Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/02/200100:00:00(Xem: 4514)
NAPSTER XIN ĐỀN 1 TỈ ĐÔ
Người sáng lập công ty Napster là Shawn Fanning đã đề nghị chi trả 1 tỉ đô la trong năm năm nếu kỹ nghệ thua băng nhạc đồng ý hủy bỏ đơn kiện đòi đóng cửa công ty Napster.
Các viên chức Napster, trình bày môt chiến lược họ hy vọng sẽ giữ được công ty sinh tồn trước hiểm họa pháp lý, nói rằng họ sẵn sàng trả 150 triệu đô mỗi năm tiền lệ phí sử dụng cho các công ty băng nhạc lớn và 50 triệu đô mỗi năm lệ phí cho các nghệ sĩ và hãng thu băng độc lập.
Tuy nhiên kỹ nghệ băng nhạc Hoa Kỳ đã lạnh nhạt đối với đề nghị trên, cho rằng tiền 1 tỉ đô không gần với con số mà Napster đã vi phạm tác quyền của họ, khi cung cấp nhu liệu cho toàn cầu trao đổi các tếp nhạc của họ.

THƯỢNG VIỆN CHO CALI MUA, XÂY CÁC XƯỞNG ĐIỆN ĐỂ THOÁT NGUY
SACRAMENTO - Thượng Viện California ngày Thứ 3 đã chấp thuận đề luật cho phép chính quyền tiểu bang đứng ra mua các nhà máy điện và xây dựng những nhà máy điện mới để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của dân chúng.
Đề luật chấm dứt 5 năm thử nghiệm phương thức giải tư kỹ nghệ điện này đã được chuyển sang Hạ Viện để biểu quyết tiếp.
Theo ông Jan Smutny Jones, giám đốc điều hành của Hội Các Nhà Sản Xuất Năng Lượng, cảnh giác rằng hướng giải quyết theo đề luật trên sẽ gây ra phản tác dụng nếu chính quyền tiểu bang chiếm đoạt các nhà máy điện, và do đó khiến các công ty tư doanh sợ hãi không dám xây dựng những nhà máy điện mới trong phạm vi tiểu bang.
Theo Nghị Sĩ Steve Peace, một trong những tác giả của luật giải tư kỹ nghệ điện năm 1996, Thống Đốc California nên thu mua các nhà máy điện ở California, trong số này nhiều nhà máy thuộc quyền sở hữu các công ty Texas.

ĐỘI KHỦNG BỐ BIN LADEN NĂM 93 RẠN NỨT VỀ MỤC TIÊU ĐÁNH BOM
NEW YORK - Điều trần ngày Thứ 3 tại một tòa án New York trong vụ án xét xử 4 nghi can đánh bom 2 Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở châu Phi, nhân chứng al-Fadl lần đầu tiên khai rằng đã có lúc ông đề nghị với các viên chức Saudi Arabia kế hoạch ám sát thủ lãnh khủng bố Bin Laden.
Ông al-Fadl cho biết đã có sự rạn nứt trong tổ chức khủng bố Bin Laden vào năm 1993, khi các đội viên Ai Cập đề nghị đánh bom Tòa Đại Sứ Mỹ ở Saudi Arabia để trả thù cho Omar Abdel Rahman bị FBI bắt.
Abdel Rahman là kẻ âm mưu đánh nổ các cao ốc New York, và mưu sát TT Mubarak của Ai Cập. Vào thời gian đó, khoảng 20 đội viên đã bỏ ngũ vì họ tin theo giáo luật của Hồi Gíao chỉ cho phép tấn công các mục tiêu quân sự mà thôi. Vụ án đánh nổ 2 Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ có triển vọng kéo dài 1 năm, danh sách bị can gồm 22 người, trong số 13 người tại đào có thủ lãnh Bin Laden.

INDO: BẠO ĐỘNG SẮC TỘC GIẾT 31 DÂN, ĐỐT CẢ TRĂM NHÀ
KALIMANTAN - Ít nhất 20 người thiệt mạng, vài trăm nhà bị đốt, hàng ngàn người lánh nạn tới tạm trú ở các công sở và đồn cảnh sát sau cuộc bạo động chủng tộc đầu tuần này tại thị xã Sampit, miền trung tỉnh Kalimantan của Indonesia, cách thủ đô 750 cây số.
Mục tiêu tấn công của sắc dân Dayak là khu định cư của di dân từ đảo Madura tới.
Một viên chức địa phương cho biết 2000 người tị nạn thuộc đủ các sắc tộc, không phải chỉ riêng người Madurese.
Cuộc chém giết đã giảm bớt vào trưa Thứ 3 khi viện binh của cảnh sát được đưa tới, khi số nạn nhân thiệt mạng đã lên tới con số 31 người.
Xung đột giữa 2 sắc dân Dayak mà Madurese thỉnh thoảng lại bùng nổ trong 2 năm qua, vì tranh giành đất đai và việc làm, chết hàng trăm người của 2 bên.

KARMAPA THĂM THÁNH ĐỊA
Đức Karmapa đời thứ 17, Thinley Dorje, vẫy chào từ một ban công khách sạn ở New Delhi hôm Thứ Tư. Karmapa, một trong những lạt ma cao cấp nhất của Phật Giaó Tây Tạng, đã đến New Delhi để bắt đầu chuyến đi thăm các thị trấn Sarnath, Varanasi và Bodhgaya. Ba thị trấn này là các nơi linh thiêng nhất của Phật Giáo tại Ấn Độ.

CON GÁI CỦA SUHARTO BỊ TÒA THẨM VẤN
JAKARTA - Trưởng nữ của cựu TT Suharto đã bắt đầu bị thẩm vấn, vì có tên trong danh sách nghi can trong 1 vụ án tham nhũng. Bà Siti Tutut Hardiyanti Rukmana, từng có thời gian là Bộ Trưởng trong chính quyền của thân phụ, đã tới pháp đình sáng Thứ 3 giữa đoàn vệ sĩ hàng chục người.
Đã 2 lần không ra hầu Tòa, bà Tutut đã bị tra hỏi trong 9 tiếng đồng hồ. Nội vụ liên quan đến trên 31 triệu MK trong hợp đồng xây dựng đường ống dẫn dầu ký với công ty xăng dầu quốc doanh của công ty PT Triharsa Buminusa Tunggal, do bà Tutut làm chủ.
Công ty Triharsa được giao làm nhà điều hợp dự án năm 1997, nhưng công trình vẫn chưa khởi công. Cũng vì vụ này, chính quyền Indonesia đã ra lệnh cấm bà Tutut đi khỏi nước.

THỦ TƯỚNG NHẬT HẾT THỜI
TOKYO - Dư luận cử tri Nhật Bản tin rằng sau cùng Thủ Tướng Yoshiro Mori sẽ bị hạ bệ vì nhu cầu "đánh bóng" hình ảnh của 3 đảng trong liên hiệp cầm quyền trước ngày tổ chức bầu cử Thượng Nghị Viện vào Tháng 7 sắp tới. Kinh tế gia Shirota của công ty tài chánh Société Genérale Securities tại Tokyo nói ông Mori sẽ phải ra đi thôi, vấn đề chỉ là thời gian, lâu lắm là 1 tháng, vì dự án luật ngân sách đang là nhu cầu ưu tiên phải giải quyết trước cuối Tháng 3. Ông Shirota cho biết các lãnh tụ đối lập đang bàn thời điểm thuận lợi nhất để tổ chức biểu quyết bất tín nhiệm Thủ Tướng Mori. Chính giới đã bàn tới những khuôn mặt thay thế Thủ Tướng Mori, trong số này có chính khách Hiromu Nonaka, 75 tuổi, của đảng Dân Chủ Tự Do, nhà cải cách Koizumi.

SƠN DƯƠNG HY VỌNG THOÁT TUYỆT CHỦNG
SYDNEY - Giống sơn dương Bongo, xuất xứ từ miền Trung châu Phi, một loài vật đang bị nguy cơ tuyệt chủng, đã xuất hiện tại sở thú Taronga của thành phố Sydney (Australia). Con "baby Bongo" 5 tuần tuổi này là 1 trong 2 con cùng loại sống trong môi trường người nuôi tại Australia, và là con của cặp Bongo cha mẹ do Sở Thú San Diego tặng cách đây 5 năm, nhân kỉ niệm 80 năm Sở Thú Taronga. Con Bongo ra đời trong Sở Thú tại Austrlia tạo hi vọng giống thú này không còn bị đe dọa tuyệt chủng.

RÁC HẠT NHÂN VÔ LÀNG NHẬT, BỊ CHỐNG
ROKKASHO - Chuyến hàng phế liệu nguyên tử thứ 6, có cường độ phóng xạ khá cao, vừa tới bến cảng của làng Rokkasho sáng Thứ Tư. Tàu Pacific Swan, trọng tải trên 4400 tấn, chở 192 ống, nặng khoảng 94 tấn. Như vậy, chuyến này nặng hơn tất cả 5 chuyến trước. Tổng cộng 272 ống phế liệu nguyên tử đã bị gửi trả về trong 5 chuyến trước, đa số chở tới Nhật trong Tháng 2 năm ngoái. Các nhà hoạt động bảo vệ môi trường và dân làng đã tụ tập biểu tình phản đối.

PHI THUYỀN CON THOI VỀ ĐỊA CẦU
Phi thuyền con thoi Atlantis đã bung dù ra khi hạ cánh xuống căn cứ Không Quân Edwards tại sa mạc Nam California hôm Thứ Ba 20/2 sau chuyến bay 13 ngày tới Trạm Không Gian Quốc Tế.

HÃNG XE PHÁP LỜI TĂNG VỌT
Chủ Tịch Jean-Martin Folz của hãng xe hơi Pháp PSA Peugeot Citroen đã mở cuộc họp baó tại Paris hôm Thứ Tư 21/2. Trong khi các hãng Mỹ đang thê thảm thì Folz loan baó là có mức tăng 80% lợi nhuận trong năm 2000 và tiết lộ một chiến lược phát triển trung hạn.

KỸ NGHỆ GIẢI TRÍ MỸ VÀO NHẬT
Phi cơ khổng lồ 767 - với nhân vật hoạt họa Woody Woodpecker sơn lên - của hãng hàng không Nhật All Nippon Airways Boeing đã được keó ra kho chứa tại Phi Trường Quốc Tế Tokyo hôm Thứ Tư 21/2 trong buổi lễ ầm ĩ trước khi làm buổi khánh thành khu giải trí Universal Studios Japan. Khu giải trí Universal Studios Japan sẽ mở cửa tại Osaka vào ngày 31/3.

KHỈ CON THEO KHỈ MẸ HỌC ĐỐ, CHỮ NHẬT
KYOTO - Các nhà nghiên cứu động vật của Nhật Bản nhận thấy loài khỉ dã-nhân biết học từ đời mẹ cách đối phó với tình huống khó khăn. Con khỉ cái 24 tuổi Ai-chan của Viện Nghiên Cứu Động Vật Tương Cận Người ở cố đô Kyoto bắt đầu học từ lúc tuổi, đã chứng tỏ có trí nhớ khá tốt, thậm chí hiểu một số bài học đơn giản về ngôn ngữ. Khỉ Ai-chan còn kèm cặp khỉ con 9 tháng tuổi nhận biết một số mặt chữ của Nhật ngữ, và biết bắt cặp đúng tên của loại trái cây xuất hiện trên màn ảnh máy điện toán. Các nhà nghiên cứu quan sát thấy khỉ con Ayumu quan sát kỹ khỉ mẹ để học biết cách tự giải đố, và đã chứng tỏ khả năng thành công ngay trong ngày đầu.

LOẠN QUÂN MIẾN TẤN CÔNG ĐỒN, HỌP BÁO, CHO XEM 10 XÁC LÍNH
BIÊN GIỚI THÁI MIẾN - Quân đội tiểu bang Shan của Miến Điện (tên viết tắt SSA) loan báo đã tung 1 đơn vị 50 người tấn công tiền đồn quân chính phủ Miến tại khu vực ven biên giới Thái Lan, cách Bangkok 900 cây số, vào lúc trước hừng đông ngày Thứ Tư, bắn hạ 10 địch quân.


Những tử thi của binh sĩ Miến Điện đã được trưng bày cho báo chí xem.
Lực lượng SSA đã kháng chiến từ hơn 1 nửa thế kỉ để bảo vệ quyền tự trị cho bang Shan.
Chính quyền Yangon lên án Bangkok ám trợ du kich quân Shan mà Miến Điện quy trach là nhà sản xuất và buôn bán ma túy lớn nhất trong vùng.
Cách đây 2 tuần, quân Miến và quân Thái chạm súng dữ dội, một tiền đồn Thái Lan tại huyện lỵ Mae Sai bị chiếm, nhưng sau quân Thái đã tái chiếm, hạ hàng chục địch quân. Từ hôm đó, mọi xuất nhập tại của khẩu Mae Sai đã bị đình chỉ.

BARAK XIN LUI CHÍNH TRỊ
JERUSALEM - Đảng Likud phái hữu của Thủ Tướng đắc cử Ariel Sharon hối thúc đảng Lao Động hãy nhanh chóng quyết định có tham gia chính phủ đoàn kết hay không. Phát ngôn viên của đảng Likud tỏ ý tiếc về việc ông Barak đã khước từ đề nghị ông nhận chức Bộ Trưởng Quốc Phòng. Quyền Thủ Tướng Barak ngày Thứ Tư dành thì giờ đi thăm gia đình các nạn nhân của trận tấn công bằng xe bus của 1 tài xế Palestine. Ông Barak cũng từ chức chủ tịch đảng Lao Động và nói là cần 1 thời gian tạm ngưng các hoạt động chính trị và ngoại giao. Trong thư gửi Thủ Tướng đắc cử, ông Barak cho hiểu rằng có những vấn đề trong nội bộ đảng khiến cho ông chịu bó tay. Dư luận đang chờ đợi từ nay tới Thứ 2 tuần tới xem đảng Lao Động sẽ tham chính trong Nội Các đoàn kết hay không.

BỆNH SỨT MÓNG HEO QUẬY PHÁ
BRENTWOOD - Bệnh sứt móng và lở mõm của loài heo vừa được phát hiện tại lò sát sinh gần thị xã Brentwood, miền Nam Anh Quốc, và cũng là sự tái xuất hiện lần đầu tiên từ 20 năm. Chủ lò sát sinh cho biết cơ sở giết mổ này phải tạm đóng cửa để chờ thẩm tra hàng trăm trại chăn nuôi. Kỹ nghệ thịt lại một phen lo ngại về sự thận trọng của giới tiêu thụ tiếp theo sau cuộc khủng hoảng gây ra do bệnh bò điên BSE mới đây. Nam Hàn đã phản ứng nhanh chóng bằng lệnh phong tỏa thịt heo xuất xứ từ Anh, tiếp theo sau quyết định cấm nhập cảng các sản phẩm thịt cừu, dê và heo của Hòa Lan. Bộ Nông Nghiệp Anh sáng Thứ Tư cho biết 1 vụ khả nghi nữa đang được điều tra tại thị xã Gloucestershire, cũng thuộc miền nam. Trong năm 2000, Anh xuất cảng trên 192 ngàn tấn thịt heo, gồm 160 ngàn tấn tiêu thụ ở châu Âu.

SERB BIỂU TÌNH LÊN ÁN VỤ ĐÁNH BOM
KOSOVO - Khoảng 2000 thường dân Serbia biểu tình tại thành phố chia đôi Mitrovica thuộc tỉnh Kosovo để tiếp tục lên án vụ đánh bom 1 xe chở khách hôm Thứ 6 tuần qua, gây thiệt mạng 10 người. Tang lễ 8 nạn nhân trong số này được cử hành ngày Thứ Tư tại Gracanica, một thị trấn tập trung dân sắc tộc Serb, các quan tài được xe của lực lượng gìn giữ hòa bình KFOR chở tới nghĩa trang. Không tổ chức nào nhận trách nhiệm về vụ trên, nhưng TT Nam Tư Kostunica quy trách cho các phần tử Albania cực đoan đang đe dọa sự ổn định của toàn vùng Balkan. Ông Trakojvic, đại diện của Nam Tư tại Kosovo, nói "Bạo động phải chấm dứt, và ngay bây giờ phải sẵn sàng khởi sự hòa đàm để thường dân không còn bị giết hại thêm nữa".

KENYA XIN MUA THUỐC TRỊ AIDS GIÁ RẺ
NAIROBI - Cô nhi viện Nyumbani tại thủ đô Nairobi của Kenya loan báo chuẩn bị kế hoạch mua thuốc chữa bệnh AIDS giá hạ từ Ấn Độ, và nhận thuốc tổng hợp AZT do Brazil tặng. Cha D'Agostino, giám đốc viện mồ côi, cho biết tốn phí chữa bằng thuốc AIDS của Ấn Độ mỗi đầu người chỉ là 20 MK/tháng, thay vì 500 MK theo giá thị trường. Vì cũng là 1 bác sĩ, cha D'Agostino nói đó là một sự nhân nhượng miễn cưỡng của các công ty tây-dược vì trên thế giới có những thế lực luôn chèn ép sự sống còn của họ. Phi châu hiện có tới 25 triệu người mắc bệnh AIDS và lây nhiêm siêu vi khuẩn HIV, mà đa số phải chịu chết yểu vì không thể mua thuốc. Phía sau cô nhi viện Nyumbani là 1 nghĩa trang nhỏ, chôn trẻ em chết vì bệnh AIDS.

RWANDA CHỊU LUI QUÂN ĐỂ HÒA ĐÀM
NEW YORK - Tại bản doanh LHQ, ông Tổng Thư Ký Kofi Annan ngày Thứ Tư hoan nghênh thiện chí của Rwanda, mở đường cho lực lượng bảo vệ hòa bình LHQ tới Congo, và Hội Đồng Bảo An cũng đã khai mạc 1 hội nghị 4 ngày nhằm đạt tới sự triệt thoái hoàn toàn khỏi Congo của các lực lượng ngoại nhập. Theo lời ông Annan, TT Kagame của Rwanda đã nhận lời rút quân khỏi thành phố Pweto, chiếm hồi Tháng 11, và lui 125 dặm về phía Rwanda, để các đoàn quan sát viên LHQ tới làm việc. Trong lúc đại diện của 6 nước lâm chiến và 3 tổ chức phiến loạn tới New York để hòa đàm, các nhà ngoại giao tại Hội Đồng Bảo An nhận thấy có hi vọng các quân đội ngoại nhập rút khỏi Congo trước cuối Tháng 3. Chiến cuộc Congo nổ lớn trong năm 1998 sau khi Rwanda và Uganda ngưng ủng hộ TT Kabila và quay sang hậu thuẫn các lực lượng loạn quân, còn Zimbabwe, Angola và Namibia gửi quân trợ chiến quân đội Congo.

TÀU NGẦM DÒ RA TÀU CÁ NHƯNG THỦY THỦ PHÂN TÂM
WASHINGTON D.C. - Cơ quan An Toàn Vận Tải Liên Bang (NTSB) cho biết hôm Thứ 3 rằng tàu ngầm nguyên tử Greenville có thiết bị lưu trữ dữ kiện của máy dò tiếng động dưới biển, gắn cach đây khoảng 1 năm. Cuộc hải hành của tàu được ghi lại trong đĩa của thiết bị đó, nhưng vào lúc xẩy ra tai nạn đụng tàu thực tập đánh cá, đã không dùng tới. Ông Hammerschmidt, viên chức của NTSB, nói máy dò tiếng động của tàu ngầm nhận ra 1 tàu nổi trên mặt nước vào lúc 12 giờ 32 phút trưa Thứ 6, tức là 67 phút trước khi xẩy ra tai nạn. Phân tich cho thấy tiếp xúc đó là với tàu Ehime Maru. Các thủy thủ tàu ngầm thì nói họ không nhìn thấy tàu nào trên mặt biển qua tiềm vọng kính, trước cưộc thực tập khẩn cấp trồi lên mặt nước. Cũng vào lúc đó, có 2 người khách dân sự tham dự vào việc điều khiển con tàu. Các hành khách dân sự có thể quan sát qua màn ảnh của 2 tiềm vọng kính. Ông Hammerschmidt nói "Các nhà điều tra chưa hiểu những gì xẩy ra sau lúc quan sát mặt biển bằng tiềm vọng kính".

BUSH LOAN BAÓ KẾ HOẠCH GIÁO DỤC
KNOXCILLE, Tennessee - Nhân dịp thăm 1 trường học nông thôn của tiểu bang Tennessee gần thị xã Knoxville, TT Bush ngày Thứ Tư công bố 1 kế hoạch tăng 1 tỉ 600 triệu MK cho ngân sách phát triển các trường cấp tiểu học và trung học, một phần trong dự án tăng ngân sách chung cho ngành giáo dục. Trong thời gian tranh cử, ông có hứa hẹn tâng ngân sách giáo dục 47 tỉ rưỡi MK trong 10 năm. Vị lãnh đạo hành pháp nói "Không gì quan trọng hơn nền giáo dục công cộng, chúng ta phải bảo đảm rằng không đưa trẻ nào bị bỏ rơi. Bạch Ốc nói rằng chưa rõ TT Bush muốn dành bao nhiêu tiền cho Bộ Giáo Dục, nhưng các phụ tá cho biết TT Bush có ý minh định rằng giáo dục là một trong những vấn đề ưu tiên quan tâm của ông. Hôm Thứ 3, ông rời thủ đô đi quan sát 2 bang Ohio và Missouri, trước khi tới Tennessee sáng Thứ Tư.

TỊ NẠN CHÍNH TRỊ NHỜ TÀN PHẾ
CHICAGO - Sở Di Trú Chicago ngày Thứ 3 ban cấp quyền tị nạn chính trị cho 1 trẻ em Pakistan 10 tuổi, chậm phát triển trí khôn, mà người mẹ nói là em sẽ bị ngược đãi nếu phải hồi hương. Đây có thể là 1 trường hợp chưa có tiền lệ. Ông Robert Esbrook, giámđốc INS Chicago, nói lý do tị nạn chính trị của cậu bé Umair Chaudhry không phải chỉ là khuyết tật hay chậm phát triển trí khôn, mà vì những điều kiện thể chất đó sẽ gây ra sự ngược đãi". Ông nói "Umair xứng hợp với định nghĩa cổ điển về người tị nạn". Trong đơn xin tị nạn cho con trai, bà Farah viết rằng ở Pakistan, cậu Umair bị phân biệt đối xử, vì dân Hồi Giáo tin rằng tình trạng chậm phát triển trí khôn cũng là lời nguyền rủa của đấng Allah. Giới tranh đấu nhân quyền và các luật gia về di trú nhận thấy quyết định của Sở Di Trú Chicago đem lại hậu quả thực tế là mở rộng các trường hợp được cứu xét quyền tị nạn.

GIẢI ÂM NHẠC GRAMMY
BENERLY HILLS - Các siêu sao sáng nhất của nền âm nhạc Hoa Kỳ ngày Thứ 3 đã bắt đầu tệ tựu tại Beverly Hotel, trên đại lộ Sunset của thành phố Beverly Hills, để dự cuộc sinh hoạt tiền đại hội Grammy. Từ sáng, những chiếc xe limousine đã kéo tới phía trước thảm đỏ của khách sạn, nơi tỉ phú ghi âm nhạc Clive Davis nối tiếp truyền thống này từ 25 năm qua. Nghệ sĩ George Benson tán tụng ông Clive là một nghệ sĩ lớn, bởi chính ông nhận ra những nhạc phẩm hay nhất, nghĩ tới ông là phải nghĩ tới phẩm chất của nghệ thuật. Luther Vandross định nghĩa nhà sản xuất Clive như là 1 con người say mê âm nhạc và rất mực yêu nghề.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.