Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hoa Lục Cảnh Cáo 160 Nước, Cấm Đi Đài Loan

01/04/200000:00:00(Xem: 4442)
Hoa Lục Cảnh Cáo 160 Nước, Cấm Đi Đài Loan
BEIJING (KL) - Ngày 30/3 Trung quốc đã lên tiếng cảnh cáo các nhà cầm đầu của 160 quốc gia có bang giao với Đài Loan phải tránh xa lể nhậm chức của tân tổng thống Đài Loan vào ngày 20 tháng năm.
Trong cuộc họp báo như thường lệ, ông Sun Yuri là phát ngôn viên của bộ ngoại vụ Trung quốc, ông tuyên bố: “Chúng tôi mong các khuôn mặt chính trị của Nhật bản và những quốc gia khác đừng làm bất cứ điều gì để phá hoại cái cớ quan trọng của Trung quốc để thống nhất.”
Để trả lời câu hỏi của đặc phái viên Nhật bản, nhà phát ngôn này đã cho biết tân tổng thống Trần Thủy Biển có nhã ý mời các người cầm đầu của các nước ngoài và các đảng phái chính trị tới dự buổi lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống.
“Trung quốc phản đối bất cứ quốc gia nào đã bang giao với Trung quốc lại còn thiết lập hay mở lối công khai tiếp xúc với Đài Loan”, theo lời của phát ngôn viên này.
Bắc Kinh coi Đài Loan là phần bất khả phân của Trung quốc, Bắc Kinh chống lại sự độc lập dành cho hòn đảo này và đã đưa ra tất cả luận cứ để bác bỏ quốc tế nhìn nhận Đài Loan từ vài năm nay.
Lời cảnh cáo của Trung quốc đã đưa ra ngày 30/3 để cản khoảng non ba chục đại diện của các quốc gia đang có dự định tham dự vào lễ nhâm chức được Đài Loan cho tổ chức vào ngày 20 tháng năm 2000.
Các quốc gia tới dự lễ phần lớn là những quốc gia tại Mỹ châu La tinh, Phi Châu và Thái Bình Dương.
Bắc Kinh cũng bác bỏ về việc các chính trị gia ngoại quốc tới tham dự buổi lễ như là người đại diện của các đảng phái chính trị, vì Bắc Kinh cho đó là một lối bang giao quốc tế được ngụy trang đưới một hình thức khác.
Song Trần Thủy Biển, sớm ngày 30/3 đã nêu vấn đề này khi gặp mặt Tổng thống đương nhiệm Lý Đăng Huy, hai bên đã thảo luận về ngoại vụ và quan hệ eo biển.
Họ Trần đã tuyên bố, ông sẽ tiến cử ông Lý Đăng Huy vào chức vụ như một sứ giả hòa bình hay đại sứ nhân quyền sau khi ông nhậm chức vụ tổng thống Đài Loan.
Nhà phát ngôn Sun đã không bình luận vấn đề này hay tỏ vẻ chú ý tới lời của Họ Trần đang làm các lãnh tụ bể óc về tư thế Đài Loan đòi độc lập và được quyền tự quyết trong lãnh vực bang giao quốc tế.
Nếu Trần Thủy Biển muốn làm dịu sự căng thẳng tại eo biển Đài Loan khi bổ nhiệm ông bộ trưởng quốc phòng đương nhiệm Đường Phi như vị thủ tướng của Đài Loan hai ngày trước đây, cuộc bổ nhiệm này sẽ không thành khi ông đã có lời lẽ như đã tuyên bố trên vào ngày 30/3.
Bắc Kinh nhìn thấy họ Trần dùng ông họ Đường như là một con cờ trong khi đó lại trêu trọc Bắc Kinh bằng cách đưa họ Lý làm đặc sứ trong hiểm vực như ngoại vụ và nhân quyền. Bắc Kinh ngờ vực họ Trần bao nhiêu, Bác Kinh càng không tin họ Lý bấy nhiêu.
Bắc Kinh đã nói xấu về tổng thống sắp ra đi của Đài Loan vì Bắc Kinh đã để tâm sự cách ly Đài Loan với Trung quốc là do họ Lý mà ra.
Vì các kẻ phản đối nổi sung và ép họ Lý phải từ chức chủ tịch Quốc Dân Đảng hồi cuối tuần, lò máy tuyên truyền của Trung quốc đã khạc ra những lời bình luận hầu hết mỗi ngày, chứa luận điệu chế diễu những ai có ý muốn tách Đài Loan ra khỏi Trung quốc, cuối cùng gặp phải hoàn cảnh như thế.
Bắc Kinh đã chẳng làm gì được trong việc xúi dục các cử tri Đài Loan không bỏ phiếu bầu cho Trần Thủy Biển vào ngày bầu cử tổng thống, ngày 18/3.
Sự thắng cử của họ Trần đã cho thấy rõ phản ứng của dân chúng trên đảo Đài Loan. Phản ứng này là động cơ thúc đẩy để tân tổng thống tuyên bố và hành động sau khi nhậm chức.
Nhà phát ngôn của bộ ngoại vụ Trung quốc đã tuyên bố xen vào việc riêng của các nước ngoài trong vấn đề lễ nghi bang giao, trong khi đó Trung quốc lại tuyên bố không muốn ai xen vào nội bộ của mình.
Trong một xã hội, không có ai có quyền cấm người hàng xóm chơi với người mình ghét. Lối tuyên bố này thiệt là lời trịch thượng của kẻ bần tiện, không phải lối cư xử của một nước lớn mà quốc tế đã từng khuyến cáo nhà cầm đầu Trung quốc trước đây.

16/12/2018(Xem: 42)
SEOUL/SAIGON -- Béo phì đang gây hại cho sức khỏe nhân loại... kể cả tại Nam Hàn và Việt Nam.
16/12/2018(Xem: 36)
ANKARA - Không lâu sau khi TT Erdogan loan báo sắp mở chiến dịch mới tại lân bang Syria, Ngũ Giác Đài báo động: mọi hành động đơn phương tại Syria gây quan ngại nghiêm trọng và không thể chấp nhận.
16/12/2018(Xem: 30)
TUNIS - Thủ Tướng Tunisia vừa bắt đầu 3 ngày công du Saudi Arabia theo lời mời của thế tử MbS, tuy dân trong nước xuống đường phản đối khi MbS viếng thăm xứ sở Bắc Phi này 2 tuần trước.
16/12/2018(Xem: 30)
BEIRUT - Lên tiếng tại thủ đô vương quốc Anh, Thủ Tướng Lebanon nói về kinh tế, chính trị trong nước, về đường hầm của Hizbollah xâm nhập Israel. Họp báo tại Chatam House nhân 1 hội thảo về kinh doanh đầu tư tại Lebanon nhằm tìm kiếm đầu tư ngoại quốc, Thủ Tướng Hariri đề cao các nỗ lực của chính quyền lâm thời vượt qua khủng hoảng kinh tế.
16/12/2018(Xem: 46)
LONDON - Nhà sáng lập WikiLeaks sắp đối diện tương lai bất trắc – vì chủ nhà là sứ quán Ecuador tại thủ đô vương quốc Anh (UK) không muốn tiếp tục chứa chấp. Julian Assange tố cáo sứ quán theo dõi y theo yêu cầu của FBI – Assange đang tranh đấu chống lại các quy định chặt chẽ hơn áp dụng từ tháng 10 của sứ quán Peru.
16/12/2018(Xem: 36)
WASHINGTON - Thông tin mật cho hay: Bắc Hàn vẫn vi phạm các trừng phạt của Hoa Kỳ, luồn lách bằng cách chuyển dầu nhập cảng giữa biển. 3 viên chức thông thạo tin tình báo tiết lộ: liên minh tuần tiễu không thể ngăn chận hết các vi phạm loại này.
16/12/2018(Xem: 46)
THE HAGUE - Để củng số sức mạnh quốc phòng, chính quyền Hòa Lan báo tin: năm tới mua thêm chiến cụ hiện đại, gồm chiến đấu cơ F-35 và khả năng mạng.
15/12/2018(Xem: 276)
ROTTERDAM - Cảnh sát Hòa Lan loan báo: nữ sinh viên Sarah Papenheim theo học tại Ersmus University (Rotterdam) bị đâm chết tại chúng cư. Phát ngôn viên từ chối xác nhận của truyền thông địa phương rằng nạn nhân là cư dân Minnesota tới đây học khoa tâm lý.
15/12/2018(Xem: 224)
BRUSSELS - Thủ Tướng Theresa May khẳng định “Brexit còn sống” – bà tới bản doanh EU vận động thay đổi các thỏa thuận ràng buộc và được xác nhận “không tái thương lượng”, giới lãnh đạo EU chỉ có thể hứa hành động nhanh để thiết lập quy chế giao thuơng mới với vương quốc UK.
15/12/2018(Xem: 291)
RIYADH - Các nguồn thông thạo tiết lộ: đoàn đặc nhiệm ứng phó với hậu quả của nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi đang dàn xếp 1 buổi gặp gỡ và chụp ảnh thế tử Muhamed bin Salman và Thủ Tướng Netanyahu để minh họa thế tử như là “người cầu hòa”.
15/12/2018(Xem: 219)
BEIJING - Trung Cộng loan báo: tạm áp dụng thuế suất nhập cảng 15% với xe hơi Mỹ thay vì 40% trong lúc 2 bên thương lượng tiếp. Bộ thương mại làm rõ: tạm dùng thuế suất 15% trong 3 tháng kể từ ngày đầu năm 2019, là bằng thuế suất áp dụng với mọi loại xe nhập cảng.
15/12/2018(Xem: 176)
PARIS - Tin mới về vụ nổ súng khủng bố tại chợ Giáng sinh Strasbourg là: nạn nhân thứ 4 đã tắt thở trong bệnh viện.
15/12/2018(Xem: 307)
PARIS - Phong trào chống chính quyền Macron được gọi bằng tên “áo vàng” định tổ chức biểu tình quy mô ngày Thứ Bảy tuần này với khẩu hiệu đòi TT Macron từ chức. Trên 100,000 người đã phóng thông điệp hưởng ứng lên mạng.
14/12/2018(Xem: 563)
OTTAWA - Ông Michael Spavor, thương gia Canada, vừa bị bắt tại Hoa Lục với lý do: đe dọa an ninh quốc gia.
14/12/2018(Xem: 254)
ANKARA - Tai nạn tại 1 ga xe lửa tại khu vực thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt mạng ít nhất 9 người, 47 người bị thương, theo tin từ Bộ vận tải. Phóng viên địa phương cho hay: 2 đoàn xe cao tốc đụng nhau.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nữ danh ca Taylor Swift đã tổ chức một buổi hòa nhạc lại Rose Bowl, California tháng 05/2018. Điều đặc biệt là những người tới dự buổi hòa nhạc này được theo dõi bởi một hệ thống nhận dạng gương mặt tiên tiến. Mục tiêu của hệ thống là các stalker, những kẻ xấu chuyên bám theo và làm phiền Taylor Swift
Theo các thông tin được ghi nhận tính tới tháng 12/2018, có vẻ như các nhà khoa học Trung Quốc đã thực sự chỉnh sửa gen cho một loạt các phôi thai, từ đó sinh ra 2 bé gái “được thiết kế gen” đầu tiên trong lịch sử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, YouTube thông báo rằng trong vài ngày tiếp theo hãng sẽ tiến hành xóa các subscription giả, spam của các kênh trên nền tảng của mình. Động thái này là một phần của công tác kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng các kênh không bị "thổi phồng" bằng những công cụ spam
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).