Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hòa Thượng Thích Phước Tịnh Nói Chuyện Với Phật Tử Trên Mạng Trong Mùa Đại Dịch COVID-19

20/04/202020:24:00(Xem: 2288)

phuoc tinh2
Vào lúc 5:00 giờ chiều Chủ Nhật 20/04/2020, Hòa Thượng Thích Phước Tịnh đã có buổi nói chuyện trên mạng với Phật tử trong mùa đại dịch COVID-19. Theo đúng qui định “ở nhà an toàn” của chính quyền, Thầy giảng từ Lộc Uyển, được truyền hình trực tiếp trên internet qua Zoom, Facebook của Giới Trẻ Mây Từ. Đã có ít nhất 150 người theo dõi buổi pháp thoại qua hệ thống facebook lần đầu tiên này của Thầy.

Thầy Phước Tịnh đã giảng về đại dịch COVID-19 qua cái nhìn của Phật Pháp. Mọi việc đều diễn ra theo qui luật nhân quả. Hiện nay chưa thể kết luận loại virus chết người xuất phát từ Trung Cộng này là sản phẩm của con người hay chỉ là tự nhiên. Nhưng có điều chắc chắn không phải tình cờ mà nhân loại phải gánh chịu đại dịch đã cướp đi sinh mạng của gần 200,000 người. Con người vẫn đang tàn phá môi sinh, tàn sát động vật, thì chắc chắn phải lãnh nghiệp báo do chính mình tạo ra. Cộng nghiệp trong cộng đồng loài người là một nguyên nhân cần phải được nhắc tới.

Với cách quán chiếu của người con Phật, đại dịch COVID-19 nhắc nhở chúng ta về vô thường. Nói về vô thường thì dễ, nhưng thực sự cảm nhận vô thường ảnh hưởng thường trực ra sao đến đời sống thì không có mấy người để ý. Chỉ trong vòng một tháng, mọi chuyện đã thay đổi đến mức khó tin được. Số người chết ở Mỹ đã trên 40,000. Những con đường tấp nập xe cộ cả ngày lẫn đêm nay vắng tanh. Phố xá đìu hiu. Cả triệu người lâm vào cảnh thất nghiệp. Cả triệu người có nguy cơ thiếu ăn, một điều tưởng như không thể xảy ra ở Mỹ.

Vô thường không chỉ mang ý nghĩa tiêu cực. Cũng vì vô thường, đại dịch tới rồi cũng sẽ có ngày qua đi. Chúng ta sẽ có ngày quay lại với cuộc sống bình thường. Vấn đề là chúng ta rút ra được bài học gì sau cơn hoạn nạn này.

Đầu tiên là chúng ta cảm thấy trân quí trở lại với những hạnh phúc đơn giản mà chúng ta thường bỏ quên. Một cơ thể khỏe mạnh không tật bệnh, một mái gia đình xum họp, cuộc sống không phải lo toan về chuyện cơm áo, một môi trường không ô nhiễm… Đại dịch đã đem ta về với những hạnh phúc đã từng nằm trong tầm với của mình.

Ý thức được vô thường, chúng ta tập sống tử tế ngay từ bây giờ. Hãy làm những điều tốt đẹp cho bản thân và những người chung quanh ngay hôm nay, đừng để đến ngày mai. Mình sống tử tế với chính mình cũng là đã sống tử tế với người thân.

Thầy Phước Tịnh dặn dò các Phật tử bên cạnh việc sống cách ly để giảm sự lây lan của đại dịch, hãy tận dùng thời gian này để làm những điều có lợi cho mọi người, cũng như chuyên cần trong tu học. Đây là dịp tốt để trả ơn xã hội Mỹ. Thầy khen ngợi nhóm Giới Trẻ Mây Từ đã làm được một công việc vô cùng ý nghĩa: may hàng chục ngàn khẩu trang để phân phát cho các bệnh viện, nhà dưỡng lão, các tổ chức xã hội. Mỗi ngày hãy cùng nhau đọc Chú Đại Bi, Chú Vãn Sanh để cầu nguyện cho người còn sống được an lành, người chết vì tật bệnh được siêu thoát. Năng lượng lành từ nhiều cá nhân có tâm từ rất quan trọng trong một xã hội đang gặp hoạn nạn như hiện nay. Thầy dặn đừng lãng phí thời gian, hãy tiếp tục học và hành Phật Pháp, để làm cho phước lành và tuệ giác tăng trưởng. Một con người sống trong chân-thiện-mỹ giống sẽ tự tạo ra quanh mình một quang phổ lành thiện, bảo vệ mọi tai ương, tật bệnh. Nhận ra vô thường, tinh tấn tu học trong mùa đại dịch, thì có khi người Phật tử lại biến từ tai họa thành cơ hội để  mở được con mắt thấy được chánh pháp cho mình.

Các Phật tử sau đó tham gia phần đặt câu hỏi để được Thầy Phước Tịnh trả lời. Mọi người đều cảm thấy có nhiều lợi lạc từ những lời khuyên của Thầy trong thời điểm khó khăn như hiện nay. Thầy Phước Tịnh đã đồng ý vào chiều Chủ Nhật mỗi tuần sẽ tiếp tục có những buổi pháp thoại tương tự cùng Phật tử trong mùa dịch COVID-19. (VB)

Ý kiến bạn đọc
21/04/202014:55:34
Khách
Karma. Nghiep?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.