Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Imf, Wb Thượng Đỉnh: Cảm Thông Với Dân Biểu Tình

27/09/200000:00:00(Xem: 3861)
PRAGUE, Cộng Hoà Tiệp - Ngày Thứ 3, đám đông biểu tình phản đối hội nghị thường niên của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và Ngân Hàng Thế Giới tấn công cảnh sát bằng chai lọ và gạch đá, bị đánh trả bằng vòi rồng, hơi cay và phi tiễn. Các viên chức an ninh Cộng Hòa Czech cho biết giới biểu tình hứa hẹn không bạo động, nhưng đã tìm cách bao vây cô lập nơi họp hội nghị. TT Vaclav Havel, người lãnh đạo cuộc nổi dậy không đổ máu lật đổ chế độ CS, đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt bạo động. Theo tin cảnh sát, ít nhất 30 người bị thương trong cuộc đụng độ, trong số này có 1 nhà báo Anh. Cơ quan cảnh sát cũng gọi các địa phương gửi viện binh giúp sức lực lượng 11 ngàn người đang bảo vệ an ninh trật tự thủ đô Prague.

Bảo vệ bằng những hàng rào kẽm gai, bằng hàng trăm công an, các nhà cầm đầu tài chánh thế giới đã mở cuộc họp hàng năm vào ngày thứ ba với lời nói của tổng giám đốc Ngân hàng Thế giới như đã chia sẻ nhiệt tình với những người xuống đường tranh đấu cho cảnh ngộ nghèo khó.
Trong khi những người phản đối đứng trên các đường phố đả kích kịch liệt, họ đã gọi đó là một đường lối khủng bố bằng kinh tế, cuộc họp thượng đỉnh của Qũy Tiền Tệ Quốc Tế với Ngân Hàng Thế giới vẫn được diễn ra công khai không có trở ngại gì cả.

Các nhà đại diện đã vượt qua hàng trăm cảnh sát đội nón bảo vệ trắng, đứng gác chung quanh trung tâm hội nghị nối với khu dưới phố bằng một cây cầu. Cảnh sát đã cho chặn cầu bằng vòi rồng nước và xe buýt chở nhân viên tới tăng cuờng an ninh trong khi lính gác đứng trên đỉnh cao quan sát và canh chừng chung quanh.

TOÀN CẦU HÓA CẦN PHẢI CÓ SỰ HỢP TÁC
Qũy Tiện Tệ Quốc Tế đã lên tiếng bảo vệ mạnh mẽ chính sách của qũy, và đã tuyên bố, toàn cầu hoá kinh tế cần phải có sự hợp tác nhiều hơn và phải có một định chế để tổ chức...

Song cuộc họp hàng năm của Qũy Tiền Tệ Quốc Tế với Ngân hàng Thế giới được nhóm tại thủ đô Tiệp Khắc năm nay đã bị đám biểu tình đứng ngoài hội nghị trung tâm làm lu mờ hẳn đi.
Những người phản đối này cho biết cả hai tổ chức quốc tế hiện nay làm tệ hại cuộc sống của những người nghèo trong các quốc gia đang phát triển.

Để đánh bại kế hoạch của những người phản đối làm gián đoạn cuộc họp, cảnh sát Tiệp Khắc đã đưa các nhà đại diện của 182 quốc gia tới hội trường trung tâm sớm hơn dự định, lúc 05:00, giờ địa phương.

Nhà tân giám đốc Horst Koehler của Qũy Tiền Tệ Quốc Tế đã ra sức trả lời các sự chỉ trích trong việc toàn cầu hóa bằng lời nói công khai của chính ông.

“Tôi nhận thức được về những lời bàn chỉ trích về sự toàn cầu hóa, có nhiều vấn đề đã được nêu lên để tất cả chúng ta cùng quan tâm. Nhưng tôi muốn nói cho rõ: Nếu Qũy Tiền Tệ Quốc Tế trước đây không có, lúc này là lúc phải phát sinh ra nó. Hơn bao giờ hết, việc toàn cầu hóa đòi hỏi phải có sự hợp tác và những định chế được tổ chức trong sự hợp tác với nhau.”

‘NHỮNG VẤN ĐỀ HỢP PHÁP, NHƯNG ...’
Tổng giám đốc James Wolfensohn của Ngân hàng Thế giới đã nói trước hội nghị rằng ông chắc hắn đã có thiện cảm với những người đang phản đối. “Bên kia những bức tuờng, những thanh niên đang biểu tình chống việc toàn cầu hóa.”

“Tôi cảm thấy sâu sắc có nhiều người trong những thanh niên đó đang đòi những vấn đề hợp pháp, còn tôi lại đang ôm lấy cái trách nhiệm của thế hệ mới chiến đấu cho sự nghèo khó.”
“Tôi chia sẻ với sự nhiệt tình của họ và những vấn đề họ đưa ra, nhưng tôi cho rằng chúng ta chỉ có thể tiến lên trong trường hợp chúng ta thương thảo với nhau theo tinh thần xây dựng và có sự tuơng kính.”

Cuộc họp hàng năm đã được Tổng thống Vaclav Havel của Tiệp Khắc và Bộ trưởng tài chánh Trevor Manual của Nam Phi chủ tọa.

SỰ KHỦNG HOẢNG VỀ DẦU CỦA THẾ GIỚI
Trong khi các bộ trưởng tài chánh đang dự hội nghị, các ngài bộ trưởng quay ra vật lộn với nhau về sự hỗn loạn trên các thị trường tiền tệ của thế giới và lo lắng tới hậu quả của giá dầu đã lên cao trong lúc kinh tế đang tăng trưởng.

Các ngài bộ trưởng đã đồng ý về biện pháp cho tăng giá đồng Euro mới đây đã bị sụt xuống theo như ghi nhận.

Ông Koehler đã hoan nghênh đề nghị này, chứng tỏ rằng các quốc gia giầu có gánh trách nhiệm vận dụng kinh tế thế giới một cách nghiêm chỉnh và kêu gọi các quốc gia này mở thị trường cho những hàng hóa do các quốc gia đang mở mang đã sản xuất được.

Hồi đầu Qũy Tiền Tệ Quốc Tế đã đưa ra một hy vọng nào đó cho các quốc gia đang phát triển, đang bị ảnh huởng nặng vì sự khủng hoảng của giá dầu lên cao, cũng cho biết qũy sẽ tỏ ra uyển chuyển hơn về sự tha nợ, qũy đã công nhận là dã xác định cam kết tha nợ phần nào cho 20 quốc gia vào cuối năm nay.

Nhưng đề nghị này đã làm các vận động viên thất vọng đang ép buộc có sự thỏa thuận hủy bỏ 100% số nợ mà các nuớc quá nghèo đã mang nợ.

Minh tinh Bono, ca sĩ nhạc rock của nhóm U2, ca sĩ đã được tham dự vào cuộc họp này dùng áp lực để tha nợ, ca sĩ lên án bất cứ cuộc bạo động nào xẩy ra, nhưng lại cho biết sự quan tâm của quần chúng là muốn được nghe và được biết qua những lời công bố.

Chàng ca sĩ nhạc rock này đã hối thúc các ngài bộ trưởng đưa ra truớc sự tha nợ cho 40 quốc gia nghèo nhất để làm nhẹ cái mà ca sĩ gọi là sự tàn sát tập thể (holocaust) đang xẩy ra trong những quốc gia nghèo đang trên đà phát triển, ca sĩ cho biết hiện nay có cả 19 ngàn trẻ em bị chết mỗi ngày.

“Chúng ta hình như không có làm cho người ta ban hành lệnh quốc gia trong tình trạng khẩn trương. Trong một cuộc khủng hoảng, trong tình trạng quốc gia khẩn trương chúng ta mới có thể giải quyết vấn đề nay từ bây giờ,” theo như ca sĩ đã nói với phóng viên của đài BBC tại Prague, sau khi ca sĩ đã bắt tay Bộ trưởng tài chánh Paul Martin của Canada.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.