Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới 1

02/02/200000:00:00(Xem: 4437)
LOẠN QUÂN KAREN KỶ NIỆM 51 NĂM DU KÍCH
Loạn quân sắc tộc Karen kháng chiến chống chế độ quân nhân Yangoon và đòi tự trị kỉ niệm 51 năm hoạt động trong tình trạng ngày càng tuyệt vọng. Ông Bo Mya, 1 cựu Tướng của Liên Đoàn Karen Toàn Quốc (KNU), nhận định rằng hiện có nhiều việc phải làm để củng cố quân đội và chính quyền cũng như vận động hậu thuẫn của quốc tế.
Ông nói “Phải đoàn kết hơn nữa để chung sức làm những việc đó”. Cựu Tướng Bo Mya cho biết Đội Quân Nhà Trời đánh chiếm bệnh viện Ratchaburi ở Thái Lan là hành động tự chuyên, không nghe ý kiến của KNU. Từ năm 1990, ngoài du kích Karen, 16 tổ chức loạn quân thiểu số đã thỏa thuận ngưng bắn với chính quyền Yangoon. Sau vụ cầm giữ con tin ở bệnh viện Ratchaburi, Thái Lan đã có chủ trương quyết liệt hơn đối với du kích Karen ở biên giới.

XE LỬA, XE BUS ĐÌNH CÔNG; DÂN PARIS ĐI BỘ
PARIS - Xe bus nội ô Paris đã ngưng hoạt động và tài xế xe lửa hưởng ứng cuộc đình công của giới tài xế xe vận tải khiến hàng ngàn dân phải đi bộ tới sở làm hôm Thứ Hai, ngày đầu áp dụng chế độ tuần làm việc 35 giờ.
Cơ quan Chuyên Chở Công Cộng Nội Thành Paris cho biết xe điện ngầm chỉ hoạt động từ 20 đến 50 phần trăm mức bình thường, 2 đường xe bus chỉ chạy những chuyến sáng sớm, xe siêu tốc hàng ngày chở hàng triệu khách duy trì 2/3 họat động. Giới tài xế cho biết giảm giờ làm việc hàng tuần, giới chủ sẽ hạ thấp phúc lợi của họ.

DU KÍCH HEZBOLLAH QUẬY MẠNH
Hàng ngàn cư dân miền Nam Lebannon hôm nay tiễn đưa linh cữu của ông Hashem, phó Tư Lệnh Dân Quân Nam Lebannon thân Israel, bị du kích Hezbollah ám sát hôm Chủ Nhật. Bom gài ven đường phát nổ khi đoàn xe của ông chạy qua làng Dibel. Ngoài ra, trong trận đánh đẫm máu nhất ở Nam Lebannon kể từ Tháng 8-99, hôm Thứ 2, du kích Hezbollah gây thiệt hại cho quân Israel 3 chết 4 bị thương. Ngay tối Thứ 2, Thủ Tướng Barak họp Nội Các bàn biện pháp đối phó, và buộc Syria kềm chế quân Hezbollah đặt căn cứ trên đất Syria.

15 NƯỚC HỌP VỚI CÁC NƠI CẤP VIỆN
MOSCOW - 15 phái đoàn đại biểu của Israel, Palestine và các lân quốc Ả Rập, gồm các Ngoại Trưởng và Thứ Trưởng Ngoại Giao, hôm nay bắt đầu hội nghị 1 ngày với các quốc gia cấp viện tại thủ đô Nga để thảo kế hoạch cải thiện cuộc hợp tác ở Trung Đông. Các đề tài chính của nghị trình là kinh tế, bảo vệ môi trường, nguồn nước, và kiểm soát vũ khí. Quyền TT Nga Vladimir Putin dự liệu sẽ phát biểu trước hội nghị. Về phía cấp viện, có Liên Hiệp Âu Châu, Nhật Bản, Canada và Hoa Kỳ.

ĐÒI XIẾT CÁC TRANG WEB GIÚP TỰ TỬ
THE HAGUE, Hoà Lan - Những phương pháp tự sát vưà được đưa lên mạng thông tin điện toán qua website bằng tiếng Hoà Lan của người vô danh, gây dư luận sôi nổi ngay tại đất nước tán thành sự lựa chọn cái chết với sự trợ giúp của bác sĩ.
Sự việc này được đưa ra Quốc Hội, và khiến các dân biểu hô hào hành pháp xem xét đề ra những quy định kiểm soát Internet. Đảng Lao Động đương quyền nói răợng chính phủ phải hành động để tránh những ảnh hưởng không tốt đối với thiếu niên. Website hướng dẫn tự tử nêu ra nhiều phương cách, từ cắt động mạch ở cổ tay, cho đến nhảy lầu, uống thuốc ngủ, và tự đầu độc bằng khí carbon monocide không gây đau đớn.

NGA PHÓNG TIẾP LIỆU LÊN MIR
BAIKONUR - Nga đã phóng 1 phi thuyền chở nhiên liệu và dụng cụ lên quỹ đạo của trạm không gian Mir để tái khởi động con tàu, chuẩn bị cho 1 chuyến bay có người. Tàu hàng dự liệu hội ngộ trạm Mir trong ngày Thứ 5. Nếu kỹ thuật tự động không thành công, một tổ phi hành gia sẽ lên không gian vào giữa tháng này, tức là 1 tháng sớm hơn kế hoạch, và sẽ làm việc nghiên cứu từ 45 ngày tới 4 tháng. Chính phủ Nga tháng qua đã quyết định tái sử dụng phòng thí nghiệm trên trạm Mir, bỏ không từ tháng 8-99, sau khi nhận được 1 nguồn tài trợ ngoại quốc 20 triệu Mỹkim.

PHÁ BĂNG ĐỂ CỨU DU THUYỀN
Một tàu phá băng của Hải Quân Argentina trong ngày Thứ 2 ra sức giải thoát 1 tàu du ngọan Nam Cực, với 186 người trên tàu, ở 1400 cây số phiá nam Tierra del Fuego, khi gió chuyển hướng xô đẩy những tảng băng tới vây quanh chiếc “Clipper Adventurer”. Tàu này đang chạy qua eo Matha, phiá Tây bán đảo Antartica. Qua điện thoại, hạm trưởng tàu phá băng cho biết tàu du ngoạn Mỹ không hư hại gì, hành khách và thuyền viên đều bình an. Tàu Clipper Adventurer, dài 100 mét, đăng bộ với Panama, do 1 công ty Hoa Kỳ kinh doanh, dự định tiếp tục chuyến du ngoạn 12 ngày sau khi thoát ra khỏi những tảng băng nổi.

SAU BIỂU TÌNH LÀ THUẬN THẢO
Stephen P. Yokich, chủ tịch công đoàn United Auto Workers, đã họp báo tại Detroit hôm Thứ Hai 31.1.2000, nói rằng quan hệ giữa công đoàn với hãng xe General Motors Corp. đã tới một đỉnh cao mới sau nhiều năm tranh chấp, biểu tình...

2 ĐỐI THỦ LỚN NGỒI THẢO LUẬN
Steve Case, tổng quản trị America Online,và Bill Gates của Microsoft đã ngồi chung diễn đàn hội thảo trong Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở Davos, Thụy Sĩ hôm Thứ Hai. Case nói rằng AOL và Time Warner muốn liên kết cho điện thoại, TV và điện toán làm việc chung nhau. Hai ông trùm này trong tham luận đoàn về tương lai Internet.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.