Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/08/200000:00:00(Xem: 4805)
ĐỪNG PHONE KHI LÁI XE
Nữ tài tử Eva Marie Saint, từng lãnh giải Oscar, đã sáng tạo ra một biển dán nơi cảng xe (bumper sticker) trên có mang chữ “Đừng gọi phone, hoặc là đừng lái xe,” và đã tung chiến dịch này hôm Thứ Ba ở Los Angeles.
Saint đã thắng giải Oscar với phim “On the Waterfront.” Bà làm các biển hiệu này để chống lại những người vừa lái xe vừa dùng phone, một hiện tượng đã gây nhiều tai nạn trên xa lộ. Biển hiệu này giá 6 đô la và có bán cả trên Internet.

NGÂN HÀNG TRUNG QUỐC ĐÁNH LỚN
Ngân hàng thương mại lớn nhất của Trung Quốc là Ngân Hnàg Kỹ Thương TRung Quốc (ICBC) đang đánh một trận lớn nhất: chiếm 1 chỗ trên thị trường tài chánh quốc tế dự kiến nhiều năm mới xong. ICBC đang thúc giục 30,000 chi nhánh ICBC ráo riết kết hợp liên minh, trả hàng núi nợ xấu và cắt bỏ hàng loạt trong nửa triệu nhân viên, chuẩn bị vào Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO năm nay.

TT VENEZUELA CHỌC QUÊ MỸ, THĂM IRAQ
AL-MUNDAHRIYA - Tôn trọng lệnh cấm vận hàng không của LHQ, TT Hugo Chavez của Venezuela ngày Thứ 5 đã đi đường bộ vượt biên giới Iran sang Iraq, và là vị nguyên thủ quốc gia đầu tiên tới Iraq sau cuộc chiến Vùng Vịnh. Các nhật báo al-Thawra và al-Qadissiya của chính quyền Baghdad đều dành trang nhất chào mừng TT Chavez. Đoàn xe TT Chavez được Phó TT của Iraq nghênh đón ở cửa khẩu Al Mundhariya, cách Baghdad 125 dặm. TT của Venezuela có nhiều thành tich đi ngược lại chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ: như kết thân với Cuba, Trung Quốc, và gọi Libya là một khuôn mẫu dân chủ đại nghị.

NGA RÁO RIẾT ĐIỀU TRA VỤ NỔ BOM
MOSCOW - Lực lượng an ninh Nga tiếp tục đặt mình vào tình trạng báo động trong khi đang tiếp diễn cuộc điều tra vụ đánh bom đường hầm đi bộ ở trung tâm thủ đô Moscow. Ông Malik Saidullaiyev, nhân sĩ Chechnya tại Moscow, họp báo cho biết cộng đồng gốc Chechnya cũng mở cuộc điều tra riêng, và treo giải thưởng 100,000 MK cho ai cung cấp thông tin về thủ phạm đánh bom. Ông nói: cộng đồng gốc Chechnya sẽ làm việc này nhanh hơn chính quyền. Chiều Thứ Tư, thêm 1 nạn nhân vụ đánh bom qua đời, nâng số tử vong lên tới 8 người. Số bị thương còn năm trong bệnh viện là 61 người.

TÂY BAN NHA BÀN KẾ TRỊ AN
PAMPLONA - Chính quyền Tây Ban Nha sáng Thứ 5 họp với các lãnh tụ đối lập về tình hình khủng hoảng gây ra do chiến dịch quấy phá của du kich sắc tộc Basque, trong khi tang lễ sĩ quan quân đội bị du kích ETA giết hại cử hành tại thành phố Pamplona, miền Bắc Tây Ban Nha.
Vụ tấn công chuẩn úy Francisco Casanova là vụ khủng bố thứ nhì trong 2 ngày liên tiếp và là nạn nhân thứ 9 của du kích ETA tính từ giữa Tháng 7.
Lực lượng vũ trang của sắc tộc Basque này chấm dứt 14 tháng ngưng bắn từ Tháng Chạp 99, với lời lên án chính quyền Tây Ban Nha từ khước thảo luận yêu sách tự trị của ETA. Cảnh sát trong vùng đông cư dân Basque được lệnh báo động về khả năng bùng nổ xung đột giữa 2 phe thân và chống ETA.
Có tin cảm tình viên của ETA dự định xuống đường biểu tình ở Xứ Basque ủng hộ 4 người chết trên xe bom hôm Thứ 3 ở Madrid, mà chính đảng địa phương đồng minh của ETA vinh danh là những người yêu nước.

VỤ NAM TƯ XỬ 4 NGOẠI KIỀU
BELGRADE - Các nhà ngoại giao Canada và Anh đã được phép gặp 4 huấn luyện viên, công dân của Canada và Anh, làm việc tại trường cảnh sát Kosovo, bị chính quyền Belgrade truy tố. Luật sư đã gặp 2 công dân Canada cho biết họ khỏe mạnh và được đối xử đàng hoàng, hi vọng cuộc điều trần sẽ xong trong tuần tới, và từ ngày Thứ 6 là phần khai báo của nhân chứng, gồm 1 trong những binh lính đã bắt 4 ngoại kiều. 4 người này không có chiếu khán nhập cảnh Nam Tư và Montenegro, vì Montenegro không đòi hỏi thủ tục này, và họ bị lính Nam Tư bắt ở đất Montenegro, gần biên giới Kosovo.

BIỂU TÌNH Ở LỖ MA NI ĐÒI NHÀ NƯỚC TRẢ TIỀN
BUCHAREST - Dân chúng Romania biểu tình ở thủ đô với biểu ngữ viết “Châu Âu hãy cứu chúng tôi, bọn trộm cướp trong chính quyền đã giật của chúng tôi 250 triệu MK”.
Họ vừa hét”Quân ăn cướp”, vừa cố phá vòng vây cảnh sát để tiến vào tòa nhà chính phủ. Có người cầm dao, gây thương tich 1 cảnh sát.
Ít nhất 6 người biểu tình bị bắt vì chận đường lưu thông, hàng hung người lái xe và nhà báo. Quỹ Đầu Tư FNI bị chính quyền Romania đóng cửa hồi Tháng 6 sau khi Ban Quản Trị cơ sở tín dụng tư nhân này bỏ trốn, để lại ngân sách trống rỗng. Khoảng 220,000 người gửi tiền cho FNI, vì lãi suất ở FNI cao hơn mọi ngân hàng. Nay họ đòi lại vốn và lời, và chính phủ không nhận trách nhiệm, vì dân chúng đã tham lời cao gửi tiền cho tư nhân.

CÁC SÁT THỦ ARGENTINA CÓ CƠ ĐỀN TỘI
ROME - Ông Jorge Olivera, cựu sĩ quan quân đội Argentina, xuất hiện tại tòa án Rome sáng Thứ 5 sau khi có yêu cầu dẫn độ của chính phủ Pháp. Ông này bị bắt trên lãnh thổ Italy hôm chủ nhật tuần qua vì bị tình nghi có can dự vào sự mất tích của 15 công dân Pháp dưới chế độ độc tài quân phiệt Argentina. Theo lời luật sư, ông Olivera phản đối dẫn độ.
Ngoài yêu cầu dẫn độ của Paris, ông chánh án Tây Ban Nha Baltasar Garzon, vai chính trong vụ án Pinochet, cũng đang yêu cầu Italy dẫn độ 98 người Argentina. Cựu sĩ quan Olivera cũng là 1 luật sư, đã có lần bị đưa ra Tòa liên bang năm 1986 vì các hành động tra tấn và giết chính trị phạm, nhưng vụ án đình lại vì có đạo luật miễn tố 1 số sĩ quan cao cấp.

DU KÍCH HỒI GÀI NỔ BOM HÙ DỌA ẤN
SRINAGAR - Xe chở 1 khối lượng thuốc nổ lớn nổ tại thủ phủ Srinagar của tiểu bang Kashmir trưa Thứ 5, gây thiệt mạng 10 người, bị thương 24 người. Các nhân chứng cho biết bom nổ chỉ 5 phút sau 1 vụ ném lựu đạn lúc 12 giờ rưỡi trưa. Những hoạt động khủng bố này xẩy ra chỉ 2 ngày sau khi tổ chức du kich Hizbul Mujahideen tuyên bố chấm dứt nửa tháng đơn phương ngưng bắn. Người ta tin là chiếc xe chở bom được điều khiển từ xa, gây thiệt hại ít nhất 5 chiếc xe gần đó. Nhóm Hizbul Mujahideen đã nhận trach nhiệm về vụ này, và báo trước sẽ có tấn công lớn nếu chính quyền Ấn Độ không nhân nhượng.

VỤ PHI CƠ RƠI PHẢI ĐIỀU TRA CẢ NĂM


PARIS - Cơ quan điều tra chính thức của chính phủ Pháp BEA cho biết 1 dải kim loại, vừa bằng, và có hình thù giống đường cắt trên 1 bánh đáp của phi cơ Concorde, có thể đã gây ra những tai biến dây chuyền trong tai nạn đầu tiên của phi cơ siêu thanh Concorde. Dải kim loại này được tìm thấy ven phi đạo của phi trường De Gaulle. Chuyên viên của BEA nói bánh đáp nổ khi phi cơ đang cất cánh đã làm văng đi những mảnh cao su nặng tới 9 pound bằng sức quăng rất lớn. Bánh xe đáp bị nổ nằm ngay phía dưới thùng xăng số 5, mà một mảnh được tìm thấy trên phi đạo. Các chuyên viên dự báo cuộc điều tra sẽ kéo dài ít nhất nửa năm.

NGHỀ LỒNG CHIM THÁI CƠ NGUY MẤT
BANGKOK - Lồng chim của Thái Lan, sản phẩm của ngành thủ công, làm bằng nan tre và sừng trâu, được tán thưởng ở khắp Á Châu, nhưng nghề này không còn thu hút giới trẻ.
Ông Chemad, 48 tuổi, là một trong những thợ thủ công làm lồng chim ít ỏi còn lại ở Thái Lan, mở 1 tiệm nhỏ ở ngoại ô Bangkok, cho biết giới yêu chim ở hai lân bang Malaysia và Singapore thích lồng chim của Thái Lan, và nhu cầu đang tăng mạnh, nhưng giới trẻ trên dưới 20 tuổi thich tìm những công việc khac.
Lồng chim hình quả chuông dùng dây nhợ câu cá và keo để ráp, không dùng tới đinh hay ốc, giá 75 MK nếu làm bằng tre, và từ 1000 đến 1300 MK nếu làm bằng sừng trâu. Lồng chim cao giá nhất do ông Chemad làm ra giá 3000 MK, bán cách đây 3 năm.

MỸ QUY CHỤP MILOSEVIC SẼ BẦU GIAN
WASHINGTON D.C. - Bà Madeleine Albright, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, tiên đoán TT Milosevic sẽ tổ chức bầu cử gian lận trong cuộc tổng tuyển cử tháng tới. Trong giờ nghĩ giữa cuộc hội đàm với TT Stipe Mesic của Croatia, Ngoại Trưởng Albright tỏ ý hi vọng nhân dân Nam Tư sẽ quay lưng lại ông Milosevic trong cuộc bầu cử này, nhưng, tới nay bà vẫn thất bại trong nỗ lực vận động các chính đảng đối lập ở Nam Tư đoàn kết sau lưng 1 ứng cử viên chung.. Hoa Kỳ hiện coi Croatia là một khuôn mẫu của vùng Balkans đã đoạn tuyệt với quá khứ bạo động sau ngày TT Tudjman tạ thế.

THỐNG ĐỐC NHẬT LÃNH ÁN TỘI SỜ MÓ 1 PHỤ NỮ
OSAKA - Ông Yokoyama, kịch sĩ trở thành chính trị gia, cựu Thống đốc Osaka, vừa bị kết án 18 tháng tù và án treo 3 năm về tội sách nhiễu tình dục. Theo hồ sơ truy tố, ông Yokoyama đã xâm phạm tiết hạnh 1 phụ nữ 21 tuổi ở phía sau xe van trong cuộc vận động tái tranh cử Tháng Tư 99.
Chánh án Kawaai tuyên bố: ông Yokoyama được hưởng án treo vì đã có thiện chí xin lỗi nạn nhân, và chứng tỏ sự ăn năn. Ông Yokohama khai trước Tòa rằng nạn nhân không phản ứng khi ông sờ đùi, nên ông đã tiến xa hơn. Theo Bộ Lao Động Nhật Bản, các khiếu tố về sách nhiễu tình dục từ Tháng Tư 99 đến Tháng 3 năm nay là 9,500 vụ, tăng 35% so với năm trước.

NÚI LỬA NHẬT PHUN TRO
MIYAKEJIMA - Sáng sớm Thứ 5, núi lửa Oyama trên đảo Miyakejima lại cựa mình, phun tro và khói lên trời, 630 cư dân ở chân núi đã được hô hào di tản. Theo các chuyên viên địa chấn, lần này, chuyển động của núi lửa Oyama mạnh hơn lần trước, ngày 15-7. Đợt phun lửa năm 1940 gây thiệt mạng 11 người và năm 1983 phá hủy 400 ngôi nhà.

THU HỒI CẢ TRIỆU VỎ XE, VỎ VẪN TỐT"
TOKYO - Ông Tadakazu Harada, phó chủ tịch công ty vỏ xe hơi Bridgestone, họp báo tại Tokyo xác nhận rằng công ty không nhận thấy có khiếm khuyết gì ở vỏ xe trong giai đoạn sản xuất, tiếp theo sự thu hồi hàng triệu vỏ xe ở Hoa Kỳ.
Nhưng, ông Harada cũng cho biết Firestone là công ty độc lập ở Hoa Kỳ nên phải chịu trách nhiệm về mọi phí tổn của biện pháp thu hồi 350 triệu MK, còn sự chia phần tốn phí với công ty Ford chưa được quyết định. Xe Explorer của hãng Ford chiếm 3/4 trong số tai nạn do vỏ xe gây ra mà cơ quan An Toàn Lộ Vận Liên Bang đang điều tra.

TOA XE LỬA TRƯỚC CHỢ CHỨNG KHOÁN
Toa xe lửa Pullman dùng làm toa quán ăn năm 1928, thuộc công ty Orient Express Hotels, đang triển lãm trên đường Broad Street, trước cửa Thị Trường Chứng Khoán New York hôm Thứ Năm như một phần các lễ hội ăn mừng việc công ty trụ sở chính ở London này được vào bảng chứng khoán Hoa Kỳ.

CÁC PHE ĐỔ CHO NHAU VỤ AI BẮT CÓC 3 NHÂN VIÊN LHQ
PANKISI, Georgia - Dân tị nạn và dân lưu vong Chechnya ở Cộng Hòa Georgia tố cáo lẫn nhau về vụ bắt cóc 3 cán sự của Hồng Thập Tự Quốc Tế trong vùng gần biên giới Chechnya.
Người Kistin đã sinh sống ở Georgia từ nhiều thế kỉ cả quyết rằng không có động lực chính trị nào khiến họ bắt cóc 3 công dân Pháp, Italy và Georgia làm cán sự xã hội cho Hồng Thập Tự, mà thủ phạm hẳn là băng đảng bắt cóc đòi tiền chuộc.
Hồng Thập Tự và cơ quan cảnh sát Georgia chưa nhận được lời nhắn đòi tiền chuộc, nhưng chính quyền Tbilisi cho biết họ đã có ước đoán về phe bắt cóc, và cuộc tìm kiếm đang tiếp diễn. Theo những tin tức mơ hồ, 3 con tin Hồng Thập Tự còn sống và bình an.

CỰU ĐỘC TÀI PINOCHET XUẤT HIỆN
SANTIAGO - Ông Augusto Pinochet xuất hiện ngắn ngủi chào đáp lễ các cảm tình viên kéo đến trước tư thất 1 ngày sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện, tước quyền đặc miễn tài phán của ông. Một số Dân Biểu Chí Lợi cảnh báo rằng phán quyết trên có thể đem lại những hậu quả tiêu cực, vì đã thành hình do động lực chính trị.
Ông Alberto Cardemil, lãnh tụ đảng Canh Tân Quốc Gia, nói “Chúng ta cần một giải pháp chính trị theo chiều hướng đoàn kết quốc gia trong thời gian tới” trong khi các nhà phân tich dự đoán vụ án xâm phạm nhân quyền trong thời kỳ ông Pinochet lãnh đạo Chí Lợi sẽ kéo dài. Mặt khác, một thành phần đông đảo tin rằng ông Pinochet đã có công tránh cho Chí Lợi trở thành một quốc gia theo chủ nghĩa Marxit dưới quyền lãnh đạo của TT Allende.

TEXAS XỬ TỬ 1 TỬ TỘI YẾU THẦN KINH
HUNTSVILLE, Texas - Tử tội Oliver Cruz, bị kết án tử hình về tội bắt cóc, cưỡng dâm và giết 1 phụ nữ năm 1988, đã bị hành quyết, mặc dù luật sư Jeffrey Pokorak tranh cãi quyết liệt về tình trạng không phát triển trí thông minh của Cruz. Trong số các nhân chứng, người anh em của tử tội Cruz đã bật khóc khi nhìn người ruột thịt trút hơi thở cuối cùng bên kia cửa kính.
Trong 38 tiểu bang có án tử hình, 13 tiểu bang không xử tử người kém phát triển tinh thần, nhưng trong số này không có Texas. Trên đường vận động tranh cử, Thống Đốc George W. Bush tuyên bố ngày Thứ Tư rằng trước ngày Tòa xét xử, không có bằng chứng là tử tội Oliver Cruz kém phát triển về tinh thần. Từ năm 1982 tới nay, 227 tử tội đã bị hành quyết ở Texas, gồm 140 vụ xẩy ra từ ngày ông Bush làm Thống Đốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.