Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuởng Nhớ Nhạc Sĩ Anh Việt: Bến Cũ, Biết Đi Sầu Em Mong

22/03/200800:00:00(Xem: 3608)

Thung lũng hoa vàng San Jose mà tôi vừa đặt thêm cái tên Hòang Hoa Cốc nghe cũng thơ mộng, mang âm vị cổ điển, vừa tiễn biệt một nhạc sĩ nổi tiếng : Anh Việt. Ong từ giã nhân thế vào đêm thứ sáu 15-3-2008, hưởng thọ 81 tuổi, một cuộc chia tay lần cuối rất thanh thản.

 Đối với quân lực VNCH, ông là đại tá Trần Văn Trọng, từng giữ chức chủ tịch hội văn nghệ sĩ quân đội vào những năm trước 1975, nhưng khách yêu nhạc chỉ biết cái tên Anh Việt, tác giả của những ca khúc phổ biến như Bến Cũ, Thơ Ngây, Lỡ Chuyến Đò… của thập niên 50,60,70.

Khi đến San Jose năm 1985, tôi có dịp làm quen với nhạc sĩ Anh Việt và đã đem cái nhiệt tình làm văn nghệ của một người trẻ để hâm nóng lại cảm hứng sáng tác của ông.  Kết quả,một tập nhạc mới ra đời vào năm 1986 mang tên Nhớ Quê Hương Việt Nam, gồm những ca khúc viết ở San Jose mang tâm trạng lưu vong của ông. Cuối tập nhạc, ông có một dòng chữ cám ơn nhạc sĩ Trần Chí Phúc đã khuyến khích ông in tập nhạc này. Tập nhạc ông ký tặng, qua nhiều lần dọn nhà, khi viết những dòng chữ tưởng nhớ nhạc sĩ Anh Việt,muốn trích ra một số chi tiết,nhưng lại không tìm thấy.

Sau đó, ông có làm một buổi ra mắt tập nhạc này tại quán Văn,một quán cà phê ca nhạc nổi tiếng San Jose thập niên 80. Lúc đó, tôi có mời Ngọc Trọng hát bản Bến Kiên Giang,một bản nhạc đầu tay viết về quê hương sinh trưởng của tác giả.

Ngòai tập nhạc vừa kể, Anh Việt còn thực hiện các cuốn CD Thiền Hoa Mặt Trời đã ra mắt tại Seattle, CD Bến Cũ và có tổ chức một buổi ca nhạc trang trọng tại hí viện Santa Clara Convention Theater với sự góp mặt nhiều tiếng hát tên tuổi. Những năm sau này,ông có phổ nhiều bài thơ mang hương vị Thiền trong tập nhạc Kinh Làng Mai.

Gần mừơi năm trở lại đây, ông ẩn dật, ít tham gia vào các sinh họat văn nghệ của cộng đồng, dành nhiều thì giờ cho kinh kệ Phật giáo.

Buổi sáng hôm nay, gọi điện thọai hỏi thăm chia buồn, bà nhạc sĩ Anh Việt đã kể lại rằng trong những ngày cuối đời, trên giường bệnh, bệnh tim, ông thường hay nghe cuốn CD nhạc của ông và điều đặc biệt là khi đang hát bản Bến Cũ thì ông ra đi.

Bản Bến Cũ viết năm 1946, lúc tác giả tuổi chớm đôi mươi đã trở thành bất tử, được xếp vào trong những ca khúc vang bóng một thời.

 Danh ca Thái Thanh khi mới ra hải ngọai thu cuốn băng đầu tiên đã hát bản Bến Cũ chung với Biệt Ly( Dõan Mẫn) thành một liên khúc. Hai bài hát cùng nổi tiếng, bản Biệt Ly chỉ nói chia tay chung chung cho đôi lứa,còn bản Bến Cũ có pha chút tình yêu nước đấu tranh : " Bến ấy ngày xưa người đi vấn vương lòng ta…Biết đi sầu em mong, nhưng ngàn dân trông ngóng,dưới trời gió mưa,làn gío chiều đưa…" Bài hát đã được nhiều thanh niên lý tưởng đấu tranh thời đó thuộc lòng.

Bản Thơ Ngây viết năm 1951 cũng có nét nhạc phóng khóang và lời ca dịu dàng,đặc điểm của ca từ thời đó : " Khi ấy em còn thơ ngây, đôi mắt chưa vương lệ nhòa, cười đùa qua muôn ánh trăng…"

Ở San Jose có hai nhạc sĩ nổi tiếng thuộc thế hệ đầu tiên là Hòang Trọng và Anh Việt,không hiểu sao trung tâm Thúy Nga vốn thực hiện nhiều chương trình cho các nhạc sĩ nhưng lại không thấy hai vị này.

Đất nước Việt nam đã không còn chiến tranh hơn ba mươi năm,những người trẻ thời này rất mơ hồ về những tình cảm đôi lứa trong thời chiến mà các thế hệ trước đã trải qua cho nên nghệ thuật ca nhạc đãchuyển sang một hướng khác. Có thể họ khó thưởng thức được nỗi niềm của những ca khúc nổi tiếng một thời. Riêng tôi,lâu lâu nghe lại vài bản cũ, lòng bồi hồi. Nhớ tới nhạc sĩ Anh Việt và lẩm nhẩm câu hát trong lúc lái xe trên xa lộ : " Biết đi sầu em mong, nhưng ngàn dân trông ngóng, bến ấy ngày xưa,người đi vấn vương biệt ly…".

San Jose-Hòang Hoa Cốc 21-3-2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.