Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Bộ Tộc Bắt Được Omar ; Mỹ: Chưa Có Tin Chính Xác

08/12/200100:00:00(Xem: 3867)
LONDON - Theo tin từ trang web của báo The Times từ London, chỉ huy cao cấp nhất của Taliban, giáo trưởng Mullah Muhammad Omar đã bị bắt đêm thứ sáu, khi quân Taliban mất Kandahar về tay quân đồng minh do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Khaled Pastoon, một phát ngôn nhân của Gul Agha Sherzai, một cấp chỉ huy Kandahar, nói rằng Mullah Omar đang bị giam trong một "môi trường thân thiện với Taliban," nhưng đơn vị của ông đòi hỏi là phải chuyển giao Tư Lệnh Taliban trong một buổi họp bộ tộc vào sáng thứ bảy. Pentagon nói rằng việc bắt giam Mullah Omar là "rất hào hứng." Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn chưa cho sự xác nhận độc lập từ lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ. Một phát ngôn nhân Mỹ nói, "Trong trường hợp chưa có xác nhận này, chúng tôi sẽ phải chờ xem."

Liên minh đã không có sự chiến thắng hoàn toàn tại Kandahar, khi hàng ngàn quân Taliban không chịu giữ lời hứa đầu hàng, và đã chạy trốn khỏi thành phố này. Người ta nghi ngờ là Taliban còn tính tái phối trí để đánh du kích. Tuy nhiên, những bản tin khác vẫn cho biết quân Taliban trốn khỏi Kandahar, và Omar đã biến mất. Người ta vẫn đang chờ đợi tin xác minh về việc này.

Trong khi đó, theo tin AP tư Kabul, thì quân đội Taliban hôm thứ sáu 7-12 đã trốn khỏi thành trì cuối cùng của chúng là Kandahar, trong khi nhân chứng cho biết dân chúng trong thành vui mừng ùa ra đường phố xé lá cờ mầu trắng của Taliban. Thủ tướng chính phủ lâm thời của Afghanistan Hamid Karzai nói Mullah Mohammed đã mất tích, nhưng sẽ bị bắt nếu tìm thấy.

Mặt khác Thủy quân Lục chiến Mỹ đã giết chết 7 quân Taliban và al-Qaida trong một trận được mô tả như trận đánh trên bộ đầu tiên của họ. Ở vùng núi phía Đông có giao tranh dữ dội và phi cơ Mỹ oanh tạc nặng quanh khu núi hang hố ở Tora Bora, một hang lớn là nơi ẩn náu của quân al-Qaida trung thành với bin Laden.

Thủ tướng Hamid Karzai nói trong một cuộc phỏng vấn của AP bằng điện thoại qua vệ tinh: "Chế độ cai trị của Taliban đã chấm dứt. Hôm nay chúng không còn là một thành phần của Afghanistan". Bọn Taliban bỏ trốn rút cuộc đã bỏ rơi cuộc điều đình nhằm nộp vũ khí cho một lãnh tụ sắc tộc khác, Karzai nói như vậy từ một căn cứ trên sa mạc ngoài thành Kandahar.

Ông nói: "Quân Taliban đã mang theo vũ khí của chúng. Cả cấp chỉ huy và lính của chúng đã bỏ chạy. Tất cả đã thoát ra ngoài thành phố".

Tuy nhiên một số cư dân vẫn nói quân Taliban đã giao nạp vũ khí. Các nhân chứng nói dân chúng đã vui mừng ùa ra đường, mang theo hình ảnh của cựu hoàng Zahir Shah. Một số khác hạ cờ Taliban xuống, và trương biểu hiệu của nhà vua cũ mầu đỏ, đen và xanh. Nhiều nơi trong thành phố có cảnh cướp bóc và súng nổ.

Karzai nói không biết Mullah Omar ở đâu. Ông nói: "Cố nhiên tôi muốn bắt hắn. Tôi đã cho hắn mọi cơ may để từ bỏ chủ trương khủng bố và bây giờ thời gian đã hết cho hắn. Hắn là môt kẻ tại đào, chạy trốn luật pháp". Karzai và một nguồn tin tình báo giấu tên của Pakistan nói họ tin rằng Omar, đám tàn quân Taliban và quân ngoại quốc al-Qaida đang chạy về vùng hang núi ẩn náu trong tỉnh Zabul ở Đông Bắc Pakistan.

Hôm thứ sáu, ông Kenton Keith, một phát ngôn nhân của liên minh quốc tế do Mỹ lãnh đạo tại Islamabad nói ông tin rằng chính quyền mới của Afghanistan sẽ bắt được Omar. Keith nói: "Vào một thời điểm nào đó trong một tương lai hợp lý... Omar sẽ lọt vào tay phe chống đối. Và lúc đó chúng tôi hy vọng sẽ có thể hợp tác để đưa hắn ra trước công lý".

Cũng hôm thứ sáu, Karzai hứa sẽ bắt các quân al-Qaida gốc ngoại quốc và đưa chúng ra tòa xử.

Theo một số nguồn tin khác, dường như quân Taliban cũng bỏ chạy ở thành phố biên giới Spin Boldak. Theo tin AP, hôm thứ năm quân bộ tộc đã chiếm được hai hang núi, nhưng đã rút khỏi nơi này sau khi thấy nơi đây đã bị quân al-Qaida bỏ lại sau khi đã sống ở trong hang với vợ con của chúng. Karzai xác nhận khi quân Taliban vội vã rút khỏi Kandahar, hỗn loạn đã xẩy ra ở nhiều nơi trong thành phố. Ông nói không hề có xung đột giữa các toán quân bộ tộc.

Nhưng cư dân sợ hãi loan báo có xung đột giữa các băng đảng võ trang. Một người dân giấu tên nói: "Thật hỗn loạn. Chúng tôi sợ tình hình không thể kiểm soát nổi". Hôm thứ sáu Karzai nói ông đã thành lập một ủy hội sắc tộc để tiến vào kiểm soát thành phố trong vài ngày tới.

Trong khi đó Mullah Mohammed Khaqzar, người đã đào ngũ khỏi Taliban và đứng về phía Liên minh Phương bắc, nói nhân viên Taliban đã trở về nhà của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.