Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

09/01/200100:00:00(Xem: 3902)
TRUNG QUỐC NÓI HỒ SƠ MẬT GIẢ MẠO
Trung Quốc đã bác bỏ các tài liệu trong đó cho thấy các lãnh tụ lo sợ là họ sẽ bị lật đổ vì biểu tình ở Thiên An Môn, cho đó lá tài liệu giả mạo.
Một phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm Thứ Hai nói là trận đàn áp là “cần thiết để giữ ổn định và phát triển cho Hoa lục.” Ông nói, kết luận của Đảng CSTQ về cuộc biểu tình năm 1989 đã không thay đổi.
Đó là phản ứng chính thức đầu tiên về các tài liệu mật được tin là đã đưa ra khỏi Trung Quốc bởi một cán bộ bất mãn và được in hồi cuối tuần qua.
Từ lâu, Bắc Kinh nói là các cuộc biểu tình là cuộc nổi loạn chống chính phủ và cần được đàn áp để giữ mức tăng kinh tế và độc quyền cai trị của Đảng.

50 TNS, DB MỸ VINH DANH ĐỨC GIÁO HOÀNG
VATICAN CITY - Phái đoàn Lập Pháp Hoa Kỳ gồm 50 dân biểu và nghị sĩ sáng Thứ 2 đã trao tặng Đức Giáo Hoàng Gioan PhaoLô Đệ Nhị huy chương vàng Quốc Hội, vinh danh vị lãnh đạo Công Giáo về những đóng góp cho hòa bình thế giới và phát triển sự thông cảm giữa các tôn giáo.
Nhân dịp này, Đức Giáo Hoàng nói Ngài nhận huy chương dân sự cao nhất của Quốc Hội Hoa Kỳ như là sự thừa nhận của các nhà lập pháp Hoa Kỳ về tầm quan trọng của công tác bảo vệ nhân phẩm, và không khoan nhượng. Nghị sĩ Sam Brownback nói các thông điệp của Đức Giáo Hoàng đem lại hi vọng về những nhu cầu cấp thiết được lắng nghe.

THÁI BẮT MA TÚY 23 TRIỆU ĐÔ
TỈNH PANG-NA - Cảnh sát Thái Lan vừa bắt được 1 số lượng ma túy lớn trị giá trên 23.25 triệu Mỹ Kim, gồm heroin và Methaphetamnine, trên 2 tàu đánh cá tại tỉnh Pang-na, miền Nam Thái Lan. Một trong 2 ngư thuyền trên giấu 220 pounds heroin và 4 triệu viên Meth. Cảnh sát nghi ngờ nơi đến của chuyến hàng này là Singapore. Theo thông cáo của Hải Quân, các thủy thủ bị bắt gồm 4 người Thái, 22 người Miến Điện. Đây cũng là vụ bắt ma túy lớn nhất từ 6 năm tại Thái Lan, và Bangkok đã nhiều lần lập lại lời tố cáo các nhóm thiểu số tại Miến Điện sản xuất Methamphetamine với sự trợ giúp của quân đội bản xứ. Miến Điện bác bỏ những tố cáo trên, và kêu gọi các lân bang tiếp tay trừ diệt cuộc mua bán ma túy.

IRAN, HOA LỤC KẾT THÂN
TEHRAN - Ông Hu Jintao, Phó Chủ Tịch nhà nước Trung Quốc, đã hội đàm trong ngày Thứ 7 tại thủ đô Tehran với TT Mohammad Khatami của Iran về việc củng cố các quan hệ ngoại giao giữa 2 nươc. 2 nhà lãnh đạo cũng đã đề cập tới tình hình Afghanistan và Trung Đông. Ngày Thứ 2, Phó Chủ Tịch Hu đi thăm thành phố thánh tich Isfahan ở miền Trung Iran và sẽ về nước ngày Thứ Tư.

NATO CHỐI: PHÓNG XẠ KHÔNG NHIỀU
BRUSSELS - Hai chính phủ Bồ Đào Nha và Hi Lạp đã gửi phái bộ tìm hiểu sự thật tới Kosovo để tra xét hậu quả của vũ khí NATO sử dụng trong các cuộc chiến tranh vùng Balkan. NATO tuyên bố rằng nguy cơ đối với sức khỏe con người là rất thấp, báo cáo của LHQ về vấn đề này đã bị các chính phủ châu Âu diễn gỉai sai lạc. Ông Mark Laity, cố vấn của Tổng Thư Ký NATO, nói rằng kết quả khảo sát nhận thấy tỉ lệ phóng xạ có tăng, nhưng không tới mức gây bệnh ung thư máu, và nên chờ kết quả nghiên cứu hoàn chỉnh. Theo Thủ Tướng Schroeder của Đức, ngoài Hoa Kỳ, các nước châu Âu không sử dụng tới vũ khí có Uranium, nhưng ông ủng hộ lời yêu cầu của Italy về việc mở cuộc khảo sát đầy đủ để xem có những nối liên quan nào giữa bệnh hoại thư và các vũ khí của NATO. Đã có 6 chiến sĩ Italy chết vì bệnh hoại thư sau thời gian phục vụ tại vùng Balkan. Nga cũng lên tiếng về sự quan ngại đối với sức khỏe của lực lượng gìn giữ hòa bình tại Kosovo. Các nhà lãnh đạo NATO ngày Thứ 3 sẽ bắt đầu họp với Liên Hiệp Âu Châu về vấn đề này. Phi cơ Hoa Kỳ đã bắn 31ngàn viên đạn có Uranium trong chiến dịch đuổi quân Serbia ra khỏi Kosovo, và 10ngàn viên trong chiến cuộc Bosnia 1994-95.

CHILE LẬP HỒ SƠ 300 NGƯỜI MẤT TÍCH
SANTIAGO - TT Ricardo Lagos của Chí Lợi loan báo đã thu thập được thông tin về 180 người mất tich dưới chế độ độc tài Pinochet và chuyển giao sang Tối Cao Pháp Viện hôm Thứ 6 để điều tra thêm. Ông cho biết đã có sự hợp tác tich cực của quân đội, và các tổ chức tôn giáo trong 6 tháng để làm công việc trên.
Trong ngày chủ nhật, TT Lagos đã họp với Chủ Tịch và các thành viên Hội Thân Nhân Người Mất Tich tại trụ sở chính phủ, trong khi 2 phe ủng hộ và chống Pinochet biểu tình phía ngoài đòi được biết sự thật.
TT Lagos nói "Đó là những tin tức đau buồn về những vụ chôn người bí ẩn và ném xác trôi sông", và Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện xác nhận đã nhận được hồ sơ tài liệu về 180 xác người, liên quan đến các trường hợp mất tich. 130 trong số nạn nhân bị ném xác xuống hồ, sông, hay biển, khoảng 20 người bị chôn tập thể. Những người cung cấp thông tin được hứa hẹn giữ kín lý lịch.
Ông chánh án Juan Guzman dự trù ngày Thứ 3 bắt đầu điều tra ông Pinochet về những vi phạm nhân quyền trong những tuần lễ kế tiếp cuộc đảo chánh Tháng 9-1973, và sẽ bắt đầu truy tố nếu có đủ bằng chứng. Theo phuc trình năm 91 của 1 ủy ban điều tra chính phủ, khoảng 3000 người mất tich hoặc bị giết dưới chế độ Pinochet.

CỰU THỐNG ĐỐC LOUISIANA CƠ NGUY VÀO TÙ
BATON ROUGE - Ông Edwin Edwards, cựu Thống đốc Louisiana, 73 tuổi, có thể bị bỏ tù về 17 vụ tham nhũng, tống tiền và gian lận, mỗi tội có thể bị án phạt tối đa lên tới 20 năm tù. Hồi Tháng 5, ông Thống Đốc 4 nhiệm kỳ liên tiếp này đã bị xét là có tội trong vụ ông, và con trai cùng 3 người khac, đã nhận hàng trăm ngàn MK của các thương gia kinh doanh tàu cờ bạc trên sông. Ông chánh án Polozola đã loại bỏ 6 vụ tố giác gian lận, để tập trung vào những tội danh nghiêm trọng hơn của ông Edwards và con trai, là Stephen. Vụ hối lộ của các chủ sòng bài nổi bắt nguồn từ những đoạn băng ghi âm điện thoại, và máy ghi âm giấu tại văn phòng ông Edwards trong gần 3 năm.

XE ĐỤNG BỒN XĂNG, NỔ TO, CHÁY 5 NHÀ
Một chiếc xe vận tải nhẹ (pickup) đậu bên đường tuôn chạy qua đường, ủi trúng bồn chứa hơi đốt, dung tich 18ngàn gallon, gây nổ và bùng cháy với ngọn lửa bốc cao tới 100 feet, cháy rụi 5 nhà tiền chế (mobile homes). Cảnh sát tai nạn xẩy ra vào luc 8 giờ tối chủ nhật, làm 17 người bị thương nhẹ. Bồn chứa thứ nhì, dung tich 2000 gallon cũng bị nổ, khiến 200 người di tản. Đám cháy được dập tắt 2 giờ sau. Cây xăng Shell gần đó vỡ tung các cửa kính, và những bộ phận bằng nhựa bị tan chảy gần hết.

FORD XIN LỖI 1 NẠN NHÂN, CHỊU BỒI THƯỜNG VỤ VỎ XE
CHICAGO - Tổ luật sư của công ty Ford đã tạ lỗi 1 phụ nữ Texas 43 tuổi bị liệt toàn thân vì tai nạn gây ra do xe Ford kiểu Explorer gắn vỏ xe Firestone, và dàn xếp với nạn nhân, trước khi vụ này ra Tòa theo dự liệu là sáng Thứ Hai, tại thị xã Corpus Christi (Texas). Số tiền bồi thường cho bà Donna Bailey theo kết quả thương lượng không được tiết lộ.
Đây cũng là trường hợp điều đình cá nhân đầu tiên trong số các vụ án từ Tháng 8 được trù liệu xét xử tuần này. Bà Bailey ngồi ở ghế hành khách cạnh tài xế, bị liệt khi bánh sau của chiếc Explorer bị nổ, làm xe lộn nhào, bẹp dúm, kẹp bà giữa noc xe và ghế xe. Luật sư của bà Bailey nhận xét rằng đây là lần đầu tiên công ty Ford nhận có 1 mức độ trách nhiệm về kiểu xe Explorer, phù hợp với lập luận của công ty vỏ xe Firestone.

ĐĨA CHỨA 600 CD NHẠC ĐỂ NGHE TRÊN XE HƠI
Công ty SSI America vừa tung ra thị trường đĩa cứng loại có thể tháo gỡ 20 gigabyte để dùng trong máy chơi nhạc Car Jukebox gắn trên xe hơi. Đĩa này có thể chứa tới 600 CD nhạc trong dạng MP3, và máy Car Jukebox vừa có thể chơi CD thường vừa chơi cả dạng MP3. Sẽ bán từ Tháng 2 ra thị trường, giá khoảng 500-600 đô la tùy sức chứa.

TỈ PHÚ MỞ HỘI TỪ THIỆN NGĂN CHIẾN TRANH
Tỉ phú Ted Turner đã chắp tay giễu hành động cầu nguyện sau lời bàn về giá cổ phiếu của hãng AOL-Time Warner trong buổi lễ loan báo thành lập hội từ thiện Charitable Organization nhằm giảm nguy cơ chiến tranh nguyên tử và các loại vũ khí tàn sát tập thể ở Washington hôm 8/1/2001. Tổ chức này sáng lập bằng tiền của Turner.

SỨ QUÁN MỸ Ở ROME MỞ CỬA LẠI
ROME - Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại thủ đô Italy đã mở cửa lại sau 3 ngày ngưng hoạt động sau khi có thông tin về nguy cơ an ninh. Tham Vụ Báo Chí sứ quán chỉ cho biết các mối quan ngại đã được giải quyết, nhưng không tiết lộ chi tiết, trong khi vòng đai bảo vệ an ninh được tăng cường chặt chẽ hơn.
Hôm Thứ 6, một viên chức Hoa Kỳ cho hay có dấu hiệu về khả năng xẩy ra 1 vụ tấn công khủng bố. Vài giờ sau khi Sứ quán tại Rome đóng cửa, kiều dân Mỹ cũng được báo động đề phòng. Hoa Kỳ có 5 căn cứ quân sự tại Italy, trong số này có Nalples, và Aviano.

KHỦNG BỐ QUỐC TẾ ĐE DỌA DÂN MỸ
WASHINGTON (KL) – Tin của ABC, Úc - Hoa kỳ đã ra thông cáo cho công dân Hoa kỳ ở khắp nơi trên thế giới phải thận trọng, báo động họ có thể đang bị khủng bố đe dọa và yêu cầu các công dân Hoa kỳ đề cao cảnh giác về an toàn riêng cho chính mình.
Thông báo này do Bộ Ngoại Giao của Hoa kỳ đưa ra, nhưng không nói rõ sự đe dọa trực tiếp nào tới công dân Hoa kỳ.
Tuy nhiên sự báo động này được đưa ra ngay sau khi cho đóng cửa toà đại sứ Hoa kỳ tại La Mã vì các lý do an ninh.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã cho biết, các ơ sở của Hoa kỳ ở khắp trên thế giới vẫn còn nằm trong tình trạnh báo động cao.
Bộ này đã cho biết, các ơ sở của chính phủ Hoa kỳ đã và sẽ tiếp tục tạm thời đóng cửa hay tạm ngưng cung cấp dịch vụ như xét ra thấy cần để duyệt xét lại vấn đề an ninh của Hoa kỳ.

BỘ TRƯỞNG ÚC TỚI IRAN, XIN ĐỪNG DI DÂN LẬU NỮA
TEHRAN - Ông Philip Ruddock, Bộ Trưởng Di Trú của Australia, đã tới thủ đô Tehran của Iran để công bố những hiểm nguy đối với di dân trái phép vượt biển đến Australia.
Du hành Trung Đông để kêu gọi giúp sức chận làn sóng di dân bất hợp pháp, hôm Thứ 7 Bộ Trưởng Ruddock đã hội kiến với ông Mirdamadi, chủ tịch ủy ban an ninh Quốc Hội Iran. 6 tháng qua, trên 1500 di dân trái phép đã tới Austrlia, và trong 12 tháng qua, con số này là 4000 người, đa số từ Trung Đông tới.
Bị phê phán về tình trạng giam giữ di dân trái phép ở các trại tập trung có khi lên tới 5 năm, Bộ Trưởng Di Trú Australia đã mang theo những phim video minh họa nguy cơ cá mập và cá sấu tại các vùng duyên hải Australia đối với người vượt biển.
Bộ trưởng Ruddock sẽ tiếp tục cuộc vận động ở các nươc Dubai, Syria, Lebanon, và Jordan, trước khi tới Thụy Điển, Thụy Sĩ và Anh Quôc.

BẮC HÀN ĐÓI BI ĐÁT, DÂN CHẾT HÀNG LOẠT
SEOUL - Ông NorbertVollertsen, đoàn viên của Hội Bác Sĩ Ứng Cứu Đức, bị tống xuất khỏi Bắc Hàn vì đã đưa phóng viên Tây Phương tới những vùng cấm, nhân chuyến công du của Ngoại trưởng Albright, cho biết dân Bắc Hàn tiêÙp tục chết đói ngay tại ngoại ô thủ đô Pyongyang, mặc dù có lương thực ngoại quốc cứu trợ. Họp báo tại thủ đô Nam Hàn, bác sĩ Vollertsen nói rằng tình hình đói kém tại Bắc Hàn không thay đổi kể từ khi quốc tế bắt đầu viện trợ lương thực (năm 1995), không hiểu lương thực viện trợ được đem đi đâu. Ông tố cáo tất cả mọi tài nguyên đều được chính quyền CS dồn cho thủ đô. Theo phuc trình của LHQ, 8 triệu trong tổng dân số 2 triệu tại Bắc Hàn thiếu đói, trên 420ngàn trẻ em dưới 7 tuổi thiếu dinh dưỡng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,