Hôm nay,  

Cựu Tt Bush (bố) Phản Chiến: Mỹ Cần Phải Nghe Lệnh Lhq

11/03/200300:00:00(Xem: 4175)
WASHINGTON -- Cựu Tổng Thống George Bush -- người thường được gọi là Bush Bố -- đã nói với Bush Con, đương kim Tổng Thống Hoa Kỳ rằng hy vọng hòa bình Trung Đông sẽ tàn rụi nếu một cuộc chiến với Iraq không được hỗ trợ bởi một quóác tế thống nhất. Tin này đăng trên Timesonline.co.uk từ London.
Nêu lên kinh nghiệm chính ông từ trước và sau Cuộc Chiến Vùng Vịnh 1991, ông Bush Bố nói là một chút hy vọng về các móái quan hệ Israel--Ả Rập một thập niên trước lý ra đã không bao giờ xảy ra nếu lúc đó Mỹ gạt bỏ ý nguyện của Liên Hiệp Quốc.
Ông cũng thúc giục TT Bush đương nhiệm là hãy tự chống lại khuynh hướng tâm thức thù dai, khuyên Bush Con là hãy nối nhịp cầu giữa Mỹ, Pháp và Đức.
Bush Bố nói, “Bạn phải tìm tới người khác. Bạn phải thuyết phục họ rằng tình bạn dài hạn sẽ vượt qua xích mích ngắn hạn.”
Nhận xét của cựu Tổng Thống Bush phản ánh sự bất bình trong gia đình họ Bush và các nhóm thân hữu của họ về cách mà TT Bush đương nhiệm bác bỏ ý kiến quốc tế và bất kêå các địnhc hế mà ông bố muốn gìn giữ. Bush Bố là cựu đại sứ Mỹ tại LHQ và tới từ một gia đình có truyền thống ngoại giao đa phương.
Mặc dù không nói trực tiếp với Bush Con, nhưng thông điệp này không nhầm lẫn được, vì do Bush Bố đọc trong bài diễn văn tại Đại Học Tufts tại Massachusetts. Ông Bush Bố còn đi gần tới chỗ nhìn nhận rằng những kẻ phản chiến đã có chính nghĩa cần quan tâm.
Ông nói là câu hỏi chính yếu là có bao nhiêu vũ khí tàn sát tập thể mà Iraq có thì “vẫn còn có thể tranh cãi.” Hồ sơ chống Saddam hiện nay thì “kém rõ ràng” hơn năm 1991, khi Bush Bố chỉ huy 1 liên minh quốc tế đánh bạc quân Iraq ra khỏi Kuwait.

Bush Bố thêm, các mục tiêu “thì bây giờ có một chút mờ nhạt.”
Sau Cuộc Chiến Vùng Vịnh, Bush Bố buộc Israel và các nước Ả Rập lân bang vào hội nghị Madrid, nền tảng cho hiệp ước Oslo để hòa giải giữa Israel-Palestine, y hệt như cách Bush Con bây giờ nói là để hạ Saddam cho hòa bình trong vùng.
Trong lời cảnh cáo nhẹ nhàng Bush Con, ông Bush Bố nói là ông lúc đó lý ra đã không thể thành đạt được gì hết, nếu ông gây căng thẳng bằng cách bất kể tới LHQ. “Hội nghị Madrid sẽ không bay giờ xảy ra nếu liên minh quóác tế tham chiến trong Bão Sa Mạc lúc đó đã dẹp bỏ LHQ để tiến thẳng vào Baghdad, dí theo Saddam và quân Iraq.”
Sau khi nêu bài học 1991, Bush Bố nói bây giờ cần dàn hòa với các đồng minh tức khắc, còn hơn là chờ sau khi tàn cuộc chiến. Bush Bố đã từng nổi giận vì việc Vua Hussein của Jordan đứng về phe Saddam hơn là phe Mỹ, nhưng trong khi chỉ trích công khai Vua Hussein và đông lạnh 41 triệu đô viện trợ Mỹ, Bush Bố đã chuyển lời tới Vua Hussein rằng Bush Bố hiểu được căng thẳng nội bộ.
Bush Con, người được biết là không bao giờ quên dịu lòng đi dù là một chút xúc phạm, đã làm các nhà phân tích lo sợ trong cách mà Bush Con cho các viên chức cao cấp như Donald Rumsfeld, Bộ Trưởng Quốc Phòng, nặng lời chỉ trích Pháp và Đức.
Dù vậy, vẫn còn có dấu hiệu là lời Bush Bố sẽ tới Bush Con.
Hai cha con thường nói chuyện với nhau, và một phần áp lực từ nhóm cố vấn chính sách của Bush Bố đã giúp buộc Bush Con tới bàn họp LHQ hồi tháng 9 năm ngoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.