Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

29/06/200100:00:00(Xem: 4236)
MỸ ỦNG HỘ ĐỀ NGHỊ CỦA ARAFAT
RAMALLAH - Ngoại Trưởng Hoa Kỳ ủng hộ đề nghị của chủ tich Arafat về việc nhờ quan sat viên quốc tế giám sát cuộc ngưng bắn tại Trung Đông và hô hào Israel và Palestine xúc tiến ngay các biện pháp xây dựng sự tin cậy lẫn nhau. Gặp Ngoại trưởng Shimon Peres trước khi gặp nhà lãnh đạo Palestine, ông Powell nói : nên làm nhanh, nhưng thời điểm khởi sự tùy thuộc 2 Bên trong cuộc. Ngoại Trưởng Colin Powell gợi ý rằng các quan sát viên sẽ tới những khu vực thường xẩy ra xung đột và làm vai trò điều giải tại chỗ các tranh chấp. Ông hội đàm 2 giờ với chủ tịch Arafat rồi quay lại Jerusalem để gặp Thủ Tướng Ariel Sharon.

HOA LỤC CHUẨN BỊ GIA NHẬP WTO
GENEVA - Trung Quốc bắt đầu thương nghị tại Geneva với các nước bạn hàng, dọn đường cho việc gia nhập Tổ Chức Quốc Tế Mậu Dịch (WTO) đã vận động từ 15 năm. Trưởng phái đoàn Long Yongtu trả lời phóng viên trước trụ sở WTO rằng : Bắc Kinh đã đạt tới sự đồng thuận với Hoa Kỳ và Tây Âu, và những kết quả đó là thuận lợi cho phiên họp công tác ở Geneva. Ông cho biết còn rất nhiều việc phải giải quyết, trong số này gồm 100 trang tài liệu pháp lý. Ông Long dẫn câu châm ngôn của người Trung Hoa rằng ăn phải nhai từng miếng một, các văn kiện cần được bàn thảo từng chương. Trưởng phái đoàn Trung Quốc cho biết cuộc đàm phán không cần vội, chậm lại 1 vài tháng không ảnh hưởng gì. Vòng đàm phán này dự liệu kéo dài đến ngày 4-7.

CẬU BÉ ELIAN GONZALES BÌNH AN SAU 1 NĂM VỀ CUBA
CARDENAS, Cuba - Đúng 1 năm trước đây, Elian Gonzales là cậu học trò 6 tuổi nổi tiếng thế giới. Elian ôm phao là ruột bánh xe hơi trôi nổi trên biển cách bờ Flordida 3 hải lý ngày 25-11-2000, đúng ngày Lễ Tạ Ơn.
Được tiếp cứu sau chuyến vượt biên thảm họa mà mình cậu sống sót trên con thuyền cùng đi với mẹ và họ hàng, cậu là trọng tâm cuộc tranh chấp về quyền giám hộ giữa các nhà chức trách Cuba, Hoa Kỳ, gây sôi sục quận Little Havana đông di dân Cuba trong nhiều tháng.
Cảnh sát chống bạo động được huy động tới để giải toả các cuộc biểu tình của dân Mỹ gốc Cuba phản đối cách giải quyết của Toà Án và Sở Di Trú Hoa Kỳ.
Ông Juan Miguel Gonzales, cha cậu, cho biết cậu bé 7 tuổi ELian hiện đang phát triển bình thường, không cần tới bác sĩ tâm lý. Elian đang theo học tại trường cũ ở thị xã Cardena, và vừa có thêm 1 đưá em khac mẹ, do bà kế mẫu hạ sinh cách đây 2 tuần.

ĐI DÂY QUA SÔNG
Được phong danh hiệu “Hoàng Tử của Bầu Trời,” ông Jay Cochrane, 56 tuổi, cư dân Canada, đã hoàn tất chuyến đi trên dây thép chăng cao 90 mét (295 feet) trên sông Love hôm Thứ Năm 28-6 tại thành phố Cảo Sương, Đài Loan. Cochrane đã có 4 kỷ lục thế giới với nghệ thuật đi cây trên cao tại nhiều nơi toàn cầu.

PHÁP: DẪN ĐỘ 1 NGHI CAN VỀ MỸ
RENNES - Nghi can sát hại bác sĩ phá thai năm 1998 bị tiểu bang New York truy nã có thể bị dẫn độ cho Hoa Kỳ. Toà án thành phố Rennes của nước Pháp sáng Thứ 5 quyết định rằng nghi can James Kopp, 46 tuổi, có tên trong số 10 người đầu bảng truy nã của cơ quan FBI, sẽ bị trả về Mỹ để xét xử về tội sát nhân nếu ông ta không bị đe dọa lãnh án tử hình. Từ năm 1981, nước Pháp không còn án tử hình. Ông Kopp, bị bắt hồi Tháng 3 ở tỉnh Dinan, không tỏ lộ cảm xúc khi nghe đọc quyết định trên. Đại bồi thẩm đoàn New York truy tố ông Kopp hồi Tháng 10-2000 về tội bắn lén bác sĩ Barnett Slepian ở nhà riêng thuộc vùng ngoại ô thị xã Buffalo. Luật sư Herve Rouzaud Leboeuf từ chối cho biết sẽ chống án hay không.

TÒA BẢO HIẾN CỨU MILOSEVIC: KHOAN GIAO QUA TÒA LHQ
BELGRADE - Cuộc vận động đưa cựu TT Milosevic ra toà quốc tế đã khựng lại vì quyết định của Toà Bảo Hiến Nam Tư.
Ông lục sự Karkicevic của toà này sáng Thứ 5 đã tuyên đọc quyết định, theo đó tiến trình giải giao ông Milosevic phải ngưng lại, chờ xét hiến tính của sắc lệnh liên hệ, vì sắc lệnh đó có thể gây những hậu quả không thể lường trước.
Luật sư Toma Fila nói "Hãy ý thức được rằng đất nươc này có cơ quan Bảo Hiến".
Ông Milosevic bị khởi tố từ Tháng 5-1999 về các tội phạm chống nhân loại và xua đuổi dân thiểu số Albania ở Kosovo. Đầu phiên nghị án, chánh thẩm Milutin Srdic tuyên bố từ chức, gây sửng sốt cho các đồng viện.


Tiếp đó, 4 vị thẩm phán còn lại đã đồng thanh biểu quyết chấp thuận quyết định trên. Theo tin sau cùng nhận được trưa nay, phát ngôn viên chính quyền Belgrade loan báo thủ tục chuyển giao cựu TT Milosevic đã bắt đầu.

TÂY BAN NHA: BOM NỔ, 1 CỰU TƯỚNG BỊ THƯƠNG
MADRID - Bom nổ tại khu trung tâm thủ đô Tây Ban Nha sáng nay 28-6, có 1 vị Tướng hồi hưu trong số 14 người bị thương, thủ phạm là du kich ly khai ETA của sắc tộc Basque. Cảnh sát nói Tướng Justo Oreja hiển nhiên là mục tiêu của vụ khủng bố này. Bom gài trên chiếc xe đạp dựng sát nhà ông, đã được điều khiển kich nổ từ xa. Ông Oreja tuy đã về hưu nhưng vẫn còn làm việc cho Bộ Quốc Phòng. Ông bị phỏng nặng nhưng không đe dọa tính mạng. Đây là vụ đánh bom đầu tiên của ETA tại thủ đô Madrid kể từ trung tuần Tháng 5 sau khi chính đảng thân ETA thất bại trong cuộc bầu cử tại vùng Basque.

TT NAM PHI XIN G-8 GIÚP HỒI PHỤC NAM PHI
BERLIN - TT Thabo Mbeki của Nam Phi công du nước Đức hô hào các nhà lãnh đạo họp hội nghị thượng đỉnh 8 cường quốc kỹ nghệ xem xét đề nghị phục hồi châu Phi. Ông Mbeki là 1 trong các vị nguyên thủ Nam Phi xướng xuất kế hoạch Thiên Niên Kỷ nhằm hồi phục châu Phi thoát tình trạng nghèo đói, bệnh tật. Sau cuộc hội đàm tại thủ đô Berlin với Thủ Tướng Schroeder, TT Mbeki họp báo nói ông không mong các quốc trưởng G-8 xem xét các chi tiết của kế hoạch, nhưng muốn thấy hội nghị thượng đỉnh Genoa tháng tới là một khởi đầu. TT Nam Phi cho biết Thủ Tướng Schroeder đã nhận lời hậu thuẫn. Đầu tuần này, ông đã có dịp trình bày kế hoạch với TT Hoa Kỳ George W. Bush. Ngoài ra, Thủ Tướng Tony Blair của Anh quốc cũng hưá viện trợ và xét giảm trừ nợ cho các quốc gia Phi Châu.

KHÍ CẦU THẾ GIỚI VỀ ĐUA TÀI
Các quả khí cầu đa sắc đã bay trên bầu trời Sevilla, phía Nam Tây Ban Nha, hôm Thứ Tư 27-6 trong Thế vận World Air Games, nơi đang có hơn 5,000 người tranh đua, cùng với các viên chức từ hơn 80 nước tranh giải.

SINH NHẬT THỨ 16 CỦA ĐỨC KARMAPA
Đức Karmapa đời thứ 17, Lạt Ma Ugyen Thinley Dorje đã đón nhận những món quà từ khách thăm trong ngày sinh nhật thứ 16 của Sư tại Tu Viện Gyuto ở Sidhpur, gần Dharamsala, Ấn Độ hôm Thứ Năm 28-6-2001. Karmapa, vị lãnh tụ quan trọng thứ nhìn trong nền chính trị Tây Tạng, đã đào thoát khỏi Trung Quốc để vào Ấn hồi tháng giêng 2000.

KINH TẾ SUY, THƯƠNG VỤ XE GẮN MÁY TĂNG
Nền kinh tế Indonesia suy sụp đã làm cho 1 kỹ nghệ giàu thêm: thương vụ xe gắn máy ở Indonesia dự kiến sẽ tăng 62% tới 1.4 triệu xe gắn máy năm 2001. Lý do dân chúng không muốn mua xe hơi nữa, mà quay về đi xe gắn máy.

7 NGƯỜI BẮC HÀN TỊ NẠN TẠM TRÚ Ở TRỤ SỞ LHQ
BẮC KINH - 7 người Bắc Hàn đào tị tiếp tục tạm trú tại trụ sở của Cao Ủy Tị Nạn LHQ, ở thủ đô Trung Quốc, trong luc cuộc thương lượng tế nhị về quy chế tị nạn cho cả gia đình này đang diễn ra. Ông Colin Mitchell, đại diện Cao Ủy Tị nạn, nói : chưa biết cuộc điều đình sẽ kéo dài tới bao giờ, nhưng phải có giải pháp tạm, vì văn phòng UNHCR không phải là nơi ở. Ông Mitchell cho biết sẽ cố dàn xếp sớm, vì trong gia đình người Bắc Hàn tị nạn có 2 người già yếu gần 70 tuổi. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Zhang Qiyue tuyên bố rằng TRung Quốc sẽ hành động phù hợp với quốc tế công pháp và đối xử với mọi người theo các nguyên tắc nhân đạo, Trung quốc và Bắc Hàn là 2 láng giềng thân thiết có chung 1300 cây số biên giới chung. Bà Zhang không công nhận người tị nạn Bắc Hàn, mà nói họ là những người vượt biên trái phép.

BẮC KINH TỐ LÝ ĐĂNG HUY
BẮC KINH - Trung Quốc tố giác cựu TT Lý Đăng Huy kich động tư tưởng ly khai trong nhân dân Đài Loan trong chuyến viếng thăm mẫu hiệu, là trường đại học Cornell tại Hoa Kỳ. Giám đốc Vụ Đài Loan của Bộ Ngọai Giao Zhang Mingqing nói "Nền an ninh của Đài Loan phải đặt căn bản trên những cuộc thương lượng hoà bình giữa 2 phe 2 bên eo biển Đài Loan, nhân dân không muốn giải pháp quân sự và những hành động gây căng thẳng". Ông Zhang mô tả những lời phát biểu của ông Lý đã đi ngược lại ý nguyện của dân Đài Loan, và nhấn mạnh rằng "Không một ai, không thế lực nào có cơ hội, dù là nhỏ nhất để đạt mục tiêu phân cách Đài Loan với Trung Quốc".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.