Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Truyền Thông Xã Hội: Giới Thiệu Một Hoạt Động Truyền Thông Việt Ngữ Tích Cực Khác

29/06/202111:28:00(Xem: 575)
Ngày 30 tháng Sáu này là ngày Truyền Thông Mạng Xã Hội Thế Giới (World Social Media Day) hàng năm. Từ những ngày truyền thông thế giới còn sử dụng những phương tiện truyền thống để truyền tải và cung cấp tin tức, mạng xã hội ra đời là một cuộc cách mạng to lớn trong ngành truyền thông nói riêng. Các mạng xã hội ra đời trong mục đích nối kết người thân, bạn bè ban đầu đã nhanh chóng trở thành một nền tảng kỹ thuật và phương tiện truyền thông quyền năng và hữu hiệu hiện nay.

Các số liệu mới nhất từ DataReportal cho biết hiện có khoảng 4.3 tỉ người sử dụng mạng xã hội, chiếm khoảng hơn 55% dân số thế giới. Sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội cùng sự gia tăng người sử dụng là một môi trường thuận lợi và đầy tiện dụng cho cả hai bên: cho giới truyền thông lẫn các khán-thính-độc giả. Nó cũng tạo ra cơ hội để những người dân thường có thể trở thành một "nhà báo công dân", theo ý nghĩa người và nguồn thông tin được ghi nhận theo trực giác, hơn là ý niệm, trách nhiệm và kỹ năng nghề nghiệp.

Việc này đã lộ ra những viên ngọc quý, với một số trí thức, các nhà hoạt động và một giới trẻ tài năng, thích hợp trong vai trò truyền thông. Đồng thời nó cũng dẫn đến một vấn nạn to lớn mà nước Mỹ cùng thế giới đã đối diện trong vài năm qua: nạn tin giả và những điều phi lý, bịa đặt có mục đích. Chúng được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Những người sử dụng mạng xã hội thiếu thời gian và kỹ năng kiểm chứng, cả tin vào những điều phù hợp với niềm tin, chính kiến của mình nên đã dễ dàng tiếp tay cho nạn tin giả lan tràn.

Cộng đồng mạng người Việt không là ngoại lệ hay có phần hỗn loạn, mất kiểm soát hơn. Một số cá nhân và kênh tiếng Việt mà nếu những ai từng thử xem qua sẽ nhận thấy ngay rằng, từ các nguồn tin tức, bình luận phi lý, bịa đặt, phản khoa học cho đến khả năng, tư cách người trình bày đều nằm dưới những tiêu chuẩn đạo đức lẫn hành xử trong xã hội văn minh thông thường, chưa kể đến các chuẩn mực truyền thông căn bản. Nhưng đáng tiếc chúng lại trở thành những kênh "đắt khách", có  hàng chục ngàn người theo dõi hay tiếp tay phát tán tin giả. Đơn giản là chúng đáp ứng được cảm xúc người xem, bất chấp sự thật, sự đúng sai.

Đến hôm nay thì nếu quay lại các trang hay kênh tiếng Việt này thì sẽ thấy hầu hết các tin tức ngụy tạo, hung dữ được đưa lên trước kia phần lớn đã bị xóa bỏ hay tự tháo bỏ . Đó là quy luật tự nhiên và tất nhiên. Không phải cái sai được nhiều người tin mà trở thành điều đúng. Không phải cái xấu nhiều người làm mà trở thành lẽ phải. Và không phải điều xảo trá được nhiều người tung hô lại trở thành sự thật. Nạn tin giả vẫn còn đó đây trong hiện tại nhưng đáng mừng là đã không còn rầm rộ như trước kia.

Bền bỉ và thầm lặng hơn là một nhóm truyền thông mạng xã hội người Việt từng hoạt động hay ra đời để đối chọi lại nạn tin giả, nhằm cung cấp lại những tin tức xác thực từ các hãng tin lớn đã qua kiểm chứng, với những giá trị và tôn chỉ truyền thông chuyên nghiệp. Nhân ngày truyền thông mạng xã hội năm nay, tưởng cũng cần giới thiệu và ghi nhận công sức cùng đóng góp của các cơ quan truyền thông và những cá nhân này.

Ngoài các cơ quan truyền thông Việt Ngữ thuộc các cơ quan chính phủ như VOA, RFA (Mỹ), BBC (Anh), RFI (Pháp), SBS (Úc)... ràng buộc theo những tôn chỉ và yêu cầu nghề nghiệp của các đài mẹ, một số kênh hay chương trình truyền thông tư nhân hay tự phát được kể chưa đầy đủ theo sau, cũng không kém phần chuyên nghiệp và theo đúng với tinh thần cung cấp thông tin và sự thật của truyền thông.   

Kênh YouTube Truyền Hình Việt Nam của hệ thống Cali Today là một kênh có những ký giả chuyên nghiệp và khách mời có chuyên môn cao, am hiểu vấn đề trình bày. Các bản tin thường xuyên trong ngày được phát đi với các ký giả Hương Giang, Andy Phạm, Nguyễn Xuân Nam, Nguyễn Ngọc Mùi... Trong đó Hương Giang - nữ Chủ Bút Cali Today như đã ghi trên trên trang mạng này là một nữ ký giả có những bản tin luôn cập nhật nhanh chóng và bình luận bén nhạy của một nhà báo có tài.

Kênh YouTube đa dạng của SBTN cũng được đông đảo người theo dõi. Một số chương trình tin tức và bình luận về các vấn đề thời cuộc có thể kể như SBTN Morning, Xoáy Tin với Đỗ Dzũng và Mai Phi Long, Đối Diện Sự Thật với Diễm Quyên mỗi ngày hay Bình Luận Tin Tức với Đỗ Phủ và Tường Thắng trong tuần. Ký giả Đỗ Dzũng là một người có phong cách trình bày tin tức rất riêng biệt và dí dỏm.


Ký giả Đỗ Dzũng còn đảm nhận các chương trình tin tức và bình luận trên Người Việt TV cùng các ký giả Khôi Nguyên trong Chuyện Nóng Trong Tuần và Từ Thủ Đô với (ký giả) Nguyễn Văn Khanh. Các chương trình Điểm Tin Buổi sáng và Điểm Tin Trong Ngày với Jimmy Nhật Hà và Hoàng Vy cũng cung cấp các bản tin thời sự nhanh nhạy, trung thực.

Đài truyền hình VietFace TV cũng có những chương trình thuần túy tin tức chính xác và hữu ích như VF Today, VF Tonight với các ký giả Thanh Thảo, Anh Dũng, Tyler Diệp. Cựu dân biểu tiểu bang California Tyler Diệp còn có chương trình Quan Điểm được ông dẫn dắt và trình bày, đặt câu hỏi khá bản lãnh, công bằng và sắc bén trong đàm luận với cựu dân biểu Trần Thái Văn và thị trưởng Westminster là Tạ Đức Trí.

Đài Little Saigon TV có các chương trình Cà Phê Sáng với Đinh Quang Anh Thái và Ngọc Lan, Thời Sự Thế Giới với Thảo Yên và Hoàng Trọng Thụy cũng đưa tin tức nhanh chóng và chính xác.

Không phải là hệ thống truyền hình lớn như các cơ quan truyền thông kể trên, kênh YouTube tin tức NVR Channel với Lệ Ngọc,  luật sư Nguyễn Hoàng Duyên, Liên Bích, nhà báo Mai Loan, nhà báo Việt Linh... là một kênh tin tức, bình luận thẳng thắn, không ngần ngại mổ xẻ các vấn đề thời cuộc hoàn toàn trung thực, không né tránh. Đây là kênh rất thú vị và sắc bén cho những khán thính giả không chấp nhận một nền chính trị phi dân chủ cùng sự dối trá, bất lương với những tiếng nói đứng hẳn về nền dân chủ cấp tiến Hoa Kỳ.

HOANGBACH Channel của ký giả Hoàng Bách cũng là một kênh bình luận chính trị giá trị với sự đóng góp của đông đảo giới trí thức người Việt như Kỹ Sư Nguyễn Gia Kiểng, Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân, Giáo Sư Nguyễn Đình Minh Quốc... Sự đóng góp đặc sắc cho chương trình này phải kể đến luật sư Steven Điêu thuộc văn phòng Biện Lý hạt Harris tại Texas. Ông là môt luật sư trình bày rất rành mạch các vấn đề luật pháp, chính trị một cách hữu ích, giá trị, rõ ràng và thuyết phục.

Chương trình tin tức và bình luận của nhà báo kỳ cựu Đinh Quang Anh Thái trên kênh YouTube Tự Lực Bookstore cũng được theo dõi bởi xu hướng và phong cách ôn hòa, trung thực và chuyên nghiệp trong các bản tin hàng ngày của ông. Kênh này còn có chương trình Việt Nam và Thế Giới trong Thế Kỷ XXI do nữ đạo diễn Song Chi thực hiện hàng tuần về các đề tài văn hoá, chính trị, lịch sử cùng các nhà nghiên cứu Việt Nam, khá giá trị cho những khán giả muốn đi sâu hơn các tin tức thông thường.

Không thể không kể về sự đóng góp đặc biệt và đầy lòng nhiệt thành của những diễn giả thường xuyên xuất hiện trên nhiều chương trình nói trên là Bác Sĩ Ngô Bá Định, Luật Sư Nguyễn Hoàng Duyên, nhà báo Mai Loan... Là những người hành nghề chuyên môn và đóng góp vô vị lợi vào nền truyền thông Việt ngữ trong thời gian qua, họ là các diễn giả am hiểu về văn hóa, lịch sử Việt Nam lẫn  Hoa Kỳ, có kiến thức sâu rộng để bàn luận những câu chuyện thời cuộc một cách xác thực, sắc bén và không kém phần thú vị, lôi cuốn khi lồng vào các câu chuyện văn hóa, xã hội gần gũi với người Việt. 

Nếu có thể thêm thì một số tờ báo mạng cũng đã không kém phần đắc lực trong việc cung cấp tin tức chính xác và kịp thời, các bình luận giá trị, lan tỏa các các tư tưởng, giá trị tự do, dân chủ và nhân quyền như Tiếng Dân News, Việt Báo, Thông Luận, Cali Today, Khoahocnet, các trang Sự Thật Lề Đường, Người Thông Dịch, PIVOT, T.Vấn & Bạn Hữu, Việt Tự Do Munich, Diễn Đàn Thế Kỷ... Không kể vô số cá nhân, ký giả tự do, các nhà hoạt động gốc Việt cũng miệt mài đóng góp tích cực các tin tức, dịch thuật, bình luận chính trị trên trang Facebook cá nhân của mình trong cuộc chiến chống tin giả.

Truyền thông mạng xã hội đã đem đến một sinh hoạt tích cực lẫn tiêu cực, hữu dụng lẫn nguy hại trên không gian mạng. Nó cho mỗi cá nhân cơ hội lựa chọn việc tiếp nhận thông tin và bày tỏ tiếng nói của mình. Bất kể quan điểm thế nào, thông tin xác thực sẽ là bước đầu tiên và cần thiết trong  việc nhìn nhận vấn đề cùng các cuộc tranh biện xã hội.

Với điều này, cộng đồng mạng có thể thử tìm đến với một số cơ quan và kênh truyền thông Việt ngữ được kể chưa đầy đủ bên trên. Đó là những cơ quan truyền thông cùng một giới ký giả, diễn giả chuyên nghiệp, có tâm huyết cùng trách nhiệm trong vai trò truyền thông và bảo vệ sự thật.

Nhã Duy

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.