Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Càng Có Nhiều Nhà Lập Pháp Cộng Hòa Ủng Hộ Luận Tội, Truất Phế Trump, Trong Lúc Dân Chủ Sẽ Đệ Trình Điều Khoản Luận Tội Vào Thứ Hai Tới

08/01/202119:29:00(Xem: 3293)

 

Washington – Con số ngày càng tăng của các nhà lập pháp Cộng Hòa muốn Tổng Thống Donald Trump rời khỏi chức vụ trước ngày 20 tháng 1, với một số các nhà lập pháp hàng đầu nói với CNN rằng họ đang xem xét việc ủng hộ luận tội ông ấy, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 8 tháng 1 năm 2021.

2 thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội là những cựu đồng minh của Trump nói với CNN rằng họ muốn ủng hộ luận tội chống lại Tổng Thống vì vai trò của ông trong cuộc tấn công chết người hôm Thứ Tư tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ nếu các điều khoản là hợp lý. Một thành viên nói rằng, “Tôi nghĩ bạn sẽ có nhiều thành viên Cộng Hòa bỏ phiếu cho việc luận tội.”

Trong khi cánh cửa đang hẹp lại cho việc bỏ phiếu và phiên xử luận tội và trước khi Trump mãn nhiệm, một trong những nhà lập pháp Cộng Hòa nói rằng các tiến trình có thể được hoàn tất nhanh.

“Chúng tôi đã trải qua cuộc tấn công,” theo một thành viên nói. “Chúng tôi không cần nghe nhiều về những gì đã xảy ra.”

Các nhà lập pháp Dân Chủ tại Hạ Viện đang dự định đệ trình các điều khoản luận tội chống lại Trump vào Thứ Hai tới, theo nhiều nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết. Điều đó có thể sắp xếp một cuộc bỏ phiếu tại Hạ Viện một lúc nào đó trong tuần tới. Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã không nói rõ khi nào việc này sẽ đưa ra sàn Hạ Viện. Trong cuộc họp hôm Thứ Sáu với các thành viên, Pelosi nói rõ rằng sẽ có nhiều người ủng hộ trong các nhà lập pháp Dân Chủ tại Hạ Viện cho việc luận tội Trump hiện ny nhiều hơn lần trước vào năm 2019.

Bằng luận tội và truất phế Trump, ngay cả vào giai đoạn cuối nhiệm kỳ của ông ấy, Thượng Viện có thể bỏ phiếu để chứng nhận ông ấy không có khả năng để giữ chức vụ liên bang nữa.

Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Quốc Hội đã nói với CNN rằng họ đã làm xong đối với  Trump và hy vọng ông ấy sẽ rời khỏi chức vụ trước khi mãn nhiệm kỳ, dù bằng cách ông từ chức, bằng cách truất phế với Tu Chính Án Thứ 25 hay kết án trong một phiên xử luận tội.

Hôm Thứ Sáu, Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski của Alaska trở thành thành viên Cộng Hòa đầu tiên tại QH kêu gọi Trump từ chức.

Dân Biểu Adam Kinzinger, Cộng Hòa tự Illinois, đã ủng hộ việc viện dẫn Tu Chính Án Thứ 25. TNS Ben Sasse của Nebraska cho biết trong cuộc phỏng vấn của đài truyền thanh hôm Thứ Sáu rằng ông xem xét việc luận tội, dù ông đặt vấn đề đó là một quá trình hành động thận trọng.

Nhưng nhiều nhà Cộng Hòa khác nói luận tội là không thực tiễn vì thời gian ngắn trước khi Biden bắt đầu nhiệm kỳ. TNS Roy Blunt của Missouri, Cộng Hòa, nói với 41 Action News tại tiểu bang nhà của ông rằng một cuộc luận tội khác đối với Trump là “sẽ không xảy ra.”

“Không có cách để chúng ta sẽ luận tội Tổng Thống. Không có thời gian để làm việc đó,” theo Blunt cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
Perry và các nghị sĩ Cộng hòa khác đã gặp Trump trước vụ bạo loạn và lên chiến lược về cách họ có thể chặn kết quả tại cuộc kiểm phiếu bầu cử ngày 6 tháng 1. Trong một bức thư gửi cho Perry, Dân biểu Mississippi Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban 6/1, cho biết Ủy ban đã nhận được bằng chứng từ nhiều nhân chứng, bao gồm Quyền Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeffrey Rosen và Quyền Thứ Trưởng Tư Pháp khi đó là Richard Donoghue, mà Perry đã có “một vai trò quan trọng” trong nỗ lực bổ nhiệm quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark làm Quyền Bộ trưởng Tư pháp.
Một trận động đất có cường độ 6.2 ngoài khơi California có thể được cảm nhận ở xa trong đất liền tại thành phố Redding vào xế trưa Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai. Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) nói rằng động đất đã xảy ra lúc 12 giờ 10 phút trưa cách thành phố Petrolia của Quận Humboldt 24 dặm về phía tây. Petrolia nằm cách Eureka 50 dặm về phía nam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.