Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Imf, Wb Thượng Đỉnh: Cảm Thông Với Dân Biểu Tình

27/09/200000:00:00(Xem: 4162)
PRAGUE, Cộng Hoà Tiệp - Ngày Thứ 3, đám đông biểu tình phản đối hội nghị thường niên của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và Ngân Hàng Thế Giới tấn công cảnh sát bằng chai lọ và gạch đá, bị đánh trả bằng vòi rồng, hơi cay và phi tiễn. Các viên chức an ninh Cộng Hòa Czech cho biết giới biểu tình hứa hẹn không bạo động, nhưng đã tìm cách bao vây cô lập nơi họp hội nghị. TT Vaclav Havel, người lãnh đạo cuộc nổi dậy không đổ máu lật đổ chế độ CS, đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt bạo động. Theo tin cảnh sát, ít nhất 30 người bị thương trong cuộc đụng độ, trong số này có 1 nhà báo Anh. Cơ quan cảnh sát cũng gọi các địa phương gửi viện binh giúp sức lực lượng 11 ngàn người đang bảo vệ an ninh trật tự thủ đô Prague.

Bảo vệ bằng những hàng rào kẽm gai, bằng hàng trăm công an, các nhà cầm đầu tài chánh thế giới đã mở cuộc họp hàng năm vào ngày thứ ba với lời nói của tổng giám đốc Ngân hàng Thế giới như đã chia sẻ nhiệt tình với những người xuống đường tranh đấu cho cảnh ngộ nghèo khó.
Trong khi những người phản đối đứng trên các đường phố đả kích kịch liệt, họ đã gọi đó là một đường lối khủng bố bằng kinh tế, cuộc họp thượng đỉnh của Qũy Tiền Tệ Quốc Tế với Ngân Hàng Thế giới vẫn được diễn ra công khai không có trở ngại gì cả.

Các nhà đại diện đã vượt qua hàng trăm cảnh sát đội nón bảo vệ trắng, đứng gác chung quanh trung tâm hội nghị nối với khu dưới phố bằng một cây cầu. Cảnh sát đã cho chặn cầu bằng vòi rồng nước và xe buýt chở nhân viên tới tăng cuờng an ninh trong khi lính gác đứng trên đỉnh cao quan sát và canh chừng chung quanh.

TOÀN CẦU HÓA CẦN PHẢI CÓ SỰ HỢP TÁC
Qũy Tiện Tệ Quốc Tế đã lên tiếng bảo vệ mạnh mẽ chính sách của qũy, và đã tuyên bố, toàn cầu hoá kinh tế cần phải có sự hợp tác nhiều hơn và phải có một định chế để tổ chức...

Song cuộc họp hàng năm của Qũy Tiền Tệ Quốc Tế với Ngân hàng Thế giới được nhóm tại thủ đô Tiệp Khắc năm nay đã bị đám biểu tình đứng ngoài hội nghị trung tâm làm lu mờ hẳn đi.
Những người phản đối này cho biết cả hai tổ chức quốc tế hiện nay làm tệ hại cuộc sống của những người nghèo trong các quốc gia đang phát triển.

Để đánh bại kế hoạch của những người phản đối làm gián đoạn cuộc họp, cảnh sát Tiệp Khắc đã đưa các nhà đại diện của 182 quốc gia tới hội trường trung tâm sớm hơn dự định, lúc 05:00, giờ địa phương.

Nhà tân giám đốc Horst Koehler của Qũy Tiền Tệ Quốc Tế đã ra sức trả lời các sự chỉ trích trong việc toàn cầu hóa bằng lời nói công khai của chính ông.

“Tôi nhận thức được về những lời bàn chỉ trích về sự toàn cầu hóa, có nhiều vấn đề đã được nêu lên để tất cả chúng ta cùng quan tâm. Nhưng tôi muốn nói cho rõ: Nếu Qũy Tiền Tệ Quốc Tế trước đây không có, lúc này là lúc phải phát sinh ra nó. Hơn bao giờ hết, việc toàn cầu hóa đòi hỏi phải có sự hợp tác và những định chế được tổ chức trong sự hợp tác với nhau.”

‘NHỮNG VẤN ĐỀ HỢP PHÁP, NHƯNG ...’
Tổng giám đốc James Wolfensohn của Ngân hàng Thế giới đã nói trước hội nghị rằng ông chắc hắn đã có thiện cảm với những người đang phản đối. “Bên kia những bức tuờng, những thanh niên đang biểu tình chống việc toàn cầu hóa.”

“Tôi cảm thấy sâu sắc có nhiều người trong những thanh niên đó đang đòi những vấn đề hợp pháp, còn tôi lại đang ôm lấy cái trách nhiệm của thế hệ mới chiến đấu cho sự nghèo khó.”
“Tôi chia sẻ với sự nhiệt tình của họ và những vấn đề họ đưa ra, nhưng tôi cho rằng chúng ta chỉ có thể tiến lên trong trường hợp chúng ta thương thảo với nhau theo tinh thần xây dựng và có sự tuơng kính.”

Cuộc họp hàng năm đã được Tổng thống Vaclav Havel của Tiệp Khắc và Bộ trưởng tài chánh Trevor Manual của Nam Phi chủ tọa.

SỰ KHỦNG HOẢNG VỀ DẦU CỦA THẾ GIỚI
Trong khi các bộ trưởng tài chánh đang dự hội nghị, các ngài bộ trưởng quay ra vật lộn với nhau về sự hỗn loạn trên các thị trường tiền tệ của thế giới và lo lắng tới hậu quả của giá dầu đã lên cao trong lúc kinh tế đang tăng trưởng.

Các ngài bộ trưởng đã đồng ý về biện pháp cho tăng giá đồng Euro mới đây đã bị sụt xuống theo như ghi nhận.

Ông Koehler đã hoan nghênh đề nghị này, chứng tỏ rằng các quốc gia giầu có gánh trách nhiệm vận dụng kinh tế thế giới một cách nghiêm chỉnh và kêu gọi các quốc gia này mở thị trường cho những hàng hóa do các quốc gia đang mở mang đã sản xuất được.

Hồi đầu Qũy Tiền Tệ Quốc Tế đã đưa ra một hy vọng nào đó cho các quốc gia đang phát triển, đang bị ảnh huởng nặng vì sự khủng hoảng của giá dầu lên cao, cũng cho biết qũy sẽ tỏ ra uyển chuyển hơn về sự tha nợ, qũy đã công nhận là dã xác định cam kết tha nợ phần nào cho 20 quốc gia vào cuối năm nay.

Nhưng đề nghị này đã làm các vận động viên thất vọng đang ép buộc có sự thỏa thuận hủy bỏ 100% số nợ mà các nuớc quá nghèo đã mang nợ.

Minh tinh Bono, ca sĩ nhạc rock của nhóm U2, ca sĩ đã được tham dự vào cuộc họp này dùng áp lực để tha nợ, ca sĩ lên án bất cứ cuộc bạo động nào xẩy ra, nhưng lại cho biết sự quan tâm của quần chúng là muốn được nghe và được biết qua những lời công bố.

Chàng ca sĩ nhạc rock này đã hối thúc các ngài bộ trưởng đưa ra truớc sự tha nợ cho 40 quốc gia nghèo nhất để làm nhẹ cái mà ca sĩ gọi là sự tàn sát tập thể (holocaust) đang xẩy ra trong những quốc gia nghèo đang trên đà phát triển, ca sĩ cho biết hiện nay có cả 19 ngàn trẻ em bị chết mỗi ngày.

“Chúng ta hình như không có làm cho người ta ban hành lệnh quốc gia trong tình trạng khẩn trương. Trong một cuộc khủng hoảng, trong tình trạng quốc gia khẩn trương chúng ta mới có thể giải quyết vấn đề nay từ bây giờ,” theo như ca sĩ đã nói với phóng viên của đài BBC tại Prague, sau khi ca sĩ đã bắt tay Bộ trưởng tài chánh Paul Martin của Canada.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.