Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

02/09/200000:00:00(Xem: 3615)
CẬU ELIAN ĐI HỌC LẠI
CARDENAS - Cậu bé Elian Gonzalez, trung tâm của cuộc tranh cãi kéo dài 7 tháng ở Hoa Kỳ về quyền giám hộ của cậu bé thuyền nhân sống sót duy nhất trong chuyến vượt biên với mẹ, đã trở lại trường cũ của tỉnh nhà là Cardenas. Trường Marcelo Salado cách thủ đô Havana 2 giờ lái xe, đã đón tiếp Elian như anh hùng sau 1 thời gian dài cậu không xuất hiện kể từ cuối Tháng 6. Sau ngày về Cuba, Elian đã được kèm dạy nhiều tuần để bắt kịp học trình dở dang, sau đó nghỉ hè với cha và các ông bà nội ngoại.

LỄ LAO ĐỘNG GIÁ XĂNG TĂNG VỌT
NEW YORK - Hội xe hơi và du ngoạn lớn nhất Bắc Mỹ AAA phỏng đoán lượng người đi chơi xa trong dịp cuối tuần nhân Lễ Lao Động năm nay tăng 5% so với năm ngoái, khoảng 33 triệu 700,000 người đi xa trên 100 dặm, mặc dù giá xăng trung bình toàn quốc là 1.49 MK/gallon, đắt hơn năm ngoái 23 cents, tức 18%. Nơi giá xăng cao nhất vẫn là California, 2.19 MK/gallon ở San Francisco. Trong số du khách, khoảng 28 triệu 300,000 người, tức 84%, sử dụng xe hơi. Con số du khách kỉ lục nhân dịp Lễ Lao Động là 34 triệu 900,000 người, được ghi nhận năm 1997.

8 NGHỊ SĨ ĂN HỐI LỘ
Chánh án Á Căn Đình Carlos Liporaci, người chỉ huy cuộc điều tra vụ hối lộ trên Thượng Viện Á Căn Đình, nói rằng bây giờ ông đã có chứng cớ cụ thể là các khoản tiền hối lộ đã được chi ra, và ông đòi truất quyền đặc miễn tài phán của 8 thượng nghị sĩ để lấy lời khai của các ông này.
Trong một cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất kể từ khi quân đội nổi loạn một thập niên trước, các thượng nghị sĩ của đảng đối lập, Peronist Party, đảng nắm đa số ở Thượng Viện, đang bị cáo buộc là cầm tiền hối lộ để chấp thuận các luật thị trường lao động quan trọng.

BẮT KẺ LOAN TIN ẨU VỀ HÃNG EMULEX
LOS ANGELES - Các nhà công tố liên bang đã lập hồ sơ truy tố anh sinh viên 23 tuổi Mark Jackob về tội sử dụng Internet vào mục đích phá hoại, gây thiệt hại tài chánh trị giá 2 tỉ rưỡi MK. Các nhà điều tra theo dõi nhận thấy anh Jackob đã dùng máy điện toán của thư viện trường cộng đồng El Camino ở Redondo Beach, nơi anh ở lại trễ để gửi đi những e-mail lừa đảo, loan tin công ty Emulex lâm nguy. Sáng Thứ 5, Jackob đã bị bắt tại nhà, ở thị xã Costa Mesa. Các chuyên viên tin học cho biết việc khám phá thành công vụ phá hoại này sựa vào sự hợp tác của các công ty dịch vụ Internet.

QUỐC HỘI BÀN LƯƠNG TỐI THIỂU VÀO TUẦN TỚI
WASHINGTON D.C. - Trong tuần tới, Quốc Hội Liên Bang sẽ cứu xét nâng giá lương tối thiểu từ 5.15 MK/giờ lên 6.15 MK/giờ. Sự tăng lương này sẽ ảnh hưởng tới khoảng 10 triệu 300,000 người.
Dân Biểu Dennis Haster, chủ tịch Hạ Viện đầu tuần này cho biết các nhà lập pháp Cộng Hòa ủng hộ quyết định tăng lương tối thiểu, kèm theo các biện pháp giảm thuế giúp các chủ cơ sở kinh doanh hạ chi phí.
Ông Jared Bernstein, kinh tế gia tại Viện Chính Sách Kinh Tế, cho rằng việc làm của Quốc Hội chỉ thay thế sự thiệt hại do lạm phát gây ra và cũng không đủ vào sự thua thiệt.
Dư luận khác cho rằng tăng lương tối thiểu không thúc đẩy giới công nhân lương thấp học hỏi để nâng cao kỹ năng, có khi còn làm mất việc làm, vì giới chủ nhân không thể trả lương cao hơn.

TT CLINTON ĐỂ VỊ KẾ NHIỆM TÍNH TOÁN VỀ DÀN PHI ĐẠN
WASHINGTON D.C. - TT Clinton đã quyết định dành cho người kế nhiệm quyền quyết định kế hoạch bố trí hệ thống phòng thủ phi đạn, trước định khởi sự vào năm 2005.
Trong diễn văn tại trường đại học Georgetown, TT Clinton loan báo ông sẽ không cho phép Ngũ Giác Đài ký hợp đồng xây dựng đài radar cực mạnh ở khu đảo Aleutian, mà dùng thời gian hiện nay để bảo đảm rằng kỹ thuật phòng thủ phi đạn sẽ tăng cường toàn diện nền an ninh quốc gia.
Theo lời ông, kế hoạch ấy vẫn có thể bắt đầu hoạt động từ năm 2006 hay 2007, nhưng hiện chưa có sự tin cậy tuyệt đối vào kỹ thuật.
Ông cũng yêu cầu Bộ Trưởng Quốc Phòng William Cohen cho tiếp tục các cuộc thí nghiệm, và ngoài ra Hoa Kỳ cũng cần làm việc với Nga để vượt qua sự chống đối của Nga, và thu phục sự ủng hộ của các đồng minh.

CẠN TIẾP LIỆU LÍNH CỨU HỎA Ở MONTANA
BILLINGS, Montana - Lính cứu hỏa được lơi tay nhờ thời tiết, nhưng gặp khó khăn khác là tiếp liệu sắp cạn. Theo các trung tâm tiếp liệu đặt tại 2 thị trấn Billings và Missoula (bang Montana), những tiếp liệu bắt đầu thiếu gồm quần áo kỵ lửa, túi ngủ, lều, bơm, thùng đựng nước, cưa máy và cuốc xẻng. Nghị sĩ Max Baucus thăm Trung Tâm Thông Tin Phòng Hỏa Boise (Idaho) cũng đã thúc bách cung cấp tiếu liệu nhanh chóng cho lực lượng chữa cháy. Cùng ngày, TT Clinton loan báo xuất ngân thêm 90 triệu MK để bảo đảm rằng lực lượng cứu hỏa có đủ những phương tiện cần thiết. Ngoài ra, 1 đơn vị 500 chiến sĩ Thủy Quân Lục Chiến từ North Carolina được gửi tới tăng viện trong ngày Thứ 6.

XE ĐIỆN NHÀO LỘN TRẬT, 14 NGƯỜI BỊ THƯƠNG
BLACKPOOL - Tai nạn xe điện đã nhào lộn tối Thứ 5 tại công viên giải trí Pleasure Beach của thị trấn Blackpool, miền tây bắc Anh Quốc, gây thương tich 14 người. Ông giám đốc David Cam cho biết đã tra xét hệ thống máy điện toán nhưng chưa tìm ra nguyên nhân.
Bác sĩ Kate Black cho biết trong 14 người bị thương, 12 người đã ra về sau khi được chăm sóc, nặng nhất là 2 em Anthony Rodgers 13 tuổi và Anthony Constantine bị gãy xương. Phát ngôn viên cảnh sát cho biết dường như 1 toa xe dừng lại trước khi tới bến, nên bị toa sau ủi tới. Xe điện nhào lộn của công viên Pleasure Beach bắt đầu hoạt động năm 1994.

NAM, BẮC HÀN NHÚC NHÍCH THỐNG NHẤT
PYONGYANG - Đàm phán tại thủ đô Pyongyang ngày Thứ 5 giữa Nam Hàn và Bắc Hàn tiếp tục bế tắc về các vấn đề quân sự gai góc. Phiên họp cấp Bộ Trưởng, dự trù kết thúc ngày Thứ 5, đã được triển hạn sang ngày Thứ 6. Các đề nghị do Nam Hàn đưa ra là: lập đường dây nóng giữa các cấp chỉ huy quân sự, và mở hội đàm quân sự cấp cao. Tuy nhiên, các cuộc thương nghị tuần này đã đạt được tiến bộ về 2 vấn đề phi quân sự: (1) là thỏa thuận trên nguyên tắc việc tổ chức tiếp các cuộc đoàn tụ gia đình, và (2) là thỏa thuận họp trong tuần tới về thuế quan và đầu tư. Ngoài ra, 2 bên cũng đồng ý tái lập đường xe lửa Nam Bắc bị phá ngay trong những ngày đầu của chiến cuộc 1950-53.

DÂN 1 ĐẢO NHẬT BẢN PHẢI DI TẢN
MIYAKEJIMA - Toàn bộ số cư dân còn lại trên đảo Miyakejima đã được lệnh di tản sau khi các nhà chuyên môn tiên đoán núi lửa Oyama sắp phun lại. Trên phân nửa 3800 cư dân đã tự ý di tản từ trước, và hầu hết học sinh đã di tản hôm đầu tuần. Đảo Miyakejima bắt đầu trở nên hoang vắng như bãi tha ma, nhà cửa chắn bao cát để ngăn tro núi lửa tràn tới.

KHẮP NƯỚC NHẬT TẬP DỢT CHỐNG ĐỘNG ĐẤT
KOBE - Hàng triệu người khắp nước Nhật diễn tập chống động đất trong cuộc diễn tập hàng năm gợi lại kỉ niệm về trận động đất Great Kantor năm 1923 gây thiệt mạng 140,000 người ở Tokyo và vùng phụ cận. Thủ Tướng Yoshiro Mori là người giựt dây báo động mở đầu cuộc tổng thao diễn, trong khi báo chí Nhật thuật lời các chuyên gia, theo đó động đất tiếp theo núi lửa ở chuỗi đảo Izu, phía nam Tokyo, đang hướng về Tokyo. Một vị Hiệu Trưởng trường tiểu học nhận rằng hoạt động của núi lửa ở các đảo phía nam đã tăng thêm tính cấp bách cho cuộc diễn tập đề phòng động đất. Hình trên, trẻ em Nhật đội mũ nệm trong khi tập dợt chống động đất.

ĐIỆP VIÊN BẮC HÀN CHIA TAY
Các điệp viên Bắc Hàn đã hát cùng với những người ủng hộ trong buổi tiệc chia tay ở Seoul hôm 1.9, một ngày trước khi họ về Bắc Hàn. Nam Hàn sẽ hồi trả vào Thứ Bảy 63 cựu tù binh Bắc Hàn tại Bàn Môn Điếm theo thỏa ước lịch sử đạt được vào tháng 6.

LỄ HỘI QUẢ CẦU LỬA
Tuổi trẻ El Salvador đêm Thứ Bảy được tha hồ quậy phá: Lễ hội truyền thống Cuộc Chiến Quả Cầu Lửa là trò chơi cổ truyền, gồm việc đốt những quả cầu vải tẩm xăng rồi ném vào trời đêm.

HÃNG VỎ XE FIRESTONE GẶP THÊM HỌA
Helen Petrauskas, Phó Chủ Tịch An Toàn và Môi Sinh hãng Ford Motor Co., giải thích bản đồ hình về việc thu hồi các vỏ xe Firestone trong buổi họp báo hôm Thứ Năm. Công ty Firestone gặp cơ nguy thêm, ngoài việc thu hồi 6.5 triệu vỏ xe, còn có thể bị thu hồi thêm hàng triệu vỏ xe khác vì liên bang quy trách nhiệm thêm về hàng chục cái chết khác, trong khi có thể bị công nhân một xưởng đình công vì tranh chấp lao động.

MÔI SINH BIỂU TÌNH CHỐNG SĂN CÁ VOI
Tổ chức môi sinh Greenpeace đã biểu tình trước một văn phon2g Tòa Đại Sứ Nhật để chống việc săn cá voi ở Nhật. Cuộc biểu tình ở Buenos Aires là một phần chiến dịch toàn cầu do Greepeace khởi động để đòi các chính phủ áp lực Nhật ngưng việc giết trung bình 500 cá voi mỗi năm.

LỄ HỘI ĐUA THUYỀN RỒNG
Hơn 400 đội thuyền rồng đã về dự lễ hội đua thuyền rồng Hồng Kông. Lễ này dựa theo một truyện cổ tích về một nhà thơ Trung Hoa cổ nhảy sông tự vận để phản đối một triều đình tham nhũng.

BÃO CHÂU Á: NAM HÀN HƯ HẠI NẶNG
Bão Prapiroon, lớn nhất tại châu Á trong 2 tuần qua, đã suy yếu nhưng sau 2 ngày mưa to gió lớn tại vùng duyên hải miền Tây Nam Hàn đã cuốn đi mất tích 12 người và để lại 4 người chết. Nhà chức trach ước lượng thiệt hại vật chất do bão Prapiroon gây ra khoảng 13 triệu MK, trên 300 người di tản vì nhà sập. Bão đang tiến về hướng Bắc. Ở thủ đô Seoul, một xe hơi bị cuốn xuống suối, người trên xe được cứu kịp. Trên đảo Cheju, cây cối hai bên đường bị quật ngã, 80 nhà tốc mái, hàng trăm nhà hư hại.

INDO THẨM VẤN 3 TƯỚNG VỤ BẠO ĐỘNG ĐÔNG TIMOR
JAKARTA - Chính quyền Indonesia loan báo sẽ thẩm vấn 19 người, gồm 3 Tướng, trong cuộc điều tra về các vụ bạo động sau ngày trưng cầu dân ý tại Đông Timor. Họp báo sáng Thứ 6, trưởng ban điều tra Abdul Rachman cho biết danh sach các nghi can được lập ra dựa trên lời khai của các nhân chứng, không do áp lực quốc tế, và gồm 3 Tướng là Thiếu Tướng Am Damiri, cựu Tư Lệnh quân khu Đông Timor, Chuẩn Tướng Tono Suratmand, và Chuẩn Tướng Timbul Silaen, cựu cảnh sát trưởng Đông Timor.
Tại trụ sở phái bộ LHQ, ông De Mello tuyên bố rằng đây là một khởi đầu tốt. Văn phòng Bộ Trưởng Tư Pháp Indonesia cho hay 19 nghi can bắt đầu bị thẩm vấn ngày 5-9.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.