Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

05/04/200300:00:00(Xem: 4389)
THÊM TIN BUỒN KINH TẾ: THÁNG 3, MẤT 108,000 VIỆC
WASHINGTON D.C. - Các công ty giảm bớt 108,000 việc làm trong Tháng 3, tiếp theo sau những đợt sa thải lớn trong Tháng 2 - nhưng, tỉ lệ thất nghiệp Tháng 3 vẫn là 5.8 %.
Ông Bill Cheney, kinh tế gia của công ty tài chánh John Hancock nói "rõ ràng đây là tin xấu".
Tỉ lệ thất nghiệp lơ lửng ở mức gần tỉ lệ 6 % từ Tháng 11-2002. Số người tạm ngưng tìm việc vì không có việc đã tăng lên tới 475,000 so với 450,000 trong tháng trước.
Nhiều người làm việc bán thời gian, nhân số đã tăng nửa triệu, vào khoảng 4 triệu 700,000 trong tháng qua.

PHI LUẬT TÂN: BOM NỔ NGOÀI 3 ĐỀN THỜ
Bom đã nổ bên ngoài 3 đền thờ Hồi Giáo ở Davoa, phía Nam Phi Luật Tân vài giờ sau cú nổ tại một bến tàu gần đó làm 16 người chết trong vụ được xem là khủng bố. Các quả bom nổ trước ba đền thờ xảy ra một chút trước khi TT Gloria Arroyo tới Davao, nơi đa số là Công Giáo để gặp các điều tra viên và khảo sát cú nổ bom đêm thứ tư. Vụ nổ bom ở bến tàu đêm thứ tư làm 16 người chết và 50 bị thương. Nhưng các vụ bom ngoài đền thờ không làm ai bị thương.

THỊ TRƯỞNG L.A. CŨNG CÓ CƠ NGUY BỆNH SARS


Thị trưởng James Hahn của Los Angeles cầm một giấy vàng Cảnh Báo Về Y Tế về Hội Chứng Hô Hấp Cấp Tính (bệnh SARS) được phát ra cho các hành khách quốc tế vào Phi Trường Los Angeles hôm 4-4-2003 ở L.A. Thư cảnh báo viết bằng Anh Ngữ, Hoa Ngữ, Triều Tiên Ngữ và Việt Ngữ yêu cầu hành khách theo dõi y tế nếu đến từ các nước Á Châu. Các nhân viên phi trường đang theo dõi khách từ các chuyến bay từ Trung Quốc, Hồng Kông và Hà Nội về tình hình bệnh SARS, đã giết hơn 50 người toàn cầu.

PHI CƠ RỚT GIỮA 1 XƯỞNG THÉP
Các nhân viên cứu hỏa tới thu dọn đống đổ nát từ 1 phi cơ 2 động cơ lao vào một xưởng thép tấm ở Leominster, Masss sáng thứ sáu 4-4-2003. Phi cơ này lao vào xưởng, làm phựt cháy dữ dội và làm công nhân ở đây bỏ chạy. Nhiều người trên phi cơ chết.

LÃNH TIỀN GIAN 9/11, 1 PHỤ NỮ RA TÒA
FAYETTEVILLE, Arkansas - Bà Tommy Joyce Martin, 42 tuổi, cư dân Fayetteville (Arkansas) đã nhận tội âm mưu gian lận tiền quỹ cứu trợ nạn nhân 911, bằng cách ngụy tạo 1 người anh em bị tử nạn. Ngày xét xử chưa định.
Theo biện lý Bill Cromwell, bà Martin có thể bị xử phạt 5 năm tù, và phạt tiền 250,000 MK. Bị can khai báo 1 người anh em có tên William Fielder là lính cứu hỏa, đã hy sinh tại World Trade Center.
Nhà chức trach cho biết bà Martin không có người anh em nào với tên đó, và cũng không có William Fielder nào trong lực lượng cứu hỏa New York.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.