Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài 2: Mạng Lưới Nghe Lén Toàn Cầu Của Anh-hoa Kỳ

05/11/199900:00:00(Xem: 5118)
Đã Nghe Lén Các Tin Kinh Tế Giúp Các Hãng Mỹ Thắng Thầu

LONDON (VB) — Mạng lưới nghe lén toàn cầu được giữ bí mật tới nỗi các chính phủ Anh và Mỹ từ chối thú nhận là có cái gì gọi là dự án Echelon hiện hữu, theo tin của BBC News. Nhưng một đồng minh khác, chính phủ Úc, thì nhất định không chịu giữ bí mật về màn nghe lén này.
Người trách nhiệm về an ninh Úc, Tổng Giám Đốc Tình Báo và An Ninh Bill Blick, xác nhận với BBC rằng Sở Truyền Tin Quốc Phòng DSD của Úc cũng là một phần của mạng lưới.
“Như bạn đoán là có một khối lượnbg lớn các truyền tin qua sóng radio trên khắp thế giới, và các cơ quan như DSD thu góp các thông tin đó vì lợi íc của an ninh quốc gia của họ,” theo lời ông.
Được hỏi là các dữ kiện nghe lén từ DSD có chuyển sang cho Anh và Mỹ không, ông nói: “Có thể trong các trường hợp nào đó.”
Phóng viên Duncan Campbell đã tốn nhiều thì giờ điều tra về Echelon. Trong bản tường trình do Quốc Hội Liên Âu giao cho ông thực hiện, ông đưa ra chứng cớ rằng NSA (Sở An Ninh Quốc Gia Mỹ) đã nghe các cú phone từ một hãng Pháp đang ra giá thầu một hợp đồng ở Ba Tây. Thế rồi các dữ kiện này được NSA chuyển cho một hãng Hoa Kỳ để cho hãng Mỹ này thắng thầu hợp đồng.


“Không có cách nào bảo mật nữa, hết thuốc chữa,” ông nói. “Không có nơi nào mà bạn có thể đi nói rằng họ đang nghe lén các lượng truyền thông quốc tế của bạn. Đây là một thế giới hoàn toàn vô luật pháp.”
Cả Anh và Mỹ đã chối bỏ các cáo buộc như thế, mặc dù họ từ chối bình luận thêm. Nhưng một cựu sĩ quan quân báo Hoa Kỳ đã phá vỡ luật im lặng.
Đại tá Dan Smith nói với BBC rằng trong khi điều này (nghe lén toàn cầu giúp các hãng Mỹ thắng thầu) có thể thực hiện được, nó vẫn không là một chính sách chính thức: “Một cách kỹ thuật, họ có thể nghe lén trước tất cả các thông tin, kiểu như thế, và tìm ra những điều họ cần tìm. Nhưng không có chính sách nào để làm như vậy một cách cụ thể để đáp ứng cho quyền lợi của một công ty đặc biệt nào đó.”
Các vị dân cử ở cả hai bờ Đại Tây Dương đã bắt đầu chồm dậy và ghi nhận. Dân Biểu Cộng Hòa Bob Barr đã thúc giục Quốc Hội Mỹ mở các cuộc điều trần về những cáo buộc như trên.

Kỳ Tới: Giới Khoa Học Gia Mỹ nói gì về Echelon"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.