Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

25/10/200100:00:00(Xem: 3407)
Tin Vắn Thế Giới
SF: XE ĐIỆN BART SUÝT ĐÌNH CÔNG
SAN FRANCISCO - Vùng Vịnh San Francisco đã tránh được 1 cuộc đình công của công nhân hệ thống chuyển vận nhanh bằng xe điện (tên tắt BART) sau khi các lãnh tụ nghiệp đoàn và Ban Giám Đốc BART đạt tới thoả thuận không lâu sau nửa đêm. Hợp đồng mới tăng lương công nhân viên xe BART 22 % trong 4 năm. Khoảng 300,000 dân vùng Vịnh San Francisco sử dụng xe điện hàng ngày. 4 năm trước, cuộc đình công của xe BART biến các xa lộ thành bãi đậu xe trong giờ cao điểm vì kẹt xe. Lương các giám thị xe BART khoảng 77,500 MK/năm.

HẦM THỤY SĨ: BẪY TAI NẠN CHẾT NGƯỜI
AIROLO, Thụy Sĩ - Đường hầm Gotthard nối liền 2 nước Thụy Sĩ và Italy, xuyên qua núi Alps, dài 17 cây số, đã trở thành cái bẫy chết người dài 300 mét, khi 1 xe chở vỏ xe hơi cũ tông 1 xe vận tải khác. Một viên chức cảnh sát cho biết tin qua điện thoại rằng tai nạn xẩy ra gần đầu phiá nam của đường hầm gây thiệt mạng ít nhất 10 người, và 6 người bị thương. Đường hầm Mont Blanc bị đóng sau trận hoả hoạn năm 1999 sẽ mở lại cuối năm nay, nhật kỳ chưa định. Đường hầm Gotthard chỉ có 2 lane, mỗi chiều 1 lane, có đèn mờ, lưu lượng khoảng 1500 xe chạy qua mỗi giờ.

PAKISTAN: LO CỨU ĐÓI 2 TRIỆU NGƯỜI
PESHAWAR - Mặc dù Afghanistan bị không tập không ngừng, và các nhà kho bị lính Taleban cướp phá, Chương Trình Lương Thực WFP của LHQ vẫn tiếp tục gửi các đoàn xe chở cứu trợ phẩm đến miền Trung Afghanistan. Ông Robert Muzwidzwa, giám đốc tiếp vận khu vực của WFP, cho biết hôm nay từ thị trấn Peshawar gần biên giới Afghanistan và Pakistan, các đoàn xe chở tới những khu vực gần chiến địa trên 1200 tấn hàng cứu trợ. Ông Mike Huggins, phát ngôn viên của WFP, nói : tại vùng gọi là "vành đai đói" ở miền Bắc Afghanistan có khoảng 2 triệu người đói.

NHU LIỆU WINDOWS XP IN LẬU BÁN RẺ MẠT
Bất kể là nhu liệu Windows XP chưa chính thức bán ra thị trường, nhu liệu in lậu này vẫn đang bán ở các tiệm điện toán ở phố chính Kuala Lumpur từ cả tuần nay với giá 5 đồng ringgit Mã Lai (khoảng 1.3 đô la) - giá này dán ngay trên ấn bản in lậu. Nhu liệu này sẽ chin1h thức bán ở Mã Lai vào thứ năm 25-10-2001.

HÀNG KHÔNG SABENA BÊN MÉP BỜ PHÁ SẢN
Hãng hàng không Bỉ Quốc Sabena từ chối bình luận về bản tin trên trang nhất báo Hòa Lan De Standaard cho là quyết định khai phá sản có thể sẽ thực hiện vào hôm thứ tư hay thứ năm. Vào ngày 5-10 vừa qua, một tòa án Bỉ đã cho Sabena bảo vệ đối với trường hợp phá sản trong 2 tháng, sau khi một công ty mẹ Swissair không bơm tiền như đã hứa để cứu nguy

AN TÁNG CỰU TƯỚNG TRƯƠNG HỌC LƯƠNG
HONOLULU - Cựu sứ quân Trương Hợp Lương, người đã bắt coc lãnh tụ Tưởng Giới Thạch buộc hợp tác với CS chống Nhật tại Trung Hoa lục địa năm xưa, đã được an táng tại 1 nghĩa địa trên đảo Oahu của tiểu bang Hawaii. Tang lễ cử hành hôm qua. Ngoài tang quyến, tiễn đưa ông Trương tới nơi an nghỉ cuối cùng còn có 2 phái đoàn nhỏ của Bắc Kinh và Đài Loan. Trong 1 cuộc phỏng vấn truyền hình tài liệu, đầu thập niên 1990, ông Trương nói ông không hối tiếc những việc đã làm. Ông và ông Tưởng bất đồng chính kiến về điểm ông coi Nhật là kẻ thù chính, còn ông Tưởng coi lực lượng CS là kẻ thù chính. Cựu sứ quân Trương Hợp Lương từ trần tuần qua, thọ 101 tuổi.

INDONESIA: TÂN ĐẠI SỨ MỸ TRÌNH THƯ
JAKARTA - Tân đại sứ Hoa Kỳ tại Indonesia, ông Ralph Leo Boyce, hôm thứ ba đã trình uỷ nhiệm thư lên TT Megawati. Đây cũng là 1 cuộc gặp gỡ quan trọng, vào luc phong trào chống Mỹ lên cao tại quốc gia có dân số Gồi Giáo đông nhất thế giới này. Kể từ ngày Hoa Kỳ không tập Afghanistan, biểu tình phản đối diễn ra hầu như hàng ngày bên ngoài sứ quán Mỹ ở thủ đô Jakarta. Hồi đầu tháng, một nhóm Hồi Giáo quá khich kêu gọi đại sứ Robert Gelbard ra đi, sau khi ông này chỉ trich cảnh sát Indonesia đối phó yếu ớt trước các lời đe dọa đuổi người phương Tây.

18/03/2019(Xem: 231)
GENEVA - Thứ trưởng ngoại giao Le Yuchen lên tiếng biện hộ chương trình “trại dạy nghề tập trung dân thiểu số Uighur (Duy Ngô Nhĩ) theo đạo Hồi tại tỉnh Xinjiang (Tân Cương)” và phản đối mọi ý định can thiệp từ bên ngoài.
18/03/2019(Xem: 502)
KABUL - Giữa tiệc rượu tại khu vực “green zone” được bảo vệ an ninh cẩn mật của thủ đô Afghanistan, 1 nhà ngoại giao tự đổ rượu đỏ lên ngực áo và chụp ảnh bằng iPhone.
18/03/2019(Xem: 312)
SEOUL -- "Bắc Hàn đã sản xuất đủ lượng vật chất để chế tạo tối đa hai vũ khí hạt nhân" -- bản tin KBS cho biết.
17/03/2019(Xem: 363)
HANOI -- Vậy là Bắc Hàn sẽ học theo Việt Nam từ từ gỡ ra để làm kinh tế... Bản tin VOA kể: Vào cuối tháng này một phái đoàn của Triều Tiên sẽ tham gia một hội chợ tại Việt Nam để quảng bá ngành du lịch của nước này ra thế giới trước trình trạng nhiều năm bị cấm vận kinh tế.
17/03/2019(Xem: 231)
ALGIERS - Đám đông biểu tình chống Bouteflika tập trung tại công trường Bưu Điện Chính giữa thủ đô Algeria, hô hào thay đổi, chấm dứt vai trò của TT già yếu mưu định ứng cử nhiệm kỳ thứ 5 (và đã rút lui).
17/03/2019(Xem: 311)
NEW YORK - Ông Jim Hackett, giám đốc điều hành công ty xe hơi Ford, lãnh 17.1 triệu MK trong năm qua, gồm lương, cổ phần và tiền thuởng.
17/03/2019(Xem: 370)
San Diego là nơi có nhiều người lái xe tốc độ tồi tệ nhất nước Mỹ – ít nhất theo thăm dò của GasBuddy từ 30 khu vực thành thị lớn.
17/03/2019(Xem: 503)
SAIGON -- Ba triệu chín trăm ngàn đôla Mỹ... con số 3.9 triệu USD là nằm trên tầm tưởng tưởng đối với những tên trộm tại Việt Nam, chỉ trừ cán bộ.
16/03/2019(Xem: 403)
CHRISTCHURCH - Cảnh sát chiến đấu nhanh chóng được phái đến khu phố Christchurh của thành phố South Island, nơi có tin về súng nổ tại đền Hồi Giáo – cảnh sát yêu cầu cư dân ở yên trong nhà.
16/03/2019(Xem: 338)
PHILADELPHIA - Các thị trưởng khắp thế giới hậu thuẫn cuộc xuống đường của học sinh phản đối tình trạng bất động của chính quyền trước nguy cơ biến đổi khí hậu.
16/03/2019(Xem: 216)
LONDON - Hạ Viện Anh đã biểu quyết tối Thứ Năm cho phép Thủ Tướng Theresa May tìm kiếm gia hạn ly thân với Liên Âu – hầu như chắc Brexit chưa thể thực hành ngày 29-3 như dự kiến.
16/03/2019(Xem: 440)
KUALA LUMPUR - Tổ luật sư đại diện nghi can Vietnam trong nghi án ám sát anh khác mẹ của Kim Jong-un lên án chính quyền Malaysia kỳ thị khi bác bỏ đơn yêu cầu miễn tố thân chủ Đoàn thị Hương, theo cách phân xử tương tự với nghi can Indonesia.
16/03/2019(Xem: 475)
SEOUL - Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao từ Pyongyang cho biết Bắc Hàn đang xem xét khả năng đình chỉ đàm phán phi nguyên tử nếu Hoa Kỳ không nhân nhượng.
16/03/2019(Xem: 581)
BEIJING - Các chuyên gia về vũ khí nhận xét: Trung Cộng đang tập trung tài nguyên vào việc phát triển chiến cụ hiện đại, từ súng tới phi cơ chiến đấu.
16/03/2019(Xem: 321)
BEIJING - Kinh tế Trung Cộng tiếp tục giảm tốc trong khi sản lượng kỹ nghệ đạt mức tăng yếu nhất 10 năm.
Tin công nghệ
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.
Sẽ có những lần chúng ta ngồi một quán quen nhưng không thể nhớ mật mã WiFi của quán đó khi được người khác hỏi. Ngay cả khi chiếc điện thoại của chúng ta đã kết nối WiFi và luôn lưu lại mật mã, nhưng ta không thể nhớ ra là gì.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đang đề nghị các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn, bao gồm Amazon, Facebook và Google, tham gia ngăn chặn phong trào chống vắc-xin và sự truyền bá thông tin sai lệch về tiêm chủng trên nền tảng của họ.
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown
Khoảng giữa tháng 03/2019, Facebook thông báo Chris Cox, Giám đốc sản phẩm, và Chris Daniels, người phụ trách ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ rời khỏi công ty. Cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 2% sau khi tin tức được công bố.
Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng
Chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn của Ehthiopian Airlines với chiếc 737 MAX 8 là gì nhưng với 2 tai nạn chết người xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng, mọi người có quyền hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay 737 MAX 8. Động thái thông thường đối với các hãng hàng không vẫn là tạm ngưng khai thác, còn các quốc gia thì cấm bay vào không phận chờ kết luận chính thức từ hãng sản xuất máy bay và các cơ quan an toàn hàng không.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm tính năng mirror màn hình điện thoại Android lên máy tính Windows 10 thông qua ứng dụng "Your Phone" trong máy tính của người dùng. Tính năng mới sẽ cho phép người dùng mở các ứng dụng Android và tương tác với chúng trực tiếp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Google di chuyển hàng chục nhân viên ra khỏi bộ phận laptop và tablet, đồng thời thu hẹp quy mô của nhóm phần cứng trong bối cảnh tái hoạch định các kế hoạch phát triển sản phẩm trong thị trường máy tính đang cạnh tranh rất khốc liệt
Khoảng giữa tháng 03/2019, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify đã đệ đơn kiện chống độc quyền nhắm vào Apple lên Liên minh Châu Âu, với cáo buộc rằng Apple đang gây hại đến sự lựa chọn của người tiêu dùng và bóp nghẹt sự sáng tạo thông qua các quy định ràng buộc trên App Store.
Khi nghĩ đến sóng âm, ngay lập tức chúng ta sẽ tưởng tượng đến những rung động vô hình và di chuyển vô trọng lực trong không khí, hay nói dễ hiểu hơn là không hề có khối lượng vật chất. Tuy nhiên, suy nghĩ có thể sẽ phải thay đổi khi các nhà vật lý đã cung cấp thêm một số bằng chứng cho thấy sóng âm có sở hữu khối lượng vật chất, dù chỉ là ở mức rất nhỏ. Điều này có nghĩa là chúng sẽ có trường trọng lực riêng, từ đó bổ sung thêm cho các học thuyết về không gian
Kể từ giữa tháng 03/2019, trẻ em dưới 6 tuổi ở Ý sẽ không được đến trường, nếu chưa tiêm vắc-xin phòng một số bệnh cơ bản bao gồm thủy đậu, bại liệt, sởi, quai bị và rubella.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Firefox Send, dịch vụ chuyển file miễn phí mã hóa của Mozilla đã được chính thức ra mắt sau khi xuất hiện trong chương trình thử nghiệm vào tháng 08/2017. Dịch vụ Send cho phép người dùng web chia sẻ các file lên tới 2.5GB thông qua trình duyệt. Các file được chia sẻ không chỉ được mã hóa đầu cuối, mà đường link chia sẻ còn tự động hết hạn để giữ chúng được riêng tư