Tinvắn Thế Giới

22/11/200200:00:00(Xem: 3651)
PAKISTAN: ĐỘNG ĐẤT, 20 NGƯỜI CHẾT
PESHAWAR - Ít nhất 20 người chết do động đất tại vùng đồi núi phía bắc Pakistan trước bình minh hôm nay. Cường độ động đất tại Gilgit, cách Peshawar 240 dặm được ghi nhận là 5.5 độ Richter, trung tâm địa chấn ở Kashmir thuộc quyền kiểm soát của Pakistan. Ít nhất 4 làng tại thung lũng Astore rung chjuyển, dân chúng chạy ra khỏi nhà. Đây là trận động đất chết người thứ nhì trong tháng - lần trước ngày 3-11 chết 17 người, bị thương 65 người.

XE BỒN XĂNG NỔ, BỐC CHÁY
CONNELLSVILLE, Pennsylvania - Xe bồn chở dầu hôi và xăng lật, nổ và bộc cháy trước 11 giờ trưa nay, buộc di tản 5, 6 nhà và cơ sở thương mại. Không ai bị thương. Lính cứu hỏa phun chất bọt và dập tắt nhiên liệu xì từ bồn chứa bắt lửa cháy. Tai nạn xẩy ra trên đường 119, 35 dặm tây nam Pittsburg (Pennsylvania). Cơ quan bảo vệ môi trường đã phái chuyên viên tới nơi sau khi có tin nhiên liệu chảy xuống sông Youghiogheny, nguồn nước uống của địa phương.

KHỐI Ả RẬP HỌP VỀ IRAQ
Ngoại Trưởng Mrwan al-Muasher của Jordan trong buổi họp báo bên lề hội nghị Liên Đoàn Ả Rập ở Damacus hôm 21-11-2002. Các ngoại trưởng Ả Rập từ 13 nước đã họp hôm thứ năm để bàn về diễn biến Trung Đông và Iraq.
Al-Muasher nói là nghị quyết LHQ về thanh tra vũ khí ở Iraq đã làm giảm cơ nguy chiến tranh, nhưng đang đặt gánh nặng lên vai Iraq, buộc phải hợp tác.

BẮT 1 TÊN MA TÚY, 4 CẢNH SÁT BỊ BẮN TRÚNG THƯƠNG


BALTIMORE - 4 cảnh sát bị bắn trúng thương chiếu Thứ 3 trong luc thi hành 1 trát bắt người phạm tội về ma túy của tòa án. Phát ngôn viên sở cảnh sát Baltimore cho biết Lewis Cauthorne, 26 tuổi, đã bị bắt và bị truy tố về 4 tội mưu sát, cùng với các tội về ma túy. 3 người khác bị thẩm vấn. 3 cảnh sát bị bắn trúng đùi, người thứ tư bị bắn trúng 2 tay cầm khiên chắn đạn. Đây là vụ bắn 1 luc nhiều cảnh sát viên nhất kể từ năm 1976 ở thành phố Baltimore

THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ TRẺ EM
Amber Mathews, 12 tuổi, cư dân Bowie, MD, đang vào Internet để tìm Thư Viện Điện Tử Trẻ Em Quốc Tế (International Children’s Digital Library) trong lúc Alice Myatt, phải, đứng nhìn tại Thư Viện Quốc Hội hôm thứ tư. Đây sẽ là thư viện trên Net lớn nhất cho trẻ em tuổi 3-13 trong kế hoạch tốn kém 3.3 triệu đô la để xây thư viện điện tử gồm 10,000 sách trẻ em thuộc 100 nền văn hóa khác nhau. Không rõ có sách Việt Ngữ nào chưa.

PHÁ Ổ MA TÚY, TỊCH THU BÃI XE CỔ ĐIỂN
Các xe hơi cổ điển, trong đó có chiếc Corvette xếp mui đời 1962 đang để trước trụ sở Phòng Bài Trừ Ma Túy Liên Bang ở New York hôm 21-11-2002, sau khi cơ quan này loan báo các cuộc bố ráp sau 2 năm điều tra để phá vỡ mạng lưới nhập và phân phối hàng tấn ma túy từ Mễ Tây Cơ vào Mỹ. Các xe này bị tịch thu khi các xe này được một trong các nghi can đưa ra làm thế chấp trong thương lượng mua 50 kílôgram bạch phiến.

CHÁY XE BUÝT, 60 NGƯỜI CHẾT
Ít nhất 60 người, trong đó có 10 trẻ em, đã chết tại tiểu bang Madhya Pradesh, Ấn Độ, khi 1 xe buýt bốc cháy sau khi 1 hành khách dđang mang theo 2 thùng xăng bựt lửa mồi thuốc hút. Khoảng 50 người khác bị thương. Tai nạn xảy ra hôm thứ tư, tới giờ chỉ hồi phục được 21 xác, phần còn lại cháy thành than, hết nhận ra nổi. Xe buýt này lúc đó chở hơn 100 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.