Tin Vắn Thế Giới

24/08/200100:00:00(Xem: 3960)
ĐỪNG NUÔI TRĂN TRONG NHÀ
PENNSYLVANIA - Ở Pennsylvania, 1 con trăn Miến Điện dài 10 feet muốn ra khỏi lồng, và cô bé 8 tuổi muốn chơi với con vật, đã bị con thú nuôi quấn và xiết cổ, thương tich nguy kịch. Ông Herb Ellerbrock, chuyên viên sở thú Pittsburg, nói "Khi nạn nhân càng phản ứng kinh hoảng, con trăm càng ra sức siết mạnh hơn". Loài trăn thường gia tăng sức xiết mỗi khi con mồi thở, để từ từ làm ngạt thở con mồi. Mẹ của cô bé phát giác con gái nằm lăn lộn trên nền nhà, đã tháo gỡ con trăn và gọi cấp cứu.

ĐỘC ĐẮC POWERBALL: 280 TRIỆU ĐÔ
GREENWICH, Connecticut - Xổ số Powerball tại thành phố Des Moines (bang Iowa), trung tâm nước Mỹ, đã xổ chiều qua, nhưng không ai trúng. Nếu có người trúng đủ 6 hàng số, lãnh 1 lần trọn gói sẽ nhận được 110 triệu MK. Tỉ lệ trúng được ước tính là 1 phần 80 triệu. Hàng năm, người Mỹ bỏ ra khoảng 40 tỉ MK để chơi vé số. Giải độc đắc Powerball xổ ngày Thứ 7 sẽ lên tới 280 triệu MK.

DB CONDIT LÊN TV, BÁO PHÂN TRẦN
WASHINGTON D.C. - Dân biểu Gary Condit thuận cho phóng viên Connie Chung của kênh truyền hình ABC phỏng vấn về mối quan hệ với cô tập sự viên Chandra Levy, để phát hình tối nay 23-8 từ Modesto (California), đơn vị bầu cử mà ông đại diện. Hôm Thứ 3, tạp chí People đã phỏng vấn ông, để đăng trên ấn bản ngày 3-9, bià in hình ông và vợ. Bà Marina Ein, phát ngôn viên của ông, cho biết ông sẽ trả lời phỏng vấn của 1 đài truyền hình, tuần báo Newsweek và 1 tờ báo California. Các phụ tá cho biết Dân Biểu Condit có ý định tái tranh cử năm tới. Bà Ein nói : ông Condit trả lời phỏng vấn nhằm 2 mục đích : (1) là tỏ sự đau buồn về việc đã xẩy ra, và (2) là điều chỉnh dư luận về ông. Cảnh sát đã phỏng vấn ông Condit 4 lần, và nói ông không phải là nghi can trong vụ mất tich của cô Levy.

NHẬT TREO CHUÔNG ĐUỔI TÀ, XẢ XUI
TOKYO - Trong lúc trận bão Pabuk suy yếu dần, dân Nhật treo những chùm chuông thủy tinh, để gió lay động, tạo âm thanh xua đuổi ma quỷ. Ông Shinohara, 1 bậc thầy âm nhạc về môn nhạc chuông, cho biết dân tộc Nhật có hàng triệu vị thần, nhưng không phải là những vị thần tốt, mà gồm cả những ông thần gây chết chóc, tai họa, bệnh tật, chuông gió mời những vị thần Thiện tới, và xua đuổi các vị thần Ác. Chuà Kawasaki Taishi, cach thủ đô Tokyo 20 cây số, là nơi luôn sinh động với âm thanh của chuông gió. Hàng vạn chuông gió đủ hình dạng và kich cỡ được trưng bày và bán ở sân chuà. Chuông gió rất thịnh hành trong thế kỉ 17, sơn màu sắc sặc sỡ ở mặt trong, giá trung bình mỗi bộ là 100 Yen (tương đương 8.28 MK)

THỔ: ĐỤNG XE, 12 NGƯỜI CHẾT
ERZURUM - 12 người chết và 36 người bị thương trong 1 tai nạn xe đò ở miền đông Thổ Nhĩ Kỳ hồi sáng sớm hôm nay 23-8 trên 1 đoạn đuờng nông thôn. Chiếc xe đò vừa ra khỏi 1 đoạn đường hầm thì va phải 1 xe gia đình. Có 1 số du khach Azerbaijan trên xe đò, và trong số người chết, có 1 công dân Nga. Tỉ lệ tai nạn giao thông chết người tại Thổ Nhĩ Kỳ là rất cao, vì đường xấu và tài xế có thói quen giành lấn đường. Báo Milliyet đưa tin 8 người chết trong 1 tai nạn hôm qua gần thị xã Samsun, ven Hắc Hải.

THỔ: KỸ NGHỆ NHẬP LẬU NGƯỜI BÙNG NỔ
ISTANBUL - Tổ chức vượt biên là việc béo bở không kém buôn lậu ma túy, vì nhiều người không chịu được dàn áp phải bỏ xứ ra đi, hoặc vì muốn tìm cuộc sống khả quan hơn ở quê người. Thổ Nhĩ Kỳ đang là 1 ngã tư trung chuyển làn sóng di dân lậu tới Tây Âu, mỗi năm có đến hàng trăm người nhập cảnh trái phép qua các ngả biên giới. Ông Sordamisik, một di dân sắc tộc Kurd, xuất hành từ miền bắc Iraq, cho biết ông đã 2 lần bị bắt ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, lần này là cố gắng cuối cùng, tốn kém 2000 MK cho tổ chức vượt biên. Ông nói : ở miền bắc Iraq không thể sống nổi, dân Kurd thiểu số bị chế độ Saddam Hussein giết lần giết mòn, em của ông bị giết bằng Acid Hydrochloric. Liên Hiệp Âu Châu đã định mức án tối thiểu 8 năm đối với những kẻ buôn người, và áp lực Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát làn sóng di dân chặt chẽ hơn. Cao Ủy Tị Nạn LHQ ước lượng toàn thế giới có tới 22 triệu người tị nạn, đa số là phụ nữ và trẻ em.

MỸ-HOA HỌP TÀI BINH; BẮC KINH CHỐI TỘI BÁN PHI ĐẠN
BẮC KINH - Một phái bộ chuyên viên Hoa Kỳ đã khởi sự thảo luận về vấn đề tài binh tại Bắc Kinh.
Phái bộ do Phụ Tá Thứ Trưởng Ngoại Giao Vann Van Diepen cầm đầu từ chối bình luận trước lúc hội họp.
Phái bộ dự định thảo luận với các viên chức Trung Quốc về những vi phạm có thể có của Bắc Kinh về cam kết không phát triển phi đạn ký Tháng 11-2000. Theo nội dung cam kết này, Trung Quốc không giúp bất cứ nước nào phát triển khả năng chế tạo hoả tiễn chở đầu đạn nguyên tử, cũng không xuất cảng phi đạn và bộ phận phi đạn.
Báo The Washington Times đưa tin công ty quốc doanh xuất nhập cảng Máy và Trang Cụ của Trung Quốc trong năm nay đã gửi hàng chục bộ phận phi đạn cho Pakistan bằng xe vận tải. Trung Quốc đã phủ nhận thẳng tay.
Hoa Kỳ không muốn thực hành các biện pháp trừng phạt trước khi thảo luận với chính phủ Tung Quốc.

FBI TRUY NÃ TÊN KHÙNG SÁT NHÂN
SACRAMENTO - Cơ quan cảnh sat đã bắt đầu công tác bảo vệ thân nhân của hung thủ Nikolay Soltyz, 27 tuổi, di dân Ukraine, đã giết vợ có thai, con trai 3 tuổi, và 4 người thân hôm Thứ 2. Cuộc truy nã toàn quốc hôm nay bước sang ngày thứ tư. Cảnh sát trưởng quận Sacramento mô tả Soltyz là 1 kẻ sát nhân lạnh lùng và có dự mưu. Soltyz đã bỏ lại chiếc xe Nissan Altima 1995, có thể đang lái 1 chiếc xe Ford Explorer màu xanh lá cây mà cửa sau sơn màu nhạt hơn. Các nhà điều tra cho biết hung thủ đã được treo giá 30 ngàn MK tiền thưởng. Hắn có thân nhân ở các tiểu bang Washington, Oregon, New York và North Carolina.

MISS TEEN USA LÊN NGÔI
Cô Marissa Whitley, 18 tuổi, cư dân Springfield, Mo. được vương miện Hoa Hậu Thiếu Nữ Miss Teen USA tại South Padre Island, Texas, hôm Thứ Tư. Đệ nhất Á Hậu là Hoa Hậu New York, Gloria Almonte, 18 tuổi, ngụ ở Bronx, N.Y.; đệ nhị Á Hậu là Hoa Hậu Massachusetts, Marianne Zaslavsky, 16 tuổi, ngụ Boston.

NÊN XÂY HAY KHÔNG"
Một trung tâm giáo dục rộng 1,200 bộ vuông giành cho Đài Tưởng Niệm Cuộc Chiến VN, với không gian đủ cho 50 người dùng cùng lúc, sẽ thay thế cho quầy kiosk của Sở Công Viên gần Đài này ở Washington nếu được chấp thuận cho xây cất. Hình trên là bản vẽ sơ đồ.

LẠI QUY TỘI 1 ÔNG PHÁP LUÂN CÔNG
QUẢNG TÂY - Toà án nhân dân quân Liễu Châu thuộc tỉnh Quảng Tây hôm qua quy tội ông Lan Yunchang, đệ tử Pháp Luân Công, về tội giết 1 người cùng làng, tên là Wei Shaoming. Ông Lan bị kết án tử hình. Cáo trạng nói ông Lan dùng buá rìu giết ông Wei ngày 16-4 chỉ vì ông Wei không chịu giao độc chất Arsenic để ông Lan tự sát. Mới đây, Trung Quốc xử 45 người Pháp Luân Công lên tới 13 năm tù. Các tổ chức nhân quyền ước lượng khoảng 200 môn đồ Pháp Luân Công đã chết vì tra tấn trong tù.

VƯỚNG DÙ TRÊN TƯỢNG THẦN TỰ DO
NEW YORK - Một công dân Pháp, tên Terry Do, lái tàu lượn thể thao đáp xuống ngọn đuốc của tượng Nữ Thần Tự Do, trên đảo Ellis ở khu vực cảng New York, đã đáp hụt mục tiêu, vướng lơ lửng giữa trời trong 40 phút. Tuy nhiên, ông Terry Do đã vận dụng kỹ thuật leo núi đu giây lên được tới ngọn đuốc sau 20 phút, và được các chuyên viên cứu nạn đưa tới nơi an toàn. Ông Do bị bắt đem đi sau đó. Chưa rõ có gì hư hại đối với bức tưọng cao 46 mét mà nước Pháp tặng Hoa Kỳ ngày 4-7-1884 hay không.

THÁI: TIẾN HÀNH DẪN ĐỘ TÊN HUNG PHẠM SEX
BANGKOK - Nhạc sĩ Eric Franklin Rosser, 1 tội phạm trong danh sách truy nã của cơ quan thưà hành luật pháp Hoa Kỳ về tội khai thác tình dục thiếu niên, bị bắt ở Thái Lan, đã bị kết án 8 tháng tù về tội sử dụng thông hành giả để nhập cảnh Thái Lan. Năm ngoái, sau thủ tục thế chân tai ngoại, Rosser bỏ trốn. Các viên chức FBI cho biết thủ tục dẫn độ Rosser đang được tiến hành, để đưa về Hoa Kỳ xét xử. Nổi tiếng về tài năng chơi đàn Keyboard, Rosser mở lớp dạy nhạc cho trẻ em ở thủ đô Thái Lan cho tới Tháng 2-2000 thì bị bắt. Rosser chỉ lặng lẽ lắc đầu khi nghe bản án qua lời người thông ngôn.

HỒNG KÔNG: HÀNG MÃ GIÀU NHỜ CÚNG CÔ HỒN
Các ông thợ hàng mã Hồng Kông đang ráo riết chế tạo đủ thứ hàng giấy, kể cả các loại quạt điện và đầy tớ bằng giấy bồi, để cho dân chúng sẽ đốt trong Tháng Lễ Cô Hồn sẽ tổ chức từ 19-8 tới 16-9 nhằm cúng cho người chết sử dụng cho thêm tiện nghi dưới âm phủ.

ARGENTINA: LO XẾP HÀNG XIN VIỆC
Tại một cửa tiệm quần áo ở phố chính Buenos Aires hôm Thứ Tư, hàng loạt các cô gaí đã xếp hàng để chờ điền đơn xin việc. Bất kể chương trình quốc tế cứu nguy nhằm giúp Argentina khỏi sụp đổ vì gánh nợ 130 tỉ đô la, dân chúng vẫn bất mãn với chính sách thắt lưng buộc bụng của nhà nước và tỉ lệ thất nghiệp đã lên hơn 16%.

THÁI: DẠY Ý THỨC VỀ TRÂU VỚI NÔNG NGHIỆP
CHIANG MAI - Trâu là tài sản quan trọng của nông dân Thái Lan trong nhiều thế kỉ, nhưng nay đã bị máy móc thay thế. Hàng ngàn con trâu bị xẻ thịt và 1 số tự lang thang kiếm ăn. Tuy nhiên, ở tỉnh Chiang Mai, Trại Kwai Thai thành lập cách đây 1 năm đang nuôi 18 con. Đây là những con trâu may mắn trong chương trình bảo tồn kỹ thuật nông nghiệp cổ truyền. Hàng ngày, trại này tiếp đón hàng chục du khách. Họ không chỉ được giải thich kỹ thuật cày bưà bằng trâu, mà có thể thực hành thử. Ban Giám Đốc trại Kwai Thái nói ngày nay đa số trẻ em Thái Lan không biết đến tầm quan trọng của con trâu trong nền nông nghiệp cổ truyền. Năm 1981, toàn quốc Thái Lan còn 6 triệu 100 ngàn con trâu, nay chỉ còn 1 triệu 200 ngàn con.

29,000 LÍNH CỨU HỎA DẸP CHÁY RỪNG MIỀN TÂY
COULTERVILLE, California - Mưa và thời tiết dịu mát đã giúp sức lực lượng cứu hoả chế ngự 60 % diện tich đám cháy 11,500 acres tại mạn tây công viên quốc gia Yosemite, nơi 400 gia đình đã phải di tản.
Hôm qua, đám cháy này còn đe dọa 3000 ngôi nhà, sau khi 4 nhà bị thiêu hủy, 11 người bị thương. Mưa cũng giúp lính cứu hoả giành ưu thế tại vài nơi ở các bang Oregon và Washington, tấn công trực tiếp 7 đám cháy lớn tổng diện tịch 150 ngàn acres ở phiá tây bang Washington.
Khắp miền Tây, hôm qua còn lại 32 đám cháy rừng, so với 42 đám trong ngày hôm trước, huy động một lực lượng chữa cháy đông tới 29 ngàn người.

PAKISTAN LO DIỆT MA TÚY
KARACHI - Pakistan giới hạn khá thành công việc trồng trọt cây thẩu để lấy nhựa thuốc phiện, nhưng số người nghiện vẫn tăng vì tệ nạn buôn lậu ma túy không giảm. Dân số nghiện của Pakistan được ươc lượng klhoảng 4 triệu người.Nhiều con nghiện sống không nhà vì thất nghiệp và bán đi mọi thứ để mua ma túy. Họ sống vất vưởng ngoài đường và các con hẻm ở các đô thị lớn, trong khi Heroin có mặt khắp nơi. Cuộc nội chiến dai dẳng ở lân bang Afghanistan cũng đưa tới 2 thảm họa là ma túy và súng đạn bất hợp pháp tràn vào Pakistan. 8 năm qua, Pakistan nỗ lực ngăn cấm sản xuất, nhưng Pakistan vẫn là 1 cửa ngõ chuyển vận heroin trên đường xâm nhập phương Tây. Ông Aziz Ahmed, truởng văn phòng Diệt Trừ Ma Túy, cho biết thành phố Karachi có 1 dân số nghiện khá lớn, đe dọa tuổi trẻ và tương lai đất nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.