Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hoa Lục Cảnh Cáo 160 Nước, Cấm Đi Đài Loan

01/04/200000:00:00(Xem: 5105)
BEIJING (KL) - Ngày 30/3 Trung quốc đã lên tiếng cảnh cáo các nhà cầm đầu của 160 quốc gia có bang giao với Đài Loan phải tránh xa lể nhậm chức của tân tổng thống Đài Loan vào ngày 20 tháng năm.
Trong cuộc họp báo như thường lệ, ông Sun Yuri là phát ngôn viên của bộ ngoại vụ Trung quốc, ông tuyên bố: “Chúng tôi mong các khuôn mặt chính trị của Nhật bản và những quốc gia khác đừng làm bất cứ điều gì để phá hoại cái cớ quan trọng của Trung quốc để thống nhất.”
Để trả lời câu hỏi của đặc phái viên Nhật bản, nhà phát ngôn này đã cho biết tân tổng thống Trần Thủy Biển có nhã ý mời các người cầm đầu của các nước ngoài và các đảng phái chính trị tới dự buổi lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống.
“Trung quốc phản đối bất cứ quốc gia nào đã bang giao với Trung quốc lại còn thiết lập hay mở lối công khai tiếp xúc với Đài Loan”, theo lời của phát ngôn viên này.
Bắc Kinh coi Đài Loan là phần bất khả phân của Trung quốc, Bắc Kinh chống lại sự độc lập dành cho hòn đảo này và đã đưa ra tất cả luận cứ để bác bỏ quốc tế nhìn nhận Đài Loan từ vài năm nay.
Lời cảnh cáo của Trung quốc đã đưa ra ngày 30/3 để cản khoảng non ba chục đại diện của các quốc gia đang có dự định tham dự vào lễ nhâm chức được Đài Loan cho tổ chức vào ngày 20 tháng năm 2000.
Các quốc gia tới dự lễ phần lớn là những quốc gia tại Mỹ châu La tinh, Phi Châu và Thái Bình Dương.
Bắc Kinh cũng bác bỏ về việc các chính trị gia ngoại quốc tới tham dự buổi lễ như là người đại diện của các đảng phái chính trị, vì Bắc Kinh cho đó là một lối bang giao quốc tế được ngụy trang đưới một hình thức khác.
Song Trần Thủy Biển, sớm ngày 30/3 đã nêu vấn đề này khi gặp mặt Tổng thống đương nhiệm Lý Đăng Huy, hai bên đã thảo luận về ngoại vụ và quan hệ eo biển.
Họ Trần đã tuyên bố, ông sẽ tiến cử ông Lý Đăng Huy vào chức vụ như một sứ giả hòa bình hay đại sứ nhân quyền sau khi ông nhậm chức vụ tổng thống Đài Loan.

Nhà phát ngôn Sun đã không bình luận vấn đề này hay tỏ vẻ chú ý tới lời của Họ Trần đang làm các lãnh tụ bể óc về tư thế Đài Loan đòi độc lập và được quyền tự quyết trong lãnh vực bang giao quốc tế.
Nếu Trần Thủy Biển muốn làm dịu sự căng thẳng tại eo biển Đài Loan khi bổ nhiệm ông bộ trưởng quốc phòng đương nhiệm Đường Phi như vị thủ tướng của Đài Loan hai ngày trước đây, cuộc bổ nhiệm này sẽ không thành khi ông đã có lời lẽ như đã tuyên bố trên vào ngày 30/3.
Bắc Kinh nhìn thấy họ Trần dùng ông họ Đường như là một con cờ trong khi đó lại trêu trọc Bắc Kinh bằng cách đưa họ Lý làm đặc sứ trong hiểm vực như ngoại vụ và nhân quyền. Bắc Kinh ngờ vực họ Trần bao nhiêu, Bác Kinh càng không tin họ Lý bấy nhiêu.
Bắc Kinh đã nói xấu về tổng thống sắp ra đi của Đài Loan vì Bắc Kinh đã để tâm sự cách ly Đài Loan với Trung quốc là do họ Lý mà ra.
Vì các kẻ phản đối nổi sung và ép họ Lý phải từ chức chủ tịch Quốc Dân Đảng hồi cuối tuần, lò máy tuyên truyền của Trung quốc đã khạc ra những lời bình luận hầu hết mỗi ngày, chứa luận điệu chế diễu những ai có ý muốn tách Đài Loan ra khỏi Trung quốc, cuối cùng gặp phải hoàn cảnh như thế.
Bắc Kinh đã chẳng làm gì được trong việc xúi dục các cử tri Đài Loan không bỏ phiếu bầu cho Trần Thủy Biển vào ngày bầu cử tổng thống, ngày 18/3.
Sự thắng cử của họ Trần đã cho thấy rõ phản ứng của dân chúng trên đảo Đài Loan. Phản ứng này là động cơ thúc đẩy để tân tổng thống tuyên bố và hành động sau khi nhậm chức.
Nhà phát ngôn của bộ ngoại vụ Trung quốc đã tuyên bố xen vào việc riêng của các nước ngoài trong vấn đề lễ nghi bang giao, trong khi đó Trung quốc lại tuyên bố không muốn ai xen vào nội bộ của mình.
Trong một xã hội, không có ai có quyền cấm người hàng xóm chơi với người mình ghét. Lối tuyên bố này thiệt là lời trịch thượng của kẻ bần tiện, không phải lối cư xử của một nước lớn mà quốc tế đã từng khuyến cáo nhà cầm đầu Trung quốc trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.