Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Cảnh Cáo 160 Nước, Cấm Đi Đài Loan

01/04/200000:00:00(Xem: 4935)
BEIJING (KL) - Ngày 30/3 Trung quốc đã lên tiếng cảnh cáo các nhà cầm đầu của 160 quốc gia có bang giao với Đài Loan phải tránh xa lể nhậm chức của tân tổng thống Đài Loan vào ngày 20 tháng năm.
Trong cuộc họp báo như thường lệ, ông Sun Yuri là phát ngôn viên của bộ ngoại vụ Trung quốc, ông tuyên bố: “Chúng tôi mong các khuôn mặt chính trị của Nhật bản và những quốc gia khác đừng làm bất cứ điều gì để phá hoại cái cớ quan trọng của Trung quốc để thống nhất.”
Để trả lời câu hỏi của đặc phái viên Nhật bản, nhà phát ngôn này đã cho biết tân tổng thống Trần Thủy Biển có nhã ý mời các người cầm đầu của các nước ngoài và các đảng phái chính trị tới dự buổi lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống.
“Trung quốc phản đối bất cứ quốc gia nào đã bang giao với Trung quốc lại còn thiết lập hay mở lối công khai tiếp xúc với Đài Loan”, theo lời của phát ngôn viên này.
Bắc Kinh coi Đài Loan là phần bất khả phân của Trung quốc, Bắc Kinh chống lại sự độc lập dành cho hòn đảo này và đã đưa ra tất cả luận cứ để bác bỏ quốc tế nhìn nhận Đài Loan từ vài năm nay.
Lời cảnh cáo của Trung quốc đã đưa ra ngày 30/3 để cản khoảng non ba chục đại diện của các quốc gia đang có dự định tham dự vào lễ nhâm chức được Đài Loan cho tổ chức vào ngày 20 tháng năm 2000.
Các quốc gia tới dự lễ phần lớn là những quốc gia tại Mỹ châu La tinh, Phi Châu và Thái Bình Dương.
Bắc Kinh cũng bác bỏ về việc các chính trị gia ngoại quốc tới tham dự buổi lễ như là người đại diện của các đảng phái chính trị, vì Bắc Kinh cho đó là một lối bang giao quốc tế được ngụy trang đưới một hình thức khác.
Song Trần Thủy Biển, sớm ngày 30/3 đã nêu vấn đề này khi gặp mặt Tổng thống đương nhiệm Lý Đăng Huy, hai bên đã thảo luận về ngoại vụ và quan hệ eo biển.
Họ Trần đã tuyên bố, ông sẽ tiến cử ông Lý Đăng Huy vào chức vụ như một sứ giả hòa bình hay đại sứ nhân quyền sau khi ông nhậm chức vụ tổng thống Đài Loan.

Nhà phát ngôn Sun đã không bình luận vấn đề này hay tỏ vẻ chú ý tới lời của Họ Trần đang làm các lãnh tụ bể óc về tư thế Đài Loan đòi độc lập và được quyền tự quyết trong lãnh vực bang giao quốc tế.
Nếu Trần Thủy Biển muốn làm dịu sự căng thẳng tại eo biển Đài Loan khi bổ nhiệm ông bộ trưởng quốc phòng đương nhiệm Đường Phi như vị thủ tướng của Đài Loan hai ngày trước đây, cuộc bổ nhiệm này sẽ không thành khi ông đã có lời lẽ như đã tuyên bố trên vào ngày 30/3.
Bắc Kinh nhìn thấy họ Trần dùng ông họ Đường như là một con cờ trong khi đó lại trêu trọc Bắc Kinh bằng cách đưa họ Lý làm đặc sứ trong hiểm vực như ngoại vụ và nhân quyền. Bắc Kinh ngờ vực họ Trần bao nhiêu, Bác Kinh càng không tin họ Lý bấy nhiêu.
Bắc Kinh đã nói xấu về tổng thống sắp ra đi của Đài Loan vì Bắc Kinh đã để tâm sự cách ly Đài Loan với Trung quốc là do họ Lý mà ra.
Vì các kẻ phản đối nổi sung và ép họ Lý phải từ chức chủ tịch Quốc Dân Đảng hồi cuối tuần, lò máy tuyên truyền của Trung quốc đã khạc ra những lời bình luận hầu hết mỗi ngày, chứa luận điệu chế diễu những ai có ý muốn tách Đài Loan ra khỏi Trung quốc, cuối cùng gặp phải hoàn cảnh như thế.
Bắc Kinh đã chẳng làm gì được trong việc xúi dục các cử tri Đài Loan không bỏ phiếu bầu cho Trần Thủy Biển vào ngày bầu cử tổng thống, ngày 18/3.
Sự thắng cử của họ Trần đã cho thấy rõ phản ứng của dân chúng trên đảo Đài Loan. Phản ứng này là động cơ thúc đẩy để tân tổng thống tuyên bố và hành động sau khi nhậm chức.
Nhà phát ngôn của bộ ngoại vụ Trung quốc đã tuyên bố xen vào việc riêng của các nước ngoài trong vấn đề lễ nghi bang giao, trong khi đó Trung quốc lại tuyên bố không muốn ai xen vào nội bộ của mình.
Trong một xã hội, không có ai có quyền cấm người hàng xóm chơi với người mình ghét. Lối tuyên bố này thiệt là lời trịch thượng của kẻ bần tiện, không phải lối cư xử của một nước lớn mà quốc tế đã từng khuyến cáo nhà cầm đầu Trung quốc trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.