Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

29/06/200100:00:00(Xem: 4449)
MỸ ỦNG HỘ ĐỀ NGHỊ CỦA ARAFAT
RAMALLAH - Ngoại Trưởng Hoa Kỳ ủng hộ đề nghị của chủ tich Arafat về việc nhờ quan sat viên quốc tế giám sát cuộc ngưng bắn tại Trung Đông và hô hào Israel và Palestine xúc tiến ngay các biện pháp xây dựng sự tin cậy lẫn nhau. Gặp Ngoại trưởng Shimon Peres trước khi gặp nhà lãnh đạo Palestine, ông Powell nói : nên làm nhanh, nhưng thời điểm khởi sự tùy thuộc 2 Bên trong cuộc. Ngoại Trưởng Colin Powell gợi ý rằng các quan sát viên sẽ tới những khu vực thường xẩy ra xung đột và làm vai trò điều giải tại chỗ các tranh chấp. Ông hội đàm 2 giờ với chủ tịch Arafat rồi quay lại Jerusalem để gặp Thủ Tướng Ariel Sharon.

HOA LỤC CHUẨN BỊ GIA NHẬP WTO
GENEVA - Trung Quốc bắt đầu thương nghị tại Geneva với các nước bạn hàng, dọn đường cho việc gia nhập Tổ Chức Quốc Tế Mậu Dịch (WTO) đã vận động từ 15 năm. Trưởng phái đoàn Long Yongtu trả lời phóng viên trước trụ sở WTO rằng : Bắc Kinh đã đạt tới sự đồng thuận với Hoa Kỳ và Tây Âu, và những kết quả đó là thuận lợi cho phiên họp công tác ở Geneva. Ông cho biết còn rất nhiều việc phải giải quyết, trong số này gồm 100 trang tài liệu pháp lý. Ông Long dẫn câu châm ngôn của người Trung Hoa rằng ăn phải nhai từng miếng một, các văn kiện cần được bàn thảo từng chương. Trưởng phái đoàn Trung Quốc cho biết cuộc đàm phán không cần vội, chậm lại 1 vài tháng không ảnh hưởng gì. Vòng đàm phán này dự liệu kéo dài đến ngày 4-7.

CẬU BÉ ELIAN GONZALES BÌNH AN SAU 1 NĂM VỀ CUBA
CARDENAS, Cuba - Đúng 1 năm trước đây, Elian Gonzales là cậu học trò 6 tuổi nổi tiếng thế giới. Elian ôm phao là ruột bánh xe hơi trôi nổi trên biển cách bờ Flordida 3 hải lý ngày 25-11-2000, đúng ngày Lễ Tạ Ơn.
Được tiếp cứu sau chuyến vượt biên thảm họa mà mình cậu sống sót trên con thuyền cùng đi với mẹ và họ hàng, cậu là trọng tâm cuộc tranh chấp về quyền giám hộ giữa các nhà chức trách Cuba, Hoa Kỳ, gây sôi sục quận Little Havana đông di dân Cuba trong nhiều tháng.
Cảnh sát chống bạo động được huy động tới để giải toả các cuộc biểu tình của dân Mỹ gốc Cuba phản đối cách giải quyết của Toà Án và Sở Di Trú Hoa Kỳ.
Ông Juan Miguel Gonzales, cha cậu, cho biết cậu bé 7 tuổi ELian hiện đang phát triển bình thường, không cần tới bác sĩ tâm lý. Elian đang theo học tại trường cũ ở thị xã Cardena, và vừa có thêm 1 đưá em khac mẹ, do bà kế mẫu hạ sinh cách đây 2 tuần.

ĐI DÂY QUA SÔNG
Được phong danh hiệu “Hoàng Tử của Bầu Trời,” ông Jay Cochrane, 56 tuổi, cư dân Canada, đã hoàn tất chuyến đi trên dây thép chăng cao 90 mét (295 feet) trên sông Love hôm Thứ Năm 28-6 tại thành phố Cảo Sương, Đài Loan. Cochrane đã có 4 kỷ lục thế giới với nghệ thuật đi cây trên cao tại nhiều nơi toàn cầu.

PHÁP: DẪN ĐỘ 1 NGHI CAN VỀ MỸ
RENNES - Nghi can sát hại bác sĩ phá thai năm 1998 bị tiểu bang New York truy nã có thể bị dẫn độ cho Hoa Kỳ. Toà án thành phố Rennes của nước Pháp sáng Thứ 5 quyết định rằng nghi can James Kopp, 46 tuổi, có tên trong số 10 người đầu bảng truy nã của cơ quan FBI, sẽ bị trả về Mỹ để xét xử về tội sát nhân nếu ông ta không bị đe dọa lãnh án tử hình. Từ năm 1981, nước Pháp không còn án tử hình. Ông Kopp, bị bắt hồi Tháng 3 ở tỉnh Dinan, không tỏ lộ cảm xúc khi nghe đọc quyết định trên. Đại bồi thẩm đoàn New York truy tố ông Kopp hồi Tháng 10-2000 về tội bắn lén bác sĩ Barnett Slepian ở nhà riêng thuộc vùng ngoại ô thị xã Buffalo. Luật sư Herve Rouzaud Leboeuf từ chối cho biết sẽ chống án hay không.

TÒA BẢO HIẾN CỨU MILOSEVIC: KHOAN GIAO QUA TÒA LHQ
BELGRADE - Cuộc vận động đưa cựu TT Milosevic ra toà quốc tế đã khựng lại vì quyết định của Toà Bảo Hiến Nam Tư.
Ông lục sự Karkicevic của toà này sáng Thứ 5 đã tuyên đọc quyết định, theo đó tiến trình giải giao ông Milosevic phải ngưng lại, chờ xét hiến tính của sắc lệnh liên hệ, vì sắc lệnh đó có thể gây những hậu quả không thể lường trước.
Luật sư Toma Fila nói "Hãy ý thức được rằng đất nươc này có cơ quan Bảo Hiến".
Ông Milosevic bị khởi tố từ Tháng 5-1999 về các tội phạm chống nhân loại và xua đuổi dân thiểu số Albania ở Kosovo. Đầu phiên nghị án, chánh thẩm Milutin Srdic tuyên bố từ chức, gây sửng sốt cho các đồng viện.


Tiếp đó, 4 vị thẩm phán còn lại đã đồng thanh biểu quyết chấp thuận quyết định trên. Theo tin sau cùng nhận được trưa nay, phát ngôn viên chính quyền Belgrade loan báo thủ tục chuyển giao cựu TT Milosevic đã bắt đầu.

TÂY BAN NHA: BOM NỔ, 1 CỰU TƯỚNG BỊ THƯƠNG
MADRID - Bom nổ tại khu trung tâm thủ đô Tây Ban Nha sáng nay 28-6, có 1 vị Tướng hồi hưu trong số 14 người bị thương, thủ phạm là du kich ly khai ETA của sắc tộc Basque. Cảnh sát nói Tướng Justo Oreja hiển nhiên là mục tiêu của vụ khủng bố này. Bom gài trên chiếc xe đạp dựng sát nhà ông, đã được điều khiển kich nổ từ xa. Ông Oreja tuy đã về hưu nhưng vẫn còn làm việc cho Bộ Quốc Phòng. Ông bị phỏng nặng nhưng không đe dọa tính mạng. Đây là vụ đánh bom đầu tiên của ETA tại thủ đô Madrid kể từ trung tuần Tháng 5 sau khi chính đảng thân ETA thất bại trong cuộc bầu cử tại vùng Basque.

TT NAM PHI XIN G-8 GIÚP HỒI PHỤC NAM PHI
BERLIN - TT Thabo Mbeki của Nam Phi công du nước Đức hô hào các nhà lãnh đạo họp hội nghị thượng đỉnh 8 cường quốc kỹ nghệ xem xét đề nghị phục hồi châu Phi. Ông Mbeki là 1 trong các vị nguyên thủ Nam Phi xướng xuất kế hoạch Thiên Niên Kỷ nhằm hồi phục châu Phi thoát tình trạng nghèo đói, bệnh tật. Sau cuộc hội đàm tại thủ đô Berlin với Thủ Tướng Schroeder, TT Mbeki họp báo nói ông không mong các quốc trưởng G-8 xem xét các chi tiết của kế hoạch, nhưng muốn thấy hội nghị thượng đỉnh Genoa tháng tới là một khởi đầu. TT Nam Phi cho biết Thủ Tướng Schroeder đã nhận lời hậu thuẫn. Đầu tuần này, ông đã có dịp trình bày kế hoạch với TT Hoa Kỳ George W. Bush. Ngoài ra, Thủ Tướng Tony Blair của Anh quốc cũng hưá viện trợ và xét giảm trừ nợ cho các quốc gia Phi Châu.

KHÍ CẦU THẾ GIỚI VỀ ĐUA TÀI
Các quả khí cầu đa sắc đã bay trên bầu trời Sevilla, phía Nam Tây Ban Nha, hôm Thứ Tư 27-6 trong Thế vận World Air Games, nơi đang có hơn 5,000 người tranh đua, cùng với các viên chức từ hơn 80 nước tranh giải.

SINH NHẬT THỨ 16 CỦA ĐỨC KARMAPA
Đức Karmapa đời thứ 17, Lạt Ma Ugyen Thinley Dorje đã đón nhận những món quà từ khách thăm trong ngày sinh nhật thứ 16 của Sư tại Tu Viện Gyuto ở Sidhpur, gần Dharamsala, Ấn Độ hôm Thứ Năm 28-6-2001. Karmapa, vị lãnh tụ quan trọng thứ nhìn trong nền chính trị Tây Tạng, đã đào thoát khỏi Trung Quốc để vào Ấn hồi tháng giêng 2000.

KINH TẾ SUY, THƯƠNG VỤ XE GẮN MÁY TĂNG
Nền kinh tế Indonesia suy sụp đã làm cho 1 kỹ nghệ giàu thêm: thương vụ xe gắn máy ở Indonesia dự kiến sẽ tăng 62% tới 1.4 triệu xe gắn máy năm 2001. Lý do dân chúng không muốn mua xe hơi nữa, mà quay về đi xe gắn máy.

7 NGƯỜI BẮC HÀN TỊ NẠN TẠM TRÚ Ở TRỤ SỞ LHQ
BẮC KINH - 7 người Bắc Hàn đào tị tiếp tục tạm trú tại trụ sở của Cao Ủy Tị Nạn LHQ, ở thủ đô Trung Quốc, trong luc cuộc thương lượng tế nhị về quy chế tị nạn cho cả gia đình này đang diễn ra. Ông Colin Mitchell, đại diện Cao Ủy Tị nạn, nói : chưa biết cuộc điều đình sẽ kéo dài tới bao giờ, nhưng phải có giải pháp tạm, vì văn phòng UNHCR không phải là nơi ở. Ông Mitchell cho biết sẽ cố dàn xếp sớm, vì trong gia đình người Bắc Hàn tị nạn có 2 người già yếu gần 70 tuổi. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Zhang Qiyue tuyên bố rằng TRung Quốc sẽ hành động phù hợp với quốc tế công pháp và đối xử với mọi người theo các nguyên tắc nhân đạo, Trung quốc và Bắc Hàn là 2 láng giềng thân thiết có chung 1300 cây số biên giới chung. Bà Zhang không công nhận người tị nạn Bắc Hàn, mà nói họ là những người vượt biên trái phép.

BẮC KINH TỐ LÝ ĐĂNG HUY
BẮC KINH - Trung Quốc tố giác cựu TT Lý Đăng Huy kich động tư tưởng ly khai trong nhân dân Đài Loan trong chuyến viếng thăm mẫu hiệu, là trường đại học Cornell tại Hoa Kỳ. Giám đốc Vụ Đài Loan của Bộ Ngọai Giao Zhang Mingqing nói "Nền an ninh của Đài Loan phải đặt căn bản trên những cuộc thương lượng hoà bình giữa 2 phe 2 bên eo biển Đài Loan, nhân dân không muốn giải pháp quân sự và những hành động gây căng thẳng". Ông Zhang mô tả những lời phát biểu của ông Lý đã đi ngược lại ý nguyện của dân Đài Loan, và nhấn mạnh rằng "Không một ai, không thế lực nào có cơ hội, dù là nhỏ nhất để đạt mục tiêu phân cách Đài Loan với Trung Quốc".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.