Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Sẽ Mở Trận Hacker Tin Học Làm Tê Liệt Dàn Phi Đạn Iraq

23/02/200300:00:00(Xem: 3737)
Mỹ Sẽ Mở Trận Hacker Tin Học Làm Tê Liệt Dàn Phi Đạn Iraq
WASHINGTON -- Tin AFP và Wahington Post cho biết TT Bush đã chánh thức hoá việc dùng Tin Học như một vũ khí trong cuộc chiến tranh Iraq. Ông đã ký một sắc lệnh điều hành mật, chỉ thị các cơ quan công quyền phát triển những qui tắc thế nào, lúc nào sử dụng hình thái chiến tranh tin học để làm tê liệt các dàn ra đa và các trang bị điện tử của địch. Văn kiện lập qui này biến nước Mỹ là nước chánh thức mở đầu việc sử dụng tin học vào chiến tranh như một vũ khí của thời đại tin học.
Trung tá Gary Keck, phát ngôn viên của Bộ Quốc Phòng Mỹ, từ chối không nói rõ sắc lệnh điều hành mật này nhưng cho biết chung chung là, quân đội Mỹ đang nghiên cứu, phát triển để kiện toàn kho tàng vũ khí của Mỹ với loại kỹ thuật chiến tranh mới này. Bộ QP sẽ tận dụng khả năng kỹ thuật này, đồng thời đề ra những tiêu chuẩn sử dụng để đạt năng hiệu tối đa trong việc sử dụng vũ khí này trong nhiệm vụ bảo vệ đất nước và nhân dân Mỹ và quyền lợi Mỹ trên khắp điạ cầu trong thời đại Tin Học.
Phủ Tổng thống, bộ phận chiến lược, trong khi thông báo quyết định của TT không dùng chữ chiến tranh tin học ("cyberwar") nhưng khẳng định quyết định của TT là, phản kích mọi cuộc đánh phá bằng tin học của địch. Và phản kích đó của Mỹ sẽ không giới hạn, kể luôn việc dùng những dữ kiện tin học nắm bắt được để truy tố quân khủng bố. Phủ TT xác định, "sẽ dành mọi quyền trả đũa thích đáng. Và Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng đạo quân tin học như thế."
Các giới chuyên môn về computers và chiến lược đánh giá cao quyết định của TT Bush. Hai giới này cho rằng tấn công địch bằng tin học để làm tê liệt địch, tan rã hạ tầng cơ sở địch nhưng không làm thiệt hại thường dân vô tội như sử dụng bom đạn. Đó cũng là ý nghĩ của một chuyên viên chống khủng bố thượng thặng gốc Pháp, Ô. Caldwell thuộc Tập đoàn nghiên cứu Gartner. Vị này tỏ ra hứng khởi khi thấy TT Bush chánh thức hoá để việc sử dụng Tin học vào chiến tranh phù hợp với khung cảnh pháp lý của Mỹ. Quyết định của TT Bush giải phóng cho nhân dân và chánh quyền Mỹ khỏi những ràng buộc luật pháp để giúp cho nước Mỹ có một "vũ khí bí mật" khả dĩ làm liệt bại kẻ thù chánh đánh phá Mỹ bằng computers.
Phân tích của cơ quan Counterpane chuyên nghiên cứu và bảo vệ an toàn Internet của Mỹ cũng nhận định rằng sắc lệnh điều hành của Hành Pháp là một biện pháp rất thích ứng và hợp thời trước tình hình càng ngày Mỹ càng bị tấn công trên computers. Liên hệ đến cuộc chiến Iraq có thể xảy ra, cơ quan nghiên cứu này cho biết Ô. Saddam Hussein sẽ bị đặt vào thế bị động, chỉ có thể chỉ huy các tướng lãnh bằng các phương tiện truyền tin cổ điển qua đường dây thôi. Vàø các hoả tiễn địa không, điều khiển từ xa sẽ không sử dụng được nếu Mỹ phá làn sóng vi ba hay dòng chớp tắt digital của các máy móc điều khiển hoả tiễn.
Theo Ô. Scheiner, Mỹ có thể làm nhiều hơn nữa trong chiến tranh chống Saddam Hussein. Rất vô cùng lợi hại nếu Mỹ tìm cách xâm nhập được vào các máy computers và các hệ thống computers của địch, để dọ thám, lấy tin, và khi cần thì ra phản lịnh. Nếu không làm được những việc ấy thì sẽ phá chết cứng sự vận hành hệ thống computers của Iraq. Lúc đó mọi liên lạc, hiệu lịnh chiến tranh của Iraq coi như bị đóng băng và vô hiệu.

19/11/2019(Xem: 324)
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
19/11/2019(Xem: 226)
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
19/11/2019(Xem: 187)
TEHRAN - Nguyên thủ Iran khẳng định hôm Chủ Nhật 17/11: nhà nước không cho phép biểu tình gây bất ổn, trong lúc đang bị quốc tế trừng phạt.
19/11/2019(Xem: 132)
KHARTOUM - Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.
19/11/2019(Xem: 114)
RAZAVILLE - Đoàn chuyên gia của IMF và đại diện của chính quyền Congo đạt đồng thuận trưng cầu dân ý phụ về cải tổ cấu trúc để khôi phục kinh tế vĩ mô.
19/11/2019(Xem: 275)
SEOUL - Viên chức Bắc Hàn loan báo hôm 18/11: không còn chú ý tới các đối thoại vô nghĩa với Hoa Kỳ, để chính quyền Trump không có đề tài để khoe khoang.
19/11/2019(Xem: 217)
HONG KONG - Trên 400 sinh viên bị bắt trong lúc tìm cách thoát ra khỏi khuôn viên trường Bách Khoa 5, 6 lần, tính vào lúc 8 giờ 58 tối Chủ Nhật 17/11.
18/11/2019(Xem: 225)
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
18/11/2019(Xem: 335)
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
18/11/2019(Xem: 999)
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
16/11/2019(Xem: 401)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 278)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 2181)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 199)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 466)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.