Hôm nay,  

Rửa Tiền Tội Ác: 500 Tỷ / Năm

30/08/199900:00:00(Xem: 5609)
HOA THỊNH ĐỐN (VB-nn). - “Chuông báo động tại các hệ thống Ngân hàng đã reo vang,” đó là lời tuyên bố của Dân biểu Jim Leach, Cộng hòa tiểu bang Iowa, về tin Nga rửa tiền tại Nữu Ước Ngân Hàng loan đồng loạt trên báo chí Mỹ tuần qua.
Tờ Los Angeles Times hôm chủ nhật đã loan tin AP rằng người ta đã phỏng vấn được trùm anh chị Nga Semyon Mogilevich, 53 tuổi, và ông này chối không hề biết gì hết.
Nguồn tin không cho biết người ta đã phỏng vấn Mogilevich ở đâu, nhưng loan ra hôm thứ bảy trên báo Nga Moskovsky Komsomolets, cho biết tay anh chị Nga tuyên bố rằng “Suốt đời tôi chỉ mơ có một phần ba số tiền đó... Đây chỉ là những cơn mê hoảng của FBI Hoa Kỳ.”
Semyon là giám đốc công ty Benex, có nhiều trương mục của Nữu Ước Ngân Hàng, trong có chuyển tiền từ Nga qua. Người ta đoán ông ta đang ở Budapest, thủ đô Hung Gia Lợi, nơi ông ta có đại bản doanh đặt trong một hộp đêm.
Tin tức hôm cuối tuần nói số tiền mờ ám là từ 4.2 tỷ tới 10 tỷ mỹ kim. Tất cả số tiền này đều là tiền do Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế cho Nga vay để hồi phục kinh tế trên đường tư bản hóa.
Hôm thứ sáu, Nữu Ước Ngân Hàng ra thông cáo sa thải người đại diện ở Luân đôn là bà Lucy Edwards. Bà này có trách nhiệm điều hành công việc của Ngân hàng trong phạm vi Đông Âu. Nhà băng tuy vậy không cho biết nguyên do. Tin dò hỏi thì hình như bà này dính líu đến việc man khai tài liệu.
Cũng tin hôm thứ bảy do Interfax loan thì nhà cầm quyền Nga sẽ kiểm kê tất cả 33 công ty có trương mục tại Nữu Ước Ngân Hàng. Trong các công ty này có những hãng dầu vĩ đại Lukoil, và Sibnet và hãng sản xuất xe hơi Avtovaz.

Ngoài tay anh chị Mogilevich, một thương gia tên tuổi Nga cũng bị điều tra là ông Mikhail Khodorkovsky, chủ tịch hãng dầu Yukos và từng là giám đốc Menatep Ngân hàng ở Nga. Ngân hàng này đã sụp đổ trong cuộc khủng hoảng kinh tế vào tháng 8 năm ngoái.
Tại Hoa Thịnh Đốn, chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Hạ Viện là dân biểu Jim Leach nói rằng ông đã lên lịch cho cuộc điều trần vào tháng 9. Nguồn tin chính quyền cho biết, việc rửa tiền vốn là một hoạt động chính của tội ác, mỗi năm ước lượng có đến 500 tỷ mỹ kim qua tay, từ tiền mờ ám trở thành tiền sách, qua một dây những chương mục Ngân hàng từ nước này qua nước nọ. Kỹ nghệ ma túy, buôn người, điếm quốc tế, hối mại quyền thế là khách hàng của những những Ngân hàng làm ăn trái phép. Tác giả cuốn Các Nhà Thợ Giặt (The Laundrymen) là Jeffrey Robinson viết rằng rửa tiền là doanh nghiệp lớn thứ ba thế giới, chỉ sau hối đoái và dầu hỏa.
Luật lệ nhà băng ở Mỹ đòi hỏi các ngân hàng phải làm những điều sau đây để ngăn ngừa và theo dõi những cuộc rửa tiền:
- Phải báo với An ninh Ngân khố mọi ký thác trên 10.000 mỹ kim. Trong năm 1998, có 12.6 tỷ mỹ kim ký thác bị báo cáo.
- Chuyển tiền qua cách truyền tin trên 3000 mỹ kim phải vô hồ sơ, và giữ hồ sơ trong 5 năm.
- Báo cáo bất cứ sự ký thác hay rút tiền nào khả nghi (gọi là SARs suspicious activity reports). Trong năm 1998 có 94.600 vụ báo cáo. Trong năm 1997 có 79.200 vụ.
Năm ngoái Republic National Bank đã khai báo một vụ SAR với Ngân Khố Hoa Kỳ, đó là một trương mục ở nhà băng này đã ký thác tiền vào Nữu Ước Ngân Hàng cho trương mục của Benex của Mogilevich. FBI đã can thiệp và yêu cầu theo dõi Benex.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.