Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

7 Tiểu Bang Kiện Lb Đòi Bỏ Luật Bênh Bs Chống Phá Thai

18/01/200900:00:00(Xem: 2344)

7 Tiểu Bang Kiện LB đòi Bỏ Luật Bênh Bs chống Phá Thai

HARTFORD (CONNECTICUT) --  Hôm Thứ Năm, 7 tiểu bang kiện chính quyền liên bang vì một luật mới nới rộng việc bảo vệ các bác sĩ và những nhân viên chăm sóc sức khỏe khác, những người từ chối tham gia việc phá thai và các thủ tục y tế khác vì lý do tôn giáo hay đạo đức.
Bộ Trưởng Tư Pháp của Connecticut Richard Blumenthal đã đưa đơn kiện tại tòa liên bang ở Hartford với tư cách đại diện cho nhiều tiểu bang.
Họ cho rằng luật liên bang, được đưa ra bởi nội các của Tổng Thống Bush hồi tháng trước và có hiệu lực hôm Thứ Ba, sẽ đánh bại các luật tiểu bang bảo vệ quyền các phụ nữ kiểm soát việc sinh đẻ, các dịch vụ sức khỏe thai nhi và ngừa thai cấp cứu.
Blumenthal nói rằng các luật "không đúng thủ tục và thiếu sót" và sẽ "can thiệp một cách vi hiến và vô ý thức vào những quyền chăm sóc sức khỏe của phụ nữ."
Dưới luật liên bang tồn tại từ lâu, các cơ quan không thể kỳ thị chống lại những cá nhân từ chối việc thực hiện phá thai hay cung cấp một giới thiệu bệnh nhân đến một người khác. Giới chức nói rằng luật mới có dụng ý bảo đảm rằng các ngân qũy không dùng để cho những nhà cung cấp vi phạm các luật đó.


Bộ Trưởng Nhân Dụng và Y Tế Mike Leavitt nói hồi tháng trước khi luật ban hành rằng, "Các bác sĩ và những nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe không nên bị bắt buộc chọn lựa giữa vị thế chuyên môn tốt và vi phạm lương tâm của họ."
Nhóm chuyển tiếp của Tân Tổng Thống Barack Obama nói rằng tổng thống sẽ giải quyết với "tất cả những luật lệ giờ thứ 11" một khi ông trở thành tổng thống thực sự.
California, Illinois, Massachusetts, New Jersey, Oregon, và Rhode Island cùng tham gia với Connecticut trong vụ kiện, tìm kiếm lệnh của tòa án đóng lại luật mới.
Hội Planned Parenthood of Federation of America Inc. và National Family Planning and Reproductive Health Association nói rằng họ đang nạp đơn kiện riêng song song nhau.
Mary Jane Gallagher, chủ tịch và tổng giám đốc của Hội Family Planning Association, nói rằng luật đó là không cần vì đã có các luật trong sách hàng nhiều thập niên bảo vệ các nhà cung cấp y khoa nếu họ từ chối tham gia vào việc phá thai và các dịch vụ giết thai nhi.
Gallagher nói rằng luật chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến những phụ nữ nghèo và không có bảo hiểm, những người lệ thuộc vào các trạm y tế kế hoạch gia đình để tìm sự cố vấn, giáo dục và ngừa thai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.