Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

06/03/200400:00:00(Xem: 5140)
NGHỆ SĨ PHẾ TẬT HOA LỤC LƯU DIỄN
Các nghệ sĩ trong Đoàn Nghệ Sĩ Tàn Phế Trung Quốc tập dợt trước khi trình diễn ở Seoul hôm 5-3. Đoàn nghệ sĩ này gồm các nghệ sĩ điếc, mù và phế tật sẽ lưu diễn ở Nam Hàn từ thứ sáu.

THÁI LAN: LỄ HỘI PHẬT GIÁO
Các sư Thái Lan cầm đèn cầy và hoa đi kính lễ vòng quanh Chùa Kim Cương trong Ngày Lễ Hội Phật Giáo Makha Pucha Day tại Bnagkok hôm 5-3-2004. Ngày này rơi vào ngày trăng tròn trong tháng 3 âm lịch và Thái Lan làm lễ hội này toàn quốc. Ngày này ghi dấu khi Đức Phật mở một pháp hội đặc biệt ở Trúc Lâm (Veluvana).

MCDONALD THƯƠNG VỤ TĂNG 13.9%
Công ty McDonald’s Corp. loan báo thương vụ toàn cầu ở các tiệm thức ăn nhanh của hãng mở lâu hơn 1 năm đã tăng 13.9% trong tháng 2, nhờ cải thiện ở thị trường Hoa Kỳ khi có các thực đơn như món Chicken McNuggetts và các đợt quảng cáo mới giúp tăng thương vụ.

NHẬT: SẼ LÀM XE CHẠY ĐIỆN CHO CAO NIÊN
Một hãng xe Nhật Bản đang suy tính sản xuất xe chạy điện có thể giúp những người lái cao niên bằng cách thắng và lái qua sự dò đoán phản ứng chậm và thiếu chú ý của người lái.

TÂY BAN NHA: CÔNG NHÂN BIỂU TÌNH
Công nhân trong xưởng đóng tàu Tây Ban Nha quốc doanh Izar đã biểu tình ở Madrid để phản đối về hợp đồng lao động và tình hình thiếu việc hôm 5-3-2004. Công nhân xưởng Izar đã nhiều lần xô xát với cảnh sát trong các tháng vừa qua vì thương lượng với công ty cứ trở ngại.

ẤN XÁ QUỐC TẾ BÊNH VỰC PHỤ NỮ


Cựu chiến binh thiếu nhi của nước Uganda, bây giờ là nhà hoạt động nhân quyền China Keitetsi đã tham dự chiến dịch của Ân Xá Quốc Tế ngăn cản bạo lực chôáng phụ nữ được tung ra từ London hôm thứ sáu.

HỒNG KÔNG: BIỂU TÌNH VÌ DÂN CHỦ
Các nhà hoạt động dân chủ cầm biểu ngữ có hình các nhà ly khai bị tù biểu tình bên ngoài trụ sở liên lạc Trung Quốc ở Hồng Kông hôm 5-3-2004. Họ tưởng niệm cuộc đàn áp đẫm máu ngày 4-6-1989 tại Thiên An Môn, Bắc Kinh. Nhóm biểu tình đòi Bắc Kinh phải trả tự do cho các nhà hoạtd 9ộngd ân chủ, và đòi phải có đa đảng.

NAM HÀN: TUYẾT KỶ LỤC, NHIỀU TAI NẠN XE
Các xe bị ngập tuyết nằm kẹt xe nơi phố chính Daejon. Tuyết rơi dày kỷ lục đã buộc hàng trăm ngôi trường đóng cửa và làm đủ thứ tai nạn xe, kẹt xe khắp Nam Hàn.

ĐÀI LOAN: BIỂU TÌNH KHẤT THỰC
Những người biểu tình đã đặt các chén trên lối lái xe trước dinh tổng thống ở Đài Bắc hôm 5-3-2004 để chống đối tình hình kinh tế khó khăn. Mục đích biểu tình còn gây ý thức cho cử tri trong khi bầu tổng thống sắp tới về tình hình kinh tế và ổn định Đài Loan.

TƯỢNG ĐẤT SÉT TRUNG HOA SANG ĐỨC
Các tượng đất sét cao như người thật có hình dạng chiến binh và ngựa chiến nguyên canh gác ngôi mộ Tần Thủy Hoàng ở Tây An đang sửa soạn để triển lãm ở Berlin hôm 5-3-2004. Khoảng 180 tượng lính và ngựa kích thước đời thật đang triển lãm bên trong Lâu Đài Cộng Hòa Đức, một phần chuyến đi lưu diễn khắp Đức Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.