
Trong diễn văn nhậm chức dài 80 phút, tân TT Bashar al-Assad hứa hẹn xây dựng nền kinh tế thị trường, cải cách hành chánh, và cải thiện đời sống nhân dân.
Ông kêu gọi Hoa Kỳ đóng vai trò trung gian điều giải vô tư trong cuộc đàm phán giữa Israel và Syria, và nhấn mạnh rằng Syria vẫn theo đuổi chủ trương đòi lại toàn bộ cao nguyên Golan bị Israel chiếm trong cuộc chiến 1967. Tỉ lệ thất nghiệp tại Syria hiện nay là 20%, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế từ năm 96 tới nay ở giữa 2 và 3%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.