Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Imf, Wb Thượng Đỉnh: Cảm Thông Với Dân Biểu Tình

27/09/200000:00:00(Xem: 3712)
PRAGUE, Cộng Hoà Tiệp - Ngày Thứ 3, đám đông biểu tình phản đối hội nghị thường niên của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và Ngân Hàng Thế Giới tấn công cảnh sát bằng chai lọ và gạch đá, bị đánh trả bằng vòi rồng, hơi cay và phi tiễn. Các viên chức an ninh Cộng Hòa Czech cho biết giới biểu tình hứa hẹn không bạo động, nhưng đã tìm cách bao vây cô lập nơi họp hội nghị. TT Vaclav Havel, người lãnh đạo cuộc nổi dậy không đổ máu lật đổ chế độ CS, đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt bạo động. Theo tin cảnh sát, ít nhất 30 người bị thương trong cuộc đụng độ, trong số này có 1 nhà báo Anh. Cơ quan cảnh sát cũng gọi các địa phương gửi viện binh giúp sức lực lượng 11 ngàn người đang bảo vệ an ninh trật tự thủ đô Prague.

Bảo vệ bằng những hàng rào kẽm gai, bằng hàng trăm công an, các nhà cầm đầu tài chánh thế giới đã mở cuộc họp hàng năm vào ngày thứ ba với lời nói của tổng giám đốc Ngân hàng Thế giới như đã chia sẻ nhiệt tình với những người xuống đường tranh đấu cho cảnh ngộ nghèo khó.
Trong khi những người phản đối đứng trên các đường phố đả kích kịch liệt, họ đã gọi đó là một đường lối khủng bố bằng kinh tế, cuộc họp thượng đỉnh của Qũy Tiền Tệ Quốc Tế với Ngân Hàng Thế giới vẫn được diễn ra công khai không có trở ngại gì cả.

Các nhà đại diện đã vượt qua hàng trăm cảnh sát đội nón bảo vệ trắng, đứng gác chung quanh trung tâm hội nghị nối với khu dưới phố bằng một cây cầu. Cảnh sát đã cho chặn cầu bằng vòi rồng nước và xe buýt chở nhân viên tới tăng cuờng an ninh trong khi lính gác đứng trên đỉnh cao quan sát và canh chừng chung quanh.

TOÀN CẦU HÓA CẦN PHẢI CÓ SỰ HỢP TÁC
Qũy Tiện Tệ Quốc Tế đã lên tiếng bảo vệ mạnh mẽ chính sách của qũy, và đã tuyên bố, toàn cầu hoá kinh tế cần phải có sự hợp tác nhiều hơn và phải có một định chế để tổ chức...

Song cuộc họp hàng năm của Qũy Tiền Tệ Quốc Tế với Ngân hàng Thế giới được nhóm tại thủ đô Tiệp Khắc năm nay đã bị đám biểu tình đứng ngoài hội nghị trung tâm làm lu mờ hẳn đi.
Những người phản đối này cho biết cả hai tổ chức quốc tế hiện nay làm tệ hại cuộc sống của những người nghèo trong các quốc gia đang phát triển.

Để đánh bại kế hoạch của những người phản đối làm gián đoạn cuộc họp, cảnh sát Tiệp Khắc đã đưa các nhà đại diện của 182 quốc gia tới hội trường trung tâm sớm hơn dự định, lúc 05:00, giờ địa phương.

Nhà tân giám đốc Horst Koehler của Qũy Tiền Tệ Quốc Tế đã ra sức trả lời các sự chỉ trích trong việc toàn cầu hóa bằng lời nói công khai của chính ông.

“Tôi nhận thức được về những lời bàn chỉ trích về sự toàn cầu hóa, có nhiều vấn đề đã được nêu lên để tất cả chúng ta cùng quan tâm. Nhưng tôi muốn nói cho rõ: Nếu Qũy Tiền Tệ Quốc Tế trước đây không có, lúc này là lúc phải phát sinh ra nó. Hơn bao giờ hết, việc toàn cầu hóa đòi hỏi phải có sự hợp tác và những định chế được tổ chức trong sự hợp tác với nhau.”

‘NHỮNG VẤN ĐỀ HỢP PHÁP, NHƯNG ...’
Tổng giám đốc James Wolfensohn của Ngân hàng Thế giới đã nói trước hội nghị rằng ông chắc hắn đã có thiện cảm với những người đang phản đối. “Bên kia những bức tuờng, những thanh niên đang biểu tình chống việc toàn cầu hóa.”

“Tôi cảm thấy sâu sắc có nhiều người trong những thanh niên đó đang đòi những vấn đề hợp pháp, còn tôi lại đang ôm lấy cái trách nhiệm của thế hệ mới chiến đấu cho sự nghèo khó.”
“Tôi chia sẻ với sự nhiệt tình của họ và những vấn đề họ đưa ra, nhưng tôi cho rằng chúng ta chỉ có thể tiến lên trong trường hợp chúng ta thương thảo với nhau theo tinh thần xây dựng và có sự tuơng kính.”

Cuộc họp hàng năm đã được Tổng thống Vaclav Havel của Tiệp Khắc và Bộ trưởng tài chánh Trevor Manual của Nam Phi chủ tọa.

SỰ KHỦNG HOẢNG VỀ DẦU CỦA THẾ GIỚI
Trong khi các bộ trưởng tài chánh đang dự hội nghị, các ngài bộ trưởng quay ra vật lộn với nhau về sự hỗn loạn trên các thị trường tiền tệ của thế giới và lo lắng tới hậu quả của giá dầu đã lên cao trong lúc kinh tế đang tăng trưởng.

Các ngài bộ trưởng đã đồng ý về biện pháp cho tăng giá đồng Euro mới đây đã bị sụt xuống theo như ghi nhận.

Ông Koehler đã hoan nghênh đề nghị này, chứng tỏ rằng các quốc gia giầu có gánh trách nhiệm vận dụng kinh tế thế giới một cách nghiêm chỉnh và kêu gọi các quốc gia này mở thị trường cho những hàng hóa do các quốc gia đang mở mang đã sản xuất được.

Hồi đầu Qũy Tiền Tệ Quốc Tế đã đưa ra một hy vọng nào đó cho các quốc gia đang phát triển, đang bị ảnh huởng nặng vì sự khủng hoảng của giá dầu lên cao, cũng cho biết qũy sẽ tỏ ra uyển chuyển hơn về sự tha nợ, qũy đã công nhận là dã xác định cam kết tha nợ phần nào cho 20 quốc gia vào cuối năm nay.

Nhưng đề nghị này đã làm các vận động viên thất vọng đang ép buộc có sự thỏa thuận hủy bỏ 100% số nợ mà các nuớc quá nghèo đã mang nợ.

Minh tinh Bono, ca sĩ nhạc rock của nhóm U2, ca sĩ đã được tham dự vào cuộc họp này dùng áp lực để tha nợ, ca sĩ lên án bất cứ cuộc bạo động nào xẩy ra, nhưng lại cho biết sự quan tâm của quần chúng là muốn được nghe và được biết qua những lời công bố.

Chàng ca sĩ nhạc rock này đã hối thúc các ngài bộ trưởng đưa ra truớc sự tha nợ cho 40 quốc gia nghèo nhất để làm nhẹ cái mà ca sĩ gọi là sự tàn sát tập thể (holocaust) đang xẩy ra trong những quốc gia nghèo đang trên đà phát triển, ca sĩ cho biết hiện nay có cả 19 ngàn trẻ em bị chết mỗi ngày.

“Chúng ta hình như không có làm cho người ta ban hành lệnh quốc gia trong tình trạng khẩn trương. Trong một cuộc khủng hoảng, trong tình trạng quốc gia khẩn trương chúng ta mới có thể giải quyết vấn đề nay từ bây giờ,” theo như ca sĩ đã nói với phóng viên của đài BBC tại Prague, sau khi ca sĩ đã bắt tay Bộ trưởng tài chánh Paul Martin của Canada.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.