Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

19/08/200000:00:00(Xem: 3994)
Tin Vắn Thế Giới
ARAFAT TỚI NHẬT
TOKYO - Trong khuôn khổ chuyến du hành vận động ngoại giao tại châu Á, Chủ Tịch Yasser Arafat của Palestine sáng Thứ 6 đã hội đàm với Thủ Tướng Yoshiro Mori. Theo lời thuật của các viên chức Nhật Bản, Thủ Tướng Mori nói với Chủ Tịch Arafat rằng đơn phương tuyên bố Palestine độc lập là hành động không khôn ngoan, và nên tiếp tục đàm phán. Nhật Bản là nước châu Á ủng hộ Palestine mạnh mẽ: Từ năm 1993, Nhật đã tài trợ chính quyền Palestine tổng cộng 360 triệu MK. Cựu Thủ Tướng Shimon Peres cũng mới thăm Nhật đầu tuần này.

TRẦN LÃNH TỤ ĐI NICARAGUA
MANAGUA - TT Trần Thủy Biển của Đài Loan đã tới thủ đô của Nicaragua, mở đầu 3 ngày công du Trung Mỹ để củng cố bang giao với các đồng minh trong vùng này. Đón TT Trần, TT Aleman nói “Nhân dân Nicaragua hân hoan chào mừng các người anh em Đài Loan”. Ông Trần và phái đoàn tháp tùng 80 người, gồm nhiều doanh nhân, nhà báo, sẽ thăm Costa Rica trước đi sang châu Phi. Đài Loan là 1 thành viên trong Ngân Hàng Hội Nhập kinh Tế của Nam Mỹ, với phần đầu tư 150 triệu MK.

NHẬT ĐỘNG ĐẤT, NÚI LỬA PHUN ĐÁNG SỢ
TOKYO - Núi lửa chuyển mình và 3 đợt địa chấn làm rung chuyển thủ đô Tokyo và các đảo nhỏ phía nam trong ngày Thứ 6, gây thương tich ít nhất 1 người.
Bị thương là một phụ nữ 62 tuổi gãy xương vai vì té trong đợt động đất luc 4 giờ 43 phút sáng, cường độ 4 độ Richter, trung tâm gần Tokyo, cách mặt đất khoảng 25 dặm. 222 đợt địa chấn sau, cường độ 6 độ và 4.9 độ Richter, được ghi nhận tại vùng chuỗi đảo Izu, 105 dặm phía nam Tokyo.
Ngoài ra, núi Oyama, lớn nhất trên đảo Izu, tối Thứ 6 phun lửa lần thứ 5 kể từ hơn 1 tháng, cư dân dưới chân núi bỏ chạy lần thứ nhì trong vòng chưa tới 2 tuần.

ĐỨC CẦU HỒN CHO NẠN NHÂN CONCORDE
COLOGNE - Sáng Thứ 6, ông Schroeder, Thủ Tướng Đưc, đã cùng dự thánh lễ cầu hồn cho số hành khach Đức trên chuyến bay Concorde bị nạn ở phi trường De Gaulle của thủ đô Paris, do các vị linh mục và mục sư cùng làm lễ. Ông Schroeder cũng an ủi thân quyến các nạn nhân, mà đa số là cư dân các tỉnh kỹ nghệ phía bắc thành phố Cologne. Ông Spinetta, giám đốc quản trị công ty Air France, cũng có mặt. Trong số hành khach tử nạn, 97 người là công dân Đức trên đường tới New York để du ngoạn bằng du thuyền tới vùng biển Caribê.

BỞ BIỂN NGÀ: BIỂU TÌNH
ABIDJAN - TT Robert Guei của Ivory Coast (tức Bờ Biển Ngà) bị biểu tình phản đối và bị yêu cầu từ chức. Đám biểu tình, gồm hàng trăm sinh viên trong nhóm Diễn Đàn Công Dân Trẻ, xuống đường ở thủ đô Abidjan nói rằng nếu chịu từ chức, ông Guei sẽ được phép tái tranh cử, để tranh cử bình đẳng với các chính khach khac. TT Robert Guei ghi danh tranh cử chỉ 1 thời gian ngắn trước khi hết hạn ghi danh tranh cử, sau một thời gian công chúng hồ nghi không rõ ông có tái tranh cử ngày 17-9 hay không. Người biểu tình nói : tham vọng chính trị của Tướng Guei đe dọa sự chuyển giao chính quyền cho chính phủ dân sự. Cuộc đảo chánh ngày 24 Tháng Chạp được dân Ivory Coast tán thành, nhưng với mong ước là để bắt đầu thể chế dân chủ.

HÒA ĐÀM TRUNG ĐÔNG CÒN KẸT
JERUSALEM - Sứ giả Hoa Kỳ Dennis Ross sáng Thứ 6 nhận xét là còn quá sớm để tiên đoán Israel và Palestine có thể đạt tới hòa ươc hay không sau thất bại của hội nghị Tay Ba ở Trại David. Trước khi gặp TT Katzav của Israel trong ngày thứ nhì của cuộc du thuyết Trung Đông, sứ giả Dennis Ross nói “Hội nghị Trại David có ý nghĩa, nhưng vẫn còn các bất đồng cần vượt qua”. Thủ Tướng Nhật Bản khuyên Chủ Tịch Arafat hoãn lại việc tuyên bố Palestine độc lập, và TT Clinton cũng cảnh giác ông Arafat đừng làm hành động đơn phương ấy. Ngay khi mới tới Jerusalem, đặc sứ Ross đã gặp ngay quyền Ngoại Trưởng Ben Ami, và chiều Thứ 6 sẽ tiếp xúc với ông Erekat, trưởng đoàn hòa đàm của Palestine.

KOSOVO: BOM NỔ
PRISTINA - Bom nổ tại tòa nhà do Tổ chức An Ninh và Hợp Tác Âu Châu (OSCE) quản trị, tại trung tâm thủ phủ Pristina của Kosovo, nơi đặt các văn phòng của các sắc tộc Albania, Serb, và của các chính đảng. Chỉ 1 người bị thương nhẹ. Bà Linda Saphiu, nhân viên văn phòng của đảng thiểu số Thổ Nhĩ Kỳ, bị vài vết cắt trên mặt, cho biết không rõ vật gì nổ. Chính quyền Belgrade đã vội lên tiếng rằng vụ nổ này nhắm vào văn phòng liên lạc của chính quyền liên bang. Ông Bernard Kouchner, trưổng phái bộ LHQ tại Kosovo, nói “Thủ phạm đánh bom hẳn là kẻ thù của thể chế dân chủ”.

DỊCH HEO ANH QUỐC LAN RỘNG
LONDON - Cac chủ trại nuôi heo nước Anh đã họp với Bộ Trưởng Canh Nông Nick Brown về nguy cơ lây lan dịch sốt, sau khi 35 nông trại đã bị lây, sản phẩm từ thịt heo đã bị Liên Hiệp Âu Châu cấm nhập cảng, ít nhất 12,000 con heo bệnh đã bị giết ở 5 trại. Ông Brown cho biết 2 nước Đức và Hòa Lan có kinh nghiệm về bệnh dịch này, sẽ gửi chuyên viên tới giúp. Tại thủ đô Hoa Kỳ, quyền Giám đốc Thú Y tại Bộ Canh Nông William Buisch cho biết : Dịch sốt ở heo không lây sang người, nhưng heo sống và sản phẩm từ heo Anh Quôc đều đã bị cấm đưa vào Hoa Kỳ, để bảo vệ kỹ nghệ thịt heo trong nước.

CHÁY RỪNG DỊU LẠI
HELENA, Montana - Trận bão lửa tung hoàng ở vùng nông trại phía bắc thượng nguồn sông Missouri bắt đầu yếu đi vào sáng Thứ 6, sau khi thiêu đốt 35,000 acres rừng, nhưng sẽ lan rộng lại ngay nếu gió nổi lên, theo lời ông Knuckles, một viên chức bảo vệ rừng quốc gia tại Helena (bang Montana). Trọng tâm công tac trong ngày Thứ 6 của lực lượng cứu hỏa là bảo vệ đường dây truyền tải điện, để duy trì điện lực cho số cư dân tương đương 4 lần thành phố Seattle. Mặt khác, ông Bruce Babbit, Bộ trưởng Nội Vụ Liên Bang, sau khi nghe thuyết trình buổi sáng Thứ 6, cho biết kho bạc đang rộng mở để sẵn sàng xuất ngân cho nhu cầu chữa cháy.

VỤ WEN HO LEE PHỨC TẠP HƠN
ALBUQUERQUE, New Mexico - Nội dung điều trần của nhân viên FBI Robert Messemer về vụ án khoa học gia Wen Ho Lee gồm một số sự kiện không đúng. Ông Messemer đã điều trần 2 lần hồi Tháng Chạp 99. Hôm Thứ 5, ông Messemer khai với ông chánh án James Parker rằng ông không chủ tâm đánh lừa quan tòa, cũng không nghĩ rằng sai lầm đó là nghiêm trọng. Theo điều trần cuối năm qua của ông Messemer, khoa học gia Wen Ho Lee chỉ nhận 1 thiệp chuc Giáng Sinh của 1 khoa học gia Trung Quốc. Hôm Thứ 5, ông Messemer điều trần rằng ông Lee có tiết lộ những cuộc tiếp xúc với các khoa học gia Trung Quốc trong báo cáo về 1 hội nghị năm 1986. Mặt khác, ông Richard Krajcik, phó giám đốc Khoa Vũ Khí Nguyên Tử Tối Mật, giữ nguyên nội dung lời khai cũ, theo đó những tài liệu khoa học gia Lee lấy từ máy điện toán, mượn của 1 đồng nghiệp, là món quý giá của kỹ thuật Hoa Kỳ, dù rằng không thuộc hạng tối mật.

GIAI NHÂN HOA LỤC ƯA MẶC ÍT VẢI
Sau một thời ăn mặc kiểu áo đại cán Mao Trạch Đông, các giai nhân Trung Quốc lại đang ngày càng mặc ít vải hơn. Các người mẫu, hơn 40 cô, từ khắp Hoa Lục sẽ về Bắc Kinh tham dự “2000 Elite Model Look Soft to China.” Người thắng được giải này sẽ được đi tranh vòng chung kết tại Thụy Sĩ vào tháng 9 này. Hình của Reuters hôm Thứ Sáu cho thấy các cô ăn mặc rất ít vải.

HƠN 6,000 GIA ĐÌNH LÁI XE RV HỌP
Hơn 1 triệu chiếc xe RV, loại dùng làm nơi ăn ngủ du lịch luôn trên đường xa, hiện đang thuộc về những kẻ được gọi là “người toàn thời” (full timers) tại Hoa Kỳ. Cuối tuần này sẽ là một hội nghị của hội Family Motor Coach Association lần thứ 37, và dự kiến thu hút cả ngàn người lái xe RV tới dự ở Căn Cứ Không Lực Hải Quân Brunswick, Maine. Tới đông tới nỗi căn cứ phải đóng hết các phi đạo, gửi phi cơ sang Bangor, và mở lối cho hơn 6,000 xe RV lái vào.

TRẺ EM TRUNG QUỐC CHƠI ĐIỆN TOÁN NHIỀU HƠN
Tuần này là cuộc triển lãm điện toán giáo dục ở Thượng Hải có tên Shanghai Educational Information Technology Exhibition. Sử dụng điện toán đang phổ biến hơn tại các trường Trung Quốc. Số người dùng Internet tại TRung Quốc đã tới 16.9 triệu dân, tăng hơn 4 lần chỉ trong 1 năm.

THẾ VẬN ẦM Ĩ Ở BẮC KINH
Cũng có thêm vài ngành kinh doanh tại Trung Quốc ăn theo Thế Vận, trong đó báo chí là ầm ĩ nhất. Bích chương trong tuần này đã dán nhiều nơi tại Bắc Kinh, quảng cáo ấn bản Thế Vận đặc biệt của một báo thể thao sẽ in hàng ngày tại 20 thành phố TRung Quốc trong suốt các ngày đấu Thế Vận tại Sydney tháng tới. Bắc Kinh cũng hy vọng thắng thầu tổ chức Thế Vận 2008.

CLINTON LÊN PHI CƠ, ĐỐT TIỀN
Một bản phúc trình quốc hội mới phổ biến cho thấy có tới 159 chuyến đi công du ngoài nước do TT Clinton và các viên chức nội các thực hiện, làm tốn công quỹ ít nhất 292 triệu đô, theo tờ Washington Post hôm Thứ Sáu.

QUÂN ĐỘI NAM DƯƠNG THẮNG LỚN
Sinh viên Nam Dương đã biểu tình trước tòa nhà Quốc Hội, nơi cơ quan lập pháp cao nhất nước họp ở Jakarta hôm Thứ Sáu. Quân đội Nam Dương hôm Thứ Sáu bỗng nhiên thắng lớn trong khóa họp Quốc Hội năm nay, khi được cho phép giữ 38 ghế trong Quốc Hội 700 người cho tới năm 2009. Và còn được miễn tố đối với các vi phạm nhân quyền trong quá khứ.

1 BỊ TRUY TỐ GIẾT NGƯỜI RỒI ĐỐT NHÀ
CHILDERS - Công nhân hái trái cây Robert Long, 37 tuổi, không có địa chỉ cố định, bị truy tố về 2 tội giết người và tội đốt nhà trong vụ hỏa hoạn nhà trọ Palace Backpackers hạ tuần Tháng 6 ở thị xã Childers, 300 cây số pháo bắc Brisbane (Australia). Nếu bị kết tội về cả 3 tội trên, Robert Long sẽ bị án chung thân. Đám cháy sau nửa đêm 23-6 gây thiệt mạng 15 người, đa số ở phía sau của tầng trên của nhà trọ 100 tuổi xây cất bằng gỗ. Toà án sẽ mở phiên điều trần đầu tiên về vụ này ngày 7-11.

KÊU GỌI CỨU ĐÓI
Ngôi sao nhạc rock Ái Nhĩ Lan Bob Geldof hôm Thứ Sáu thúc giục các ngân hàng lớn của thế giới hãng tham dự một trò chơi trao đổi từ thiện nhằm quyên tiền cứu những người đói kém ở Ethiopia.
Tình hình Đông Phi và vùng tiểu sa mạc Sahara đang nguy ngập, theo báo nguy của Cơ Quan Lương Nông LHQ: Hơn 20 triệu người đói gắt.

DU KÍCH HỒI ĐÃ THẢ VỀ 3 CON TIN
ĐẢO JOLO - Du kích Hồi Giáo Philippines ngày Thứ 6 đã phóng thich 3 con tin Malaysia bị bắt cóc gần 4 tháng qua. Các nhà thương thuyết hi vọng 25 con tin còn lại, gồm 12 người Tây Phương, được trả tự do trong ngày Thứ 7. Ông Aventajado, sứ giả điều đình của chính quyền Manila, cho biết đã có thỏa thuận với du kích Abu Sayyaf về yêu cầu đòi thêm 1 triệu MK tiền chuộc, nhưng ông không tiết lộ nội dung các điều kiện.
Theo các giới chức quân sự Philippines, 5 triệu rưỡi MK đã được trả cho du kích Abu Sayyaf trong tháng qua, để đồi lấy tự do cho 6 con tin Malaysia và 1 phụ nữ Đưc.

Á PHÚ HÃN LỄ ĐỘC LẬP CHO CÁC ÔNG
KABUL - Chính quyền Taleban tại Afghanistan ngày Thứ 6 tổ chức mừng ngày Độc Lập lần tứ 81 theo cách Hồi Giáo bảo thủ của họ, chỉ phái nam được tham dự. Hàng chục chiến xa và xe vận tải gắn súng phòng không rầm rộ chạy qua khán đài trên đại lộ chính của thủ đô Kabul, trước Dinh Tổng Thống, trong khi chiến đấu cơ và trực thăng bay biểu diễn phía trên. Một trong những biểu ngữ dọc lộ trình diễn binh viết “Afghanistan là mồ chôn quân ngoại xâm và thực dân”. Một viên chức Afghanistan nhắc lại rằng 3 cuộc chiến tranh xâm lăng của Anh quốc đều thất bại, trong hơn 16,000 quân bị tiêu diệt, người không chết duy nhất cũng bị thương.

ĐI PHI CƠ, XỈN, ĐÒI RƯỢU, ĐỤC TIẾP VIÊN
SAN FRANCISCO - Một hành khách đáp phi cơ Air France từ Paris tới San Francisco bị nhân viên FBI bắt hôm Thứ Tư vì đánh tiếp viên hàng không sau khi bị từ chối cung cấp rượu trên chuyến bay. Hành khách quốc tịch Hungary 34 tuổi, tên là Budavari, đã bất tỉnh khi phi cơ hạ cánh đã được giao cho cảnh sát đưa ngay vào bệnh viện. Qua ngày Thứ 5, người này đã được tạm tha sau thủ tục tại ngoại hầu tra. Nhân chứng kể là người hành khách say ruợu đã đấm liên hồi vào lưng ghế của hàng ghế trước, và sau cùng bị các tiếp viên hàng không kềm chế tại chỗ.

19/05/2019(Xem: 186)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về luật dẫn độ sắp ban hành tại đặc khu Hong Kong. Trong buổi tiếp xúc phái đoàn của các nhà hoạt động dân chủ hóa Hong Kong, ông Mike Pompeo tuyên bố với thủ lãnh Martin Lee Chu-ming “Luật này đe dọa nguyên tắc pháp trị”.
19/05/2019(Xem: 250)
BEIJING - Bệnh heo châu Phi đã xuất hiện tại Vietnam, Cambodia, Mongolia, Hong Kong, Bắc Hàn.
19/05/2019(Xem: 162)
NEW DEHLI - Trong lúc Ấn Độ sắp trải qua giai đoạn sau cùng của tổng tuyển cử và Thủ Tướng Narenda Modi tìm kiếm 1 nhiệm kỳ nữa, 1 số tin gây âu lo được ghi nhận: nền kinh tế có sức tăng GDP mạnh nhất thế giới phát tín hiệu giảm tốc, từ khắp nơi.
19/05/2019(Xem: 157)
JAKARTA - Trường đại học mới xây dựng tại thủ đô Indonesia bằng tài trợ của chính quyền Widodo là 1 phần trong nỗ lực cổ vũ tinh thần ôn hòa của đạo Hồi của TT tái cử.
19/05/2019(Xem: 404)
MANILA - Con gái Duterte có triển vọng chính trị: nếu bầu cử TT Philippines tổ chức hôm nay, Sara Duterte có khả năng thu phiếu cao nhất.
19/05/2019(Xem: 523)
Tại thành phố Hiroshima, người ta vừa phát hiện ra những quả cầu như thủy tinh trong cát biển nhiều một cách bất thường.
19/05/2019(Xem: 231)
Theo NBC News, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, hàm lượng khí CO2 trong khí quyển trái đất đã đạt đến con số 415 phân tử/1,000,000 (ppm).
18/05/2019(Xem: 339)
DUBAI - Tướng Rasoul Sanai-Rad, là tham mưu phó phụ trách chính trị của quân đội Iran, tố cáo TT Trump là không lương thiện khi đề nghị đối thoại trước họng súng.
18/05/2019(Xem: 477)
BEIJING - Ngoại trưởng Jawad Zarif đã đến thủ đô Trung Cộng trong 1 chuyến du thuyết nhằm vận động duy trì tiếp cận thị trường trong lúc Hoa Kỳ tăng trừng phạt và áp lực.
18/05/2019(Xem: 293)
SHANGHAI - Vào ngày Thứ Sáu 17/10, ít nhất 10 người chết và 25 người đi cấp cứu trong 1 vụ nhà sập tại thành phố lớn Shanghai.
18/05/2019(Xem: 366)
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
18/05/2019(Xem: 216)
BEIJING - Ngoại trưởng Javad Zarif hô hào các nước bạn gồm Trung Cộng và Nga bình thường hóa giao thương với Iran.
18/05/2019(Xem: 248)
ALGIERS - Các nhà lãnh đạo lâm thời tại Algeria sau ngày TT Bouteflika bị ép từ chức (ngày 2-4) không được công chúng chấp nhận.
18/05/2019(Xem: 239)
Mỹ vẫn tiếp tục thúc giục các đồng minh tại Á Châu Thái Bình Dương tăng cường hoạt động bảo vệ tự do hàng hải tại Biển Đông để chống lại âm mưu xâm chiếm của nước này đối với vùng biển đầy chiến lược và giàu tài nguyên
17/05/2019(Xem: 215)
MEXICO CIY - Nhà chức trách thủ đô Mexico ra lệnh tạm đóng của trường học vì không khí ô nhiễm vây hãm thành phố và vùng ven.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.
Khoảng giữa tháng 05/2019, công trình trị giá 1,5 tỷ USD của Amazon đã chính thức khởi động tại Cincinnati (Ohio, Mỹ) với sự tham dự của nhà sáng lập Jeff Bezos. Ông đã gây bất ngờ khi leo lên chiếc máy ủi, điều khiển nó tiến tới ủi đống cát, sau khi có bài phát biểu khởi công. "Nếu quý vị đang tò mò cảm giác thế nào, điều đó thật thú vị", Bezos chia sẻ trong lúc chuẩn bị bước chân khỏi máy ủi