Hôm nay,  

Mỹ Sẽ Mở Trận Hacker Tin Học Làm Tê Liệt Dàn Phi Đạn Iraq

23/02/200300:00:00(Xem: 4786)
WASHINGTON -- Tin AFP và Wahington Post cho biết TT Bush đã chánh thức hoá việc dùng Tin Học như một vũ khí trong cuộc chiến tranh Iraq. Ông đã ký một sắc lệnh điều hành mật, chỉ thị các cơ quan công quyền phát triển những qui tắc thế nào, lúc nào sử dụng hình thái chiến tranh tin học để làm tê liệt các dàn ra đa và các trang bị điện tử của địch. Văn kiện lập qui này biến nước Mỹ là nước chánh thức mở đầu việc sử dụng tin học vào chiến tranh như một vũ khí của thời đại tin học.
Trung tá Gary Keck, phát ngôn viên của Bộ Quốc Phòng Mỹ, từ chối không nói rõ sắc lệnh điều hành mật này nhưng cho biết chung chung là, quân đội Mỹ đang nghiên cứu, phát triển để kiện toàn kho tàng vũ khí của Mỹ với loại kỹ thuật chiến tranh mới này. Bộ QP sẽ tận dụng khả năng kỹ thuật này, đồng thời đề ra những tiêu chuẩn sử dụng để đạt năng hiệu tối đa trong việc sử dụng vũ khí này trong nhiệm vụ bảo vệ đất nước và nhân dân Mỹ và quyền lợi Mỹ trên khắp điạ cầu trong thời đại Tin Học.
Phủ Tổng thống, bộ phận chiến lược, trong khi thông báo quyết định của TT không dùng chữ chiến tranh tin học ("cyberwar") nhưng khẳng định quyết định của TT là, phản kích mọi cuộc đánh phá bằng tin học của địch. Và phản kích đó của Mỹ sẽ không giới hạn, kể luôn việc dùng những dữ kiện tin học nắm bắt được để truy tố quân khủng bố. Phủ TT xác định, "sẽ dành mọi quyền trả đũa thích đáng. Và Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng đạo quân tin học như thế."

Các giới chuyên môn về computers và chiến lược đánh giá cao quyết định của TT Bush. Hai giới này cho rằng tấn công địch bằng tin học để làm tê liệt địch, tan rã hạ tầng cơ sở địch nhưng không làm thiệt hại thường dân vô tội như sử dụng bom đạn. Đó cũng là ý nghĩ của một chuyên viên chống khủng bố thượng thặng gốc Pháp, Ô. Caldwell thuộc Tập đoàn nghiên cứu Gartner. Vị này tỏ ra hứng khởi khi thấy TT Bush chánh thức hoá để việc sử dụng Tin học vào chiến tranh phù hợp với khung cảnh pháp lý của Mỹ. Quyết định của TT Bush giải phóng cho nhân dân và chánh quyền Mỹ khỏi những ràng buộc luật pháp để giúp cho nước Mỹ có một "vũ khí bí mật" khả dĩ làm liệt bại kẻ thù chánh đánh phá Mỹ bằng computers.
Phân tích của cơ quan Counterpane chuyên nghiên cứu và bảo vệ an toàn Internet của Mỹ cũng nhận định rằng sắc lệnh điều hành của Hành Pháp là một biện pháp rất thích ứng và hợp thời trước tình hình càng ngày Mỹ càng bị tấn công trên computers. Liên hệ đến cuộc chiến Iraq có thể xảy ra, cơ quan nghiên cứu này cho biết Ô. Saddam Hussein sẽ bị đặt vào thế bị động, chỉ có thể chỉ huy các tướng lãnh bằng các phương tiện truyền tin cổ điển qua đường dây thôi. Vàø các hoả tiễn địa không, điều khiển từ xa sẽ không sử dụng được nếu Mỹ phá làn sóng vi ba hay dòng chớp tắt digital của các máy móc điều khiển hoả tiễn.
Theo Ô. Scheiner, Mỹ có thể làm nhiều hơn nữa trong chiến tranh chống Saddam Hussein. Rất vô cùng lợi hại nếu Mỹ tìm cách xâm nhập được vào các máy computers và các hệ thống computers của địch, để dọ thám, lấy tin, và khi cần thì ra phản lịnh. Nếu không làm được những việc ấy thì sẽ phá chết cứng sự vận hành hệ thống computers của Iraq. Lúc đó mọi liên lạc, hiệu lịnh chiến tranh của Iraq coi như bị đóng băng và vô hiệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.