5 Cảm Tử Chiếm Sứ Quán Iraq; Cảnh Sát Đức Vào Cứu

21/08/200200:00:00(Xem: 3706)
BERLIN - Hơn 30 cảnh sát đặc biệt Đức Quốc đã xông vào tòa đại sứ Iraq ở Berlin hôm thứ ba, kết thúc êm đẹp màn bắt con tin lâu 6 giờ đồng hồ bởi 5 người Iraq thuộc lực lượng chống Saddam Hussein.
Vào lúc chính phủ Đức phản đối ý định đánh Iraq của Hoa Kỳ, 1 tổ chức đối lập Iraq hải ngoại đã bắt làm con tin quyền đại sứ Iraq và 1 số nhân viên tại thủ đô Berlin.
Nhóm tự xưng là Dân Chủ Đối Lập Iraq gửi thông cáo tới 2 cơ quan báo chí cho biết đây là bước đầu nhằm lật đổ chế độ Saddam Hussein - bản tuyên bố viết "chúng tôi chiếm tòa đại sứ Iraq ở Berlin như là bước đầu hướng tới giải phóng tổ quốc thân yêu - việc làm của chúng tôi là ôn hòa và có giới hạn về thời gian".
Phát ngôn viên cơ quan cảnh sát lúc đó nói: trong ngôi nhà có chừng 10 người, gồm phe bắt cóc và con tin - 2 nhân viên sứ quán bị thương vì thuốc xịt hơi cay.
Hàng chục cảnh sát mặc áo giáp đã vây ngôi nhà - chưa rõ bằng cách nào nhóm bắt cóc đã vào được bên trong, vượt qua các trạm gác của nhân viên an ninh Đức.

Cảnh sát chỉ tới nơi sau khi nhận được điện thoại kêu cứu từ sứ quán Iraq - cơ sở này mới khai trương ngày 17-7, sau khi di chuyển từ thủ đô cũ là Bonn.
Thông cáo của cảnh sát trưa ngày 20-8 nói "5, 6 nhân viên sứ quán Iraq bị đe dọa bằng vũ khí", nhưng không cho biết là những vũ khí loại nào.
Ở London, phát ngôn viên của Đại Hội Quốc Dân Iraq cho biết tổ chức này không can dự, nhóm Dân Chủ Đối Lập là mới.
Tại LHQ, đại sứ của Iraq phỏng đoán rằng có thể 1 chính phủ ngoại quốc ám trợ vụ này. Nhưng tại Baghdad, phat1 ngôn nhân Iraq đã gọi màn chiếm sứ quán là “tấn công khủng bố” bởi các “tay lính đánh thuê lãnh tiền của Mỹ và Do Thái.
Tại thủ đô Hoa Kỳ, phát ngôn viên Philip Reeker của Bộ Ngoại Giao tuyên bố không biết gì về nhóm cầm giữ con tin.
Và kết thúc rất là êm đẹp: hơn 30 cảnh sát đặc biệt xông vào giải cứu các con một cách chớp nhoáng, sự việc xảy ra chưa đầy 2 phút đồng hồ. Cảnh sát chưa bắn phát nào, và 5 hung thủ bắt con tin cũng không hề kháng cự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.