Hôm nay,  

Nhật: Đối Lập Tuyển Nội Các, Bắt Đầu Kế Sách Kinh Tế Mới

01/09/200900:00:00(Xem: 1875)
Nhật: Đối Lập Tuyển Nội Các, Bắt Đầu Kế Sách Kinh Tế Mới
Thủ Tướng Aso Nhận Thất Bại, Từ Chức Lãnh Đạo Đảng Cầm Quyền
TOKYO  -      Vị Thủ Tướng kế tiếp của nước Nhật đã bắt đầu tuyển chọn thành phần nhân sự của nội các mới sau khi đảng DC thu đuợc số phiếu đa số áp đảo trong cuộc bầu cử QH, loại bỏ đảng DC Tự Do mất uy tín với hiện tình kinh tế xấu nhất kể từ sau thế chiến, sau 55 năm lãnh đạo đất nước - nhưng, trước mắt chính quyền mới là 1 núi nan đề, gồm nhu cầu hồi phục nền kinh tế lớn hạng nhì thế giới. 
Lãnh tụ Yukio Hatoyama của đảng DC chỉ nói chuyện trong giây lát với nhà báo trước khi nhóm họp các viên chức lãnh đạo đảng - trong bài diễn văn tuyên bố thắng lợi chiều chủ nhật, ông Hatoyama cho hay sẽ chú tâm vào việc thực hiện giai đọan chuyển tiếp nhanh và trôi chảy, với ưu tiên là quyết định bổ nhiệm bộ trưởng tài chính mới.
Ông Hatoyama cũng cho biết sẽ xác định lại mối quan hệ với đồng minh Hoa Kỳ.
Thủ Tướng tại chức Taro Aso nhận thất bại và loan báo sẽ thôi chức chủ tịch đảng DC Tự Do - sáng Thứ Hai, ông Aso tuyên bố "Là lãnh tụ đảng, tôi nhận trách nhiệm và sẽ từ chức".
Người thay thế ông để lãnh đạo đảng sẽ đuợc suy cử vào cuối Tháng Chín.
Nguyên nhân thất bại của đảng DC Tự Do đuợc tin là tâm lý giao động của cử tri trước các khó khăn kinh tế chưa từng thấy từ 6 thập niên. Việc kiểm phiếu chưa xong, nhưng các cơ quan truyền thông lớn phỏng đoán đảng DC đối lập sẽ chiếm trên 300 ghế Hạ Viện, là quá đủ để lãnh tụ Hatoyama đuợc giao tổ chức nội các mới khi QH họp phiên đặc biệt vào giữa Tháng Chín. Kinh tế nước Nhật bắt đầu thoát khỏi suy thoái trong quý 2, nhưng thực lực còn yếu - tỉ lệ thất nghiệp cao trong lúc tiền lưong giảm sút hạn chế khả năng hồi phục. Tỉ lệ thất nghiệp 5.7% hiện nay là kỉ lục.

Sau 3 lần thay đổi chính quyền trong 3 năm, khủng hoảng niềm tin hiện nay là tệ hại nhất từ nhiều thập niên. Chính quyền tương lai phải dự phóng các kế sách ứng phó với hiện tượng lão hoá và sút giảm dân số, có nghĩa là thành phần nộp thuế ngày càng giảm trong khi số hưu viên sống bằng trợ cấp ngày càng tăng.
Theo uớc tính của chính phủ, dân số toàn quốc 115 triệu vào năm 2030 sẽ chỉ còn lại 100 triệu vào thời điểm giữa thế kỉ. Định hướng hành động nội trị của đảng DC đối lập sẽ là chú tâm nâng đỡ thành phần thiệt thòi, với hàng loạt sáng kiến trợ cấp dân nghèo, nhà nông, mở đường không thu lệ phí, nâng lưong tối thiểu và giảm thuế, trị giá tổng cộng 1680 tỉ MK, bắt đầu từ tài khoá 2013. Đảng DC cho biết sẽ loại bỏ các lãng phí và mở quỹ dự trữ để thực hiện các dự án kể trên.
Thị trường chứng khoán tăng giá vào sáng Thứ Hai cùng với tin bầu cử, nhưng xuống lại mấy giờ sau, cho hiểu các nhà đầu tư chưa yên tâm - tại Viện nghiên cứu Fujitsu, kinh tế gia Martin Schultz nhận xét "Đảng DC có 1 năm để phô bày kết quả của hành động". 1 số đảng viên DC đuợc là đánh giá là thiếu kinh nghiệm, gồm các nhà tranh đấu tả khuynh và cựu đảng viên DC Tự Do.
Đảng này mới thành lập từ 11 năm, chỉ có 4, 5 người là viên chức tham chính cấp cao - tuy nhiên, đồng chủ tịch sáng lập Ichiro Ozawa có ý tự tin ngầm - ông tuyên bố "Chúng tôi không có gì để sợ - chúng tôi sẽ hoàn thành từng phần các hưá hẹn với cử tri".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.