Hôm nay,  

300 Thợ Nữ Vn Bị Chủ Hãng Ở Samoa Ăn Chận 300,000 Đô

05/11/200000:00:00(Xem: 4592)
SAMOA (VB) - Heather Margaret, một nhân viên làm việc cho một cơ quan bất vụ lợi, đã tham dự một cuộc điều trần trước tòa hôm Thứ Sáu, nghe tường trình lại vụ 300 thợ may nữ Việt Nam do Hà Nội xuât1 cảng lao động ở đảo Samoa (đảo thuộc Mỹ) bị các chủ hãng hợp đồng ăn chận 300,000 đô la tiền luơng. Bà Margaret viết trong email, tóm tắt như sau.

Tôi nhận ra rằng vụ này không chỉ là việc những người thợ may nữ đòi được trả tiền lương, nhưng có nhiều mức độ thêm vào về các vấn đề liên hệ cần được điều tra... Các cuộc điều tra này sẽ không bao giờ xảy ra ở đây, nhưng có lẽ bằng việc gởi đi tất cả thông tin về vụ này mà chúng tôi có thể, nó có thể làm vũ khí tốt hơn, những người trong các bạn liên quan đến vấn đề này ở nhiều mức độ trên toàn cầu hơn.

Cuộc điều trần đã xảy ra hôm Thứ Sáu. Tôi dự phiên toà và chứng kiến và nghe lời khai của 2 trong số những người làm chủ kinh doanh Đại Hàn và cũng như lời khai của một trong những công nhân Việt Nam.

Cộng đồng Đại Hàn ở đây thì lớn hơn và có nhiều người trong bọn họ nói tiếng Anh giỏi. Tuy nhiên, khi cuộc điều trần đến gần, tất cả bọn họ đều rút khỏi sự trợ giúp vai trò thông dịch viên. Một tuần truớc khi có cuộc điều trần, tôi đã kiếm ra một người thông dịch nói tiếng Đại Hàn. Tuy nhiên luật sư của 300 thợ nữ VN đã giải quyết tình hình bằng cách xin lệnh toà cho một vài người trong số những người nói tiếng Anh giỏi nhất trong cộng đồng Đại Hàn có mặt tại cuộc điều trần.

Lời khai của các bị can đã cố đưa ra ai thực sự là những người kiểm soát chủ động của công ty. Có cổ phiếu được phát ra cho các cổ đông được báo cáo rồi sau đó các bị can báo cáo là không thật, chỉ có trên giấy tờ, có một công ty thứ hai được thành lập giống vậy nhưng không cùng tên, "chỉ trên giấy tờ". Tòa hình như chấp nhận đó như là dữ kiện chính, tôi mong rằng một ai đó tìm kiếm ra những động cơ nào đằng sau việc thành lập các công ty và cổ phiếu "chỉ trên giấy tờ" và cả một ban điều hành công ty không có thực.

Vấn đề kế tiếp là cố gắng tìm xem các chủ hãng này đã giữ lại bao nhiêu tiền của công nhân đáng lý ra phải dùng cho lương thực, điện, nơi trọ. Một số tiền ước lượng khoảng 300,000 đô la từ tháng Giêng năm 2000. Lời khai không làm cho thấy rõ số tiền ấy đã đi đâu, mà các công nhân chưa hề nhận được.

Một bản sao về hợp đồng nhân viên được đưa ra như là bằng chứng. Trong bản sao đó mô tả rằng thức ăn và nhà ở sẽ được cung cấp. Luật sư của các phụ nữ đòi hỏi rằng số tiền 300,000 đô la phải trả lại cho các công nhân thợ may nữ này. Luật sư của bị can chỉ cho thấy bản hợp đồng thì với công ty USA Daewoosa và các công nhân thợ may nữ nhận lương của công ty Daewoosa Samoa vì thế bản hợp đồng không áp dụng cho nhân viên hiện thờiù của họ. (Cả hai công ty trên giấy tờ có cùng địa chỉ, số phôn, hoạt động kinh doanh và hội đồng quản trị công ty cũng có tên giống nhau). Khi quan toà không quan tâm điều này, họ thêm vào rằng bản hợp đồng được thảo ra ở ngoài nước Mỹ và không theo những tiêu chuẩn của Mỹ trong một vài điều kiện ( như tiền lương tối thiểu) vì vậy toàn bộ sự việc không nên tuyên bố là không có giá trị và chỉ còn việc gởi các công nhân "không may mắn" này trở về lại Việt Nam.

Đó là lúc cuộc điều trần kết thúc... Chúng tôi sẽ trở lại tòa án ngày mai, và nếu chúng tôi có thể lấy một bản transcript của vụ án, tôi hy vọng các bạn có thể dịch ra Viêt ngữ cho họ [các nguyên đơn, 300 thợ may nữ VN] đọc...

Chúng tôi hy vọng tới cuối tháng sẽ có một người thông ngôn/người bênh vực/người tổ chức tại Samoa để tranh đấu cho họ. Cũng sắp có một trang Web với đầy đủ hồ sơ về vụ án của họ cho cả thế giới đọc... Sau cuộc điều trần, tôi đã đưa máy điện toán laptop của tôi ra chọ họ xem để họ thấy rằng [những người Việt hải ngoại] đang ủng hộ họ...

Đặc biệt, trong email của bà, không nghe nói gì tới việc Hà Nội hay các tòa đaị sứ CSVN bênh vực cho 300 thợ nữ người Việt này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.