Hôm nay,  

Al-qaeda Bổ Nhiệm Tướng Tư Lệnh Chiến Trường Mới

20/05/200300:00:00(Xem: 4863)
WASHINGTON -- Người gốc Ai Cập có nhiệm vụ bảo vệ Osama bin Laden đã lên giữ chức Tư Lệnh Quân Sự của Al-Qaeda sau khi Khalid Sheikh Mohammed bị bắt -- Mohammed là người đã dàn dựng cú khủng bố 9/11 -- theo lời 1 chuyên gia cho biết.
Saif al-Adel, người được tin là vừa 40 tuổi tháng trước, đã được treo giá 25 triệu đô la trên danh sách truy nã của FBI. Mỹ đã truy tố y về trận đánh bom năm 1998 vào các sứ quán Mỹ tại Kenya và Tanzania.
Al-Qaeda đã trao quyền sang al-Adel sau khi Mohammed bị bắt ở Pakistan hồi tháng 3, theo lời Rohan Gunaratna, tác giả cuốn Inside Al-Qaeda: Global Network of Terror.
Guraratna, hiện có văn phòng ở Singapore, nói, “Họ chọn al-Adel vì y là người tài năng nhất họ có bây giờ và phù hợp mẫu suy nghĩ thánh chiến Hồi Giáo al-Qaeda.”
Al-Adel đã chứng tỏ khả năng tàn bạo qua vai trò chỉ huy an ninh cho Al-Qaeda và trên hết là bảo vệ Bin Laden.
Theo lời Guraratna, Al-Adel có thể mang một kiểu khủng bố mới tương lai, “Họ sẽ bí mật hơn, cụ thể hơn, học từ các sai lầm quá khứ.”
Nhiệm vụ của Al-Adel tại al-Qaeda gồm cả việc tuyển binh, thanh lọc tân binh, xây dựng hệ thống truyền thông và bảo vệ Bin Laden.
Hoa Kỳ cần có thêm các nguồn thông tin mới để truy diệt Al-Qaeda, vì các kế hoạch khủng bố là do các lãnh tụ mới đã soạn các kế hoạch khủng bố mới. Đó là lời cảnh báo của các chuyên gia về khủng bố.
Danh sách các mục tiêu tấn công khủng bố của hệ thống al-Qaeda dường như đang thay đổi - tàu chiến, các tòa đại sứ và trung tâm thương mại của Hoa Kỳ là những mục tiêu tấn công thành công của al-Qaeda cho tới khi hệ thống an ninh của Hoa Kỳ được chấn chỉnh sau vụ 911.

Nay, al-Qaeda và các tổ chức có liên lạc với Al-Qaeda chọn các mục tiêu mềm hơn và có tính quốc tế hơn như là tiệm ăn Tây Ban Nha ở Morocco, khu du lịch có đông người Israel ở Kenya và cư xá ngoại kiều phương Tây ở Riyadh.
Các mục tiêu Hoa Kỳ không còn là mục tiêu ưu tiên hay duy nhất được chọn. Các nhà chuyên môn nhận thấy rằng các mục tiêu rộng lớn dễ tấn công hơn, lại thich hợp với 2 mục đích song hành của al-Qaeda là toàn cầu và các nhóm khac ở địa phương, từ Phi Châu cho tới Á Châu và Mỹ châu.
Hơn nữa, thu thập tin tình báo những trận tấn công như thế là khó hơn để phá hỏng.
Ông Boaz Ganor, chuyên viên chống khủng bố của Israel, nhận xét : Al-Qaeda và các tổ chức cực đoan có liên lạc với Al-Qaeda chọn các mục tiêu dễ tấn công, và như vậy là đạt mục đich của họ. Theo ông, Hoa Kỳ thu thập tin tình báo từ những tù nhân bị giam giữ ở căn cứ hải quân Guantanamo và từ những đội viên Al-Qaeda quan trọng hơn bị bắt ở Pakistan, trong khi Bin Laden chưa sa lưới - ông nói "Nếu quý vị không có những nguồn tin mới, quý vị sẽ nhận thấy đang phải đối đầu với các nhà kế hoạch mới và những ý định của họ mà quý vị không biết gì".
Ông Ganor nhận xét : các trận tấn công khủng bố trong 6 tháng qua vẫn nhắm giết người Mỹ dù rằng Al-Qaeda tìm cách thu hút sự ủng hộ ở thế giới Hồi Giáo bằng cách đánh các quyền lợi của Israel.
THÁNH CHIẾN CHỐNG TÂY PHƯƠNG
Tại Moscow, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga tuyên bố rằng trùm Bin Laden đang tìm cách mở rộng cuộc thánh chiến chống Tây Phương và toàn thể thế giới văn minh.
Tại Morocco, 1 viên chức ẩn danh cho biết cảnh sát bản xứ đang tìm hiểu xem có phải nhóm Salafia Jihadia có liên lạc với al-Qaeda đóng vai chính trong 5 vụ nổ bom đồng loạt tối Thứ 5.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.