Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dịch Vụ Nhu Liệu Kêu Cứu

27/09/200000:00:00(Xem: 3980)
Dịch Vụ Nhu Liệu Kêu Cứu
Bạn,
Theo ghi nhận của các báo quốc nội, công nghệ thông tin điện toán tại Việt Nam còn non yếu so với các nước khu vực Đông Nam Á, nguyên nhân chính là các công ty của ngành này đã gặp nhiều khó khăn về tài chánh và điều kiện hoạt động, riêng với dịch vụ sản xuất và cung cấp nhu liệu điện toán (báo trong nước gọi là phần mềm) thì gần như bị khựng lại. Thực trạng này đã được báo Kinh Tế Sài Gòn ghi lại qua bài viết dưới đây.

Công nghệ thông tin không chỉ là sự chọn lựa riêng của thành phố Sài Gòn, từ năm 1966, Việt Nam xác định đây là ngành mũi nhọn. Thế nhưng đã bốn năm qua, ý tưởng phát triển công nghệ thông tin trong ngành mũi nhọn vẫn chưa được cụ thể thành chính sách. Một chuyên viên sở Khoa học-Công nghệ-Môi trường Sài Gòn có dịp đi ở Ấn Độ, Thái Lan và Mã Lai, đã cho biết là những quốc gia đó, nhà nước không chỉ đóng vai trò khởi xướng phát triển ngành công nghiệp phần mềm, sẵn sàng bù lỗ ban đầu mà còn thực hiện các biện pháp khuyến khích. Ví dụ như miễn thuế từ 8 đến 15 năm, tăng ưu đãi để thu hút đầu tư nước ngoài; siết chặt việc bảo vệ bản quyền và quyền sở hữu trí tuệ; phát triển mạnh dịch vụ viễn thông là cơ sở hạ tầng của công nghệ thông tin, bớt kiểm duyệt internet để đẩy nhanh tốc độ đường truyền và có chiến lược đào tạo nhân lực rõ ràng thì sao. Còn ở VN thì sao"

Tiến sĩ Trần Thành Trai, viện trưởng Phân viện Công nghệ thông tin tại Sài Gòn nói: Suốt thời gian dài bộ Tài chánh xem dịch vụ phần mềm như dịch vụ giữ xe và bị xếp vào nhóm những ngành phải chịu thuế suất cao, mãi đến tháng 6-1999 mới thay đổi chút ít. Còn máy tính, công cụ sản xuất của công cụ phần mềm, lại bị đánh thuế nhập khẩu như phương tiện sinh hoạt gia đình. Ông Trai cho rằng nhà nước cần phải bỏ việc kiểm tra văn hóa phẩm đối với các sản phẩm phần mềm và các tài liệu khoa học vốn đang gây nhiều trở ngại cho việc xuất nhập khẩu phần mềm. Đối với công nghiệp phần mềm, dịch vụ viễn thông và internet được xem là cơ sở hạ tầng, nhưng nhà nước lại định giá dịch vụ rất cao và có những hạn chế đối với dịch vụ internet. Điều này đang mâu thuẫn với chủ trương phát triển ngành công nghiệp quan trọng này.

Các công ty dịch vụ internet hiện phải trả 36 triệu đồng một tháng để thuê bao một đường truyền 64 kb/s, gấp bốn lần giá thuê ở các nước Âu Mỹ. Đó là chưa kể cước điện thoại quốc tế cao gấp 2-3 lần so với nhiều nước trên thế giới và một số dịch vụ cộng thêm của mạng internet còn đang bị cấm sử dụng. Ông Trần Thành Trai nói: Chi phí dịch vụ cơ sở hạ tầng cao như thế làm sao Việt Nam phát triển ngành công nghiệp phần mềm. Đào tạo cũng là vấn đề lớn. Ông Trai khẳng định: Muốn phát triển công nghệ phần mềm, dứt khoát phải có cải tổ lớn về chương trình giáo dục và đào tạo, từ cấp phổ thông đến đại học. Cứ như hiện nay, thì chỉ có hy vọng, đặt ra cho an tâm mà thôi. Một số người lạc quan cho rằng Việt Nam có khả năng xuất khẩu phần mềm, và theo quy hoạch của bộ Khoa học-Công nghệ-Môi trường, đến năm 2005 kim ngạch xuất cảng của ngành này sẽ phải đạt 500 triệu đô.

Bạn,
Cũng theo báo Kinh Tế Sài Gòn, những chuyên gia trong ngành công nghệ thông tin lại không tin tưởng lắm về khả năng xuất cảng nhu liệu với giá trị thương vụ 500 triệu đô sau năm năm nữa. Một nhà khoa học cho rằng, sản phẩm nhu liệu ở các quốc gia đã phát triển thành ngành công nghiệp, sản xuất theo giây chuyền và tự động hóa cao, còn ở Việt Nam mới chỉ là sản xuất thủ công. Vì lẽ đó, giá thành sản phẩm của Việt Nam cao, và thời gian gia công lâu, rất khó cạnh tranh, vậy cái chỉ tiêu 500 triệu đô chỉ có trên giấy tờ.

19/08/2019(Xem: 293)
Văn bằng giả… Đào tạo kém chất lượng… Hễ có tiền là mua bằng dễ dàng… Đại học Việt Nam nhiều vấn đề nhức nhối…
17/08/2019(Xem: 255)
Kinh tế Việt Nam sẽ hưởng lợi một phần nhờ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc…
16/08/2019(Xem: 260)
Ngư dân và tàu cá mất tích trên biển… Ngậm ngùi, chẳng thấy tint ức gì.
15/08/2019(Xem: 397)
Sụp hội trường Ủy ban Nhân dân Thị trấn… may quá, lúc sáng sớm, chưa ai tới làm việc,… ai xây mà dỏm vậy kìa, chắc có ai ăn chận xi măng …
14/08/2019(Xem: 349)
Tuần này sẽ có rằng tháng 7, Đại Lễ Vu Lan
13/08/2019(Xem: 338)
Biển Việt Nam đang co cụm
11/08/2019(Xem: 418)
Phần nhiều trong thế hệ chúng ta đều trải qua những gian nan phận đời
10/08/2019(Xem: 994)
Chuyện lạ: Bán xe máy phải... xác nhận độc thân
09/08/2019(Xem: 456)
Trung Quốc đã bất chấp luật pháp Quốc tế để đem tầu Hải Dương 8 vào thăm dò dầu khí bên trong vùng Đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam
08/08/2019(Xem: 591)
Mưa lũ, bão táp gây nhiều thiệt hại… Bản tin VOH kể về trường hợp: Đánh chìm sà lan, xếp 10.000 bao tải cát cứu đê biển.
07/08/2019(Xem: 511)
Bắt tại trận… đang nhận hối lộ… Nhưng đây là cấp huyện, chưa lên cấp cao.
06/08/2019(Xem: 582)
Tiền từ Hoa Lục đổ vào Việt Nam ào ạt… đầu tư tăng vọt từ TQ chắc chắn là điều quan ngại cho tương lai.
05/08/2019(Xem: 271)
Cũng trong tháng 8 là những ngày để dân tộc Nhật Bản tưởng niệm hai quả bom nguyên tử rơi vào hai thành phố Nhật
03/08/2019(Xem: 404)
Giao thông thông minh… chuyện này khó hiểu. Có thể là điều hướng giao thông qua máy vi tính?
02/08/2019(Xem: 338)
Các hiệp định tự do thương mại gọi tắt là FTA đang và sẽ giúp kinh tế Việt Nam tăng tốc xuất cảng…
Tin công nghệ
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại.
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.