Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xét Nghiệm Pap Có Thể Giúp Làm Giảm Nguy Cơ: Mắc Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Ở Phụ Nữ Mỹ Gốc Việt

14/01/200900:00:00(Xem: 5520)
Xét Nghiệm Pap Có Thể Giúp Làm Giảm Nguy Cơ: mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ Mỹ gốc Việt
Bác sỹ Y khoa Sam Ho, trưởng ban y khoa, UnitedHealthcare
Một quan niệm sai lầm thường thấy là bệnh tật nghiêm trọng thường xảy ra một cách ngẫu nhiên. Khi bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư, chúng ta thường cho đó là điều không may. Đối với một số trường hợp ngoại lệ thì ung thư và những bệnh tật khác phát triển bất kể yếu tố nhân khẩu học hay tính chất quốc gia mà chúng ta viện cớ.
Đối với nhiều bệnh tật thì có một số yếu tố làm cho chúng dễ phát triển hơn ở một số khu vực dân cư đã được chứng minh khá rõ ràng. Một trong số những bệnh tật đó là ung thư cổ tử cung, bệnh làm ảnh hưởng tới cuộc sống của phụ nữ Mỹ gốc Việt nhiều hơn bất cứ loại bệnh ung thư nào khác theo con số thống kê của Viện Ung Thư Quốc Gia (National Cancer Institute) và Hiệp Hội Viện Nghiên Cứu Sức Khỏe Quốc Gia (National Institutes of Health).
Tháng Giêng là Tháng Nâng Cao Nhận Thức về Sức Khỏe Cổ Tử Cung (Cervical Health Awareness Month) và giờ là thời điểm tốt nhất để tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về căn bệnh có thể ngăn ngừa được này và cách thức chúng ta có thể loại bỏ tác động xấu của nó đối với cộng đồng.
Hàng năm ở Hoa Kỳ có khoảng 11.000 phụ nữ ở mọi chủng tộc hoặc dân tộc, được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư cổ tử cung; trong đó con số tử vong là hơn một phần ba. Ung thư cổ tử cung hình thành trong các mô của cổ tử cung, một bộ phận nối tử cung và âm đạo. Hầu như tất cả các tế bào ung thư cổ tử cung là những tế bào phát triển quá nhanh sau khi phơi nhiễm vi-rút gây u nhú ở người lây lan qua đường tình dục. (viết tắt là HPV).
Theo Hiệp Hội Ung Thư Mỹ (American Cancer Society) thì những yếu tố rủi ro khác bao gồm hút thuốc lá, hệ thống miễn dịch kém, nhiễm vi khuẩn chlamydia (loại vi khuẩn gây bệnh ở người và chim muông), chế độ ăn ít trái cây và rau củ, sử dụng thuốc tránh thai đường uống kéo dài, mang thai nhiều lần, bệnh sử gia đình mắc bệnh ung thư cổ tử cung, và ít tiếp cận tới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y tế phòng ngừa đầy đủ.
Mặc dù các triệu chứng ung thư cổ tử cung xuất hiện muộn nhưng những sự thay đổi đối với tế bào dẫn đến ung thư có thể được phát hiện ngay từ sớm - khi đó bệnh có thể chữa trị được - bằng các cuộc xét nghiệm Papincolaou (viết tắt là Pap), một quy trình trong đó các bác sĩ lấy các tế bào từ cổ tử cung và làm xét nghiệm dưới kính hiển vi. Điều không may là những người phụ nữ Mỹ gốc Việt đi làm xét nghiệm cổ tử cung ít hơn rất nhiều so với những nhóm phụ nữ khác, theo con số thống kê của Văn Phòng Vì Sức Khỏe Phụ Nữ của Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ (U.S. Dept. of Health & Human Services' Office on Women's Health). Một trong những lý do dẫn đến tình trạng này là tính e thẹn, một quan niệm cho rằng chỉ những người phụ nữ đã có chồng mới cần phải đi khám/làm xét nghiệm Pap, và một quan điểm cho rằng nếu mà tử cung bị cạo lấy tế bào sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Ngoài ra còn có những yếu tố khác. Một số phụ nữ gốc Việt cho rằng đem chuyện ung thư cổ tử cung ra bàn luận sẽ mang đến điều không may. Những người khác thì lại sợ rằng việc làm xét nghiệm sẽ làm thay đổi về mặt cấu trúc của cơ thể và như thế họ sẽ bị coi là không còn trinh trắng nữa. Ngoài ra còn có những người khác vẫn tin rằng tình trạng vệ sinh cá nhân kém làm phát triển bệnh ung thư cổ tử cung, hay đơn giản là họ thiếu kiến thức về cách ngăn ngừa bệnh tật.
Điểm mấu chốt để làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao ở những người phụ nữ Mỹ gốc Việt là tuyên truyền giáo dục và biện pháp phòng ngừa. Cụ thể là, phụ nữ nên được hướng dẫn cách thức làm theo các khuyến nghị của Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ để bắt đầu đi làm xét nghiệm sàng lọc trong khoảng ba năm kể từ khi có quan hệ tình dục qua đường âm đạo, nhưng không muộn hơn 21 tuổi. Quy trình kiểm tra sàng lọc nên được thực hiện thường niên có thực hiện xét nghiệm Pap hoặc hai năm mỗi lần có thực hiện xét nghiệm Pap bằng môi chất mới hơn. Kể từ độ tuổi 30 trở đi, những người phụ nữ đã làm ba xét nghiệp Pap cho kết quả bình thường liên tiếp có thể thực hiện lịch biểu kiểm tra sàng lọc hai hoặc ba năm một lần.
Ngoài ra, Cơ Quan Quản Trị Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (U.S. Food and Drug Administration) đã phê chuẩn một vắc-xin ngăn ngừa bệnh ung thư cổ tử cung dành cho phụ nữ ở độ tuổi từ 9 đến 26. Loại vắc-xin mới được đưa vào lịch chủng ngừa niên thiếu chính thức này được sản xuất nhằm bảo vệ cơ thể chống lại sự biến thể của vi-rút là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung.
Tóm lại là: hãy trau dồi kiến thức, nói chuyện với bác sĩ, quyết định thời điểm cần chủng ngừa, và đi làm kiểm tra sàng lọc Pap đều đặn là một nỗ lực dò tìm những thay đổi về tế nào ngay từ sớm để từ đó có thể bắt đầu liệu pháp phòng ngừa cần thiết. Nếu quý vị phát hiện được những thay đổi ở cổ tử cung ngay từ sớm, quý vị có thể tránh được căn bệnh ung thư. Nếu quý vị phát hiện được bệnh ung thư ngay từ sớm thì quý vị có cơ hội duy trì cuộc sống tốt hơn rất nhiều.
Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở thời niên thiếu không lớn, nhưng những người phụ nữ Mỹ gốc Việt luôn là những người có tỷ lệ mắc căn bệnh này cao hơn những người phụ nữ khác. Bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa thì những người phụ nữ Mỹ gốc Việt có thể duy trì được cuộc sống khỏe mạnh hơn và không mắc căn bệnh này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,