Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

07/09/200000:00:00(Xem: 3639)
BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG ĐỨC BỊ THƯƠNG VÌ RÀO CẢN MỸ
WASHINGTON D.C. - Rào cản an ninh ở lối vào Ngũ Giác Đài bất ngờ bật lên, làm Bộ Trưởng Quốc Phòng Đức và Tùy Viên Quân Sự Tòa Đại Sứ Đức bị thương nhẹ, được đưa vào bệnh viện Arlington. Thiếu Tá Jim Blair, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, cho biết Bộ Trưởng Rudolf Scharping bị vài vết cắt ở trán, và khâu 5 hay 6 mũi ở chân, và đã xuất viện không lâu sau đó.
Xe chở Bộ Trưởng Scharping và Chuẩn Tướng Goebel đang đi qua trạm kiểm soát thì rào cản chìm bất ngờ bật lên, nâng nhẹ chiếc xe lên khỏi mặt đất. Bộ Trưởng Scharping trèo ra khỏi xe, nằm xuống đất, Bộ Trưởng Cohen đã chờ sẵn ở bậc thềm vội phóng ra đỡ. Ông Charping bị bể đôi kính, Chuẩn Tướng Goebel chảy máu mũi.
Nguyên nhân tai nạn chưa rõ, Bộ Trưởng Cohen đã ra lệnh điều tra. Tháng 9-1998, cũng rào cản an ninh tại cổng Ngũ Giác Đài cũng gây tai nạn tương tự cho Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật.

MP3 PHẢI ĐỀN 118 TRIỆU ĐÔ TỘI CHÔM NHẠC
NEW YORK - Chánh án liên bang Jed Rakoff quyết định rằng công ty MP3 cung ứng âm nhạc qua Internet đã chủ tâm vi phạm tác quyền của các công ty ghi âm, phải bồi thường cho Universal Music Group 118 triệu, tức là tương đương 25,000 MK cho mỗi đĩa nhạc CD. Ông nói “Cần thiết phải gửi một thông điệp tới cộng đồng Internet để răn đe những vi phạm tác quyền”. Ông cho biết đáng lý đã phạt bồi thường mỗi đĩa CD 150,000 MK, nhưng xét lại cho giảm bớt vì nhận thấy MP3 hành động có tinh thần trách nhiệm hơn các công ty khởi nghiệp khác.

ĐỒNG EURO TỤT KỶ LỤC
Chuyên viên trao đổi chứng khoán Kenneth G. Zekich, làm việc cho Euro FX liên hệ tới tiền tệ Âu Châu, hôm Thứ Tư liên tục toát mồ hôi. Cac1 chuyên viên tiền tệ Âu Châu đã bỏ rơi đồng Euro hôm Thứ Tư, làm tiền này tụt xuống thấp kỷ lục so với đồng yen và đô la, vì sợ các chính khách Liên Âu kình với Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu về chính sách tiền tệ. Đồng Euro tụt còn 87.88 xu Mỹ, trong khi Thứ Năm tuần trước là 88.37 xu Mỹ.

TAI NẠN TRỰC THĂNG, 4 BỊ THƯƠNG
TAIPEI - Trong 1 cuộc thực tập cứu người trên sông, trực thăng của cảnh sát mất kiểm soát, quay vòng tại chỗ cách mặt sông gần 10 mét rồi rớt xuống nước, 4 người bị thương và phi công phụ bị hôn mê. Phi công chính cho biết 1 trong các động cơ của chiếc trực thăng do Pháp sản xuất bị mất sức nâng, trực thăng không thể lấy lại cao độ. Thủ Tướng Tang Fei nói rằng tai nạn trên nêu rõ nhu cầu cải tiến kỹ thuật cứu nạn của Đài Loan. Chính quyền từng bị đả kich về việc tiếp cứu thất bại 4 công nhân trong trận lũ lụt Tháng 7 vừa qua.

SẼ THẢ THÊM 7 CON TIN
ZAMBOANGA - Các nhà thương thuyết cho biết 6 người Âu và 1 người Philippines bị du kích Abu Sayyaf giữ làm con tin hơn 4 tháng, sẽ bắt đầu được thả từ ngày Thứ 5. Sứ giả Aventajado nói chương trình trả tự do bắt đầu sớm nhất là sáng Thứ 5, nếu không thì hôm sau, ông sẽ cùng nhà ngoại giao Azarrouq của Libya tới đảo Jolo để thu xếp việc này. Theo lời ông, sau đó sẽ tiếp tục điều đình để du kich Hồi Giáo trả tự do các nhà truyền giáo tới trại loạn quân hồi Tgháng 7 để ăn chay cầu nguyện cho các con tin. Các viên chức địa phương nói rằng loạn quân Hồi Giáo được trả tiền chuộc 1 triệu MK về mỗi con tin ngoại quôc, trong khi chính phủ Libya phủ nhận.

LỤT CAM BỐT, 15 DÂN CHẾT
PHNOM PENH - 15 người chết vì trận lụt hàng năm trong 10 ngày qua tại Cambodia. Giữa cơn bão trong ngày Thứ 3, một người đàn ông 44 tuổi lật thuyền trên sông Mekong đã chết đuối. Ở tỉnh Kompong Cham, 3 trẻ em chết đuối, tỉnh Prey Veng 4 người, và tỉnh Takeo 7 người. Sáng Thứ Tư, Phó Thủ Tướng Sar khen đã dùng trực thăng quan sát tình hình thiệt hại của tỉnh Kongpong Cham, tỉnh lớn nhất Cambodia. Tại thủ đô Phnom Penh, nơi sinh sống của 10% dân số toàn quốc 10 triệu, không có vấn đề gì, mặc dù quân đội đã chuẩn bị sẵn sàng bao cát ở bờ sông Sap, ngoại ô thủ đô.

CON BÒ VÔ TÍNH THỨ 3 Ở MỸ
Nàng có tên là “Millenium,” đang nhởn nhơ dạo chơi trên đồng cỏ Đại Học Nông Nghiệp Thử Nghiệm Tennessee tại Knoxville, Tennessee. Tên còn goị tắt là “Millie,” nàng là con bò thứ ba được sản sinh vô tính tại Hoa Kỳ, nhưng lại là con bò đầu tiên hình thành với kỹ thuật nuôi tế bào (cell-culturing).

CITIGROUP BÀNH TRƯỚNG TOÀN CẦU
Công ty Citigroup Inc. đã mua công ty cho vay Associates First Capital Corp. với giá 31.1 tỉ đô cổ phiếu. Thương lượng loan báo hôm Thứ Tư sẽ thúc đẩy tốc độ bành trướng toàn cầu của Citigroup trong việc cho khách hàng vay, và nắm kiểm soát công ty tài chánh lớn thứ ba tại Mỹ và là công ty tài chánh tiêu thụ lớn thứ 5 ở Nhật.

THỦ TƯỚNG PHÁP CỨNG RẮN VỤ XĂNG DẦU
PARIS - Thủ Tướng Lionel Jospin tuyên bố không nhân nhượng thêm nữa giới tài xế xe vận tải đang đình công chống tăng giá xăng dầu. Ông nói “Họ phải biết điều. Nếu còn muốn tiếp tục phong tỏa các kho xăng, họ phải nhận thức được cái giá phải trả đối với ngành nghề của họ cũng như đối với toàn bộ nền kinh tế đang ra sức khắc phục hậu quả của thất nghiệp, và về khó khăn gây ra cho quần chúng”.
Ông Daniel Chevalier, một thủ lãnh của nghiệp đoàn UNOSTRA nói rằng các đề nghị của chính quyền là hấp dẫn nhưng chưa đủ. Kết quả của 12 giờ điều đình giữa đại biểu các công đoàn vận tải và Bộ Giao Thông Vận Tải là trong năm nay bồi hoàn 20 cent/gallon và năm tới 14 cent/gallon.

CLINTON, PUTIN BÀN VỀ PHI ĐẠN
NEW YORK - TT Clinton hi vọng quyết định hoãn lại kế hoạch phòng thủ phi đạn của Hoa Kỳ sẽ dành thêm thì giờ cho Hoa Kỳ và Nga giải quyết tranh chấp về vấn đề này. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói với TT Nga rằng: 2 bên đã liên tục làm việc với nhau về các vấn đề tài binh nguyên tử suốt từ ngày ông bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên, thì TT Hoa Kỳ kế nhiệm và TT Putin sẽ tiếp tục hợp tác trong vấn đề tài binh.

THƯỢNG VIỆN LA MẮNG FIRESTONE
WASHINGTON D.C. - Các Nghị Sĩ đả kích công ty vỏ xe Firestone và công ty xe hơi Ford đã không có hành động sớm hơn về khiếm khuyết của vỏ xe gây tai nạn thiệt mạng ít nhất 88 người tại Hoa Kỳ.
Trong phiên đầu tiên trong số 2 phiên điều trần cùng ngày, Nghị Sĩ Richard Shelby, chủ tịch tiểu ban vận tải, nói rằng “Hầu như họ đã bịt tai, không quan tâm đến quyền lợi của người tiêu thụ”.
Ông Masatoshi Ono, giám đốc điều hành của Bridgestone/Firestone, nói rằng ông chưa thể đưa ra kết luận vào lúc này, và còn tiếp tục tìm kiếm nguyên nhân. Phóng viên cho biết phía sau phòng điều trần có trưng bày 1 vỏ xe loại Wilderness AT, mà các lớp bố tróc ra như vỏ chuối.

ĐOÀN XE LỬA TRẬT ĐƯỜNG RẦY
ELIZABETH, New Jersey - 4 toa trong đoàn xe lửa chở hàng 59 toa chạy ra khỏi đường rầy hồi 2 giờ sáng Thứ Tư, gây chậm trễ các đoàn xe khác. Đoàn xe CSX chạy từ ga Nelkirk của bang New York, chở phụ tùng xe hơi cho các nhà máy lắp ráp không gây thương thich một ai. Phát ngôn viên công ty Amtracks cho biết lưu thông bị gián đoạn tới 8 giờ sáng.

CHÁY RỪNG DỊU LẠI, CHƯA TẮT
HELENA, Montana - Lệnh di tản đang được giải tỏa ở những khu vực sau cùng ở tây nam tiểu bang Montana sau khi hàng triệu acres rừng đã được mở cửa lại, đón người cắm trại. Ở bang Idaho, trên 2 triệu acres cũng mở cửa lại. Nhưng, nguy cơ cháy rừng chưa qua hoàn toàn, mặc dù thời tiết đã tiếp tay lực lượng cứu hỏa 10,000 người dành ưu thế : 25 đám cháy lớn chưa tắt trên tổng diện tich 645,000 acres. Ở Idaho, đám cháy đã thiêu đốt 200,000 acres vcủa rừng quốc gia Salmon Challis dự trù chỉ được dập tắt vào khoảng cuối tháng này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.