Hôm nay,  

Tin Vắn Việt Nam

12/12/200100:00:00(Xem: 3671)
CAMRY, ACCORD LÀ 2 LOẠI XE ĐƯỢC BỌN TRỘM ƯA NHẤT
DETROIT - Xe Toyota Camry và Honda Accord hiện là những đối tượng bị bọn bất lương âm mưu đánh cắp nhiều nhất, theo kết quả khảo sát của National Insurance Bureau.
Trong danh sách 10 kiểu xe bị trộm nhiều nhất có 6 nhãn hiệu Hoa Kỳ, nhưng Honda và Totota vẫn giữ vị trí đầu bảng.
Ông Robert Bryant, chủ tịch cơ quan bất vị lợi kể trên, cho biết kẻ trộm chú ý tới xe Honda và Toyota, vì chúng kiếm nhiều lợi nhất với các loại xe này.
Trong năm qua, khắp nước Mỹ có 1 triệu 165,559 xe bị trộm, tăng trên 13,000 so với năm trước.

TRUY TẦM TÊN NỔ SÚNG
MALVERN, Pennsylvania - Cảnh sát tiểu bang Pennsylvania hôm thứ ba truy tầm 1 hung thủ nổ súng bắn các đồng nghiệp ở bên ngoài tiệm KFC/Taco Bell tại quận Chester hồi 9 giờ rưỡi tối qua, vào lúc cơ sở này bắt đầu đóng cửa.
Tin cảnh sát nói "5 nam công nhân ra ngoài đổ rác, và không rõ vì nguyên do nào đã kéo nhau vào rừng, phiá sau nhà hàng, cach 100 mét, 1 người nổ súng, gây thiệt mạng 2 đồng nghiệp, bị thương 1 người".
Người thứ tư bị bắn hụt. Cảnh sát trưởng thị trấn East Whiteland nói : thủ phạm bỏ trốn bằng xe trộm của người quản lý. Phát ngôn viên cảnh sát cho biết thêm có luc hung thủ đã bị cảnh sát chận, y chạy bằng chân không, và sau đó trốn tiếp bằng 1 xe khác mà y bỏ lại ở South Philadelphia.

DB CỘNG HÒA ARMEY CHUẨN BỊ VỀ HƯU
WASHINGTON D.C. - Dân biểu Dick Armey, nhân vật cao cấp hàng thứ nhì của đảng Cộng Hoà tại Hạ Viện, sẽ về hưu vào cuối nhiệm kỳ hiện nay, theo các nguồn tin thân cận gia đình ông. Vị dân biểu 61 tuổi của tiểu bang Texas sẽ không tranh cử nhiêm ký thứ 10, mà hạn nộp đơn tái tranh cử là ngày 2-1-2002. Nhân vật thân cận giấu tên nói rằng động lực chính trị hay sức khoẻ đều không là nguyên nhân. Dân biểu Dick Armey là 1 chính khach bảo thủ chủ trương giảm thuế và thu nhỏ bộ máy công quyền.

NÚI LỬA MỄ NỔ, PHUN NHAM THẠCH
PUEBLA - Núi lửa Popocatepetl của Mexico, độ cao 17,880 feet, cach thủ đô 40 dặm, tối qua tung những khối đá nóng đỏ lên không trung, tuy nhiên, nhà chức trach địa phương cho biết các làng xã lân cận không bị đe dọa. Đài truyền hình đã phát đi hình ảnh các đợt nổ. TRung đợt nổ dữ dội nhất, đá cháy đỏ bay cao hơn đỉnh núi nửa dặm. Tháng này năm ngoái, núi lửa Popocatepetl chuyển mình, 40 ngàn dân di tản. Tên của núi lửa có tên là "ngọn núi phun khói" theo tổ ngữ Nahuatl.

TỔNG THỐNG NAM PHI TỚI BẮC KINH
BẮC KINH - TT Thabo Mbeki tán dương Trung Quốc là người bạn đường quan trọng trong cuộc đấu tranh chống nghèo đói và bất công.
Nhà lãnh đạo Nam Phi công du Bắc Kinh lần đầu tiên vào luc Trung Quốc gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới, để phát triển các quan hệ hợp tác kinh thương giữa 2 nước. Nam Phi bình thường ngoại giao với Trung Quốc cách đây 4 năm. Sáng nay, TT Mbeki gặp Thủ Tướng Chu Dung Cơ, Phó Thủ Tướng Hồ Cẩm Đào và chủ tịch Quốc Hội Lý Bằng. Nam Phi là bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc ở châu Phi, mong muốn Trung Quốc trở thành nguồn đầu tư ngoại quốc mạnh ở Nam Phi. Phái đoàn Mbeki gồm nhiều doanh gia đi thăm Thượng Hải chiều nay.

MỸ BÁN TRÁI PHIẾU THỜI CHIẾN
Một tấm "Trái Phiếu Ái Quốc" phóng lớn trị giá 100 Mỹ Kim được trình bày ở Bộ Ngân Khố tại Washington hôm thứ ba. Bộ Trưởng Ngân Khố Paul O'Neill chính thức mở màn bán trái phiếu thời chiến cho Hoa kỳ.

NỮ TIẾP VIÊN NORTHWEST BIỂU TÌNH
Các nữ tiếp viên hàng không bị sa thải bởi hãng hàng không Hoa Kỳ Nortwest đã biểu tình phản kháng vụ cho nghỉ 30 nhân viên tại Hồng Kông hôm 11-12. Northwest, hãng hàng không lớn thứ tư Hoa Kỳ, đã sa thải phân nửa số nhân viên tại Hồng Kông tháng trước, trong kế hoạch cắt giảm 10,000 nhân viên toàn cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.