Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trịnh Xuan Thanh Biet Tam, Vàng Tặng Nguyễn Phú Trọng

20/09/201600:00:00(Xem: 9072)
HANOI -- Trịnh Xuân Thanh, người bị cho là cội nguồn thua lỗ một đại công ty tới 3,300 tỷ đồng, tức là gần 150 triệu USD, vẫn biệt tăm... bất kể đã có lệnh truy nã quốc tế. Các suy đoán về nơi ông Thanh đào thoát chưa có gì là minh bạch.

Các bản tin từ báo trong nước, ngay cả khi phỏng vấn các quan chức công an, không cho biết rằng vợ ông Thanh và 2 con nuôi đang ở đâu, đã ở hải ngoaị hay còn trong VN.

Đa số báo trong nước nêu nghi vấn rằng Trịnh Xuân Thanh đang ở Đức. Cũng có thể là Canada, theo các câu phỏng vấn đôi với các quan chức.

Báo Dân Trí và Báo Đất Việt đã phỏng vấn Thiếu tướng Trần Thế Quân - Phó cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an) và được ông Quan nói rằng Văn phòng Interpol Việt Nam sẽ đề nghị Interpol quốc tế hỗ trợ bắt giữ, dẫn độ ông Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam.

Ông  Tướng Trần Thế Quân nói với Báo Đất Việt:

"Còn với các quốc gia khác như Hoa Kỳ, Canada, Úc, phần lớn các nước Mỹ La Tinh, châu Phi, Tây Á, chúng ta chưa ký kết các hiệp định tương trợ tư pháp về dẫn độ tội phạm, việc chuyển giao ông Thanh về nước sẽ khó khăn hơn.

Tuy nhiên nếu xác định được hành vi phạm tội của ông Thanh thì nhiều khả năng hành vi đó thuộc về nhóm tội phạm về tham nhũng. Nếu thuộc loại này thì đây là loại tội phạm mà không được bất cứ quốc gia và vùng lãnh thổ nào dung thứ."

Qua cách nói, có vẻ như ông Quân cũng chưa nêu lên nỗi nghi ông Trịnh Xuan Thanh tham nhung -- và như thế, nếu Trịnh Xuan Thanh tự chứng minh rằng ông chỉ là bị Nguyễn Phú Trọng trù dập, chớ còn chuyện công ty PVC thua lỗ 150 triệu đô chỉ là vì "lỗi hệ thông, do yếu tô khách quan"... các chính phủ Mỹ, Canada, Uc.... có thể cho Trịnh Xuan Thanh tỵ nạn với cớ vì bị Đaảg Trưởng CS truy bức vì lý do riêng?

Đặc biệt, một quan chức tuyên bô với báo chí rằng theo luật, Trịnh Xuan Thanh biến mất nên được xem là đi du lịch, nghĩa là không phảỉ trôn lệnh truy nã?

Báo VnEconomy ghi lời Ủy viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng - An ninh Nguyễn Mai Bộ rằng theo dự thảo Luật Du Lịch (sửa đổi), Trịnh Xuân Thanh hiện đang du lịch, về pháp lý.

Nhưng tại sao truy nã Trịnh Xuan Thanh? Bởi vì, thông tấn Zinh đã ghi lời Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Quốc hội Võ Trọng Việt so sánh miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho nông dân với vụ gây thất thoát của Trịnh Xuân Thanh: Vụ Trịnh Xuân Thanh bằng 100 năm miễn thuế nông nghiệp.

Trong khi đó, các báo Đại Đoàn Kết/Dân Trí đã: "Hé lộ thu nhập khủng của các sếp PVC dưới thời Trịnh Xuân Thanh."

Bản tin nói, Ông Trịnh Xuân Thanh nhậm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) tại Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) từ tháng 2/2009 đến tháng 5/2013 sau khi đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc tại tổng công ty này từ tháng 7/2007. Còn ông Vũ Đức Thuận là người kế nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh trên cương vị Tổng giám đốc để điều hành PVC từ tháng 10/2009 đến ngày 1/1/2013.

Bản tin nói lương các quan PVC vượt mức trần.

Bản tin Đại Đoàn Kết nói:

"...Trong năm 2009, thu nhập mà Ban Giám đốc PVC được hưởng đã tăng mạnh lên 6,15 tỷ đồng từ mức 2,57 tỷ đồng năm 2008 (tương ứng tăng 139%). Ban Tổng giám đốc PVC thời điểm đó có 8 thành viên với ông Vũ Đức Thuận là Tổng giám đốc và 7 Phó Tổng giám đốc. Tính ra, mỗi sếp thuộc Ban Giám đốc PVC trong năm 2009 nhận được xấp xỉ 770 triệu đồng (khoảng 64 triệu đồng/tháng)."

Con số 64 triệu đồng/tháng là tương đương 2900 USD, tức là gần 3 ngàn USD/tháng...

Thực tế, lương như thế, so với quốc tế, không lớn gì nhiều. Vấn đề là, theo Báo Dân Viet:

"Cụ thể trong năm 2013, PVC đã thua lỗ trên 2.228 tỷ đồng, trong đó riêng công ty mẹ lỗ 1.927 tỷ đồng. Lũy kế cuối năm 2013, công ty mẹ - PVC lỗ hơn 3.262 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện nay, tổng số nợ phải trả của PVC lên tới hơn 8.992 tỷ đồng, trong đó nợ phải trả ngân hàng lên tới 1.504 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2013, hoạt động sản xuất kinh doanh tại các công ty con của PVC gặp rất nhiều khó khăn, nhiều đơn vị gần như không có việc làm."

Con số nợ 1.504 tỷ đồng 67 triệu rưỡi USD, con số lỗ 3.262 tỷ đồng là 148 triệu USD.

Dù vậy, trong các thông tin trên FaceBook, phía những người có nhận liên lạc từ bạn Trịnh Xuan Thanh cho biet, thua lỗ PVC là khách quan, vì kinh tế "định hướng xã hội chủ nghĩa tất nhiên là thua lỗ," và còn cho biêt Nguyễn Phú Trọng truy đánh Thanh chỉ vì muón làm dư luận quên chuyện Formosa.

Cac thông tin này cho biết rằng vào ngày 22/4/2016, ông Trọng nhận bức tượng Hồ Chí Minh bằng vàng nặng 50 kílô loại 999 do Formosa trao tặng. Tính ra tiền là 55 tỷ 550 triệu! Nên nhớ Formosa là hãng Đaì Loan, nhưng có cổ phần từ Bắc Kinh.

Dư luận này cũng nói ông Trọng nhiều năm trước đã được tặng nhận 2 biệt thự Ciputra với diện tích 450m2 do tập đoàn Ciputra đến từ Indonesia trao tặng và sau đó Trọng Lú bán luôn lại với giá 115 triệu/m2, nếu tính bằng tiền là 103.5 tỷ.

Một dư luận khác cho biết không phải 2 biệt thự, mà thực tế ông Trọng được tặng nhiều hơn con số 2.

Không có chứng cớ cụ thể nào đưa ra, bởi vì thông tin trong giới quan chức Ba Đình lúc nào cũng kín bưng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.