Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phó TT Cheney Gặp BS Ngãi: TT Bush Quan Tâm Dân Chủ VN

16/06/200700:00:00(Xem: 3722)

- Bush, Triết Sẽ Họp 45 Phút, Rồi Ăn Trưa, Không Có Tuyên Bố Chung

PTT Hoa Kỳ Dick Cheney tiếp nhận từ BS Ngãi bức thư của Giáo sư Hoàng Minh Chính –Tổng thư ký đảng Dân Chủ XXI gửi cho Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush.

Bản tin sau đây của Phong Trào Dân Chủ VN cho thấy ông Nguyễn Minh Triết sẽ gặp thêm nhiều áp lực nhân quyền tại Hoa Kỳ.

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam vận động chính phủ Hoa Kỳ trước chuyến đi của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

WASHINGTON DC - Hôm nay, lúc 11h45 ngày 14/06/2007, Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi - đại diện Phong Trào Dân Chủ Việt Nam tại hải ngoại đã có cuộc gặp gỡ thân mật với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Dick Cheney. Buổi gặp gỡ đã diễn ra tại văn phòng làm việc của ông Phó Tổng thống.

Tại đây, bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi đã trình bày về tình hình đấu tranh dân chủ và tôn giáo tại Việt Nam, đồng thời, ông đã trao tận tay Phó Tổng thống Dick Cheney bức thư của giáo sư Hoàng Minh Chính - Tổng thư ký đảng Dân Chủ XXI - gửi cho Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush. Ông Phó Tổng thống Dick Cheney rất vui vẻ thay thế Tổng thống tiếp nhận bức thư và chuyển đến tận tay Tổng Thống.

Trong buổi gặp này, Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi cũng đã đưa ra những đề nghị của Phong Trào Dân Chủ Việt Nam đối với Tổng thống George W.Bush khi ông đón tiếp Chủ tịch Nguyễn Minh Triết. Đó là những điểm sau đây:

1. Những thành quả tiến bộ kinh tế tại Việt Nam thời gian qua đã bị lu mờ bởi hàng loạt những cuộc đàn áp gần đây.

2. Nhấn mạnh rằng Việt Nam cần phải cải thiện một cách thực chất việc bảo vệ quyền tự do tôn giáo, tự do ngôn luận và những quyền căn bản khác.

3. Chính quyền Việt Nam cần thả ngay lập tức và vô điều kiện những tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm và tù nhân tôn giáo còn đang bị giam giữ.

4. Tôn trọng quyền công dân, để tự do báo chí, tự do tôn giáo, tự do lập hội và hội họp, bầu cử tự do và công bằng dưới sự giám sát của quốc tế.

5. Chấm dứt việc đàn áp các phong trào dân chủ tại Việt Nam và để các đảng phái dân chủ tự do hoạt động.

Nếu những yêu cầu trên không được đáp ứng, chính phủ Hoa Kỳ nên nghiên cứu và thực hiện những điểm sau:

1. Xem xét việc đặt Việt Nam trở lại danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo (CPC).

2. Xem xét lại Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) của Hoa Kỳ với Việt Nam.

3. Xem xét lại tư cách thành viên WTO của Việt Nam.

Buổi chiều cùng ngày, lúc 14h45, cũng tại Nhà Trắng (White House), bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi đã có cuộc gặp gỡ với ông Dennis Wilder – cố vấn cao cấp cho Tổng thống về các quốc gia Đông Á (Acting Senior Director for East Asia) và ông Kurt W.Tong – giám đốc phòng kinh tế châu Á (Director for Asian Economic Affairs). Cả hai ông đều nằm trong Hội đồng An ninh quốc gia (National Security Council – NSC). Buổi gặp gỡ diễn ra trong vòng hơn 30 phút.

Tại buổi gặp này, ông Dennis Wilder cho biết:

Trong vòng 10 ngày qua, Tổng thống George W.Bush đã nhắc đến Việt Nam 3 lần. Lần thứ nhất tại Praha, Cộng hòa Séc; lần thứ hai khi ông gặp gỡ các đại diện cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ; và lần thứ ba là ngày 12/06 vừa qua, tại đài tưởng niệm các nạn nhân của chế độ cộng sản. Điều này chứng tỏ Tổng thống rất quan tâm đến tiến trình dân chủ tại Việt Nam.

Tổng thống mới đầu rất vui khi Hoa Kỳ có những quan hệ kinh tế sâu rộng với Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt tại hội nghị APEC, nhưng sau đó tình hình về dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam tồi tệ đi và ông rất quan tâm đến các vụ bắt bớ, xét xử những người dân chủ tại Việt Nam thời gian qua.

Thời gian tới, khi gặp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Tổng Thống Bush xác nhận rõ ràng là ông rất chú ý về vấn đề cải thiện nhân quyền, tự do và dân chủ tại Việt Nam. Tổng thống Bush cho rằng tốt hơn là nên gặp tận mặt Chủ tịch Nguyễn Minh Triết để đối thoại, thay vì tránh né, đối đầu, hoặc bất hợp tác với nhau.

Dù mục đích chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của chủ tịch Nguyễn Minh Triết chỉ thuần túy là vấn đề thương mại, nhưng Tổng thống Bush nhấn mạnh Việt Nam cần phải chú trọng tới nhân quyền, tự do và dân chủ.

Ông cho rằng chính Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và dân tộc Việt Nam sẽ hưởng lợi từ việc cải thiện dân chủ ở VN chứ không phải là Hoa Kỳ. Đồng thời, ông cũng mong muốn rằng Việt Nam sẽ không giống như Trung Quốc. Ông không muốn có một Thiên An Môn thứ 2 tại Việt Nam.

Ngoài ra, ông Dennis Wilder còn tiết lộ thêm một số sự kiện trong chuyến đi của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết :

- Ngày 22/6, buổi sáng, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết sẽ gặp gỡ và làm việc (working visit) với Tổng thống Bush trong vòng 45 phút tại phòng bầu dục. Sau đó, buổi gặp gỡ chấm dứt bằng bữa ăn trưa (business lunch).

- Sẽ không có một bản tuyên bố chung của hai nước sau buổi gặp gỡ.

- Sẽ không có quốc yến để khoản đãi Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ không được tiếp đón ở Nhà khách quốc gia Blair House.

Các nhân vật trong Hội đồng An ninh quốc gia cũng đã tiếp nhận thư của Giáo sư Hoàng Minh Chính – Tổng thư ký đảng Dân Chủ XXI chào mừng TT Bush và đề nghị những điểm cần nói (talking points) nhân dịp ông gặp Chủ tịch Nguyễn Minh Triết.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, đại diện Phong Trào Dân Chủ Việt Nam có đề nghị thêm một số điểm như đã trình bày với Phó Tổng thống Dick Cheney. Ông Dennis Wilder hứa sẽ tận dụng những điểm đó để giúp Tổng thống Bush trình bày khi gặp Chủ tịch Triết.

(Tường thuật bởi Trần Long,  phóng viên PTDCVN  tại Washington DC, ngày 14/06/2007.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SAN FRANCISCO — Tỷ lệ tự tham gia Thống Kê Dân Số California dẫn đầu toàn quốc, nhưng nhiều dân cư trong cộng đồng giàu có vẫn chưa trả lời. Có 9.7 triệu hộ gia đình trong tiểu bang đã trả lời – hơn 64 phần trăm – nhưng vẫn còn hơn hai triệu hộ gia đình chưa tham gia trả lời bảng thăm dò chín câu hỏi trên mạng tại census2020.gov. Mẫu tham gia qua bưu điện cũng có sẵn. Tỷ lệ tự trả lời của California cao hơn tỷ lệ toàn quốc – 64 phần trăm, cao hơn chút đỉnh, đối với 62.8 phần trăm toàn quốc tính đến ngày 30 tháng Bảy, theo dữ liệu của California Complete Count-Census 2020. California cũng có tỷ lệ tự trả lời cao nhất trong vùng điều tra dân số mà đa phần dân cư là người sinh ra ở hải ngoại.
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.