Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

01/11/200000:00:00(Xem: 3730)
VÕ CÔNG: CỘT DÂY VÀO “CHIM”, KÉO XE VẬN TẢI CHẠY
TAIPEI - Một vận tải chở 50 người được lôi đi gần 10 mét bằng dây thừng nối vào dương vật của 3 môn đồ Khí Công, gồm một ông lão 71 tuổi, trong 1 cuộc biểu diễn tại Đài Loan sáng Thứ 3.
Khí Công là môn võ luyện tập hơi thở để giữ gìn sức khỏe và trường thọ, với niềm tin tưởng rằng tập luyện dương vật thì tập trung được Khí và tinh dịch, là những tinh túy về thể chất và tinh thần của con người.
Võ sư 71 tuổi Hwan Tan Ru, một công chức hồi hưu tập môn Khí Công 7 năm, cũng không ngờ rằng ông có thể kéo chạy 1 chiếc xe vận tải. Các môn đồ Khí Công dự định sẽ kéo 1 phản lực cơ Boeing 747 trong cuộc biểu diễn sắp tới.

NISSAN CÓ LỜI LẠI
Chủ Tịch Carlos Ghosn của hãng xe Nissan Motor Co. đã đọc diễn văn bằng Nhật Ngữ trong buổi hội chợ Tokyo Motor Show năm thứ 34 tại Makuhari Messe ở Makuhari, Tokyo hôm Thứ Ba. Ghosn loan báo hôm Thứ Hai rằng Nissan đã có lời trong nửa đầu năm, trái ngược tình hình thua lỗ một năm trước đó và nói rằng kết quả điều hành đã tới mức tốt nhất trong một thập niên nhờ kế hoạch tái cấu trúc ông loan một năm trước đó để giúp hãng xe lớn thứ ba của Nhật thoát sự suy sụp bên mép bờ sập tiệm.

KOSOVO BẦU CỬ XONG, RUGOVA THẮNG LỚN
PRISTINA - Cư dân Albania tại Kosovo mừng thắng lợi trong cuộc bầu cử địa phương vùa qua, với 58% phiếu bầu cho lãnh tụ Ibrahim Rugova. Cựu thủ lãnh Hashim Thaqi của kháng chiến quân KLA thu 27% phiếu. Ông Daan Everts, trưởng phái bộ Tổ Chức An Ninh và Hợp Tac Châu Âu (OSCE), loan báo sau 48 giờ quan sát, phái bộ nhận thấy cuộc bầu cử hôm Thứ 7 không xẩy ra gian lận. Tại bản doanh đảng Dân Chủ Tự Do Kosovo của ông Rugova, các chính khách và cảm tình viên đã khui rượi champagne ăn mừng và ca hát.

THÁI LAN TÌM BẮT 30 TRĂN XỔNG CHUỒNG
BANGKOK - Nhà chức trach thủ đô Thái Lan đã giao cho 1 tổ công nhân Sở Thú mở cuộc lùng bắt trên 30 con trăn xổng chuồng trong vài tuần qua gây hoang mang trong dân chúng, mặc dù trăn là thú nuôi trong nhà của 1 số gia đình. Trăn xổng chuồng thường bắt chuột, nhưng cũng tấn công mèo và những con chó nhỏ. Công chúng cho rằng không nên cho phép nuôi trăn trong nhà, trong khi giám đốc Sở Thú nói là trăn có ich trong việc diệt chuột thành phố.

DÂN A PHÚ HÃN THÊ THẢM HƠN
FAIZABAD - Thành phố Faizabad, thủ phủ của chính quyền được quốc tế công nhận tại Afghanistan, đang vật lộn để tồn tại, trong những điều kiện khó khăn : không có điện, không có nước máy, đường sá lổn nhổn đá cuội như đáy một con sông cạn. Dân cư 75ngàn người của thủ phủ Faizabad sống dọc bờ sông Kookcha trong những ngôi nhà sườn gỗ, vach đất, tiếp tục đông thêm cùng với sự tiến quân của lực lượng Taleban từ hướng nam. Trong 1 cuộc phỏng vấn tuần qua, TT Rabbani cho biết chính quyền hợp pháp của ông tiếp tục cuộc kháng chiến chống Taleban và tìm kiếm sự hậu thuẫn từ ngoài nước. Gần đây, Nga bị phe Taleban đả kich vì đã cung cấp chiến cụ cho Bắc quân. Theo sự mô tả của phóng viên ngoại quốc, miền Bắc Afghanistan là khu vực nghèo nhất của 1 quốc gia nghèo nhất thế giới : trên đường, lừa ngựa nhiều hơn xe hơi mà đa số là xe của các tổ chức cứu trợ ngoại quốc, xe đò rất hiếm, dân tị nạn kéo về thủ phủ Faizabad trên đôi chân đi bộ.

SRI LANKA: BẠO ĐỘNG CHỦNG TỘC BÙNG NỔ
COLOMBO - Bạo động địa phương đã bùng nổ tại miền Trung nước Sri Lanka sau vụ tàn sát 26 tù binh Tamil tại 1 trại tập trung. Tại thị trấn Kotagala, một chủ tiệm cho biết sắc tộc Tamil ra tay trước, mặc dù không bị khiêu khich, nên cư dân Sinhalese trả đũa. Ông này cho biết bạo động phát sinh sau 1 đám tang nạn nhân bị tàn sát, cửa tiệm của ông bị đám đông đập phá, thiệt hại vật chất ước lượng 250ngàn đồng Rupee. Hai thị trấn Kotagala và Talawakele cùng bị giới nghiêm từ sáng thứ 2 để hạn chế bạo động, binh lính và cảnh sát hiện diện khắp nơi, đường sá ngổn ngang xe cộ bị đập phá và mảnh gạch, kính. Tình hình đã trở lại lắng dịu giữa cảnh tàn phá như một bãi chiến trường.

2 NGHI CAN NỔ BOM AIR INDIA RA TÒA CANADA
VANCOUVER - 2 phần tử thuộc giáo phái cực đoan Sikh bị tình nghi đánh bom 1 phi cơ của Air India năm 1985, gây thiệt mạng 329 người, đã bị đưa ra tòa Canada tại thành phố Vancouver. Luật sư của ông Malik, một trong 2 nghi can, tranh biện rằng không có bằng chứng quy trach nhiệm về vụ này sau khi ông chánh án ra lệnh tiếp tục giam giữ 2 nghi can.


Mặt khác, cảnh sát Kỵ Mã loan báo đã bắt được 1 nghi can thứ 3 hồi tối chủ nhật tại khu vực Vancouver, mà theo tin báo chí, nghi can tên Johal là 1 nhân vật của cộng đồng sắc tộc Sikh thường hô hào trả độc lập cho người Sikh ở bang Punjab của Ấn Độ. Hai nghi can Malik và Bagri cũng là hội viên của giáo phái Sihk tại miền Đông Canada.

XEROX SẼ TÁI CẤU TRÚC, CẮT THỢ HÀNG LOẠT
Công ty Xerox Corp. hôm Thứ Ba loan báo một tam cá nguyệt thua lỗ lần đầu trong 16 năm, và loan báo một chương trình tái cấu trúc rộng lớn sẽ có những màn cắt giảm nhiều việc làm, giảm chi phí và bán đi hàng tỉ đô la tích sản. Công ty cũng nói là đang tìm một đối tác cho phòng thí nghiệm nổi tiếng của hãng tại Palo Alto, Calif.

CỬ TRI OREGON: ĐỌC KHÔNG NỔI 375 TRANG HƯỚNG DẪN
Bill Doody, ông chủ công ty Yellow Pages Used Book tại Grants Pass, Ore., nói rằng điều phiền nhất ông gặp chính là: bị tràn ngập bởi 26 đề luật mà tiểu bang Oregon đưa ra bỏ phiếu năm nay. Tập sách hướng dẫn về đề luật tiểu bang đã dày tới 375 trang, làm Doody mất hứng đọc. Ông noí rằng ông sẽ đọc vài vấn đề ông quan tâm, và sẽ bỏ phiếu “Không” cho tất cả các đề luật còn lại.

TỔNG THỐNG IRAN TỚI NHẬT MỜI GỌI CÁC HÃNG ĐẦU TƯ
TOKYO - TT Khatami của Iran đã bắt đầu cuộc công du nước Nhật trong 4 ngày. Ông là nhà lãnh đạo Iran đầu tiên thăm Nhật Bản kể từ 42 năm.
Ngay sau cuộc đón tiếp tại phi trường, TT Khatami đã hội đàm với Ngoại Trưởng Yohei Kono, và qua ngày Thứ Tư sẽ hội đàm với Thủ Tướng Mori về các vấn đề song phương, và thuyết trình về cuộc cải tổ tại Iran trước Hạ Nghị Viện Nhật.
Trong ngày Thứ 5, TT Iran sẽ hội kiến Nhật Hoàng và dự 1 hội nghị giữa các nhà lập pháp 2 nước. Tuần qua, Ngoại Trưởng Kharrazi tuyên bố với phóng viên báo chí Nhật tại Teheran rằng Iran không vui về sự vắng bóng của các công ty Nhật đầu tư vào Iran.
Theo giới quan sát, các công ty Nhật lưu ý tới thị trường Iran nhưng thận trọng đề phòng các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ. Tính từ năm 1993, tại Iran không có thêm những cuộc đầu tư mới của Nhật.
Báo Yomiuri sáng Thứ 2 đưa tin Nhật Bản sẽ được dành ưu tiên thương lượng về việc khai thác mỏ dầu khổng lồ Azadegan tại Iran, trữ lượng ít nhất 5 tỉ thùng dầu thô.

PERU DẸP PHE NỔI LOẠN, TRUY LÙNG LÃNH TỤ
LIMA - Quân đội Peru loan báo đã bắt hoặc phóng thich hầu hết trong số 50 quân nhân nổi loạn, nhưng người cầm đầu nhóm này là trung tá Ollanta Humala, chuyên viên tác chiến rừng rậm, còn tại đào.
Nhóm nổi loạn đòi TT Fujimori từ chức, bỏ tù cựu giám đốc tình báo Montesinos và thanh trừng những sĩ quan trung thành với ông này.
Cuối tuần qua, TT Fujimori đã bãi chức 4 Tướng được đánh giá là trung thành với ông Montesinos, trong khi 1 thành phần quân đội lo ngại về việc TT Fujimori sẽ tổ chức bầu cử vào Tháng Tư năm tới có thể đưa tới hậu quả là tân chính phủ sẽ đưa ra xét xử các sĩ quan về vi phạm nhân quyền.
Trung Tá Humala cầm đầu nhóm quân nhân nổi loạn được 1 số dân Peru xem là người can đảm, trong khi cũng có phe coi ông là người phiêu lưu có thể gây ảnh hưởng có hại đến cuộc bầu cử Tháng Tư sắp tới, dọn đường choTT Fujimori từ bỏ quyền lực 3 tháng sau đó.
Tính đến sáng Thứ 3, vẫn chưa rõ cựu giám đốc tình báo Montesinos lẩn trốn nơi đâu. Việc TT Fujimori tuần qua phát động cuộc truy nã ông Montesinos lại gây ra đồn đoán rằng ông này có thể được quân đội bảo vệ.

PHI THUYỀN LÊN TRẠM KHÔNG GIAN
BAIKONUR - Từ giàn phóng đưa hỏa tiễn đầu tiên của Nga lên không gian 43 năm trước, phi hành đoàn Nga Mỹ đã khai hỏa phi thuyền lên trạm không gian quốc tế trên quỹ đạo địa cầu. Chiếc hỏa tiễn cao bằng tòa nhà 17 tầng đã biến vào không gian chỉ 3 giây sau khi khai hỏa, luồng lửa chỉ được nhìn thấy trong 6 giây sau.
Ông Joe Rothenberg, giám đốc chương trình đưa người thám hiểm không gian của cơ quan NASA, nói "Lịch sử không gian đã tái diễn, nhưng không còn như thời gian vừa qua". Theo chương trình, 2 phi hành gia Nga, 1 phi hành gia Mỹ, sẽ lên tới trạm không gian quốc tế trong ngày Thứ 5. Cơ quan NASA coi sứ mạng của phi hành đoàn đầu tiên trên trạm không gian quốc tế có tầm quan trọng không kém chương trình Apollo. Tới Tháng 2 năm tới, tàu con thoi Discovery sẽ đưa phi hành đòan thứ nhì lên thay thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.