Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thêm 1 Thị Xã Của Tiểu Bang Michigan Công Nhận Cờ Vnch

06/10/200300:00:00(Xem: 4120)
Nguyễn văn Canh, 5 tháng 10, 03
Ngày 30 tháng 9, 2003, Thị trưởng John H. Logie, cùng với tất cả 4 nghị viên Hội đồng Thành phố Grand Rapids, TB Michigan ký tên, công bố một văn thư gửi cho Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt loan báo thị xã công nhận Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là “biểu tượng chính thức của hy vọng và tự do” của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại khu vực Grand Rapids.
Văn thư nhấn mạnh : “chúng tôi rất vui mừng cùng quí vị đề cao biểu tượng sự thích ứng, tự do và dân chủ của người Việt ở đây cũng như ở bất cứ nơi nào khác. Cuộc chiến đấu bền bỉ và dũng cảm cho tự do và dân chủ của quí vị là nguồn hứng khởi cho tất cả các dân tộc yêu chuộng tự do và lá cờ của quí vị đã kiêu hãnh nói lên di sản đó.”
Lời tuyên xưng này chỉ là nối tiếp bản Tuyên Ngôn của Thị trưởng Logie công bố cách đây 3 năm nhìn nhận ngày 15 tháng 7, 2000 là ngày mà người Việt tị nạn lập nghiệp tại Michigan. Trong Bản Tuyên Ngôn ấy, Thị trưởng Logie nhấn mạnh tới sự kiện là ngừoi Việt tị nạn bị buộc phải chạy trốn khỏi quê hương của họ khi “quân xâm lăng cộng sản chiếm Sàigòn và nghiền nát chính quyền Nam Việt nam”.
Giá trị pháp lý của Văn thư.
Không giống như hơn 20 thị xã khác trên toàn quốc Hoa Kỳ cho đến nay đã ban hành các Nghị Quyết công nhận cờ VNCH, Thị Xã Grand Rapids lựa chọn một hình thức khác để phát biểu quan điểm của họ về việc nhìn nhận cờ VNCH tại thị xã này. Đó là hình thức của một Văn thư gửi cho Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt công nhận cờ VNCH.

Thông thường, người ta quan niệm một văn thư được dùng để gứi cho một ngườI hay tập thể nào đó, và chỉ có giá trị đối với người liên hệ. Điều này không đúng với trừờng hợp Thị Xã Grand Rapids công nhận cờ VNCH.
Sau đây là các lý do:
1) Phát biểu của toàn thể nghị viên của Thị Xã ký tên biểu lộ lập trường của họ về một vần đề to lớn hơn: Tự Do Dân chủ, không những ở Thị Xã này mà còn cả ở Việt nam. Đây là một lý tưởng, một biều tượng của toàn thể dân tộc Mỹ theo đuổi. Cuộc “chiến đấu cho tự do dân chủ của người tị nạn là nguồn cảm hứng cho tất cả các dân tộc yêu chuộng tự do trên thế giới.” Ngoài ra, họ lại công bố công khai cho công chúng và bản sao được gửi cho Ủy Ban Giao Tế của Thị xã để chấp hành.
2) Toàn thể Nghị Viên “kêu gọi tất cả công dân của Thị Xã nhìn nhận cờ VNCH và ủng hộ cộng đồng người Mỹ gốc Việt sinh sống tại thị xã..” Đây cũng là kêu gọi sự ủng hộ cuộc đấu tranh giành tự do dân chủ cho nhân dân Việt tại Việtnam.
Trên căn bản, văn thư ấy cũng có giá trị tinh thần tương đương với một Nghị Quyết.
Theo dự trù, một buổi lễ long trọng sẽ được người Việt tị nạn tại vùng Grand Rapids tổ chức để mùng chiến thắng này. Thị trưởng Logie và ít nhất hai Thị Trưởng ở vùng kế cận sẽ tham dự vào ký tên vào Cờ VNCH trong buổi lễ có ý nghĩa này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
Tháng Tư là Tháng An Toàn Đào Đất Quốc Gia và SCE tham gia cùng những hãng tiện ích nhắc nhở khách hàng gọi 811 trước khi đào đất để tránh các rủi ro đến đường ống tiện ích ngầm.
Vào đầu tuần nay, Thứ Hai ngày 5 tháng 4 năm 2021, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D - Quận Cam) đã trang trọng đệ trình trước Thượng Viện Quốc hội Tiểu bang California bản Nghị Quyết SCR2 để tuyên bố Tháng Tư là tháng "Tưởng Niệm Tháng Tư Đen."
Tuyên bố của DCCC nhận định rằng nữ dân biểu Michelle Steel quá “cực đoan” để có thể làm đại diện cho Quận Cam. Trong vòng chưa đến 100 ngày trong vai trò dân biểu liên bang, bà Steel đã bỏ phiếu hoàn toàn đứng về phía những đồng viện Cộng Hòa bảo thủ...
Vào thứ Năm, ngày 15 tháng Tư, 2021, từ 9:00 đến 11:00 giờ sáng, Thành phố Garden Grove sẽ tổ chức một buổi diễn đàn trực tuyến (virtual) thông qua Zoom để thảo luận về các quy định về quy hoạch cũng như cập nhật những điều lệ xây dựng liên quan đến việc xây các căn nhà phụ (Accessory Dwelling Unit - ADU và Junior Accessory Dwelling Unit – JADU).
Tại Công Viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 3 Tháng Tư năm 2021, một cuộc biểu tình tuần hành chống nạn kỳ thị người gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) đã diễn ra với sự tham gia của hằng trăm người, trong đó có nhiều sắc dân người gốc Á nhưng đa số là giới trẻ người Mỹ gốc Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.