Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

18/04/200100:00:00(Xem: 3543)
TƯỞNG NIỆM 1.7 TRIỆU NẠN NHÂN KHMER ĐỎ
Các nhà sư Cam Bốt đã làm lễ tưởng niệm các nạn nhân cuả Khmer Đỏ tại nhà tù khét tiếng của chế độ, Toul Sleung, tại Nam Vang hôm Thứ Ba 17/4. Hôm Thứ Ba là đúng ngày tưởng niệm năm thứ 26 kể từ khi Khmer Đỏ nắm quyền trên nước này, mở ra trận tàn sát khoảng 1.7 triệu dân Cam Bốt từ năm 1975 tới 1979.

50,000 QUÂN THÁNH CHIẾN INDO SẼ VỀ JAKARTA BẢO VỆ WAHID
ĐÔNG JAVA - Hàng ngàn cư dân Đông Java, gồm nông dân, sinh viên học sinh và công nhân thất nghiệp ký huyết thư tham gia Phong Trào Quyết Tử Bảo Vệ TT Wahid, trươc nguy cơ bị luận tội. Ông Zamrani, tư lệnh đội quân thánh chiến, cho biết họ dự định tới Jakarta để bảo vệ ông Wahid.
Một lực lượng chí nguyện 50 ngàn người đã tạm ngưng công việc hàng ngày để luyện tập võ nghệ và bùa phép ở nông thôn Đông Java, đa số là thành viên của tổ chức Hồi Giáo tại Indonesia, nơi có thành phần dân số Hồi Giáo đông nhất thế giới.
Bản thân ông Wahid phản đối Phong Trào Quyết Tử và kêu gọi đình chỉ kế hoạch tập trung về thủ đô Jakarta ngày 29-4 để tổ chức lễ cầu nguyện trước khi Quốc Hội nhóm họp.

PHÁP LUÂN LIÊN TỤC BIỂU TÌNH
Các tín đồ Pháp Luân Công đã thắp nến tưởng niệm, tập khí công tại Hồng Kông đêm Thứ Ba 17/4, nói rằng họ sẽ biểu tình trong chuyến đi thăm vaò tháng tới của Chủ Tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân. Các tổ chức thân Bắc Kinh ngay lập tức chỉ trích điều họ gọi là một nỗ lực tính toán để làm xấu hổ Trung Quốc.

LÁI XE MÁY CÀY ĐÒI BỎ THUẾ
Hơn 100 trại chủ California đã lái xe máy cày về đậu trước tòa nhà Nghị Viện ở thủ phủ Sacramento, Calif. hôm 15/4 để bày tỏ hỗ trợ cho dự luật muốn dẹp bỏ thuế thương vụ tiểu bang đánh trên các loại máy móc nông nghiệp.

ESTRADA THỜI XUỐNG NGỰA, BỊ CÔNG TỐ TRUY 3 TỘI
MANILA - Công Tố Trưởng Aniano Desierto họp báo sáng Thứ 3 cho biết đơn truy tố của công tố viện đệ nạp Tòa Chống Tham Nhũng rút lại 5 trong 8 tội danh của cựu TT Estrada, để tập trung vào các tội lũng đoạn kinh tế.
Những tội danh được rút lại gồm các vụ ăn hối lộ của kỹ nghệ cờ bạc, ăn chận tiền thuế, ăn tiền hoa hồng lớn trong những vụ mua bán cổ phần ở 2 công ty hưu liễm, 1 công ty địa ốc và 1 công ty cờ bạc.
Vài giờ sau, phe ủng hộ ông Estrada biểu tình, cho rằng ông Estrada là "con dê tế thần" nạn nhân của kỳ thị chính trị, họ quyết sẽ ngăn trở việc bắt giam ông Estrada.
Hôm Thứ 2, ông Estrada đã trình diện để lăn tay, chụp hình, và đóng tiền thế chân tại ngoại, theo án lệnh của Tòa Chống Tham Nhũng.

40 NƯỚC HỌP Ở NEW YORK, LO CỨU HIỆP ƯỚC KYOTO 97
TOKYO - Ông Kawaguchi, Bộ Trưởng Môi Trường của Nhật Bản, sẽ tới New York tuần này để dự 1 hội nghị ngày 21-4 quy tụ 40 quốc gia, gồm Liên Hiệp Âu Châu, Canada, Australia, New Zealand và các nước đang mở mang, để tìm phương kế cứu vãn hiệp ước Kyoto 1997.
Ông nói : Hoa Kỳ chiếm đến 25% khí thải carbonic của toàn thế giới, nên hiệp ước về giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính sẽ không hiệu quả nếu không có sự tham gia của Hoa Kỳ. Lập trường của Washington là hiệp ước Kyoto cần được điều chỉnh để các nước đang mở mang tham gia và tuân hành như các nước kỹ nghệ phát triển.
Đề cập tới lời tuyên bố của TT Bush, theo đó ông không tán thành 1 hiệp ước bất lợi cho sưc phát triển kinh tế của Hoa Kỳ, Bộ Trưởng Kawaguchi cho rằng có thể hạ thấp tỉ lệ giảm khí thải, và Liên Hiệp Âu Châu thuận linh động hơn về 1 số chi tiết.

NGA BỊT MIỆNG TRUYỀN THÔNG ĐỘC LẬP
Sau khi tịch thu đài TV độc lập NTV, nhà nước Nga đang tìm cách bịt miệng các tiếng nói độc lập khác. Chủ bút tạp chí Itogi Sergei Parkhomenko, người vừa bị đuổi hôm Thứ Ba 17/4, đã phải phân trần với các nhân viên đang hết sức bất ngờ về tình hình này. Số phận của hai cơ quan truyền thông độc lập, nhật báo Segodnya và tạp chí Itogi, như dường đã kết thúc sau khi ấn bản nhật báo Segodnya không thấy xuất hiện, và các nhân viên Itogi bị cấm bước vaò văn phòng tạp chí.

MISSISSIPPI BỎ PHIẾU XEM NÊN BỎ LÁ CỜ CŨ"
MISSISSIPPI - Cử tri tiểu bang Mississippi ngày Thứ 3 bỏ phiếu để quyết định số phận lá cờ mang dấu hiệu chiến tranh từ thời nội chiến giữa thế kỉ 19.
Cuộc trưng cầu dân ý tốn 2 triệu MK nên dư luận cũng đặt vấn đề rằng chi phí này có chính đáng ở tiểu bang nghèo nhất liên bang hay không.
Ông George Shelton, viên chức của Hội Mississippi Legacy, nói rằng đây là cơ hội để làm đẹp hình ảnh của tiểu bang hầu thu hút đầu tư, quên đi những huyền thoại cổ xưa.
Bà Deborah Denard, trong Hội Thăng Tiến Người Da Màu (NAACP), cho rằng lá cờ hiện nay là hình ảnh của kỳ thị chủng tộc. Năm ngoái, 2 tiểu bang Georgia và South Carolina đã giải quyết xong những lá cờ tương tự.

PHÁP: XỬ VỤ TÀ GIÁO TỰ TỬ TẬP THỂ


GRENOBLE - Phiên tòa xử ông Michel Tabachnik, 59 tuổi, một cựu nhạc trưởng ở Geneve, lai 2 dòng máu Pháp và Thụy Sĩ, thuộc giáo phái Đền Thái Dương, liên quan đến cái chết của 16 đồng đạo năm 1995, đã bắt đầu tại thành phố Grenoble của Pháp. Đa số người chết trong vụ tự sát tập thể này là các nhà lãnh đạo của giáo phái. Vai trò của ông Tabachnik trong vụ tự sát tập thể đó chưa được xác định, nhưng chính quyền Pháp truy tố ông tà về tội rao giảng tà giáo, kich động tự sát. Ông Tabachnik phủ nhận sự can dự vào vụ tự sát tập thể. Giáo Phái Đền Thái Dương xuất hiện đầu thập niên 1990, khuyên các tín đồ hãy "dọn mình" để từ bỏ thân xác, chuẩn bị biến hóa lên cõi siêu nhiên.

LẠI BAY THỬ CONCORDE
PARIS - Phi cơ thương mại siêu thanh Concorde ngày Thứ 3 thực hiện 1 chuyến bay thử nữa, từ phi trường Charles De Gaulle, trong chương trình phục hồi hoạt động của loại phi cơ này. Bị cấm bay từ trung tuần Tháng 8-2000 sau tai nạn ngày 25-7-2000 gây thiệt mạng 113 người, công ty Air France sẽ phân tich kết quả thử nghiệm các bánh xe Michelin trong tuần tới ở căn cứ không quân miền Nam, và chương trình thử nghiệm 1 tháng, tính đến ngày 10-5, đã được phép của cơ quan Hàng không Dân Sự. Với công ty British Airways, tới nay chưa có kế hoạch tái sử dụng phi cơ Concorde.

BỘ TRƯỞNG THỤY ĐIỂN BỊ NÉM BÁNH
STOCKHOLM - Bộ Tưởng tài Chánh Thụy Điển bị ném trúng 1 chiếc bánh trên đường tới Quốc Hội trình bày dự thả luật ngân sách. Sáng Thứ 3, Bộ Trưởng Ringholm giữ thông lệ đi bộ tới tòa nhà Quốc Hội, ngang qua đám biểu tình. Bị ném trúng bánh vào mặt, ông đánh rơi tập hồ sơ xuống đường. Cảnh sát đã rượt bắt được thủ phạm. Ông Ringholm sẽ chủ tọa 1 hội nghị bán chính thức các Bộ trưởng Tài Chánh Liên Hiệp Âu Châu trong ngày Thứ Tư. Thụy Điển đang giữ ghế chủ tịch luân phiên của Liên Hiệp Âu Châu và sẽ đón tiếp hội nghị thượng đỉnh của nhóm này vào Tháng 6.

CHUẨN BỊ ĐƯA TỈ PHÚ DU LỊCH KHÔNG GIAN
BAIKONUR - 2 phi hành gia Nga và doanh gia Mỹ Dennis Tito đang thực hiện những chuẩn bị sau cùng để bay lên trạm không gian quốc tế vào ngày 28-4. Tỉ phú 60 tuổi Dennis Tito góp 20 triệu MK để được tham gia chuyến bay 10 ngày bằng phi thuyền Soyuz. Lên tới quỹ đạo địa cầu, 3 người sẽ chuyển sang 1 phi thuyền Soyuz khác ghép vào trạm không gian từ 6 tháng qua để sẵn sàng đóng vai trò di tản khi có tình huống nguy hiểm. Chiếc Soyuz cũ sẽ được đưa về địa cầu, để lại chiếc Soyuz mới thay thế. Ông Tito có thời gian làm việc với cơ quan NASA của Hoa Kỳ những không có kinh nghiệm về bay trên không gian, đã được người Nga huấn luyện nhiều tháng.

CASTRO KỂ CÔNG ĐẢNG CS: ĐÓI THÊ THẢM
HAVANA - Chủ Tịch Fidel Castro đọc diễn văn nhân ngày kỉ niệm 40 năm thành lập chính quyền CS tại đảo quốc Cuba. Kể thành tich của chế độ, ông nói không có chủ nghĩa xã hội, Cuba không có trên 67 ngàn bác sĩ, hờn 250 ngàn nhà giáo và 34 ngàn huấn luyện viên thể dục thể thao. Trước hàng trăm ngàn người, chủ tịch Castro nhấn mạnh rằng Cuba là 1 trong vài nước không có liên quan với Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế mà ông gọi là người bảo vệ quyền lợi của các đế quốc. Lễ kỉ niệm 40 năm thành lập chính quyền CS được tổ chức khắp nước trong 1 tuần, đặc biệt là cuộc mít-tinh vào ngày Thứ Năm 19-4 đánh dấu ngày đoàn quân Cuba lưu vong bị đánh bại sau 72 giờ giao chiến.

CÒN GIẤU GIẾM VỤ NỔ SÚNG COLUMBINE
COLUMBINE - 2 năm sau thảm kịch tại trường trung học Columbine, gia đình các học sinh nạn nhân còn nhiều nghi vấn, và phàn nàn rằng cơ quan cảnh sát địa phương vẫn tìm cách giấu giếm những lời giải đáp. Ông Brian Rohrbough, có con trai trong số 13 học sinh thiệt mạng trong vụ tàn sát ngày 20-4-1999, nói rằng cảnh sát không những đã bưng bít, và đã có thể ngăn ngừa mà không làm. Các gia đình nạn nhân nói : cảnh sát có thông tin về 2 hung thủ, nhưng đã ứng phó không thích đáng từ đầu đến cuối vụ nổ súng. Văn phòng cảnh sát trưởng quận Jefferson từ chối bình luận, nại lý do chờ thủ tục tranh tụng ở Tòa. Hồi Tháng 11, do đơn kiện theo luật về quyền tiếp cận hồ sơ, sở cảnh sát đã phổ biến 11 ngàn trang tài liệu. Theo lập luận của ông Rohrbough, yếu tố khả nghi về nghi can Harris đã xuất hiện trên website từ 1 năm trước ngày xẩy ra vụ nổ súng, nếu điều tra thì hẳn đã ngăn tránh được.

NỘI CHIẾN SRI LANKA: KÝ GIẢ MỸ TRÚNG ĐẠN
COLOMBO - Nữ ký giả Mỹ Maria Colvin, cộng tác với báo Sunday Times của thành phố London, bị thương ở đầu, ngực và cánh tay vì miểng đạn trong 1 vụ chạm súng giữa quân chính phủ Sri Lanka và lọan quân Tamil. Phát ngôn viên sứ quán Hoa Kỳ cho biết những thương tich này không nguy hiểm. Theo 1 thông cáo của chính quyền Colombo, 1 phóng viên ngoại quốc 44 tuổi được tìm thấy bị thương sau 1 trận đánh, và người này không có phép đi lại ở các phần lãnh thổ do loạn quân kiểm soát ở miền Bắc. Cuộc hưu chiến 5 ngày của quân chính phủ nhân dịp Tân Niên Sinahlese và Tamil đã hết hạn vào lúc 6 giờ sáng Thứ 3 và dư luận đang trông đợi hòa đàm, mà ngày giờ sẽ được thông báo trươc cuối tháng này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.