Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hòa Thượng Thích Phước Tịnh Nói Chuyện Với Phật Tử Trên Mạng Trong Mùa Đại Dịch COVID-19

20/04/202020:24:00(Xem: 1330)

phuoc tinh2
Vào lúc 5:00 giờ chiều Chủ Nhật 20/04/2020, Hòa Thượng Thích Phước Tịnh đã có buổi nói chuyện trên mạng với Phật tử trong mùa đại dịch COVID-19. Theo đúng qui định “ở nhà an toàn” của chính quyền, Thầy giảng từ Lộc Uyển, được truyền hình trực tiếp trên internet qua Zoom, Facebook của Giới Trẻ Mây Từ. Đã có ít nhất 150 người theo dõi buổi pháp thoại qua hệ thống facebook lần đầu tiên này của Thầy.

Thầy Phước Tịnh đã giảng về đại dịch COVID-19 qua cái nhìn của Phật Pháp. Mọi việc đều diễn ra theo qui luật nhân quả. Hiện nay chưa thể kết luận loại virus chết người xuất phát từ Trung Cộng này là sản phẩm của con người hay chỉ là tự nhiên. Nhưng có điều chắc chắn không phải tình cờ mà nhân loại phải gánh chịu đại dịch đã cướp đi sinh mạng của gần 200,000 người. Con người vẫn đang tàn phá môi sinh, tàn sát động vật, thì chắc chắn phải lãnh nghiệp báo do chính mình tạo ra. Cộng nghiệp trong cộng đồng loài người là một nguyên nhân cần phải được nhắc tới.

Với cách quán chiếu của người con Phật, đại dịch COVID-19 nhắc nhở chúng ta về vô thường. Nói về vô thường thì dễ, nhưng thực sự cảm nhận vô thường ảnh hưởng thường trực ra sao đến đời sống thì không có mấy người để ý. Chỉ trong vòng một tháng, mọi chuyện đã thay đổi đến mức khó tin được. Số người chết ở Mỹ đã trên 40,000. Những con đường tấp nập xe cộ cả ngày lẫn đêm nay vắng tanh. Phố xá đìu hiu. Cả triệu người lâm vào cảnh thất nghiệp. Cả triệu người có nguy cơ thiếu ăn, một điều tưởng như không thể xảy ra ở Mỹ.

Vô thường không chỉ mang ý nghĩa tiêu cực. Cũng vì vô thường, đại dịch tới rồi cũng sẽ có ngày qua đi. Chúng ta sẽ có ngày quay lại với cuộc sống bình thường. Vấn đề là chúng ta rút ra được bài học gì sau cơn hoạn nạn này.

Đầu tiên là chúng ta cảm thấy trân quí trở lại với những hạnh phúc đơn giản mà chúng ta thường bỏ quên. Một cơ thể khỏe mạnh không tật bệnh, một mái gia đình xum họp, cuộc sống không phải lo toan về chuyện cơm áo, một môi trường không ô nhiễm… Đại dịch đã đem ta về với những hạnh phúc đã từng nằm trong tầm với của mình.

Ý thức được vô thường, chúng ta tập sống tử tế ngay từ bây giờ. Hãy làm những điều tốt đẹp cho bản thân và những người chung quanh ngay hôm nay, đừng để đến ngày mai. Mình sống tử tế với chính mình cũng là đã sống tử tế với người thân.

Thầy Phước Tịnh dặn dò các Phật tử bên cạnh việc sống cách ly để giảm sự lây lan của đại dịch, hãy tận dùng thời gian này để làm những điều có lợi cho mọi người, cũng như chuyên cần trong tu học. Đây là dịp tốt để trả ơn xã hội Mỹ. Thầy khen ngợi nhóm Giới Trẻ Mây Từ đã làm được một công việc vô cùng ý nghĩa: may hàng chục ngàn khẩu trang để phân phát cho các bệnh viện, nhà dưỡng lão, các tổ chức xã hội. Mỗi ngày hãy cùng nhau đọc Chú Đại Bi, Chú Vãn Sanh để cầu nguyện cho người còn sống được an lành, người chết vì tật bệnh được siêu thoát. Năng lượng lành từ nhiều cá nhân có tâm từ rất quan trọng trong một xã hội đang gặp hoạn nạn như hiện nay. Thầy dặn đừng lãng phí thời gian, hãy tiếp tục học và hành Phật Pháp, để làm cho phước lành và tuệ giác tăng trưởng. Một con người sống trong chân-thiện-mỹ giống sẽ tự tạo ra quanh mình một quang phổ lành thiện, bảo vệ mọi tai ương, tật bệnh. Nhận ra vô thường, tinh tấn tu học trong mùa đại dịch, thì có khi người Phật tử lại biến từ tai họa thành cơ hội để  mở được con mắt thấy được chánh pháp cho mình.

Các Phật tử sau đó tham gia phần đặt câu hỏi để được Thầy Phước Tịnh trả lời. Mọi người đều cảm thấy có nhiều lợi lạc từ những lời khuyên của Thầy trong thời điểm khó khăn như hiện nay. Thầy Phước Tịnh đã đồng ý vào chiều Chủ Nhật mỗi tuần sẽ tiếp tục có những buổi pháp thoại tương tự cùng Phật tử trong mùa dịch COVID-19. (VB)

Ý kiến bạn đọc
21/04/202014:55:34
Khách
Karma. Nghiep?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.