Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Càng Có Nhiều Nhà Lập Pháp Cộng Hòa Ủng Hộ Luận Tội, Truất Phế Trump, Trong Lúc Dân Chủ Sẽ Đệ Trình Điều Khoản Luận Tội Vào Thứ Hai Tới

08/01/202119:29:00(Xem: 1358)

 

Washington – Con số ngày càng tăng của các nhà lập pháp Cộng Hòa muốn Tổng Thống Donald Trump rời khỏi chức vụ trước ngày 20 tháng 1, với một số các nhà lập pháp hàng đầu nói với CNN rằng họ đang xem xét việc ủng hộ luận tội ông ấy, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 8 tháng 1 năm 2021.

2 thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội là những cựu đồng minh của Trump nói với CNN rằng họ muốn ủng hộ luận tội chống lại Tổng Thống vì vai trò của ông trong cuộc tấn công chết người hôm Thứ Tư tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ nếu các điều khoản là hợp lý. Một thành viên nói rằng, “Tôi nghĩ bạn sẽ có nhiều thành viên Cộng Hòa bỏ phiếu cho việc luận tội.”

Trong khi cánh cửa đang hẹp lại cho việc bỏ phiếu và phiên xử luận tội và trước khi Trump mãn nhiệm, một trong những nhà lập pháp Cộng Hòa nói rằng các tiến trình có thể được hoàn tất nhanh.

“Chúng tôi đã trải qua cuộc tấn công,” theo một thành viên nói. “Chúng tôi không cần nghe nhiều về những gì đã xảy ra.”

Các nhà lập pháp Dân Chủ tại Hạ Viện đang dự định đệ trình các điều khoản luận tội chống lại Trump vào Thứ Hai tới, theo nhiều nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết. Điều đó có thể sắp xếp một cuộc bỏ phiếu tại Hạ Viện một lúc nào đó trong tuần tới. Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã không nói rõ khi nào việc này sẽ đưa ra sàn Hạ Viện. Trong cuộc họp hôm Thứ Sáu với các thành viên, Pelosi nói rõ rằng sẽ có nhiều người ủng hộ trong các nhà lập pháp Dân Chủ tại Hạ Viện cho việc luận tội Trump hiện ny nhiều hơn lần trước vào năm 2019.

Bằng luận tội và truất phế Trump, ngay cả vào giai đoạn cuối nhiệm kỳ của ông ấy, Thượng Viện có thể bỏ phiếu để chứng nhận ông ấy không có khả năng để giữ chức vụ liên bang nữa.

Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Quốc Hội đã nói với CNN rằng họ đã làm xong đối với  Trump và hy vọng ông ấy sẽ rời khỏi chức vụ trước khi mãn nhiệm kỳ, dù bằng cách ông từ chức, bằng cách truất phế với Tu Chính Án Thứ 25 hay kết án trong một phiên xử luận tội.

Hôm Thứ Sáu, Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski của Alaska trở thành thành viên Cộng Hòa đầu tiên tại QH kêu gọi Trump từ chức.

Dân Biểu Adam Kinzinger, Cộng Hòa tự Illinois, đã ủng hộ việc viện dẫn Tu Chính Án Thứ 25. TNS Ben Sasse của Nebraska cho biết trong cuộc phỏng vấn của đài truyền thanh hôm Thứ Sáu rằng ông xem xét việc luận tội, dù ông đặt vấn đề đó là một quá trình hành động thận trọng.

Nhưng nhiều nhà Cộng Hòa khác nói luận tội là không thực tiễn vì thời gian ngắn trước khi Biden bắt đầu nhiệm kỳ. TNS Roy Blunt của Missouri, Cộng Hòa, nói với 41 Action News tại tiểu bang nhà của ông rằng một cuộc luận tội khác đối với Trump là “sẽ không xảy ra.”

“Không có cách để chúng ta sẽ luận tội Tổng Thống. Không có thời gian để làm việc đó,” theo Blunt cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã ký tuyên bố đại thiên tai cho Texas, theo Bạch Ốc cho biết hôm Thứ Bảy, 20 tháng 2 năm 2021, sau trận bão mùa đông đã làm cho phần lớn tiểu bang này đối diện với thiếu điện và nước, trong một hành động mà Thống Đốc Greg Abbott cho là chỉ chấp thuận “một phần” yêu cầu trợ giúp liên bang của ông, theo báo USA Today tường trình hôm Thứ Bảy.
“Giống như ông đã cho phép [cố vấn thương mại Bạch Ốc] Peter Navarro viết bài quan điểm trên báo USA Today nói rằng hầu hết điều tôi đã nói đều sai,” theo bác sĩ nói. “Ông ấy đã cho phép phòng truyền thông của Bạch Ốc gửi ra một danh sách tất cả những cơ quan truyền thông, tất cả các hệ thống, tất cả công ty dây cáp, tất cả nhà in, về tất cả những sai lầm mà tôi đã làm, mà thật sự là vô nghĩa bởi vì chẳng có sai lầm gì cả.”
Các Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đã thực hiện thêm một bước nữa hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 trong nỗ lực xúc tiến dự luật kích cầu 1.9 ngàn tỉ đô la của họ, công bố toàn văn bản dự luật, gồm việc tăng tiền lương tối thiểu lên $15 một giờ, gửi trực tiếp cho $1,400 mỗi người Mỹ có mức lương tự $75,000 một năm trở xuống, gia hạn tiền trợ cấp thất nghiệp liên bang $400 và thêm tiền cho các tiểu thương đang gặp khó khăn giữa đại dịch, theo CNN tường trình hôm Thứ Sáu.
Đảng Dân Chủ Texas kêu gọi Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz, Cộng Hòa-Texas, hãy từ chức hay bị truất phế sau khi nhà lập pháp Cộng Hòa này đã bay tới Cancun, Mexico, để đi chơi với gia đình giữa lúc trận bão mùa đông chết người khiến cho hàng triệu người dân Texas không có nước và điện, theo bản tin của NPR tường thuật hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021.
Chiếc xe Perseverance của NASA đã đáp an toàn lên Hỏa Tinh sau hành trình dài 292.5 triệu dặm từ Trái Đất của nó, theo cơ quan này xác nhận vào lúc 3 giờ 55 phút giờ miền đông chiều Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm. Chiếc xe đã tự đáp hoàn hảo, theo nhóm sứ mệnh này cho hay.
Bão mùa đông và cái lạnh kèo dài đã làm tê liệt các cơ sở điện lực tại Texas và đã gây ra 1.2 triệu người mất điện tính tới trưa xế Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021, khiến cho các cư dân bị lạnh và tối tăm trong nhiều ngày, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Cựu trưởng chiến lược gia Bạch Ốc Steve Bannon tin rằng Donald Trump đã bị mất trí, và được xem là kế hoạch bí mật để truất phế tổng thống qua Tu Chính Án thứ 25, theo một cuốn sách mới từ một nhà sản xuất cũ chương trình 60 Minutes là Ira Rosen cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Ba, 16 tháng 2 năm 2021.
“Đảng Cộng Hòa có thể không bao giờ được kính trọng hay mạnh mẽ nữa với ‘những lãnh đạo’ giống như TNS Mitch McConnell ở vị thế lãnh đạo của đảng,” theo Trump nói trong một tuyên bố dài hôm Thứ Ba. “Mitch là một con ngựa chính trị khó tính, buồn thảm, và không bao giờ cười, và nếu các Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa tiếp tục ở với ông, họ sẽ không chiến thắng nữa,” theo Trump nói.
Cựu Tổng Thống Donald Trump và luật sư Rudy Giuliani đã bị cáo buộc về việc âm mưu với các nhóm cực hữu Proud Boys và Oath Keepers để xúi giục cuộc nổi dậy vào ngày 6 tháng 1 trong một hồ sơ kiện dân sự được nạp hôm Thứ Ba tại tòa án liên bang bởi chủ tịch Ủy Ban Nội An Hạ Viện của Đảng Dân Chủ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 16 tháng 2 năm 2021.
Thời tiết đóng băng tuần này tại tiểu bang Texas, dựa vào điện lực để sưởi ấm nhiều căn nhà, đang tạo ra nhu cầu điện nhảy vọt. Cùng lúc, khí đốt, than đá, các cơ sở điện gió và nguyên tử tại Texas đã bị cúp bởi nhiệt độ thấp không thể tưởng tượng được.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.