Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phó TT Cheney Gặp BS Ngãi: TT Bush Quan Tâm Dân Chủ VN

16/06/200700:00:00(Xem: 3712)

- Bush, Triết Sẽ Họp 45 Phút, Rồi Ăn Trưa, Không Có Tuyên Bố Chung

PTT Hoa Kỳ Dick Cheney tiếp nhận từ BS Ngãi bức thư của Giáo sư Hoàng Minh Chính –Tổng thư ký đảng Dân Chủ XXI gửi cho Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush.

Bản tin sau đây của Phong Trào Dân Chủ VN cho thấy ông Nguyễn Minh Triết sẽ gặp thêm nhiều áp lực nhân quyền tại Hoa Kỳ.

Phong Trào Dân Chủ Việt Nam vận động chính phủ Hoa Kỳ trước chuyến đi của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

WASHINGTON DC - Hôm nay, lúc 11h45 ngày 14/06/2007, Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi - đại diện Phong Trào Dân Chủ Việt Nam tại hải ngoại đã có cuộc gặp gỡ thân mật với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Dick Cheney. Buổi gặp gỡ đã diễn ra tại văn phòng làm việc của ông Phó Tổng thống.

Tại đây, bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi đã trình bày về tình hình đấu tranh dân chủ và tôn giáo tại Việt Nam, đồng thời, ông đã trao tận tay Phó Tổng thống Dick Cheney bức thư của giáo sư Hoàng Minh Chính - Tổng thư ký đảng Dân Chủ XXI - gửi cho Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush. Ông Phó Tổng thống Dick Cheney rất vui vẻ thay thế Tổng thống tiếp nhận bức thư và chuyển đến tận tay Tổng Thống.

Trong buổi gặp này, Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi cũng đã đưa ra những đề nghị của Phong Trào Dân Chủ Việt Nam đối với Tổng thống George W.Bush khi ông đón tiếp Chủ tịch Nguyễn Minh Triết. Đó là những điểm sau đây:

1. Những thành quả tiến bộ kinh tế tại Việt Nam thời gian qua đã bị lu mờ bởi hàng loạt những cuộc đàn áp gần đây.

2. Nhấn mạnh rằng Việt Nam cần phải cải thiện một cách thực chất việc bảo vệ quyền tự do tôn giáo, tự do ngôn luận và những quyền căn bản khác.

3. Chính quyền Việt Nam cần thả ngay lập tức và vô điều kiện những tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm và tù nhân tôn giáo còn đang bị giam giữ.

4. Tôn trọng quyền công dân, để tự do báo chí, tự do tôn giáo, tự do lập hội và hội họp, bầu cử tự do và công bằng dưới sự giám sát của quốc tế.

5. Chấm dứt việc đàn áp các phong trào dân chủ tại Việt Nam và để các đảng phái dân chủ tự do hoạt động.

Nếu những yêu cầu trên không được đáp ứng, chính phủ Hoa Kỳ nên nghiên cứu và thực hiện những điểm sau:

1. Xem xét việc đặt Việt Nam trở lại danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo (CPC).

2. Xem xét lại Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) của Hoa Kỳ với Việt Nam.

3. Xem xét lại tư cách thành viên WTO của Việt Nam.

Buổi chiều cùng ngày, lúc 14h45, cũng tại Nhà Trắng (White House), bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi đã có cuộc gặp gỡ với ông Dennis Wilder – cố vấn cao cấp cho Tổng thống về các quốc gia Đông Á (Acting Senior Director for East Asia) và ông Kurt W.Tong – giám đốc phòng kinh tế châu Á (Director for Asian Economic Affairs). Cả hai ông đều nằm trong Hội đồng An ninh quốc gia (National Security Council – NSC). Buổi gặp gỡ diễn ra trong vòng hơn 30 phút.

Tại buổi gặp này, ông Dennis Wilder cho biết:

Trong vòng 10 ngày qua, Tổng thống George W.Bush đã nhắc đến Việt Nam 3 lần. Lần thứ nhất tại Praha, Cộng hòa Séc; lần thứ hai khi ông gặp gỡ các đại diện cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ; và lần thứ ba là ngày 12/06 vừa qua, tại đài tưởng niệm các nạn nhân của chế độ cộng sản. Điều này chứng tỏ Tổng thống rất quan tâm đến tiến trình dân chủ tại Việt Nam.

Tổng thống mới đầu rất vui khi Hoa Kỳ có những quan hệ kinh tế sâu rộng với Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt tại hội nghị APEC, nhưng sau đó tình hình về dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam tồi tệ đi và ông rất quan tâm đến các vụ bắt bớ, xét xử những người dân chủ tại Việt Nam thời gian qua.

Thời gian tới, khi gặp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Tổng Thống Bush xác nhận rõ ràng là ông rất chú ý về vấn đề cải thiện nhân quyền, tự do và dân chủ tại Việt Nam. Tổng thống Bush cho rằng tốt hơn là nên gặp tận mặt Chủ tịch Nguyễn Minh Triết để đối thoại, thay vì tránh né, đối đầu, hoặc bất hợp tác với nhau.

Dù mục đích chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của chủ tịch Nguyễn Minh Triết chỉ thuần túy là vấn đề thương mại, nhưng Tổng thống Bush nhấn mạnh Việt Nam cần phải chú trọng tới nhân quyền, tự do và dân chủ.

Ông cho rằng chính Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và dân tộc Việt Nam sẽ hưởng lợi từ việc cải thiện dân chủ ở VN chứ không phải là Hoa Kỳ. Đồng thời, ông cũng mong muốn rằng Việt Nam sẽ không giống như Trung Quốc. Ông không muốn có một Thiên An Môn thứ 2 tại Việt Nam.

Ngoài ra, ông Dennis Wilder còn tiết lộ thêm một số sự kiện trong chuyến đi của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết :

- Ngày 22/6, buổi sáng, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết sẽ gặp gỡ và làm việc (working visit) với Tổng thống Bush trong vòng 45 phút tại phòng bầu dục. Sau đó, buổi gặp gỡ chấm dứt bằng bữa ăn trưa (business lunch).

- Sẽ không có một bản tuyên bố chung của hai nước sau buổi gặp gỡ.

- Sẽ không có quốc yến để khoản đãi Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ không được tiếp đón ở Nhà khách quốc gia Blair House.

Các nhân vật trong Hội đồng An ninh quốc gia cũng đã tiếp nhận thư của Giáo sư Hoàng Minh Chính – Tổng thư ký đảng Dân Chủ XXI chào mừng TT Bush và đề nghị những điểm cần nói (talking points) nhân dịp ông gặp Chủ tịch Nguyễn Minh Triết.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, đại diện Phong Trào Dân Chủ Việt Nam có đề nghị thêm một số điểm như đã trình bày với Phó Tổng thống Dick Cheney. Ông Dennis Wilder hứa sẽ tận dụng những điểm đó để giúp Tổng thống Bush trình bày khi gặp Chủ tịch Triết.

(Tường thuật bởi Trần Long,  phóng viên PTDCVN  tại Washington DC, ngày 14/06/2007.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.