Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

28/07/200100:00:00(Xem: 3952)
NAM HÀN: BIỂU TÌNH CHỐNG NGOẠI TRƯỞNG MỸ
HÀ NỘI - Ngoại Trưởng Colin Powell đã tới Seoul, hi vọng tìm kiếm phản ứng tich cực của Bắc Hàn trươc thiện chí đối thoại của Washington, không đặt điều kiện tiên quyết.
Một số người biểu tình tập trujng tại cổng phi trường, khi phi cơ hạ cánh.
Họp báo hôm nay tại thủ đô Nam Hàn cùng với Ngoại Trưởng Han, ông Colin tuyên bố Hoa Kỳ chờ hội họp với Bắc Hàn, địa điểm và thời gian tùy thuộc sự lựa chọn của Pyongyang.
Trong luc Ngoại Trưởng Colin hội kiến TT Kim Dae Jung, người biểu tình tụ họp đông đảo ở thủ đô Seoul, gồm gần 600 sinh viên diễn hành tới sứ quán Mỹ, phản đối kế hoạch lá chắn phi đạn của TT Bush.
Cảnh sát chống bạo động cản đường, bắt khoảng 30 người. Washington nói kế hoạch lá chắn là cần thiết để ngăn ngừa các trận tấn công của những quốc gia gây chiến như Bắc Hàn, Iran và Iraq.

JAMAICA BẠO ĐỘNG BĂNG ĐẢNG: 5 NGƯỜI CHẾT
KINGSTON - 5 người chết trong các cuộc bạo động giữa các nhóm khác chính kiến tại thủ đô quốc đảo Jamaica, 2 ngày trước chuyến công du của Thủ Tướng nước Anh.
Từ hôm qua 26-7, quân đội và cảnh sát tuần tiễu trên đường phố Kingston.
Trước đó, các trận chiến băng đảng gây thiệt mạng 25 người, gồm 4 người của lực lượng an ninh, buộc Thủ Tướng Patterson đưa quân đội vào thủ đô ngày 9-7.
Phiá đối lập, lãnh tụ Edward Seaga của đảng Lao Động tố cáo quân đội và cảnh sát xả súng bưà bãi ở thị xã Tivoli Gardens và các khu vực đông ủng hộ viên của đảng này.
Theo giới phân tich chính trị, có 2 nhóm băng đảng gắn bó với các chính đảng của Thủ Tướng đương quyền, và đảng Lao Động Jamaica. Năm tới Jamaica tổ chức tổng tuyển cử .

CẬU NHÓC SÁT NHÂN LÃNH ÁN 28 NĂM TÙ
PALM BEACH, Florida - Cậu học trò 14 tuổi bắn chết thầy giáo trưa nay bị kết án 28 năm tù tại thị xã West Palm Beach (bang Florida). Nathaniel Brazil bị xét xử như 1 tội nhân tuổi trưởng thành. Ông chánh án Richard Wennet phải cân nhắc giữa nguy hiểm của Brazil gây ra cho xã hội, và khả năng cậu ta hối cải, hoàn lương, nhưng ông đã không đưa ta lời bình luận này về lý do quyết định kết án 28 năm tù. Brazil cũng sẽ bị quản chế 5 năm sau ngày mãn án. Ông chánh án Wennet cũng ra lệnh cho tội nhân vị thành niên hoàn tất bậc trung học trong tù, và theo học khoá kềm chế cơn giận. Phóng viên nhận thấy Brazil không lộ xúc cảm khi nghe tuyên án.

PHỤ NỮ HÔN MÊ VẪN SINH CON BÌNH AN
CINCINAtTI, Ohio - Người mẹ trẻ 24 tuổi Chastity Cooper, hôn mê vì bị thương ở đầu trong tai nạn xe hơi Tháng 11-2000, không lâu sau ngày mang bầu, hôm Thứ 2 đã hạ sinh 1 bé gái mạnh khoẻ cân nặng 7 pound, tại thị xã Warsaw (bang Kentucky). Chỉ sau tai nạn, mới biết chị Cooper đã thu thai 2 tháng. Các bác sĩ sản phụ khoa nói đây là 1 trường hợp hiếm có, vì nguy cơ sẩy thai rất cao, do máu ứ hoặc nhiễm trùng của người mẹ. Người chồng là Steve Cooper cho biết có vẻ như vợ anh hơi mỉm cười khi hài nhi được đưa tới gần chị. Các bác sĩ điều trị dè dặt về hi vọng chị Chastity lai tỉnh

GIA ĐÌNH CÔ LEVY DỌA KIỆN DB CONDIT
WASHINGTON D.C. - Gia đình của cô tập sự viên mất tich có thể kiện dân biểu Gary Condit để buộc ông ta giải thich thêm về mối quan hệ với cô Levy.
Luật sư Bill Martin nói "Đó là 1 chọn lựa mà gia đình Levy sẽ xem xét vào lúc thich hợp, không phải ngay bây giờ vì cảnh sát còn đang lùng kiếm".
Ông Martin cho biết thêm rằng gia đình Levy không thưa kiện ông Condit về điều sai trái gì, nhưng vì họ không tin rằng ông Condit không can dự vào sự biệt tích của Levy.
Cơ quan cảnh sát cho tới nay vẫn không coi ông Condit là 1 nghi can. Ngày Thứ 5, thêm 1 dân biểu Cộng Hoà có ý kiến rằng ông Condit nên từ chức.

W.VIRGINIA MƯA LỤT LỚN: CẦU TRÔI, NHÀ HƯ, ĐIỆN CÚP
CHARLESTON - Ít nhất 2 cây cầu bị cuốn trôi, 2 thị xã bị cô lập do mưá lớn tại miền nam tiểu bang West Virginia, nơi bị lụt hồi đầu tháng này.
Mưa rơi rải rác suốt ngày hôm qua khắp bang, vũ độ trên 1.5 inch/giờ.
Cơ quan Cứu Nạn cho biết đường ngập, không thể xuất nhập 2 thị xã Pax và Mount Hope trong đêm Thứ 5, vệ binh quốc gia và lính cứu hoả giúp 50 gia đình ở Mount Hope di tản lần thứ nhì trong tháng này.
Chiều Thứ 5, khoảng 3550 gia đình mất điện trong vai giờ. Ở quận Boone, nước mưa ngập bị nhiễm bẩn bằng than từ 1 nhà máy của công ty than Elk Run Coal, gần con sông Big Coal.
Hôm 8-7, lụt gây thiệt mạng 2 người, 1500 nhà bị phá hủy, 3500 nhà hư hại.

CỰU TT WAHID RỜI INDO ĐỂ CHỮA BỆNH
LONDON - Trên đường đi Hoa Kỳ, sáng hôm nay 27-7 TT bị truất phế của Indonesia đã tới phi trường Heathrow của thủ đô Anh-quốc. Ông Wahid, cùng vợ và thứ nữ tên Yeni, tiếp tục lên đường trong ngày để tới Hoa Kỳ khám sức khoẻ. Ông Wahid đã trải qua ít nhất 2 lần trụy khiến ông mất thị lực, đi lại phải có người dìu. Ngoài ra, ông cựu TT còn bị bệnh tiểu đường. Dư luận coi chuyến đi Hoa Kỳ của ông Wahid như là 1 hành động giữ thể diện để tời Dinh TT sau quyết định truất phế của Quốc Hội Indonesia.

ĐƯA TIỄN THIẾU NIÊN DO THÁI BỊ GIẾT
JERUSALEM - Sáng nay, trên 500 người tiễn đưa linh cữu thiếu niên 17 tuổi Ronen Landau tới nghĩa trang của thành phố Jerusalem. Landau bị các xạ thủ Palestine bắn chết tối qua khi đang lái xe về nhà với cha và em gần khu định cư Givat Zeev. Vài giờ sau, xe tăng Israel trả đũa, bắn các vị trí của Đơn Vị 17 ở Tây Ngạn, tiếng nổ vang dội khắp nơi. Cùng sáng nay, hàng trăm người Palestine biểu tình tại trung tâm thị xã Ramallah, đốt hình nộm các nhà lãnh đạo Israel, đòi Israel rút quân khỏi Tây Ngạn. Sau đó không lâu, có đụng độ giữa binhlính Israel và các xạ thủ Palestine phiá ngoài Ramallah

NÚI LỬA ETNA DỊU DẦN


CATANIA - Công nhân cứu nạn hôm nay tìm cách lái dòng chảy của nham thạch núi lửa Etna để cứu toà nhà của các khoa học gia đang theo dõi hoạt động của núi lửa. Xe ủi đất tạo bức tường đất bảo vệ bãi đậu xe của nhà tạm trú Sapienza, chỉ cách dòng nham thạch 10 mét. Các nhà địa chấn cho hay dòng chảy nham thạch ở phiá trên có vẻ đã yếu đi, nhưng không thể tiên đoán điều gì. Theo lời Thị Trưởng Moschetto của thị trấn Nicolosi, thì dòng chảy mới từ độ cao 2600 mét không đe dọa Nicolosi. Phi trường thị xã Catania đã ngưng hoạt động 2 ngày vì tro đen của núi lửa phủ dày trên phi đạo.

McCARTNEY ĐÍNH HÔN
LONDON - Sir Paul McCartney, thành viên ban nhạc Beatle, và người yêu là Heather Mills hôm nay công bố quyết định hưá hôn, và sẽ chính thức kết hôn trong năm tới. Cô Heathre Mills là 1 người mẫu, và cũng là 1 nhà hoạt động chống sử dụng địa lôi. Ông McCartney trước đây kết hôn với cô Linda năm 1969, tới năm 1998, cô Linda qua đời vì bệnh ung thư, để lại 3 con, nhỏ nhất sinh năm 1978. Từ năm ngoái, McCartney đã công bố có tình yêu với Heather, trong khi dư luận đã đồn đãi về mối quan hệ tình cảm của họ từ năm 1999.

NHẬT: ĐI BẦU THƯỢNG NGHỊ SĨ
TOKYO - Dân Nhật đi bầu các nghị sĩ của Thượng Viện trong ngày chủ nhật này. Tính đến hôm nay, các đảng tràn ngập màn ảnh nhỏ bằng các chương trình quảng cáo tranh cử trả tiền. Ông Kiuchi, cố vấn kinh tế của ngân hàng Shinsei, nhận xet rằng nền chính trị Nhật Bản đang thay đổi nhiều, vận động được sự chú ý của giới trẻ thành thị, phương tiện truyền hình và Internet tỏ ra rất hiệu quả trong việc lôi cuốn sự quan tâm của công chúng. Kết quả thăm dò dư luận cho biết khoảng 50 % cử tri không ủng hộ riêng 1 đảng nào, do đó cuộc vận động tranh cử phải vận dụng nhiều hơn uy tín của cac cá nhân ứng cử viên. Uy tín của Thủ Tướng Koizumi gần đây có giảm bớt, nhưng tỉ lệ vẫn còn cao, khoảng 70 %, và là cao nhất kể từ sau đệ nhị Thế Chiến.

HÃNG XE HƠI VW AG LỜI TĂNG VỌT
Hãng xe hơi VW AG hôm Thứ Saú loan baó rằng lợi nhuận công ty đã tăng 30% trong nửa đầu năm, và đoán rằng mức tăng vọt thương vụ xuất cảng sẽ giúp lợi nhuận lên caó nữa trong nửa sau của năm.

CÔNG NHÂN CỞI TRUỒNG ĐÒI VIỆC LÀM
Các công nhân xây cất thất nghiệp đã cởi truồng 95% để biểu tình đòi việc làm ở Lima, Peru hôm Thứ Năm 26-7-2001. Tân Tổng Thống Peru Alejandro Toledo gặp nan đề phải tìm việc làm trong đất nước đang có 50% dân sống trong đói nghèo, và chỉ có phân nửa lực lượng lao động là có việc làm đều đặn.

CHỐNG SÁP NHẬP 2 HÃNG HÀNG KHÔNG LỚN
Bộ Tư Pháp Mỹ, lấy cớ quan ngại về chống độc quyền, nói hôm Thứ Sáu 27-7-2001 rằng Bộ sẽ nộp đơn kiện để ngăn cản sự sáp nhập của hai hãng hàng không khổng lồ United Airlines và US Airways.

PAKISTAN ĐÒI MỸ BỎ CẤM VẬN
ISLAMABAD - Pakistan sẽ nêu ra vấn đề Hoa Kỳ còn duy trì các biện pháp cấm vận trừng phạt Pakistan khi Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Christina Rocca công du Pakistan tuần tới. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Pakistan hôm nay cũng cho biết Pakistan hân hoan về việc Thủ Tướng Ấn Độ đã nhận lời mời tái ngộ của TT Musharaff. Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ phụ trách Nam Á, đang thăm Ấn Độ, sẽ tới Pakistan vào ngày Thứ Hai 30-7. Theo lời phát ngôn viên, Thủ Tướng Vajpayee đã nhận lời bằng miệng, văn thư chính thức mời dự hội nghị thượng đỉnh sẽ gửi đi nay mai.

NÚI LỬA PHI LẠI QUẬY PHÁ
LEGAZPI - Cac khoa học gia Philippines báo tin rằng sẽ có nhiều vụ phun nổ ở núi lửa Mayon trong vài ngày tới, các rung chuyển địa chấn vẫn tiếp diễn, và những biến dạng của mặt đất đang được ghi nhận. Hôm qua, núi lửa Mayon phun nổ 2 đợt, đe dọa sinh mạng cư dân sống gần chân núi. Ông Albay, trởng cơ quan cứu nạn, cho biết khoảng 40 ngàn dân đã di tản đang được giúp đỡ. Hôm nay, tình hình có vẻ lắng dịu, bùn nóng chảy bắt đầu khô nguội, nhưng lệnh báo động vẫn còn được duy trì. Cuối Tháng 6, ngày 24, núi lửa Mayon bất ngờ phun nham thạch, và trở lại yên tĩnh 10 ngày sau, không gây thương vong nào.

LỰC SĨ MỸ ARMSTRONG DẪN ĐẦU
PHÁP QUÔC - Tính đến hôm nay 27-7, tay đua xe đạp Lance Armstrong của Hoa Kỳ dẫn trước gần 1 phút rưỡi so với tay đua về hạng nhì, sau 18 chặng của vòng đua vòng quanh nước Pháp. Với thành tich này, Armstrong nắm khá chắc hi vọng giựt giải vô địch Tour de France 3 năm liên tiếp. Anh vưột qua gần 38 dặm của chặng 18 trong 1 giờ 14 phút, 16 giây, tốc độ trung bình 30.5 dặm/giờ. Trong điều kiện thời tiết ấm 86 độ Farenheit, Armstrong đến đích trước tay đua về nhì 1 phút 24 giây. Vòng đua Tour de France sẽ kết thúc trên đại lộ Champs Elysées của thủ đô Paris vào ngày chủ nhật.

CÔNG NHÂN LÒ ĐƯỜNG BIỂU TÌNH
Các công nhân lò đường đã biểu tình ngăn chận cổng vào Bộ Nông Nghiệp ở Mexico City, đòi trả lại hơn 400 triệu đô la từ các công ty đường tư nhân. Các nông trại gia đình Mễ Tây Cơ trước giờ vẫn gặp nguy vì giá nông sản sụt thấp, và nông sản nước ngoài lại tràn vào biên giới qua Hiệp Ước Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ làm cho họ nguy thêm.

KENYA: XỬ TỬ BỌN CƯỚP, KHỎI RA TÒA
NAIROBI - Dư luận Kenya phẫn nộ về cách xử sự của cảnh sát đối với các nghi can cướp nhà băng hồi sáng Thứ Tư tại thủ đô Nairobi. Các nhân chứng nói rằng cảnh sát phục kich chiếc xe minibus của bọn cướp, và hành quyết tại chỗ các nghi can. Sĩ quan cảnh sát tên Kimeli thì nói rằng các nghi can không chịu nộp vũ khí, mà còn nổ súng trước bắn cảnh sát, kết quả là 7 tên bị hạ, cảnh sát tịch thu 4 súng, bắt 1 người. Một khách qua đường chứng kiến tận mắt, kể rằng chiếc minibus bị chận lại, cảnh sát ra lệnh cho mọi người xuống xe, nằm sấp xuống mặt đất để khám xét. Sau cuộc lục soát, người không bị nghi lên xe, số còn lại bị bắn chết tại chỗ. Tin cảnh sát nói tin mật báo cho biết toán cưóp âm mưu tấn công 1 ngân hàng ở thị xã Machakos, cách thủ đô 30 cây số.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.