Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

300 Thợ Nữ Vn Bị Chủ Hãng Ở Samoa Ăn Chận 300,000 Đô

05/11/200000:00:00(Xem: 3888)
SAMOA (VB) - Heather Margaret, một nhân viên làm việc cho một cơ quan bất vụ lợi, đã tham dự một cuộc điều trần trước tòa hôm Thứ Sáu, nghe tường trình lại vụ 300 thợ may nữ Việt Nam do Hà Nội xuât1 cảng lao động ở đảo Samoa (đảo thuộc Mỹ) bị các chủ hãng hợp đồng ăn chận 300,000 đô la tiền luơng. Bà Margaret viết trong email, tóm tắt như sau.

Tôi nhận ra rằng vụ này không chỉ là việc những người thợ may nữ đòi được trả tiền lương, nhưng có nhiều mức độ thêm vào về các vấn đề liên hệ cần được điều tra... Các cuộc điều tra này sẽ không bao giờ xảy ra ở đây, nhưng có lẽ bằng việc gởi đi tất cả thông tin về vụ này mà chúng tôi có thể, nó có thể làm vũ khí tốt hơn, những người trong các bạn liên quan đến vấn đề này ở nhiều mức độ trên toàn cầu hơn.

Cuộc điều trần đã xảy ra hôm Thứ Sáu. Tôi dự phiên toà và chứng kiến và nghe lời khai của 2 trong số những người làm chủ kinh doanh Đại Hàn và cũng như lời khai của một trong những công nhân Việt Nam.

Cộng đồng Đại Hàn ở đây thì lớn hơn và có nhiều người trong bọn họ nói tiếng Anh giỏi. Tuy nhiên, khi cuộc điều trần đến gần, tất cả bọn họ đều rút khỏi sự trợ giúp vai trò thông dịch viên. Một tuần truớc khi có cuộc điều trần, tôi đã kiếm ra một người thông dịch nói tiếng Đại Hàn. Tuy nhiên luật sư của 300 thợ nữ VN đã giải quyết tình hình bằng cách xin lệnh toà cho một vài người trong số những người nói tiếng Anh giỏi nhất trong cộng đồng Đại Hàn có mặt tại cuộc điều trần.

Lời khai của các bị can đã cố đưa ra ai thực sự là những người kiểm soát chủ động của công ty. Có cổ phiếu được phát ra cho các cổ đông được báo cáo rồi sau đó các bị can báo cáo là không thật, chỉ có trên giấy tờ, có một công ty thứ hai được thành lập giống vậy nhưng không cùng tên, "chỉ trên giấy tờ". Tòa hình như chấp nhận đó như là dữ kiện chính, tôi mong rằng một ai đó tìm kiếm ra những động cơ nào đằng sau việc thành lập các công ty và cổ phiếu "chỉ trên giấy tờ" và cả một ban điều hành công ty không có thực.

Vấn đề kế tiếp là cố gắng tìm xem các chủ hãng này đã giữ lại bao nhiêu tiền của công nhân đáng lý ra phải dùng cho lương thực, điện, nơi trọ. Một số tiền ước lượng khoảng 300,000 đô la từ tháng Giêng năm 2000. Lời khai không làm cho thấy rõ số tiền ấy đã đi đâu, mà các công nhân chưa hề nhận được.

Một bản sao về hợp đồng nhân viên được đưa ra như là bằng chứng. Trong bản sao đó mô tả rằng thức ăn và nhà ở sẽ được cung cấp. Luật sư của các phụ nữ đòi hỏi rằng số tiền 300,000 đô la phải trả lại cho các công nhân thợ may nữ này. Luật sư của bị can chỉ cho thấy bản hợp đồng thì với công ty USA Daewoosa và các công nhân thợ may nữ nhận lương của công ty Daewoosa Samoa vì thế bản hợp đồng không áp dụng cho nhân viên hiện thờiù của họ. (Cả hai công ty trên giấy tờ có cùng địa chỉ, số phôn, hoạt động kinh doanh và hội đồng quản trị công ty cũng có tên giống nhau). Khi quan toà không quan tâm điều này, họ thêm vào rằng bản hợp đồng được thảo ra ở ngoài nước Mỹ và không theo những tiêu chuẩn của Mỹ trong một vài điều kiện ( như tiền lương tối thiểu) vì vậy toàn bộ sự việc không nên tuyên bố là không có giá trị và chỉ còn việc gởi các công nhân "không may mắn" này trở về lại Việt Nam.

Đó là lúc cuộc điều trần kết thúc... Chúng tôi sẽ trở lại tòa án ngày mai, và nếu chúng tôi có thể lấy một bản transcript của vụ án, tôi hy vọng các bạn có thể dịch ra Viêt ngữ cho họ [các nguyên đơn, 300 thợ may nữ VN] đọc...

Chúng tôi hy vọng tới cuối tháng sẽ có một người thông ngôn/người bênh vực/người tổ chức tại Samoa để tranh đấu cho họ. Cũng sắp có một trang Web với đầy đủ hồ sơ về vụ án của họ cho cả thế giới đọc... Sau cuộc điều trần, tôi đã đưa máy điện toán laptop của tôi ra chọ họ xem để họ thấy rằng [những người Việt hải ngoại] đang ủng hộ họ...

Đặc biệt, trong email của bà, không nghe nói gì tới việc Hà Nội hay các tòa đaị sứ CSVN bênh vực cho 300 thợ nữ người Việt này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.