Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

19/04/200100:00:00(Xem: 3864)
MỸ GIẢM LÃI SUẤT NỬA ĐIỂM
NEW YORK - Quyết định giảm lãi suất nửa điểm của Quỹ Dự Trữ Liên Bang, cũng là lần thứ tư kể từ đầu năm, đã được giới đầu tư hoan nghênh. Chỉ 80 phút sau giờ mở cửa, thị trường chứng khoán Wall Street trỗi dậy mạnh mẽ sau khi các nhà đầu tư đã cảm thấy nức lòng trước tình hình lợi nhuận tăng hơn dự báo.
Chỉ số Nasdaq vọt lên hơn 162 điểm, tức 8%, vào lúc 11 giờ 47 phút trưa Thứ Tư, trong khi chỉ số Dow Jones leo 413 điểm, tức 4%.
Kinh tế gia John Lonski của công ty tài chánh Moody, nói "Quỹ Dự Trữ Liên Bang đã chứng tỏ sự quan tâm về nền kinh tế trì chậm".
Tại các thị trường tài chánh khác, cổ phiếu kỹ thuật đều tăng ở Âu Châu và Á Châu, tiền MK hạ so với đồng yen, nhưng còn tăng so với đồng Euro.

ĐỀN CHO NẠN NHÂN CỦA PHÁT XÍT ĐỨC
Burt Neuborne, luật sư trưởng của đơn kiện đại diện các nạn nhân lò thiêu người Đức Quốc Xã chống lại các ngân hàng Thụy Sĩ, đã họp báo hôm 17/4 tại New York. Buổi họp báo loan báo kế hoạch chia tiền thiệt hại, sẽ phân phối 1.25 tỉ đô cho những nạn nhân Đức Quốc Xã được phân loại bởi một tòa án Mỹ choi sóc về thương lượng giữa các nhà băng Thụy Sĩ và những người sống sót từ các lò thiêu và trại tù Đức Quốc Xã.

TỚI NAM MỸ: GIANG TRẠCH DÂN SONG CA
CARACAS - Chủ Tịch Giang Trạch Dân tối Thứ 3 gây ngạc nhiên cho các vị chủ nhà Venezuela khi ông cùng với danh ca Julio Iglesias song ca, trong ngày cuối của chuyến công du 6 nước Nam Mỹ. Ông cũng nhập vào ban Tứ Ca, gồm cả TT Hugo Chavez, hát nhạc phẩm phổ thông của địa phương là bài "O'Sole Mio".
Phát ngôn viên Zhu Bangzhao của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, tháp tùng phái đoàn, lập lại rằng Hoa Kỳ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về vụ va chạm giữa chiến đấu cơ Trung Quốc và trinh sát cơ EP-3, và phải ngưng các hoạt động không thám gần vùng duyên hải Hoa Lục.
Với vẻ lúng túng, ông Zhu còn lên án các viên chức cao cấp Hoa Kỳ về "những ngôn từ vô trach nhiệm" và phớt lờ những đòi hỏi của Trung Quốc.

PHÁP LUÂN CANH THỨC TOÀN CẦU
HONGKONG - Hàng chục môn đồ Pháp Luân Công tại Hongkong hưởng ứng đợt biểu tình khắp thế giới tối Thứ 3 để kêu gọi LHQ lên án Trung Quốc về việc Pháp Luân Công bị đàn áp. Trong khóa họp hàng năm kéo dài 6 tuần, Ủy Hội Nhân Quyền của LHQ xem xét tình hình nhân quyền tại Trung Quốc, Cuba, Iran, Iraq và Sudan. Riêng về Trung Quốc, dự thảo quyết nghị của Hoa Kỳ sẽ được đưa ra bàn cãi. Đêm canh thức tại Hongkong diễn ra đồng loạt với các sinh hoạt tương tự ở Paris, New York, Toronto và Geneva, hô hào ngăn chận các vụ sát hại ở Trung Quốc.

ẤN THỬ HỎA TIỄN VỆ TINH THÀNH CÔNG
SRI HARIKOTA - Ấn Độ đã thành công trong việc thử nghiệm hỏa tiễn phóng vệ tinh lớn nhất từ căn cứ Sriharikota, cách Madras 100 cây số. Hỏa tiễn GSLV-D1, trọng lượng 401 tấn, kể cả vệ tinh nặng 1 tấn rưỡi, khai hỏa lúc 3 giờ 43 phút chiều Thứ Tư đã lên không gian, đưa Ấn Độ vào hàng cường quốc vệ tinh, có khả năng phát triển các kỹ thuật quân sự. Hỏa tiễn này là kết quả của chương trình nghiên cứu 10 năm, kinh phí 14 tỉ rupês, tương đương 300 triệu MK. Theo thông tấn chính thức của Ấn Độ, vụ bắn thử dự trù tháng qua, đã bị hoãn lại vì trục trặc kỹ thuật.

TƯỞNG NIỆM NHỮNG NGƯỜI BỊ TÀN SÁT
Phong Trào Những Người Không Đất Ba Tây đã biểu tình tại Recife hôm Thứ Ba, nối kết các cây thánh giá nằm giữa phố để tưởng niệm năm thứ năm vụ cảnh sát tàn sát 19 nông dân miền quê. Những công nhân không đất, các công đoàn và các tổ chức thuộc Giáo Hội Công Giáo đã kêu gọi một ngày biểu tình để tưởng niệm những người bị tàn sát năm 1996, trong đó cảnh sat1 bắn vào nông dân đang đòi quyền làm chủ đất tại tiểu bang Para trong vùng rừng Amazon.

TỬ HÌNH NGƯỜI GÂY HÀNG LOẠT VỤ NỔ
HỒ BẮC - Tòa Án Trung Quốc đã kết án tử hình nghi can thú nhận đã gây ra hàng loạt vụ nổ, làm thiệt mạng tổng cộng 108 người tại miền bắc lục địa trong tháng qua. Tân Hoa Xã trich thuật thông báo của tòa án thành phốù kỹ nghệ Shijiazhuang thuộc tỉnh Hồ Bắc, theo đó nghi can 40 tuổi Jin Ruchao đã nhận tất cả những cáo buộc, về tội mua chất nổ và gây nổ hôm 16-3. Anh này hầu như điếc, bị bắt ngày 23-3. Theo các phúc trình chính thức, Jin Ruchao hành động đơn lẻ, công an đã bắt 4 người cung cấp thuốc nổ và bộ phận kich hỏa.

XEM ĐÁ BÓNG TRÒN CŨNG SỢ LỞ MỒM LONG MÓNG
MUNICH - Giới hâm mộ đội bóng Manchester United tới xem trận tranh tài với đội Bayern tối Thứ Tư ở thành phố Munich của Đức được yêu cầu tẩy trùng bằng cách chùi giày trên thảm tẩm thuốc tại phi trường. Tới nay, nước Đức chưa bị lây bệnh dịch sút móng lở mõm gia súc mà tại Anh Quốc đã ghi nhận 1,372 trường hợp, gồm 3 trường hợp tại Ireland. Có tin London đang xem xét thực hành 1 chương trình chich thuôc ngừa hạn chế. Cố vấn khoa học của chính phủ cả quyết rằng sức khỏe của dân chúng không bị đe dọa, dù cho có thịt và sữa của gia súc chích thuôc ngừa tại các chợ thực phẩm.

BOM NỔ Ở KOSOVO
PRISTINA - Một người chết, 4 người bị thương trong 1 vụ nổ tại Pristina, thủ phủ của Kosovo. Lực lượng gìn giữ hòa bình KFOR tình nghi các nạn nhân của vụ đánh bom lúc 2 giờ 50 phút chiều Thứ Tư có thể là người Serbia. Chỉ trong vài phút, xe cứu thương tới nơi, và xe thiết giáp của KFOR tổ chức phong tỏa khu vực, không cho dân tò mò và phóng viên tới gần. Phát ngôn viên lực lượng Anh tham gia KFOR nói "vụ này thật là tệ hại khi người dân Kosovo muốn tiến tới 1 tương lai tốt đẹp hơn". Từ khi Serbia rút quân, Tháng 6-1999, người Serb và các sắc dân thiểu số khác ở Kosovo nhiều lần là mục tiêu tấn công của dân Albania để trả thù những năm bị chính quyền Belgrade đàn áp. Hiện nay, tại thủ phủ Pristina chỉ còn 1 phần nhỏ trong 40 ngàn dân Serb ở Kosovo trươc chiến tranh.

PAKISTAN: BIỂU TÌNH ĐỐT PHÁ, HÙ DỌA CHIẾN DỊCH BÃI CÔNG
KARACHI - Trên 1 chục xe bị đốt, các cửa tiệm đóng cửa tại thủ phủ thương mại Karachi của Pakistan trong ngày Thứ 3, trước cuộc bãi công do Phong Trào Mutiheda Qaumi (MQM) kêu gọi. MQM là chính đảng lớn nhất ở Karachi.
Cơ quan cứu hỏa cho biết mục tiêu của chiến thuật đốt phá là răn đe quần chúng đừng tham gia cuộc đình công. Mọi cuộc tập trung biểu tình đều bị chính quyền quân nhân cấm đoán, nên trong tháng qua hàng ngàn người đã bị bắt.
Các nhóm tôn giáo và chính đảng ở tiểu bang Sindh tổ chức hàng loạt biểu tình lên án chính sách hạn chế nguồn nước đối với tiểu bang Sindh để dành ưu tiên cho tiểu bang Punjab. Pakistan thiếu mưa trong 4 năm qua, nhất là tại Sindh, là vùng trọng điểm nông nghiệp.

THỦ TƯỚNG MORI LÊN TV NGHE DÂN TỐ
TOKYO - Trên đài truyền hình toàn quốc ngày Thứ Tư, Thủ Tướng Yoshiro Mori khiêm tốn đón nhận những chỉ trich, và chính thức công bố ý định từ chức. Ông nói "Tôi đã quyết định từ chức để giúp nhân dân lấy lại niềm tin vào chính sự. Tôi nghĩ rằng đảng cầm quyền cần tổ chức chính phủ mới để phục hồi niềm tin". Thủ Tướng Mori cũng tỏ ý tin tưởng rằng bằng cách lắng nghe dân ý, các ứng viên tranh chức lãnh tụ đảng Dân Chủ Tự Do sẽ thi hành những cải cách cần thiết. Để thắng cử chức lãnh tụ đảng Dân Chủ Tự Do, 4 ứng viên phải thu được đa số trong 487 phiếu, gồm 346 đại biểu của đảng tại Quốc Hội, và 141 đại biểu tại 47 đảng bộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.