Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Càng Có Nhiều Nhà Lập Pháp Cộng Hòa Ủng Hộ Luận Tội, Truất Phế Trump, Trong Lúc Dân Chủ Sẽ Đệ Trình Điều Khoản Luận Tội Vào Thứ Hai Tới

08/01/202119:29:00(Xem: 1404)

 

Washington – Con số ngày càng tăng của các nhà lập pháp Cộng Hòa muốn Tổng Thống Donald Trump rời khỏi chức vụ trước ngày 20 tháng 1, với một số các nhà lập pháp hàng đầu nói với CNN rằng họ đang xem xét việc ủng hộ luận tội ông ấy, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 8 tháng 1 năm 2021.

2 thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội là những cựu đồng minh của Trump nói với CNN rằng họ muốn ủng hộ luận tội chống lại Tổng Thống vì vai trò của ông trong cuộc tấn công chết người hôm Thứ Tư tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ nếu các điều khoản là hợp lý. Một thành viên nói rằng, “Tôi nghĩ bạn sẽ có nhiều thành viên Cộng Hòa bỏ phiếu cho việc luận tội.”

Trong khi cánh cửa đang hẹp lại cho việc bỏ phiếu và phiên xử luận tội và trước khi Trump mãn nhiệm, một trong những nhà lập pháp Cộng Hòa nói rằng các tiến trình có thể được hoàn tất nhanh.

“Chúng tôi đã trải qua cuộc tấn công,” theo một thành viên nói. “Chúng tôi không cần nghe nhiều về những gì đã xảy ra.”

Các nhà lập pháp Dân Chủ tại Hạ Viện đang dự định đệ trình các điều khoản luận tội chống lại Trump vào Thứ Hai tới, theo nhiều nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết. Điều đó có thể sắp xếp một cuộc bỏ phiếu tại Hạ Viện một lúc nào đó trong tuần tới. Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã không nói rõ khi nào việc này sẽ đưa ra sàn Hạ Viện. Trong cuộc họp hôm Thứ Sáu với các thành viên, Pelosi nói rõ rằng sẽ có nhiều người ủng hộ trong các nhà lập pháp Dân Chủ tại Hạ Viện cho việc luận tội Trump hiện ny nhiều hơn lần trước vào năm 2019.

Bằng luận tội và truất phế Trump, ngay cả vào giai đoạn cuối nhiệm kỳ của ông ấy, Thượng Viện có thể bỏ phiếu để chứng nhận ông ấy không có khả năng để giữ chức vụ liên bang nữa.

Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Quốc Hội đã nói với CNN rằng họ đã làm xong đối với  Trump và hy vọng ông ấy sẽ rời khỏi chức vụ trước khi mãn nhiệm kỳ, dù bằng cách ông từ chức, bằng cách truất phế với Tu Chính Án Thứ 25 hay kết án trong một phiên xử luận tội.

Hôm Thứ Sáu, Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski của Alaska trở thành thành viên Cộng Hòa đầu tiên tại QH kêu gọi Trump từ chức.

Dân Biểu Adam Kinzinger, Cộng Hòa tự Illinois, đã ủng hộ việc viện dẫn Tu Chính Án Thứ 25. TNS Ben Sasse của Nebraska cho biết trong cuộc phỏng vấn của đài truyền thanh hôm Thứ Sáu rằng ông xem xét việc luận tội, dù ông đặt vấn đề đó là một quá trình hành động thận trọng.

Nhưng nhiều nhà Cộng Hòa khác nói luận tội là không thực tiễn vì thời gian ngắn trước khi Biden bắt đầu nhiệm kỳ. TNS Roy Blunt của Missouri, Cộng Hòa, nói với 41 Action News tại tiểu bang nhà của ông rằng một cuộc luận tội khác đối với Trump là “sẽ không xảy ra.”

“Không có cách để chúng ta sẽ luận tội Tổng Thống. Không có thời gian để làm việc đó,” theo Blunt cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơn bão mùa đông đã đổ bộ xuống Miền Trung Tây và Miền Nam hôm Thứ Hai, 15 tháng 2 năm 2021, khiến đóng hai phi trường tại Houston và hủy bỏ hơn 3,700 chuyến bay trên toàn quốc, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Joe Biden hôm Chủ Nhật, 14 tháng 2 năm 2021, đã kêu gọi Quốc Hội tăng cường luật súng nhân tưởng niệm năm thứ ba vụ thảm sát tại Trường Trung Học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Khi tuyết và băng đá tiếp tục trút sự tàn phá xuống khắp Hoa Kỳ vào xế trưa Thứ Bảy, 13 tháng 2 năm 2021, hơn 700,000 người bị mất điện, và các viên chức thẩm quyền tại nhiều tiểu bang gồm Texas và Virginia đã cảnh báo cư dân tránh xa các con đường càng nhiều càng tốt, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Thứ Bảy.
Các nhà tổ chức của chiến dịch truất phế Thống Đốc California Gavin Newsom nói rằng họ đã đạt được số chữ ký theo yêu cầu để tạo ra một cuộc bầu cử đặc biệt, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Bảy, 13 tháng 2 năm 2021. Văn phòng của bộ trưởng hành chánh tiểu bang sẽ cần một tiến trình duyệt xét các chữ ký và quyết định chúng có giá trị hay không.
Cuối cùng Burr đã được tham gia bởi 6 đồng viện Cộng Hòa, là những người bỏ phiếu cùng với 50 TNS Dân Chủ để kết tội Trump. Tuy nhiên, nó không đủ số phiếu cần thiết – hai phần ba thượng nghị sĩ hiện diện – để Trump bị kết tội. Trong tỉ số 57 so với 43 phiếu, Thượng Viện đã tha tội cho Trump về cáo buộc xúi giục cuộc nổi dậy, kết thúc phiên xử luận tội thứ hai của cựu tổng thống.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris hôm Thứ Sáu, 12 tháng 2 năm 2021 đã phản ứng với sự gia tăng các cuộc tấn công bạo động gần đây chống lại những người Mỹ gốc Châu Á, theo bản tin hôm Thứ Sáu của CNBC tường thuật. “Chúng ta phải tiếp tục tự cam kết chiến đấu chống lại sự kỳ thị chủng tộc và phân biệt đối xử,” theo Harris viết thế trên Twitter.
Sáu người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau một tai nạn xe trên xa lộ I-35 gần trung tâm thành phố Fort Worth vào sáng Thứ Năm, 11 tháng 2 năm 2021, dẫn tới nhiều xe tông vào nhau, gồm nhiều xe 18 bánh cũng như các xe cảnh sát và MedStar, theo các viên chức cho biết qua bản tin của Star Telegram cho biết hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 11 tháng 2 năm 2021, đã cảnh báo các nhà lập pháp rằng Trung Quốc đang hùng hỗ qua mặt Hoa Kỳ về hạ tầng cơ sở, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Năm.
Các công tố viên tại Quận Fulton thuộc tiểu bang Georgia, đã mở cuộc điều tra hình sự vào nỗ lực đảo ngược các kết quả bầu cử năm 2020, gồm cuộc điện đàm mà trong đó cựu TT Trump đã ép buộc Bộ Trưởng Hành Chánh Tiểu Bang Raffensperger “tìm” lá phiếu cho ông, theo nhiều báo cáo cho biết qua bản tin hôm Thứ Tư, 10 tháng 2 năm 2021, của báo BuzzFeed News.
Phòng họp của Thượng Viện trở nên im lặng hôm Thứ Tư, 10 tháng 2 năm 2021, khi các phần đầu của hình ảnh video chưa từng được thấy đã được chiếu vào ngày thứ hai của phiên xử luận tội cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.