Hôm nay,  

1 Bộ Tộc Bắt Được Omar ; Mỹ: Chưa Có Tin Chính Xác

08/12/200100:00:00(Xem: 4725)
LONDON - Theo tin từ trang web của báo The Times từ London, chỉ huy cao cấp nhất của Taliban, giáo trưởng Mullah Muhammad Omar đã bị bắt đêm thứ sáu, khi quân Taliban mất Kandahar về tay quân đồng minh do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Khaled Pastoon, một phát ngôn nhân của Gul Agha Sherzai, một cấp chỉ huy Kandahar, nói rằng Mullah Omar đang bị giam trong một "môi trường thân thiện với Taliban," nhưng đơn vị của ông đòi hỏi là phải chuyển giao Tư Lệnh Taliban trong một buổi họp bộ tộc vào sáng thứ bảy. Pentagon nói rằng việc bắt giam Mullah Omar là "rất hào hứng." Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn chưa cho sự xác nhận độc lập từ lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ. Một phát ngôn nhân Mỹ nói, "Trong trường hợp chưa có xác nhận này, chúng tôi sẽ phải chờ xem."

Liên minh đã không có sự chiến thắng hoàn toàn tại Kandahar, khi hàng ngàn quân Taliban không chịu giữ lời hứa đầu hàng, và đã chạy trốn khỏi thành phố này. Người ta nghi ngờ là Taliban còn tính tái phối trí để đánh du kích. Tuy nhiên, những bản tin khác vẫn cho biết quân Taliban trốn khỏi Kandahar, và Omar đã biến mất. Người ta vẫn đang chờ đợi tin xác minh về việc này.

Trong khi đó, theo tin AP tư Kabul, thì quân đội Taliban hôm thứ sáu 7-12 đã trốn khỏi thành trì cuối cùng của chúng là Kandahar, trong khi nhân chứng cho biết dân chúng trong thành vui mừng ùa ra đường phố xé lá cờ mầu trắng của Taliban. Thủ tướng chính phủ lâm thời của Afghanistan Hamid Karzai nói Mullah Mohammed đã mất tích, nhưng sẽ bị bắt nếu tìm thấy.

Mặt khác Thủy quân Lục chiến Mỹ đã giết chết 7 quân Taliban và al-Qaida trong một trận được mô tả như trận đánh trên bộ đầu tiên của họ. Ở vùng núi phía Đông có giao tranh dữ dội và phi cơ Mỹ oanh tạc nặng quanh khu núi hang hố ở Tora Bora, một hang lớn là nơi ẩn náu của quân al-Qaida trung thành với bin Laden.

Thủ tướng Hamid Karzai nói trong một cuộc phỏng vấn của AP bằng điện thoại qua vệ tinh: "Chế độ cai trị của Taliban đã chấm dứt. Hôm nay chúng không còn là một thành phần của Afghanistan". Bọn Taliban bỏ trốn rút cuộc đã bỏ rơi cuộc điều đình nhằm nộp vũ khí cho một lãnh tụ sắc tộc khác, Karzai nói như vậy từ một căn cứ trên sa mạc ngoài thành Kandahar.

Ông nói: "Quân Taliban đã mang theo vũ khí của chúng. Cả cấp chỉ huy và lính của chúng đã bỏ chạy. Tất cả đã thoát ra ngoài thành phố".

Tuy nhiên một số cư dân vẫn nói quân Taliban đã giao nạp vũ khí. Các nhân chứng nói dân chúng đã vui mừng ùa ra đường, mang theo hình ảnh của cựu hoàng Zahir Shah. Một số khác hạ cờ Taliban xuống, và trương biểu hiệu của nhà vua cũ mầu đỏ, đen và xanh. Nhiều nơi trong thành phố có cảnh cướp bóc và súng nổ.

Karzai nói không biết Mullah Omar ở đâu. Ông nói: "Cố nhiên tôi muốn bắt hắn. Tôi đã cho hắn mọi cơ may để từ bỏ chủ trương khủng bố và bây giờ thời gian đã hết cho hắn. Hắn là môt kẻ tại đào, chạy trốn luật pháp". Karzai và một nguồn tin tình báo giấu tên của Pakistan nói họ tin rằng Omar, đám tàn quân Taliban và quân ngoại quốc al-Qaida đang chạy về vùng hang núi ẩn náu trong tỉnh Zabul ở Đông Bắc Pakistan.

Hôm thứ sáu, ông Kenton Keith, một phát ngôn nhân của liên minh quốc tế do Mỹ lãnh đạo tại Islamabad nói ông tin rằng chính quyền mới của Afghanistan sẽ bắt được Omar. Keith nói: "Vào một thời điểm nào đó trong một tương lai hợp lý... Omar sẽ lọt vào tay phe chống đối. Và lúc đó chúng tôi hy vọng sẽ có thể hợp tác để đưa hắn ra trước công lý".

Cũng hôm thứ sáu, Karzai hứa sẽ bắt các quân al-Qaida gốc ngoại quốc và đưa chúng ra tòa xử.

Theo một số nguồn tin khác, dường như quân Taliban cũng bỏ chạy ở thành phố biên giới Spin Boldak. Theo tin AP, hôm thứ năm quân bộ tộc đã chiếm được hai hang núi, nhưng đã rút khỏi nơi này sau khi thấy nơi đây đã bị quân al-Qaida bỏ lại sau khi đã sống ở trong hang với vợ con của chúng. Karzai xác nhận khi quân Taliban vội vã rút khỏi Kandahar, hỗn loạn đã xẩy ra ở nhiều nơi trong thành phố. Ông nói không hề có xung đột giữa các toán quân bộ tộc.

Nhưng cư dân sợ hãi loan báo có xung đột giữa các băng đảng võ trang. Một người dân giấu tên nói: "Thật hỗn loạn. Chúng tôi sợ tình hình không thể kiểm soát nổi". Hôm thứ sáu Karzai nói ông đã thành lập một ủy hội sắc tộc để tiến vào kiểm soát thành phố trong vài ngày tới.

Trong khi đó Mullah Mohammed Khaqzar, người đã đào ngũ khỏi Taliban và đứng về phía Liên minh Phương bắc, nói nhân viên Taliban đã trở về nhà của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.