Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới 1

02/02/200000:00:00(Xem: 4529)
LOẠN QUÂN KAREN KỶ NIỆM 51 NĂM DU KÍCH
Loạn quân sắc tộc Karen kháng chiến chống chế độ quân nhân Yangoon và đòi tự trị kỉ niệm 51 năm hoạt động trong tình trạng ngày càng tuyệt vọng. Ông Bo Mya, 1 cựu Tướng của Liên Đoàn Karen Toàn Quốc (KNU), nhận định rằng hiện có nhiều việc phải làm để củng cố quân đội và chính quyền cũng như vận động hậu thuẫn của quốc tế.
Ông nói “Phải đoàn kết hơn nữa để chung sức làm những việc đó”. Cựu Tướng Bo Mya cho biết Đội Quân Nhà Trời đánh chiếm bệnh viện Ratchaburi ở Thái Lan là hành động tự chuyên, không nghe ý kiến của KNU. Từ năm 1990, ngoài du kích Karen, 16 tổ chức loạn quân thiểu số đã thỏa thuận ngưng bắn với chính quyền Yangoon. Sau vụ cầm giữ con tin ở bệnh viện Ratchaburi, Thái Lan đã có chủ trương quyết liệt hơn đối với du kích Karen ở biên giới.

XE LỬA, XE BUS ĐÌNH CÔNG; DÂN PARIS ĐI BỘ
PARIS - Xe bus nội ô Paris đã ngưng hoạt động và tài xế xe lửa hưởng ứng cuộc đình công của giới tài xế xe vận tải khiến hàng ngàn dân phải đi bộ tới sở làm hôm Thứ Hai, ngày đầu áp dụng chế độ tuần làm việc 35 giờ.
Cơ quan Chuyên Chở Công Cộng Nội Thành Paris cho biết xe điện ngầm chỉ hoạt động từ 20 đến 50 phần trăm mức bình thường, 2 đường xe bus chỉ chạy những chuyến sáng sớm, xe siêu tốc hàng ngày chở hàng triệu khách duy trì 2/3 họat động. Giới tài xế cho biết giảm giờ làm việc hàng tuần, giới chủ sẽ hạ thấp phúc lợi của họ.

DU KÍCH HEZBOLLAH QUẬY MẠNH
Hàng ngàn cư dân miền Nam Lebannon hôm nay tiễn đưa linh cữu của ông Hashem, phó Tư Lệnh Dân Quân Nam Lebannon thân Israel, bị du kích Hezbollah ám sát hôm Chủ Nhật. Bom gài ven đường phát nổ khi đoàn xe của ông chạy qua làng Dibel. Ngoài ra, trong trận đánh đẫm máu nhất ở Nam Lebannon kể từ Tháng 8-99, hôm Thứ 2, du kích Hezbollah gây thiệt hại cho quân Israel 3 chết 4 bị thương. Ngay tối Thứ 2, Thủ Tướng Barak họp Nội Các bàn biện pháp đối phó, và buộc Syria kềm chế quân Hezbollah đặt căn cứ trên đất Syria.

15 NƯỚC HỌP VỚI CÁC NƠI CẤP VIỆN
MOSCOW - 15 phái đoàn đại biểu của Israel, Palestine và các lân quốc Ả Rập, gồm các Ngoại Trưởng và Thứ Trưởng Ngoại Giao, hôm nay bắt đầu hội nghị 1 ngày với các quốc gia cấp viện tại thủ đô Nga để thảo kế hoạch cải thiện cuộc hợp tác ở Trung Đông. Các đề tài chính của nghị trình là kinh tế, bảo vệ môi trường, nguồn nước, và kiểm soát vũ khí. Quyền TT Nga Vladimir Putin dự liệu sẽ phát biểu trước hội nghị. Về phía cấp viện, có Liên Hiệp Âu Châu, Nhật Bản, Canada và Hoa Kỳ.

ĐÒI XIẾT CÁC TRANG WEB GIÚP TỰ TỬ


THE HAGUE, Hoà Lan - Những phương pháp tự sát vưà được đưa lên mạng thông tin điện toán qua website bằng tiếng Hoà Lan của người vô danh, gây dư luận sôi nổi ngay tại đất nước tán thành sự lựa chọn cái chết với sự trợ giúp của bác sĩ.
Sự việc này được đưa ra Quốc Hội, và khiến các dân biểu hô hào hành pháp xem xét đề ra những quy định kiểm soát Internet. Đảng Lao Động đương quyền nói răợng chính phủ phải hành động để tránh những ảnh hưởng không tốt đối với thiếu niên. Website hướng dẫn tự tử nêu ra nhiều phương cách, từ cắt động mạch ở cổ tay, cho đến nhảy lầu, uống thuốc ngủ, và tự đầu độc bằng khí carbon monocide không gây đau đớn.

NGA PHÓNG TIẾP LIỆU LÊN MIR
BAIKONUR - Nga đã phóng 1 phi thuyền chở nhiên liệu và dụng cụ lên quỹ đạo của trạm không gian Mir để tái khởi động con tàu, chuẩn bị cho 1 chuyến bay có người. Tàu hàng dự liệu hội ngộ trạm Mir trong ngày Thứ 5. Nếu kỹ thuật tự động không thành công, một tổ phi hành gia sẽ lên không gian vào giữa tháng này, tức là 1 tháng sớm hơn kế hoạch, và sẽ làm việc nghiên cứu từ 45 ngày tới 4 tháng. Chính phủ Nga tháng qua đã quyết định tái sử dụng phòng thí nghiệm trên trạm Mir, bỏ không từ tháng 8-99, sau khi nhận được 1 nguồn tài trợ ngoại quốc 20 triệu Mỹkim.

PHÁ BĂNG ĐỂ CỨU DU THUYỀN
Một tàu phá băng của Hải Quân Argentina trong ngày Thứ 2 ra sức giải thoát 1 tàu du ngọan Nam Cực, với 186 người trên tàu, ở 1400 cây số phiá nam Tierra del Fuego, khi gió chuyển hướng xô đẩy những tảng băng tới vây quanh chiếc “Clipper Adventurer”. Tàu này đang chạy qua eo Matha, phiá Tây bán đảo Antartica. Qua điện thoại, hạm trưởng tàu phá băng cho biết tàu du ngoạn Mỹ không hư hại gì, hành khách và thuyền viên đều bình an. Tàu Clipper Adventurer, dài 100 mét, đăng bộ với Panama, do 1 công ty Hoa Kỳ kinh doanh, dự định tiếp tục chuyến du ngoạn 12 ngày sau khi thoát ra khỏi những tảng băng nổi.

SAU BIỂU TÌNH LÀ THUẬN THẢO
Stephen P. Yokich, chủ tịch công đoàn United Auto Workers, đã họp báo tại Detroit hôm Thứ Hai 31.1.2000, nói rằng quan hệ giữa công đoàn với hãng xe General Motors Corp. đã tới một đỉnh cao mới sau nhiều năm tranh chấp, biểu tình...

2 ĐỐI THỦ LỚN NGỒI THẢO LUẬN
Steve Case, tổng quản trị America Online,và Bill Gates của Microsoft đã ngồi chung diễn đàn hội thảo trong Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở Davos, Thụy Sĩ hôm Thứ Hai. Case nói rằng AOL và Time Warner muốn liên kết cho điện thoại, TV và điện toán làm việc chung nhau. Hai ông trùm này trong tham luận đoàn về tương lai Internet.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.