Hôm nay,  

Thủ Lãnh Của Oath Keepers Bị Kết Án 18 Năm Tù

25/05/202322:00:00(Xem: 842)

nedladdning (1)

 

Thứ Năm, 25 tháng 5 năm 2023, Stewart Rhodes, người sáng lập và thủ lãnh của nhóm Oath Keepers, đã bị kết án 18 năm tù vì cầm đầu một âm mưu nổi loạn. Kelly Meggs, thủ lĩnh “chi nhánh” Oath Keepers tại Florida, bị kết án 12 năm tù. (Nguồn:YouTube)

 

HOA KỲ – Stewart Rhodes, người sáng lập và thủ lãnh của nhóm Oath Keepers, đã bị kết án 18 năm tù vì cầm đầu âm mưu nhằm giúp Donald Trump tiếp tục nắm quyền sau khi thất cử năm 2020, theo tin CNN.

 

Thành viên thứ hai của Oath Keepers, Kelly Meggs, thủ lãnh ‘chi nhánh’ Florida của nhóm, đã bị kết án 12 năm tù.

 

Đây là các bản án lần đầu tiên trong hơn một thập niên được tuyên cho tội âm mưu nổi loạn.

 

Thẩm phán Amit Mehta nói trước khi tuyên bố phán quyết: “Thứ mà chúng ta tuyệt đối không thể có là một nhóm công dân kích động bạo loạn chỉ vì họ không thích kết quả của một cuộc bầu cử và không tin rằng luật pháp đã được tuân thủ một cách đúng đắn. Đó là những gì ông đã làm. Thưa ông Rhodes, tôi dám nói rằng ông đã đặt ra mối đe dọa và nguy hiểm đối với nền dân chủ của chúng ta cũng như kết cấu của đất nước này.”

 

Vị thẩm phán nói thêm: “Tôi dám nói rằng tất cả chúng ta giờ đây đều nín thở mỗi khi bầu cử đến gần. Ai biết được sẽ có một ngày 6 tháng 1 nào nữa không đây.”

 

Theo thẩm phán Mehta, Rhodes, 58 tuổi, không tỏ ra ăn năn hối hận và vẫn là mối đe dọa.

 

Trước đó vào Thứ Năm, Mehta đã phán quyết rằng hành động của Rhodes là khủng bố trong nước. Thẩm phán nói: “Ông ta là người ra lệnh. Là người tổ chức các nhóm ngày hôm đó. Ông ta là lý do họ kéo đến ở Washington DC. Oath Keepers sẽ không ở đó nếu Stewart Rhodes không chỉ thị cho họ.”

 

Rhodes đã bị bồi thẩm đoàn ở Washington DC kết tội âm mưu nổi loạn trong một phiên tòa hình sự lịch sử ở Washington DC vào tháng 11 năm 2022. Cần nhấn mạnh rằng, cáo buộc âm mưu nổi loạn đe dọa an ninh quốc gia hiếm khi được đưa ra trong suốt một thế kỷ rưỡi qua.

 

Chuyên gia phân tích An Ninh Quốc Gia của CNN, Juliette Kayyem, cho biết bản án sẽ có “hiệu ứng răn đe đối với các nhóm kiểu này,” đặc biệt là khi đang bắt đầu mùa bầu cử Tổng Thống.

 

Kelly Meggs nhận 12 năm

 

Các công tố viên đã đề nghị kết án 21 năm tù cho Kelly Meggs, nói rằng “có thể ngoại trừ Stewart Rhodes, Meggs là trung tâm tư tưởng và trí tuệ của âm mưu này.”

 

Mehta đề cập đến Meggs và vấn đề lớn hơn là cuộc bạo loạn Điện Capitol đã diễn ra như thế nào.

 

Thẩm phán cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên làm thế nào mà những công dân bình thường của Hoa Kỳ lại biến thành tội phạm trong những tuần trước và vào ngày 6 tháng 1. Thật đáng tiếc, ông Meggs, mọi điều ông làm, mọi thứ ông xây… đã thành công dã tràng chỉ trong vài tháng. Tôi không rõ những lý do nào lại khiến cho việc lập kế hoạch và âm mưu mang súng trường đến Washington, D.C., lại trở nên quan trọng hơn cả gia đình của ông.”

 

Không giống như Rhodes, Meggs tỏ ra ăn năn về hành động của mình vào ngày 6 tháng 1 và xin lỗi các thành viên gia đình trong phòng xử án trong nước mắt.

 

Meggs nói: “Tôi rất hối hận vì đã tham gia vào một sự kiện gây ra vết nhơ cho đất nước chúng ta như vậy.”

 

Trong nhóm mà Rhodes cầm đầu, 22 người đã bị bồi thẩm đoàn kết án về nhiều tội ác liên bang khác nhau. Tám người, bao gồm cả Meggs, đồng phạm của Rhodes, đã bị kết tội âm mưu nổi loạn.

 

Trước khi bị kết án, Rhodes nói rằng mình là một “tù nhân chính trị” và thề sẽ tiếp tục “vạch trần tội ác của chế độ” trong tù.

 

Rhodes nói với Mehta trước tòa: “Tôi muốn nói rằng tôi là một tù nhân chính trị, và giống như Tổng Thống Trump, tội ác duy nhất của tôi là chống lại những kẻ đang phá hoại đất nước của chúng ta.”

 

Trong 20 phút, Rhodes bác bỏ các cáo buộc, cho rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là vi hiến, và hét lên rằng hắn “không thể từ bỏ lời thề” phụng sự đất nước và “không thể phớt lờ Hiến pháp.”

 

Rhodes cũng nói rằng “không có thành viên Oath Keepers nào tham gia vào bất kỳ cuộc giao tranh nào” và bạo lực tại Điện Capitol “đều do người khác thực hiện.”

 

Rhodes nói thêm: “Tôi tin rằng đất nước này đang bị chia rẽ một cách đáng kinh ngạc và việc truy tố này – không chỉ của tôi mà tất cả các J6ers – đang khiến nó trở nên tồi tệ hơn. Tôi tin rằng mọi J6er đều là tù nhân chính trị và tất cả họ đều đang bị xử quá nặng nề. Nó sẽ khiến mọi người cảm thấy như chính phủ này thậm chí còn bất hợp pháp hơn so với trước đây.”

 

Trump đã nói trong một cuộc họp báo gần đây của CNN rằng nếu đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, ông sẽ ân xá cho nhiều kẻ bạo loạn đã bị kết án vì vai trò của họ trong vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6 tháng 1.

 

Michael Fanone, cựu sĩ quan cảnh sát Washington, D.C., người đã bị tấn công vào ngày 6 tháng 1, đã gọi viễn cảnh Rhodes có khả năng được Trump ân xá là “nhục nhã, tệ hại.”

 

Fanone nói trên “News Central” của CNN hôm thứ Năm: “Điều đó sẽ khiến tất cả người dân Hoa Kỳ phẫn nộ,” chưa kể đến việc nó trở thành nỗi xấu hổ của quốc gia và quốc tế.” Fanone cũng cho rằng thật “kinh tởm” khi Trump đã “xếp mình vào hàng ngũ” với những người như Rhodes.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các thành viên trong đại gia đình của dòng họ Kennedy phần lớn đã xa lánh chiến dịch tranh cử tổng thống của Robert F. Kennedy Jr., gọi nó là nguy hiểm và chính thức ủng hộ việc Tổng thống Biden tái tranh cử. Dòng họ Kennedy đã đưa ra sự chứng thực chính thức và nhấn mạnh vào thứ Năm, Politico đưa tin, xuất hiện cùng Biden vào thứ Năm tại Philadelphia.
Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) là một bộ phận của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Đây là trung tâm duyệt xét tất cả các đơn xin chiếu khán di dân cho những người sống bên ngoài Hoa Kỳ. NVC duyệt xét các đơn xin chiếu khán di dân theo diện gia đình đối với các đơn đã được Sở Di Trú chấp thuận. NVC cũng thực hiện việc thanh toán phí, thu thập giấy tờ và cung cấp dịch vụ khách hàng cho đương đơn. Sau khi quá trình duyệt xét ở NVC hoàn tất, họ gửi hồ sơ đã được phê duyệt đến lãnh sự quán Hoa Kỳ để tiếp tục quy trình duyệt xét.
Hiệp Hội Pháp Huy Công lý Người Mỹ gốc Á Nam California (AJSOCAL) đã công bố gói lập pháp năm 2024, bao gồm 04 ưu tiên nâng cao cộng đồng gốc Á. Các ưu tiên này nhằm mục đích tăng cường lực lượng lao động song ngữ, giáo dục những người lao động có trình độ Anh ngữ hạn chế về quyền lao động, cung cấp nghiên cứu về nạn buôn người và chấm dứt phương thức tuyển sinh truyền thống ở các trường đại học tư ở California.
– Vào trưa ngày Thứ Năm 11 tháng 4 2024, tổ chức Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (Ethnic Media Services -EMS), kết hợp với tổ chức Truyền Thông Gốc Phi California (California Black Media) đã có buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông cộng đồng sắc tộc. Chủ đề của buổi họp báo là để giới thiệu về những đặc điểm ưu việt của chương trình Medi-Cal mở rộng. EMS dự định sẽ có 6 buổi họp báo về chủ đề này, nhằm nâng cao nhận thức của các cộng đồng sắc tộc về những cải tiến gần đầy của Medi-Cal.
Tòa Bạch Ốc đã chỉ đạo NASA thiết lập một tiêu chuẩn thời gian thống nhất cho Mặt Trăng và các hành tinh khác trong thái dương hệ. Trong tình hình ngày càng có nhiều quốc gia và công ty tư nhân tham gia vào cuộc đua khám phá Mặt Trăng, Hoa Kỳ đang muốn thiết lập các quy chuẩn quốc tế cho những hoạt động trong không gian vũ trụ.
Quốc Hội đang xúc tiến nỗ lực buộc ByteDance, công ty mẹ của TikTok tại Trung Quốc, phải bán lại ứng dụng mạng xã hội phổ biến này hoặc đối mặt với lệnh cấm ở Hoa Kỳ. Hạ Viện đã lên lịch biểu quyết vào thứ Bảy tuần này, và một nghị sĩ Dân Chủ hàng đầu tại Thượng Viện cũng đã lên tiếng ủng hộ biện pháp này, theo Reuters.
Theo Giám đốc FBI Christopher Wray, các tin tặc có liên kết với chính phủ Trung Quốc đã xâm nhập vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ, và đang chờ đợi “thời cơ thích hợp để giáng một đòn tàn khốc,” theo Reuters.
Tại Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ đã ngăn chặn Hội Đồng Bảo An thông qua quy chế thành viên của nhà nước Palestine bằng quyền phủ quyết, theo Reuters.
Canada: Sáu người đã bị bắt trong vụ trộm vàng trị giá hàng chục triệu đô la năm ngoái tại Sân bay Quốc tế Pearson ở Toronto, theo lời cảnh sát Canada và Mỹ cho biết hôm thứ Tư. Cảnh sát cũng đã ra lệnh truy nã ba người khác. Tất cả 9 nghi phạm đã bị truy tố tội trộm với hơn 19 tội danh.
EMS cảnh báo khuynh hướng xã hội ngày nay xem người gầy như một chuẩn mực, dẫn đến tâm lý sợ hãi cơ thể mập một cách thái quá, đặc biệt đối với phụ nữ và thanh thiếu niên.
Trong phiên tòa hình sự xét xử vụ chi tiền bịt miệng tài tử khiêu dâm, các công tố viên muốn thẩm vấn Donald Trump về các vụ kiện dân sự mà cựu Tổng thống bị cáo buộc gian lận và lạm dụng tình dục, nếu ông quyết định cho lời khai trước tòa, theo Reuters.
Thượng Viện với đa số Đảng Dân Chủ đã bác bỏ các cáo buộc luận tội đối với Bộ trưởng Nội An Alejandro Mayorkas, đặt dấu chấm hết cho nỗ lực mà các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã khởi xướng từ nhiều tháng trước, theo Reuters.
kính mời quí đồng hương tham dự buổi nói chuyện với các vị tăng ni tu viện Lộc Uyển về những phương cách kết nối truyền thông trong gia đình, cải thiện liên hệ giữa cha mẹ con cái.
Biden kêu gọi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) tăng gấp ba lần mức thuế 7,5% hiện tại đối với thép và nhôm nhập cảng từ Trung Quốc, với lý do TQ cạnh tranh không công bằng đối với công nhân Mỹ từ “các sản phẩm thay thế giá rẻ giả tạo của Trung Quốc được sản xuất với lượng khí thải cao hơn”.
Một ủy ban Quốc Hội đã điều tra và phát hiện ra rằng Trung Quốc đang trực tiếp tài trợ sản xuất các tiền chất của fentanyl để bán ra nước ngoài, và khiến cho cuộc khủng hoảng opioid ở Hoa Kỳ thêm phần trầm trọng. Kết quả điều tra được công bố hôm thứ Ba (16/4), đã vạch trần những động cơ của Bắc Kinh đằng sau việc tiếp tay sản xuất ra các loại hóa chất độc hại này, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.