Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới 1

02/02/200000:00:00(Xem: 5287)
LOẠN QUÂN KAREN KỶ NIỆM 51 NĂM DU KÍCH
Loạn quân sắc tộc Karen kháng chiến chống chế độ quân nhân Yangoon và đòi tự trị kỉ niệm 51 năm hoạt động trong tình trạng ngày càng tuyệt vọng. Ông Bo Mya, 1 cựu Tướng của Liên Đoàn Karen Toàn Quốc (KNU), nhận định rằng hiện có nhiều việc phải làm để củng cố quân đội và chính quyền cũng như vận động hậu thuẫn của quốc tế.
Ông nói “Phải đoàn kết hơn nữa để chung sức làm những việc đó”. Cựu Tướng Bo Mya cho biết Đội Quân Nhà Trời đánh chiếm bệnh viện Ratchaburi ở Thái Lan là hành động tự chuyên, không nghe ý kiến của KNU. Từ năm 1990, ngoài du kích Karen, 16 tổ chức loạn quân thiểu số đã thỏa thuận ngưng bắn với chính quyền Yangoon. Sau vụ cầm giữ con tin ở bệnh viện Ratchaburi, Thái Lan đã có chủ trương quyết liệt hơn đối với du kích Karen ở biên giới.

XE LỬA, XE BUS ĐÌNH CÔNG; DÂN PARIS ĐI BỘ
PARIS - Xe bus nội ô Paris đã ngưng hoạt động và tài xế xe lửa hưởng ứng cuộc đình công của giới tài xế xe vận tải khiến hàng ngàn dân phải đi bộ tới sở làm hôm Thứ Hai, ngày đầu áp dụng chế độ tuần làm việc 35 giờ.
Cơ quan Chuyên Chở Công Cộng Nội Thành Paris cho biết xe điện ngầm chỉ hoạt động từ 20 đến 50 phần trăm mức bình thường, 2 đường xe bus chỉ chạy những chuyến sáng sớm, xe siêu tốc hàng ngày chở hàng triệu khách duy trì 2/3 họat động. Giới tài xế cho biết giảm giờ làm việc hàng tuần, giới chủ sẽ hạ thấp phúc lợi của họ.

DU KÍCH HEZBOLLAH QUẬY MẠNH
Hàng ngàn cư dân miền Nam Lebannon hôm nay tiễn đưa linh cữu của ông Hashem, phó Tư Lệnh Dân Quân Nam Lebannon thân Israel, bị du kích Hezbollah ám sát hôm Chủ Nhật. Bom gài ven đường phát nổ khi đoàn xe của ông chạy qua làng Dibel. Ngoài ra, trong trận đánh đẫm máu nhất ở Nam Lebannon kể từ Tháng 8-99, hôm Thứ 2, du kích Hezbollah gây thiệt hại cho quân Israel 3 chết 4 bị thương. Ngay tối Thứ 2, Thủ Tướng Barak họp Nội Các bàn biện pháp đối phó, và buộc Syria kềm chế quân Hezbollah đặt căn cứ trên đất Syria.

15 NƯỚC HỌP VỚI CÁC NƠI CẤP VIỆN
MOSCOW - 15 phái đoàn đại biểu của Israel, Palestine và các lân quốc Ả Rập, gồm các Ngoại Trưởng và Thứ Trưởng Ngoại Giao, hôm nay bắt đầu hội nghị 1 ngày với các quốc gia cấp viện tại thủ đô Nga để thảo kế hoạch cải thiện cuộc hợp tác ở Trung Đông. Các đề tài chính của nghị trình là kinh tế, bảo vệ môi trường, nguồn nước, và kiểm soát vũ khí. Quyền TT Nga Vladimir Putin dự liệu sẽ phát biểu trước hội nghị. Về phía cấp viện, có Liên Hiệp Âu Châu, Nhật Bản, Canada và Hoa Kỳ.

ĐÒI XIẾT CÁC TRANG WEB GIÚP TỰ TỬ


THE HAGUE, Hoà Lan - Những phương pháp tự sát vưà được đưa lên mạng thông tin điện toán qua website bằng tiếng Hoà Lan của người vô danh, gây dư luận sôi nổi ngay tại đất nước tán thành sự lựa chọn cái chết với sự trợ giúp của bác sĩ.
Sự việc này được đưa ra Quốc Hội, và khiến các dân biểu hô hào hành pháp xem xét đề ra những quy định kiểm soát Internet. Đảng Lao Động đương quyền nói răợng chính phủ phải hành động để tránh những ảnh hưởng không tốt đối với thiếu niên. Website hướng dẫn tự tử nêu ra nhiều phương cách, từ cắt động mạch ở cổ tay, cho đến nhảy lầu, uống thuốc ngủ, và tự đầu độc bằng khí carbon monocide không gây đau đớn.

NGA PHÓNG TIẾP LIỆU LÊN MIR
BAIKONUR - Nga đã phóng 1 phi thuyền chở nhiên liệu và dụng cụ lên quỹ đạo của trạm không gian Mir để tái khởi động con tàu, chuẩn bị cho 1 chuyến bay có người. Tàu hàng dự liệu hội ngộ trạm Mir trong ngày Thứ 5. Nếu kỹ thuật tự động không thành công, một tổ phi hành gia sẽ lên không gian vào giữa tháng này, tức là 1 tháng sớm hơn kế hoạch, và sẽ làm việc nghiên cứu từ 45 ngày tới 4 tháng. Chính phủ Nga tháng qua đã quyết định tái sử dụng phòng thí nghiệm trên trạm Mir, bỏ không từ tháng 8-99, sau khi nhận được 1 nguồn tài trợ ngoại quốc 20 triệu Mỹkim.

PHÁ BĂNG ĐỂ CỨU DU THUYỀN
Một tàu phá băng của Hải Quân Argentina trong ngày Thứ 2 ra sức giải thoát 1 tàu du ngọan Nam Cực, với 186 người trên tàu, ở 1400 cây số phiá nam Tierra del Fuego, khi gió chuyển hướng xô đẩy những tảng băng tới vây quanh chiếc “Clipper Adventurer”. Tàu này đang chạy qua eo Matha, phiá Tây bán đảo Antartica. Qua điện thoại, hạm trưởng tàu phá băng cho biết tàu du ngoạn Mỹ không hư hại gì, hành khách và thuyền viên đều bình an. Tàu Clipper Adventurer, dài 100 mét, đăng bộ với Panama, do 1 công ty Hoa Kỳ kinh doanh, dự định tiếp tục chuyến du ngoạn 12 ngày sau khi thoát ra khỏi những tảng băng nổi.

SAU BIỂU TÌNH LÀ THUẬN THẢO
Stephen P. Yokich, chủ tịch công đoàn United Auto Workers, đã họp báo tại Detroit hôm Thứ Hai 31.1.2000, nói rằng quan hệ giữa công đoàn với hãng xe General Motors Corp. đã tới một đỉnh cao mới sau nhiều năm tranh chấp, biểu tình...

2 ĐỐI THỦ LỚN NGỒI THẢO LUẬN
Steve Case, tổng quản trị America Online,và Bill Gates của Microsoft đã ngồi chung diễn đàn hội thảo trong Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở Davos, Thụy Sĩ hôm Thứ Hai. Case nói rằng AOL và Time Warner muốn liên kết cho điện thoại, TV và điện toán làm việc chung nhau. Hai ông trùm này trong tham luận đoàn về tương lai Internet.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.