Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Đánh Tàn Quân Saddam, Bắn Cháy 8 Xe, Bắt 30 Tù Binh

19/04/200300:00:00(Xem: 3995)
Cảnh Sát Interpol Vào Giúp Tìm Lại Cổ Vật Iraq
PARIS - Tổ chức cảnh sát quôc tế INTERPOL sắp gửi 1 đoàn chuyên viên tới Iraq để giup truy tìm bọn hôi của, thừa cơ trộm cắp kho tàng nghệ thuật cổ ở Iraq, và hô hào mọi người tiếp sức bằng cách từ chối mọi điều đình mua bán tài sản văn hóa có xuất xứ từ Iraq.
Quyết định của Interpol xẩy ra vào lúc FBI đã gửi thám tử sang Iraq để tham gia công tac thu hồi cổ vật bị trộm cươp và trong khi cơ quan UNESCO của LHQ họp khẩn cấp tại Paris, bàn việc bảo tồn cac di sản văn hóa của Iraq.
Theo thông cáo của Interpol, một phiên họp đặc biệt vào 2 ngày 5 và 6-5 sẽ hoạch định chiến lượctìm lại hàng ngàn cổ vật bị lấy cắp từ Viện Bảo Tàng Quốc Gia Iraq tại Baghdad và các cơ sở khác trong nươc - giới chuyên môn tin rằng các tay trộm chuyên nghiệp và có tổ chức đã nhanh chóng ra tay để nuôi dưỡng các hệ thống bi mật.
1 đoàn chuyên gia Interpol cũng sẽ tới Kuwait và các nước láng giềng của Iraq để thu thập thông tin của chính quyền và cảnh sát về những cổ vật bị mất.
Ngoài ra, Interpol cũng đã báo động 181 nước hội viên cảnh giác cảnh sát cũng như các nhà buôn đồ cổ về tình hình này.
BẮT 1 PHỤ TÁ CAO CẤP CỦA SADDAM
QATAR - Hôm thứ sáu là ngày thứ nhì liên tiếp, Tướng Vincent Brooks, phát ngôn viên Bộ chỉ huy trung tâm, loan báo 1 phụ tá của nhà độc tài Saddam Hussein bị bắt - hôm thứ năm, lực lượng hành quân đặc biệt của Hoa kỳ đã bắt được Barzan Ibrahim Hasan, em khác cha của Saddam, 1 cựu giám đốc tình báo của Iraq. Al-Najim, 1 thành viên của Bộ chỉ huy vùng, bộ phận quyết định chính sách của đảng Baath, đã bị bắt theo tin công bố sáng thứ sáu.
Tính cho đến đầu năm nay al-Najim là Bộ Trưởng dầu hỏa, từng được cử làm đại sứ tại Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và tây ban Nha.
Sau chiến cuộc 1991, y là chánh văn phòng của Saddam 5, 6 năm.

TIẾN ĐÁNH DÂN QUÂN Ở BẮC BAGHDAD, BẮT 30 TÙ BINH IRAQ
Về chiên sự, phóng viên báo tin 1 đơn vị thiết giáp thuộc sư đoàn 4 BB Hoa Kỳ đã tiến đánh dân quân thân Saddam tại phía bắc Baghdad, bắt trên 30 tù binh.
Trận đánh bắt đầu sau khi có tin báo từ trinh sát cơ không người lái cho biết dân quân Iraq đang chất vũ khí lên xe pick-up.
Theo Tướng Brooks, 8 xe đã bị tiêu diệt. Thủ đô Baghdad được mô tả là yên tĩnh trong ngày Thứ 6 Tuần Thánh - nhưng 1 giáo sĩ mượn bài thuyết giảng để chỉ trich cuộc chiếm đóng của Hoa Kỳ và báo động rằng người Mỹ nên ra đi trước khi bị dân Iraq đánh đuổi. Giáo sĩ al-Kubeisy tuyên bố "Các người chớ nghĩ đến việc ở lại đây, hãy đi trước khi bị buộc phải đi". Tiếp đó là 1 cuộc biểu tình.
Về vũ khí hủy diệt quy mô của Iraq, Bộ Trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld ngờ rằng sẽ không tìm thấy cho tới khi người Iraq chỉ điểm - theo ông, việc này không giống vơi việc tìm kiếm kho tàng.

+

Ấn Dọa Làm Kiểu TT Bush: Đánh Chận Đầu Pakistan

NEW DEHLI - Hoa Kỳ giao động vì sự thất bại của Pakistan trong việc ngăn chận du kich Hồi Giáo xâm nhập phần lãnh thổ Kashmir thuộc quyền kiểm soat của Aán Độ.
Ông Richard Haas, giám đốc kế hoạch tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, trả lời đài truyền hình Aán Độ từ Washington sáng sớm hôm thứ sáu rằng "Phải nói thực là chúng tôi chưa thành công - chúng tôi không khỏi bực bội và giao động vì thực tế này".
Trước đó, Ngoại Trưởng Yashwant Sinha của Aán Độ tuyên bố rằng Pakistan là 1 trường hợp thich hợp để tấn công phủ đầu.
Giám đốc Haas nói rõ "Sự đời đơn giản là môi quan hệ của Hoa Kỳ với Pakistan sẽ không thể cải thiện quá 1 mức độ nào đó, trừ phi tình thế này được giải quyết thich đáng".
Cùng ngày, Thủ Tướng Vajpayee kinh lý Kashmir - tại đây, lần đầu tiên từ 16 năm, nhà lãnh đạo hành pháp Aán Độ nói chuyện trước công chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.