Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

23/06/200100:00:00(Xem: 4376)
TÀU CHIẾN MỸ BÁO ĐỘNG ỨNG CHIẾN
WASHINGTON D.C. - Các tàu chiến của Hoa Kỳ đã rút ra khỏi vùng Vịnh, các nguồn tin quân sự cho biết có nguy cơ tấn công nghiêm trọng, mặc dù chưa biết được cụ thể. Bộ Ngọai Giao Hoa kỳ cũng chuẩn bị cập nhật tình trạng cảnh giác đề phòng quân khung bố tấn công công dân Mỹ. Tại Hoa Kỳ, vụ truy tố 14 nghi can đánh bom khu cư xá quân nhân Mỹ Khober Towers ở Saudi Arabia đã bắt đầu ngày Thứ 5, và ngay sau đó Bộ Ngoại Giao nhắc lại rằng tin tình báo ghi nhận đầu Tháng 5 báo động công dân Mỹ ở hải ngoại có thể là mục tiêu tấn công của tổ chức khủng bố Bin Laden.

MACEDONIA TẤN CÔNG QUÂN DU KÍCH
ARACINOVO - Quân Macedonia tấn công trước bình minh ngày Thứ 6 bằng súng cối, trực thăng võ trang và chiến xa 1 làng do loạn quân Albania kiểm soát. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Colin Powell tuyên bố ngày Thứ 5 rằng ông hi vọng tiến trình tìm giải pháp chính trị sẽ chuyển động, và sẽ có nhiều phương cách để Hoa Kỳ có thể đóng góp. Ông nói Hoa Kỳ đã thảo luận tình hình Macedonia với Tổng Thư Ký George Robertson của NATO, Hoa Kỳ đã dự phần vào quyết định của NATO về việc lập kế hoạch đưa quân Tây Phương tới giải giới du kich Albania. NATO đã minh định chỉ phối trí lực lượng giải giới sau khi có giải pháp thính trị. Cho tới nay, đàm phán nhằm thuyết phục loạn quân Albania chịu giải giới vẫn bế tắc.

DÂN ĐÔNG TIMOR GHI DANH BẦU QUỐC HỘI LẬP HIẾN
DILI - Thứ 7 tuần này, dân Đông Timor bắt đầu ghi danh bầu cử trong cuộc tuyển cử Quốc Hội Lập Hiến đầu tiên tại lãnh thổ mới độc lập này vào Tháng 8 sắp tới. 773 ngàn người trong số khoảng 813 ngàn dân đã ghi danh trong cuộc kiểm tra dân số đầu tiên.
Ông Sergio de Mello, đứng đầu chính quyền LHQ, nói "Đây là cuộc trắc nghiệm quyết tâm theo đuổi thể chế dân chủ của Đông Timor".
Gần 2 năm sau ngày trưng cầu dân ý chọn độc lập, tach khỏi Indonesia, cựu thuộc địa Bồ Đào Nha này hiện là 1 trong những lãnh thổ nghèo nhất thế giới, tỉ lệ thất nghiệp cao, và lực lượng lao động không có kỹ năng cao.
Ngân Hàng Thế Giới than phiền rằng các quốc gia cấp viện hiện trì hoãn chuyển giao tiếp phần còn lại của những khoảng viện trợ đã hưá hẹn, vì cuộc khủng hoảng Timor không còn được chú ý tới.
Vấn đề an ninh tiền tuyển cử là mối quan ngại lớn, và LHQ đã nhận được báo cáo về những vụ lộn xộn ở 2 trong 13 quận, tuy nhiên 8000 chiến sĩ gìn giữ hoà bình và 2000 cảnh sát Đông Timor có thể bảo đảm cuộc đầu phiếu diễn ra trong trật tự.

PHI CƠ NHÀO LỘN LAO XUỐNG HỒ
TORONTO, Canada - 1 trong những phi cơ của đội nhào lộn Snowbird của Canada rơi xuống hồ Erie trong khu Ngũ Đại Hồ nằm giữa lãnh thổ Hoa Kỳ và Canada sau khi va chạm trên không. 2 phi công được vớt lên đưa vào bệnh viện, thương tich không nặng. Phi cơ kia bị hư hại nhẹ trong vụ va chạm trên không, 40 cây số phiá nam thị xã London của bang Ontario. Chiếc phi cơ nhào lộn là kiểu phản lực CT-114 Tutor, sản xuất trong thập niên 1960. Ban tổ chức biểu diễn chưa cho biết nguyên nhân tai nạn. Từ năm 1972 đến nay, đã có 5 tai nạn chết người ở Canada và Hoa Kỳ, gần đây nhất năm 1998, chết 1 phi công.

INDONESIA: BIỂU TÌNH CHỐNG TĂNG GIÁ XĂNG
Một thanh niên biểu tình đã ném đá vào cảnh sát trong khi những người khác bỏ chạy trong cuộc xuống đường chống tăng giá xăng tại Jakarta, Indonesia hôm Thứ Sáu 22-6-2001. Cảnh sát đã bán đạn nhựa và lựu đạn cay để giải tán.

NGA: BÁNH DÀI NHẤT THẾ GIỚI
Các quan khách đã đứng vòng quanh chiếc bánh dài nhất thế giới tại Khac1h Sạb Radisson Slavyanskaya ở Moscow hôm 21-6-2001. Bán này dài 144 mét, nặng 4 tấn và mất ba tuần lễ để hoàn tất. Khac1h sạn đang ăn mừng 10 năm thành lập ở Moscow và hy vọng bánh này sẽ được ghi vào Sách Kỷ Lục Nga, cũng như Sách Kỷ Lục Thế Giới Guiness.

KỸ NGHỆ CHIP ĐIỆN TOÁN THÊ THẢM
Các công ty chế tạo bán dẫn Hành Quốc, trước giờ vẫn cung cấp 40% sản lượng chip bộ nhớ cho toàn cầu, do dự trong việc cắt sản lượng mặc dù ứ đọng và nhu cầu yếu ớt cho thấy năm nay có thể sẽ là năm tệ hại nhất của kỹ nghệ này. Hãng nghiên cứu Gartner Dataquest xác nhận tình hình bi đát trên, hôm 21-6 nói là thương vụ toàn cầu của chip DRAM, loại tiêu chuẩn dùng trong tất cả các máy điện toán PC, sẽ giảm 55.5% để còn 14 tỉ đô.

ẤN BẮT NGƯỜI THỨ TƯ VỤ GÀI BOM
NEW DEHLI - Cảnh sát Ấn Độ đã bắt 1 người thứ tư tình nghi tham gia vào nhóm có quan hệ với thủ lãnh khủng bố Bin Laden và âm mưu đánh bom các sứ quán Mỹ ở Ấn Độ và Bangladesh. 3 người bị bắt tuần qua do kết quả tin mật báo cách đây 2 tháng về khả năng Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở New Dehli bị tấn công. Một viên chức cảnh sát New Dehli cao cấp cho biết nghi can thứ tư bị bắt ngày Thứ 5 ở thị xã Patna, miền đông Ấn Độ. Chính người này được giao làm tài xế lái xe thuốc nổ trong âm mưu đánh bom sứ quán Mỹ ở New Dehli.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.