Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài 2: Mạng Lưới Nghe Lén Toàn Cầu Của Anh-hoa Kỳ

05/11/199900:00:00(Xem: 5107)
Đã Nghe Lén Các Tin Kinh Tế Giúp Các Hãng Mỹ Thắng Thầu

LONDON (VB) — Mạng lưới nghe lén toàn cầu được giữ bí mật tới nỗi các chính phủ Anh và Mỹ từ chối thú nhận là có cái gì gọi là dự án Echelon hiện hữu, theo tin của BBC News. Nhưng một đồng minh khác, chính phủ Úc, thì nhất định không chịu giữ bí mật về màn nghe lén này.
Người trách nhiệm về an ninh Úc, Tổng Giám Đốc Tình Báo và An Ninh Bill Blick, xác nhận với BBC rằng Sở Truyền Tin Quốc Phòng DSD của Úc cũng là một phần của mạng lưới.
“Như bạn đoán là có một khối lượnbg lớn các truyền tin qua sóng radio trên khắp thế giới, và các cơ quan như DSD thu góp các thông tin đó vì lợi íc của an ninh quốc gia của họ,” theo lời ông.
Được hỏi là các dữ kiện nghe lén từ DSD có chuyển sang cho Anh và Mỹ không, ông nói: “Có thể trong các trường hợp nào đó.”
Phóng viên Duncan Campbell đã tốn nhiều thì giờ điều tra về Echelon. Trong bản tường trình do Quốc Hội Liên Âu giao cho ông thực hiện, ông đưa ra chứng cớ rằng NSA (Sở An Ninh Quốc Gia Mỹ) đã nghe các cú phone từ một hãng Pháp đang ra giá thầu một hợp đồng ở Ba Tây. Thế rồi các dữ kiện này được NSA chuyển cho một hãng Hoa Kỳ để cho hãng Mỹ này thắng thầu hợp đồng.


“Không có cách nào bảo mật nữa, hết thuốc chữa,” ông nói. “Không có nơi nào mà bạn có thể đi nói rằng họ đang nghe lén các lượng truyền thông quốc tế của bạn. Đây là một thế giới hoàn toàn vô luật pháp.”
Cả Anh và Mỹ đã chối bỏ các cáo buộc như thế, mặc dù họ từ chối bình luận thêm. Nhưng một cựu sĩ quan quân báo Hoa Kỳ đã phá vỡ luật im lặng.
Đại tá Dan Smith nói với BBC rằng trong khi điều này (nghe lén toàn cầu giúp các hãng Mỹ thắng thầu) có thể thực hiện được, nó vẫn không là một chính sách chính thức: “Một cách kỹ thuật, họ có thể nghe lén trước tất cả các thông tin, kiểu như thế, và tìm ra những điều họ cần tìm. Nhưng không có chính sách nào để làm như vậy một cách cụ thể để đáp ứng cho quyền lợi của một công ty đặc biệt nào đó.”
Các vị dân cử ở cả hai bờ Đại Tây Dương đã bắt đầu chồm dậy và ghi nhận. Dân Biểu Cộng Hòa Bob Barr đã thúc giục Quốc Hội Mỹ mở các cuộc điều trần về những cáo buộc như trên.

Kỳ Tới: Giới Khoa Học Gia Mỹ nói gì về Echelon"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.