Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bush Ca Ngợi Giang Có Lòng Giúp Chống Khủng Bố

20/10/200100:00:00(Xem: 3174)
Bush Ca Ngợi Giang Có Lòng Giúp Chống Khủng Bố
TT Bush kêu gọi Bắc Hàn đối thoại với Mỹ và Nam Hàn

THƯỢNG HẢI (Reuters) - Tổng Thống Mỹ George W. Bush hôm thứ sáu 19-10 đã ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vì đã sát cánh với Mỹ chống khủng bố, sau khi hai nhà lãnh đạo hội kiến với nhau. Việc này ghi dấu một bước ngoặt trong mối quan hệ giữa hai nước.

Nhưng giữa lúc 21 nhà lãnh đạo APEC tề tựu để mở cuộc họp thượng đỉnh cuối tuần, một sự căng thẳng cũ lại bùng lên. Đài Loan tức giận bước ra khỏi phòng họp, thái độ này đã âm ỷ từ khi Trung Quốc tỏ ý miệt thị Tổng Thống Đài Loan Trần Thủy Biển. Và Bush cũng dùng một lời lẽ bộc trực nói đến một lãnh tụ Á châu vắng mặt là Kim Chánh Nhật của Bắc Hàn. Bush nói Kim phải "cho thấy phẩm giá của mình" khi nhận lời đề nghị hội họp của các giới chức Mỹ.

Dù vậy cuộc hội kiến trực diện lần đầu tiên giữa Bush và Giang đã làm nổi bật một tình thế trong đó cuộc chiến tranh chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo đã đưa các nước tụ lại trong một chính nghĩa chung, đổi thù thành bạn và làm nhẹ bớt những chống đối, hiềm khích lâu đời.

Trong một cuộc họp báo chung của hai người, Bush hết lời ca ngợi Giang đã mau lẹ ủng hộ Mỹ sau cuộc tấn công của khủng bố vào đất Mỹ ngày 11-9. Ông nói Trung Quốc đã cung cấp tin tình báo và góp phần bóp nghẹt những nguồn tài chính của khủng bố. Giang tỏ ý từ tốn hơn về vấn đề khủng bố, nói rõ ông ủng hộ cuộc tấn công quân sự của Mỹ vào chế độ Taliban vì họ đã bao che trùm khủng bố bin Laden.

Dù vậy Giang nói ông đã cùng Bush đạt được "một sự đồng thuận" trong vấn đề này. Giang nói: "Chúng tôi hy vọng nỗ lực chống khủng bố có thể phận định rõ ràng mục tiêu và cũng phải đánh cho trúng để tránh gây thương vong cho những người vô tội".

Bush cũng đưa ra những quan ngại của Mỹ. Ông nói cuộc chiến tranh chống khủng bố "không bao giờ được dùng làm một cái cớ để dàn áp các sắc tộc thiểu số". Ông có vẻ muốn ám chỉ đến sự tiễu trừ gắt gao những người Hồi giáo ly khai ở Tân Cương.

Về phía Nga, Tổng Thống Vladimir Putin nói trong cuộc họp với các nhà kinh doanh đến dự hội nghị APEC: "Chúng tôi nói thẳng ngay rằng chúng tôi ủng hộ Mỹ. Nếu quý ông muốn biết chúng tôi có thay đổi lập trường không, chúng tôi nói không có thay đổi". Nga cũng đã tỏ thiện chí với Mỹ bằng các đóng cửa một trung tân do thám của Nga ở Cuba và xác nhận trao trả căn cứ Cam Ranh cho Việt Nam.

Trong khi đó, bên lề hội nghị APEC, TT Hoa Kỳ hôm thứ sáu hội đàm với TT Kim Dae Jung của Nam Hàn. Ông lên án chế độ Taleban ngăn trở việc phân phối lương thực cứu trợ cho thường dân Afghanistan, và kêu gọi Chủ Tịch Bắc Hàn nắm lấy thời cơ lịch sử để tái đối thọai với Washington và Seoul.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã ngỏ lời cám ơn sự phúc đáp nhanh chóng của Nam Hàn, ủng hộ chiến dịch đánh khủng bố. Ông tái xác nhận lập trường ủng hộ "chính sách Ánh Sáng" của TT Kim, và mong đợi sự hồi đáp tich cực từ chủ tịch KIm Jong Il. TT Bush tỏ ý tiếc về việc Chủ Tịch Bắc Hàn chưa thực hiện lời hưá thăm Nam Hàn. Nói thêm về chiến sự Afghanistan, ông cho biết sẽ tiếp tục cuộc không tập theo cách không gây trở ngại cho công tác cứu trợ, và thế giới nên hiểu rằng lương thực cứu trợ không tới tay dân đói do Taleban gây ra.

17/10/2019(Xem: 157)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 337)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 205)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 183)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 352)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 272)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 213)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
17/10/2019(Xem: 246)
MOSCOW - 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ bị mời xuống xe lửa và bị bắt giam hôm Thứ Hai gần nơi phát sinh vụ nổ bí ẩn là căn cứ quân sự tung phóng xạ trong vùng hồi Tháng 8.
16/10/2019(Xem: 598)
WASHINGTON - Tin Reuters: thông tấn Interfax của Nga cho hay: vào ngày 15/10 bộ trưởng quôc phòng của chính quyền Putin và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ mở điện đàm để thảo luận hồ sơ Syria.
16/10/2019(Xem: 186)
WASHINGTON - World Economic Outlook (WEO), là tài liệu thẩm định tiềm lực của kinh tế thế giới của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, hạ thấp đáng kể dự báo về tỉ lệ tăng trưởng GDP hàng năm của 2 nước Hồi Giáo Iran và Saudi Arabia.
16/10/2019(Xem: 258)
PARIS - 5 thành viên của 1 tổ khủng bố nằm vùng toàn nữ bị trừng phạt bằng án tù 5 đến 32 năm, trong mưu toan đánh bom bất thành nhà thờ Notre Dame- dấu ấn của thủ đô Pháp vào năm 2015.
16/10/2019(Xem: 260)
ISTANBUL - Bỏ ngoài tai cảnh cáo của TT Trump, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tự bênh vực can thiệp quân sự tại Syria, xác quyết nhu cầu đánh SDF cho tới khi đạt mục tiêu.
16/10/2019(Xem: 337)
MEXICO CITY - Vào ngày 14/10, công xa đưa cảnh sát đi cưỡng chế lệnh bắt của tòa án bị phục kích tại tỉnh bang Michoacan, miền tây Mexico, khiến ít nhất 14 cảnh sát thiệt mạng.
16/10/2019(Xem: 214)
IDLIB - Lực lượng của chế độ Assad tại Syria tiến đánh SDF tại vùng đông bắc đã nắm quyền kiểm soát thị trấn Manbij và trại định cư gần bên, theo tin quân sự Nga.
16/10/2019(Xem: 187)
SANAA - Viên chức Yemen báo tin: binh lính từ lân bang Saudi Arabia đã nắm quyền kiểm soát phi trường và cảng tại khu vực Aden, là thủ đô tạm.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.